ซีอองก์
msn-02.jpg

MSN-02 Zeong

First appearance Mobile Suit Gundam
Designer Kunio Okawara
Head height 17.3 m
Base weight 151.2 t Full weight 231.9 t
Armor super-hard steel alloy
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 9400 kW
Special feature Psycommu system
Armaments

  • wired-guide finger mega particle cannon
  • mouth mega particle cannon
  • chest mega particle cannon

MSที่ได้รับการออกแบบให้นิวไทป์ใช้งานตามโครงการบิชอป ซีอองก์มีปืนอนุภาคติดลำตัวสองกระบอก ที่ปากหนึ่งกระบอก และนิ้วทั้งสิบก็เป็นปืนอนุภาค แขนทั้งสองข้างของซีอองก์นั้นสามารถบังคับให้แยกออกไปโจมตีศัตรูจากระยะไกลได้ด้วยระบบไซคอมมิวโยสายเคเบิล ซึ่งทั้งระบบไซคอมมิวและเครื่องกำเนิดพลังงานที่มีกำลังมากพอให้ใช้อาวุธทั้งหมดได้นั้นทำให้ซีอองก์มีขนาดที่ใหญ่กว่า MSทั่วๆไปกว่าเท่าตัว ซีอองก์ยังมีค็อกพิตสองห้องที่หน้าอกและที่ส่วนหัวแต่นักบินที่เป็นนิวไทป์จะสามารถบังคับระบบทั้งหมดได้ด้วยตนเองและสามารถย้ายจากค็อกพิตลำตัวไปที่ส่วนหัวได้ ซึ่งส่วนหัวนี้ยังสามารถแยกออกมาและสู้ต่อด้วยปืนอนุภาคได้เมื่อส่วนลำตัวถูกทำลายแม้จะสามารถใช้งานได้เป็นเวลาจำกัดเท่านั้น ในการรบที่อบาวอากูนั้นมีซีอองก์ที่พร้อมใช้งานเพียงเครื่องเดียวซึ่งยังไม่สมบูรณ์โดยที่แขนบางส่วนนั้นยังไม่ได้หุ้มเกราะ เนื่องจากใช้ในการต่อสู้ในอวกาศซีอองก์จึงไม่ได้ติดส่วนขาแต่ใต้เกราะกระโปรงจะมีท่อขับดันกำลังสูงอยู่ทำให้อัตราเร่งสูงมาก ชาร์ อัสนาเบิลได้ใช้ซีอองก์เครื่องนี้ในการต่อสู้กับกันดั้มเป็นครั้งสุดท้าย ส่วนซีอองก์เครื่องอื่นๆที่ยังอยู่ระหว่างการก่อสร้างนั้นภายหลังถูกสหพันธ์โลกยึดไปและใช้ศึกษาวิจัยเทคโนโลยีนิวไทป์ของตนเอง

ซีอองก์ยังสามารถใช้งานบนโลกได้โดยประกอบส่วนขาเข้าไปแทนท่อขับดันหลัก ซึ่งที่เท้าก็จะมีท่อขับดันติดอยู่แทน ซึ่งซีอองก์ที่ติดขานี้จะเรียกว่าซีออง์รุ่นสมบูรณ์ หรือ เพอเฟคท์ซีอองก์ และมีความสูงกว่า 30 เมตร ซีอองก์ยังมีรุ่น MSN-03 ซึ่งสามารถแยกออกเป็นเจ็ดส่วนได้ ซึ่งก็ได้พัฒนาต่อไปอีกเป็น MSN-03-2 เกรทซีอองก์ ซึ่งเป็น MSขนาดมหึมาที่สามารถแยกส่วนเป็น MAเจ็ดเครื่อง คือหัว แขนสองข้าง หน้าอก ท้อง และขาสองข้างซึ่งแต่ละส่วนจะติดปืนอนุภาคเอาไว้เพื่อระดมยิงศัตรูได้โดยควบคุมด้วยระบบไซคอมมิวแบบไร้สาย โดยเรียกการโจมตีนี้ว่า ซีเวนแองกริฟ ที่เท้าทั้งสองข้างของเกรทซีอองก์ยังมีเล็บความร้อนไว้เตะศัตรูในระยะประชิดตัวและมีมิสไซล์ขนาดใหญ่เก็บไว้ด้านหลัง ในเกราะไหล่ของเกรทซีอองก์ยังติดตั้งมินอฟสกีคราฟท์ให้บินได้บนโลกและมี Iฟิลด์บาเรียร์เพื่อป้องกันตัวจากบีม ดีไซน์ของเกรทซีอองก์นี้สมบูรณ์แล้วในช่วงท้ายของสงครามหนึ่งปีแต่ไม่ได้สร้างใช้งาน โดยนักวิจัยที่หนีไปแอ็กซิสก็ได้เอาพิมพ์เขียวของเกรทซีอองก์ไปด้วย รูปแบบของเกรทซีอองก์ก็เป็นต้นแบบของ MSรุ่นหลังของแอ็กซิสอย่างควีนมันธาในเวลาต่อมา แต่ก็ไม่เคยมีการสร้างเกรทซีอองก์จริงๆขึ้นมาเลย

ในภาคพลาโมเคียวชิโร่ เพอเฟคท์ซีอองก์เป็นกันพลาของซัคกี ทาเคดะ นักแต่งโมเดลอัจฉริยะจากอเมริกาและเป็นคู่ปรับของเคียวดะ ชิโร่ ซึ่งทาเคดะนั้นก็เป็นคนตั้งชื่อเพอเฟคท์ซีอองก์เป็นการเกทับที่ชิโร่ใช้เพอเฟคท์กันดั้ม เพอเฟคท์ซีอองก์ของทาเคดะนั้นใช้ส่วนขาของกันพลาดอมที่มีสเกลใหญ่กว่ามาประกอบกับกันพลาซีอองก์และติดบีมเซเบอร์สำหรับต่อสู้ในระยะประชิดไว้ด้วย ทาเคดะยังใช้เขาเสาอากาศที่ทำจากโลหะและเล่นแสงด้วยใยแก้วซึ่งกลายเป็นว่าทำให้ได้รับความเสียหายจากปืนฉีดน้ำของเพอเฟคท์กันดั้มมากเป็นพิเศษ ในภายหลังทาเคดะจึงได้สร้างเพอเฟคท์ซีอองก์มาร์คทูว์ขึ้นมาแทน โดยใช้รูปแบบหลักๆของเพอเฟคท์ซีอองก์แต่ใช้พาร์ทที่ทำให้มีขนาดเล็กลงมาเหลือเท่า MSทั่วๆไปและมีหอกเป็นอาวุธใหม่ ทาเคดะยังใช้ประโยชน์จากระบบของพลาโมซิมูเลเตอร์ทำให้เพอเฟคท์ซีอองก์มาร์คทูว์สามารถขยายร่างได้

และในภาค Build Fighters ก็มี เฮลซีอองก์ ซึ่งกันพลามาเฟีย C ใช้ในงานขัดขวางพวกเซย์ในการแข่งกันพลาแบทเทิล โดยครั้งแรกที่ปรากฏตัวนั้นเป็น MSN-02MR เฮลซีอองก์มารีน สำหรับใช้ในน้ำโดยมีมือเป็นกรงเล็บและใต้กระโปรงจะเป็นแขนกรงเล็บติดปืนอนุภาคสามข้างกับฮีทร็อดอีกสี่เส้น ซึ่งแขนกรงเล็บกับฮีทร็อดนั้นสามารถขยับได้อย่างอิสระเหมือนหนวดปลาหมึกที่ Cใช้ดึงคู่ต่อสู้ลงมาในน้ำ แม้ว่า C จะสามารถทำให้พวกเรย์จิแพ้รอบการแข่งความเร็วไปได้แต่ก็ไม่สามารถทำลายกันพลาเป้าหมายได้ ด้วยศักดิ์ศรีของมือสังหาร Cจึงใช้ MSN-02GA เฮลซีอองก์กาแล็กซี เข้าต่อสู้กับเรย์จิที่กำลังลองบังคับบีกินนิงกันดั้มที่ตนเองต่อ เฮลซีอองก์กาแล็กซีนั้นเป็นรุ่นใช้ในอวกาศและยังใช้มือแบบซีอองก์ ส่วนขานั้นเป็นแขนกรงเล็บติดปืนอนุภาคที่มีระบบบังคับให้โจมตีจากระยะไกลผ่านสายเคเบิลได้เหมือนมือและยังใช้หนีบศัตรูในระยะประชิดตัวได้

msn-02-perfect.jpg

MSN-02 Perfect Zeong

First appearance Mobile Suit Variations
Designer Kunio Okawara
Head height 30.1 m
Base weight 234.2 t Full weight 421.2 t
Armor super-hard steel alloy
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 9400 kW
Special feature Psycommu system
Armaments

  • wired-guide finger mega particle cannon
  • mouth mega particle cannon
  • chest mega particle cannon
perfectzeongmk2.jpg

Perfect Zeong Mark II

First appearance Plamo Kyoshiro

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License