ซาซาบี
msn-04.jpg

MSN-04 Sazabi

First appearance Mobile Suit Gundam: Char's Counter Attack
Designer Yutaka Izubuchi
Head height 23 m
Base weight 30.5 t Full weight 71.2 t
Armor gundarium alloy
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 3690 kW
Special feature Psychoframe
Armaments

 • beam saber
 • beam tomahawk
 • beam shotrifle
 • mega particle cannon
 • shield (missile)
 • funnel

MSประจำตัวของชาร์ อัสนาเบิลในสงครามนีโอซีอ้อนครั้งที่สอง ซาซาบีพัฒนาต่อมาจากแยกด์โดกาซึ่งใช้ระบบไซโคเฟรมเสริมยูนิตรับคลื่นจิตไว้โดยรอบห้องนักบินทำให้มีการตอบสนองต่อนักบินที่เป็นนิวไทป์สูงมาก แต่สมรรถนะของแยกด์โดกานั้นยังต่ำกว่าที่ต้องการข้อจำกัดของโครงสร้างที่ดัดแปลงมาจากกิราโดกา ซาซาบีจึงได้รับการออกแบบให้มีขนาดที่ใหญ่กว่า MS ทั่วๆไปเพื่อให้มีสมรรถนะในระดับที่ต้องการ ขนาดที่ใหญ่โตของซาซาบีนั้นทำให้มีพื้นที่ที่ติดตั้งอุปกรณ์ได้มาก ซึ่งเมื่อใช้เกราะโลหะผสมกันดาเรียมที่มีน้ำหนักเบาจึงสามารถติดตั้งท่อขับดันเป็นจำนวนมากทั่วตัวซึ่งทำให้มความเร็วสูงผิดกับรูปร่าง แบ็คแพ็คนั้นมีกำลังมากและสามารถติดถังเชื้อเพลิงเสริมได้สองถัง ส่วนแขนขาได้รับการออกแบบและประกอบอย่างพิถีพิถัน ค็อกพิตของซาซาบีนั้นเก็บไว้ในส่วนหัวซึ่งสามารถแยกออกมาเป็นแคปซูลหนีภัยได้ อาวุธหลักของซาซาบีนั้นก็คือบีมช็อตไรเฟิลนั้นมีอานุภาพสูงเป็นแบบสองลำกล้องสำหรับยิงบีมออกไปแบบลำแสงและแบบสาดกระจายเหมือนปืนลูกซอง ที่ท้องของซาซาบียังมีปืนมหาอนุภาคซึ่งเชื่อมต่อกับเครื่องกำเนิดพลังงานโดยตรงและใช้ยิงแบบสาดกระจายเพื่อให้ทำลายศัตรูเป็นจำนวนมากได้ ซาซาบียังติดตั้งฟันเนลซึ่งเป็นอาวุธควบคุมระยะไกลด้วยระบบไซคอมมิวที่สามารถแยกออกจากตัวซาซาบีไปเพื่อยิงโจมตีเป้าหมายได้ โดยฟันเนลของซาซาบีนั้นเก็บไว้ที่แบ็คแพ็คจึงสามารถเติมพลังงานกับเชื้อเพลิงให้ฟันเนลได้ ซาซาบียังมีโล่ขนาดใหญ่ไว้ป้องกันตัวและมีความทนทานที่สามารถรับบาซูก้าของนิวกันดั้มได้ ในโล่นี้ยังใช้เก็บมิสไซล์และบีมโทมาฮอว์คซึ่งโดยปกติแล้วชาร์จะใช้งานโดยใช้กำลังเต็มที่เหมือนบีมเซเบอร์ขนาดใหญ่ แต่จริงๆสามารถลดกำลังลงมาเป็นขวานบีมหรือขวานความร้อนก็ได้ ที่ข้อมือทั้งสองของซาซาบียังมีบีมเซเบอร์แบบปกติเก็บไว้

ในภาคนิยาย Beltochika's Children ซาซาบีก็ได้รับการพัฒนาไปอีกเป็น MSN-04II ไนติงเกลซึ่งมีลักษณะที่คล้ายกับ MA ไนติงเกลนั้นเตี้ยกว่าซาซาบีเล็กน้อยเพราะโครงสร้างลำคัวนั้นค้อมมาด้านหน้าและมีเกราะไหล่ที่กว้างมาก ซึ่งเกราะนี้ใช้เก็บฟันเนลที่เปลี่ยนมาเป็นแบบเดียวกับของอัลฟ่าอซีลแต่มีขนาดเล็กกว่า โดยติดไว้รวม 10 อัน ไนติงเกลนั้นสามารถติดภังเชื้อเพลิงไว้ด้านหลังได้ห้าถัง อาวุธปืนถูกเปลี่ยนเป็นเมก้าบีมไรเฟิลที่มีอานุภาพสูงกว่า ส่วนบีมเซเบอร์ติดตั้งไว้กับแขนกลที่ซ่อนใต้เกราะกระโปรงเหมือนของ ธิ O และในมังงะ Revival of Zeon ก็มี MSN-04B ซึ่งออกแบบให้ใช้งานบนโลกได้ดีขึ้นFFpไม่มีฟันเนลแต่ติดตั้งเกราะไว้หนาขึ้น ในภาค Moon Gundam ยังมี AMS-123X วากิล ซึ่งนับได้ว่าเป็นเครื่องต้นแบบของซาซาบีโดยมีโครงสร้างที่คล้ายกันแต่เพรียวกว่าซาซาบี วากิลนั้นมีเครื่องกำเนิดพลังงานที่มีกำลังมากกว่ากิราโดกาเป็น 150% และใช้เกราะกันดาเรียมจึงมีสมรรถนะที่สูง แต่ยังคงใช้ระบบไซคอมมิวแบบเก่าซึ่งเมื่อเทียบกับแยกด์โดกาแล้วก็ด้อยประสิทธิภาพกว่ามาก อาวุธปืนนั้นเป็นบีมไรเฟิลแบบติดเกรเน็ดลันเชอร์และใช้บีมโทมาฮอว์คแบบมีใบขวานข้างเดียว ฟันเนลนั้นมีรูปร่างคล้ายกับของคิวเบเลย์แต่มีประสิทธิภาพสูงกว่าและเก็บในแบ็คแพ็คแบบซาซาบี วากิลนั้นเป็น MSประจำตัวของมนุษย์ดัดแปลงอากอส ลาการ์ทซึ่งหลังจากได้รับความเสียหายจนส่วนหัวพังไปก็ซ่อมแซมโดยใช้ส่วนหัวของไซโคกันดั้มมาร์คโฟว์ Gดอร์ที่พบอยู่นอกโคโลนีมูนมูน ส่วนคอนเทนเนอร์เก็บฟันเนลด้านขวาที่พังไปด้วยนั้นปล่อยไว้แบบเดิม และเมื่อเด็กหนุ่ม ยุตตะ คาชิมที่อากอสเคยช่วยไว้ขึ้นบังคับวากิลแทน ไซโคเฟรมในส่วนหัวของ Gดอร์ก็มีปฏิกิริยาและเรียกไซโคเพลทของ Gดอร์ซึ่งตกอยู่ในโคโลนีมูนมูนมาประกอบเป็นอาวุธของวากิล ซึ่งต่อมานั้นก็ได้ทาสีใหม่แล้วเรียกว่า AMS-123X-X มูนกันดั้ม โดยนอกจากอาวุธเดิมของวากิลกับไซโคเพลทและวัลแคนติดหัวของ Gดอร์แล้ว มูนกันดั้มยังมีอาวุธแบบบมีดพับบีมติดแขนทั้งสองข้างเรียกว่าบัตเตอร์ฟลายเอดจ์ ซึ่งสามารถขว้างแล้วบังคับด้วยระบบไซคอมมิวเป็นเวลาสั้นๆให้กลับมาแบบบูมเมอแรงได้

ในภาคกันพลาบิลเดอร์ เคนตะ ซาคาสะกิ ใช้ซาซาบีเป็นโมเดลลงแข่งแทนเบียกุชิกิ โดยเคนตะได้ทาสีใหม่เป็นสีขาวแทน และในภาคบิลด์ไฟเตอร์ ไอลา ยูคิไอเนนก็ได้แต่งซาซาบีเป็น AC-01 มิสซาซาบี หลังออกจากทีมเนเมซิสแล้วโดยมีโคซากะ จินาเป็นผู้ช่วย ถึงจะเป็นคัสตอมกันพลาที่แต่งเองตัวแรก แต่เนื่องจากไอลาเรียนพื้นฐานการประกอบกันพลามาจากอิโอริ ทาเคชิแล้ว และด้วยประสบการณ์ในฐานะไฟเตอร์ของเนเมซิส ทำให้ออกมาเป็นกันพลาที่ดีมากทีเดียว โดยไอลานั้นได้ปรับรูปร่างของซาซาบีให้เพรียวแบบผู้หญิงจึงมีน้ำหนักเบาลง แต่ยังคงมีกำลังขับเคลื่อนที่สูงเหมือนเดิมโดยย้ายตำแหน่งของท่อขับดันตามตัวทำให้สมรรถนะสูงขึ้นมาก มิสซาซาบีนั้นยังคงมีบีมเซเบอร์กับปืนมหาอนุภาคที่ท้อง ฟันเนลนั้นถูกย้ายไปเก็บไว้ในเกราะกระโปรงด้านหลังแบบคิวเบเลย์ ส่วนเกราะกระโปรงด้านหน้าถูกถอดออกมาดัดแปลงเป็นโล่ "สวีทชิลด์" และใช้เก็บบีมเซเบอร์แบบสองปลาย บีมโทมาฮอว์คก็ได้รับการดัดแปลงเป็น "สวีทซอร์ด" ที่สามารถเปิดบีมป้องกันที่โกร่งดาบและพลิกด้ามจับยิงเป็นบีมกันได้ รวมทั้งเพิ่มบีมเซเบอร์ไว้ที่ปลายเท้าทั้งสองข้าง

msn-04ii.jpg

MSN-04II Nightingale

First appearance Mobile Suit Gundam: Char's Counterattack - Beltorchika's Children
Head height 22.5 m
Base weight 48.2 t Full weight 105.7 t
Armor gundarium alloy
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 6760 kW
Special feature Psychoframe
Armaments

 • beam saber
 • beam tomahawk
 • meag beam rifle
 • mega particle cannon
 • shield (missile)
 • funnel
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License