เดลต้าพลัส

MSN-001A1 δ Plus

First appearance Mobile Suit Gundam UC
Designer Hajime Katoki
Head height 19.6 m
Base weight 27.2 t Full weight 60.8 t
Armor gundarium alloy
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 2360 kW
Armaments

 • beam saber/beam gun
 • 60 mm vulcan gun
 • beam rifle
 • shield (beam cannon, grenade launcher)

MSประจำตัวของริดดี มาเซนัสในช่วงที่เข้าประจำการเป็นสมาชิกของหน่วยลอนโดเบลล์ เดลต้าพลัสนั้นเป็น MSแบบแปลงร่างได้ซึ่งแอนาไฮม์อิเล็กทรอนิกพัฒาโดยใช้ข้อมูลที่รวบรวมจากเซต้าโปรเจ็คท์มาใช้ปรับปรุงรูปแบบของเดลต้ากันดั้มจนสมบูรณ์ให้สามารถแปลงร่างเป็นเวฟไรเดอร์และเข้าสู่บรรยากาศโลกได้เหมือนเซต้ากันดั้มและมีกำลังพอจะบรรทุก MSเครื่องอื่นบินในชั้นบรรยากาศได้ ที่โล่มีบีมแคนน่อนติดไว้และสามารถติดเกรเน็ดลันเชอร์เพิ่มได้รวมถึงใช้เก็บบีมเซเบอร์ซึ่งในขณะที่แปลงเป็นเวฟไรเดอร์นี้ก็สามารถยิงเป็นบีมกันได้เช่นกัน ในตอนที่ต่อสู้กับ MA แชมโบลนั้นริดดียังได้เอาบีมแม็กนัมของยูนิคอร์นกันดั้มมาใช้ทำลายแชมโบลเองแต่หลังจากนั้นแขนของเดลตาพลัสก็เสียหายจนใช้งานไม่ได้

เดลต้าพลัสยังพัฒนาต่อไปเป็น MSN-001X กันดั้มเดลต้าไค ซึ่งเป็นเครื่องทดลองให้สามารถติดตั้งอุปกรณ์พิเศษได้มาก เดลต้ากันดั้มไคนั้นติดตั้งระบบไซคอมมิว"ไนโตร" (NITRO = Newtype Injection Trace Reformed Oldtype) ซึ่งเป็นระบบที่จำลองกระบวนการเสริมความสามารถของมนุษย์ดัดแปลงทำให้คนธรรมดามีปฏิกิริยาที่ว่องไวขึ้นและสามารถบังคับอาวุธไซคอมมิวได้แต่สภาพจิตใจก็จะก้าวร้าวขึ้น กันดั้มเดลต้าไคนั้นเมื่อใช้งานตามปกติจะมีอาวุธมาตรฐานเหมือนเดลต้าพลัส แต่สามารถเลือกติดอุปกรณ์ที่โล่ได้เป็นระเบิด ปืนกล หรือไฮเมกาแคนน่อน และยังติดตั้งปืนใหญ่ลองเมก้าบัสเตอร์ที่มีอานุภาพสูงกับโปรโตฟินฟันเนลซึ่งเป็นรุ่นต้นแบบของฟินฟันเนลที่นิวกันดั้มใช้ เมื่อจะใช้งานภาคพื้นดินนั้น กันดั้มเดลต้าไคจะสามารถดัดแปลงเป็น MSN-001X[G] กันดั้มเดลต้าไคภาคพื้นดินได้ โดยเกราะไหล่และเข่าจะปรับแต่งให้ระบายความร้อนบนโลกได้ดีขึ้นรวมทั้งติดโฮเวอร์ยูนิตไว้ที่ขา โปรโตฟินฟันเนลและลองเมก้าบัสเตอร์ถูกเอาออกไปแต่ได้เพิ่มบีมไรเฟิลที่ติดเรลกันไว้แทน

ในภาคบิลด์ไฟเตอร์ทรายยังมี MSN-001M เมก้าชิกิ ซึ่งเป็นกันพลาที่แต่งจากเดลต้ากันดั้มของชุนสุเกะ สุโด หัวหน้าทีม Gมาสเตอร์จากโรงเรียนมิยาซาโตะซึ่งเป็นแชมป์ระดับเขตในการแข่งกันพลาระดับเยาวชนครั้งที่ 12 แต่ในการแข่งระดับชาตินั้นสุโดที่พ่ายแพ้ยับเยินก็รู้ตัวว่าฝีมือด้านการประกอบและแต่งกันพลาของตนยังอ่อนด้อยอยู่มาก ในการแข่งคัดตัวครั้งที่ 13ซึ่งเป็นปีสุดท้ายก่อนจะจบการศึกษา สุโดได้ยอมลืมศักดิ์ศรีในฐานะนักประกอบกันพลาด้วยความตั้งใจจะพาสมาชิกชมรมไปแข่งระดับชาติอีกสักครั้ง และว่าจ้างให้ซาไค มินาโตะศิษย์สำนักกันพลาชินเกียวจากโอซาก้าให้ประกอบเมก้าชิกิให้เพื่อให้มีคุณภาพสูงสุด เมก้าชิกินั้นแต่งให้ดูเหมือนเฮียกุชิกิมากขึ้น มีจุดเด่นอยู่ที่แบ็คแพ็คเมก้าไรด์ลันเชอร์ด้านหลังซึ่งซาไคได้ดัดแปลงมาจากยานเมก้าไรเดอร์ให้มีขนาดเล็กลงและย้ายวิงไบน์เดอร์ของเฮียกุชิกิไปติดไว้ นอกจากจะเป็นระบบขับเคลื่อนแล้วเมก้าไรด์ลันเชอร์ยังสามารถถอดออกมาใช้เป็นพาหนะหรือจะใช้ยิงแบบเมก้าบาซูก้าลันเชอร์ก็ได้ เมก้าชิกิยังมีบีมซอร์ดซึ่งซาไคได้ปรับแต่งพิเศษด้วยระบบแปลงอนุภาคทำให้บีมโค้งเล็กน้อยแบบคาตานะและมีพลังทำลายสูงกว่าปกติมากจนสามารถผ่าโล่ของ Rเกียเกียหรือบีมเซเบอร์ของไลท์นิงกันดั้มได้ หลังจากที่แพ้ทีมทรายไฟเตอร์ในนัดชิงชะเลิศของการแข่งรอบคัดตัวเขตไปแล้ว สุโดจึงได้กลับมาพัฒนาฝีมือในฐานะนักประกอบกันพลาใหม่อีกครั้งและเริ่มจากที่เอาเมก้าชิกิไปแต่งโดยเอาปีกของเมก้าไรด์ลันเชอร์กลับไปติดเป็นวิงไบน์เดอร์และทาสีทองบีมโคตให้กลับไปเป็นรูปแบบของเฮียกุชิกิเป็นการศึกษาเทคนิคของสำนักกันพลาชินเกียวไปในตัว เรียกว่า MSN-001G กิลลาชิกิ

msn-001x.jpg

MSN-001X Gundam δχ

First appearance Gundam UC Mobile Suit Variations
Designer Hajime Katoki
Head height 19.6 m
Base weight 28 t Full weight 68.6 t
Armor gundarium alloy
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 3520 kW
Special feature NITRO system
Armaments

 • beam saber
 • 60 mm vulcan gun
 • long mega buster
 • proto fin funnel
 • shield (mega machine cannon, explosive bolt, high mega cannon)
msn-001x-wr.jpg

Waverider Mode

msn-001xg.jpg

MSN-001X[G] Gundam δχ Land Combat Type

First appearance Mobile Suit Gundam UC 0094: Across the Sky
Designer Hajime Katoki
Head height 19.6 m
Base weight 27.6 t Full weight 52.2 t
Armor gundarium alloy
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 3520 kW
Special feature NITRO system
Armaments

 • beam saber
 • 60 mm vulcan gun
 • beam rifle (railgun)
 • shield (mega machine cannon, explosive bolt, high mega cannon)
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License