ดับเบิลเซต้ากันดั้ม

MSZ-010 ZZ Gundam

First appearance Mobile Suit Gundam ZZ
Designer Makoto Kobayashi
Head height 19.86 m
Base weight 32.7 t Full weight 64.8 t
Armor gundarium alloy
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 7340 kW
Special feature bio-sensor system, Core Block System (FXA-07GB Neo Core Fighter)
Armaments

  • hyper beam saber/double cannon
  • double vulcan
  • 21-tube missile launcher
  • double beam rifle
  • high mega cannon
  • wing shield

MSประจำตัวของจูโด อชิตะ และเป็น MSที่พัฒนาในโปรเจ็คท์เซต้าของแอนาไฮม์อิเล็คทรอนิกส์ เรียกอีกชื่อหนึ่งว่าธีตากันดั้ม ดับเบิลเซต้ากันดั้มนั้นติดตั้งไบโอเซนเซอร์เหมือนกับเซต้ากันดั้ม นอกจากนี้ยังเอาระบบคอร์บล็อกมาใช้และสามารถแปลงเป็นยาน Gฟอร์เทรสได้ ZZกันดั้มยังใช้อาวุธที่มีอานุภาพขึ้น ดับเบิลบีมไรเฟิลซึ่งเป็นอาวุธหลักนมีพลังทำลายที่สูงกว่าไฮเปอร์เมกาลันเชอร์ของเซต้ากันดั้ม แบ็คแพ็คด้านหลังติดตั้งมิสไซล์ลันเชอร์และไฮเปอร์บีมเซเบอร์ที่ใช้ยิงเป็นบีมแคนน่อนได้ และที่หน้าผากติดไฮเมกาแคนน่อนซึ่งเป็นอาวุธที่รุนแรงที่สุด ทว่าระบบอาวุธเหล่านี้ก็ใช้พลังงานมาก โดยเฉพาะหลังจากการยิงไฮเมกาแคนน่อนนั้น ZZกันดี้มอาจจะพลังงานหมดจนได้แต่นั่งนิ่งๆ การใช้ระบบคอร์บล็อกยังทำให้โครงสร้างเปราะบางกว่าเดิม

แอนาไฮม์ได้ปรับปรุง ZZกันดั้มให้กำลังเครื่องสูงขึ้น เปลี่ยนแบ็คแพ็คที่มีท่อขับดันมากกว่าเดิมและเปลี่ยนมิสไซล์ลันเชอร์ด้านหลังให้สมดุลดีขึ้น รวมทั้งเสริมเกราะให้แข็งแกร่งขึ้นพร้อมกับฉาบบีมโคต กลายเป็น MSZ-010S ดับเบิลเซต้ากันดั้มรุ่นเสริมสมรรถนะ ซึ่งยังสามารถเกราะฟุลอาร์เมอร์เป็น FA-010S ฟุลอาร์เมอร์ดับเบิลเซต้ากันดั้ม ซึ่งนอกจากจะเสริมความแข็งแกร่งของ ZZกันดั้มแล้วเกราะนี้ยังมีไฮเมกาแคนน่อนอีกกระบอกที่ส่วนท้องและมิสไซล์อีกจำนวนมากพร้อมกับฉาบบีมโคตเอาไว้ แต่เมื่อติดตั้งเกราะนี้ไว้จะไม่สามารถแปลงร่างได้ แอนาไฮม์ยังมีแผน FX-010A ซูเปอร์ Gฟอเทรส ซึ่งเพิ่มความสามารถในการต่อสู้ของโหมด Gฟอเทรส โดยติดบูสเตอร์และถังเชื้อเพลิงเสริมเพื่อให้สามารถบินด้วยความเร็วสูงได้นานขึ้นและมีอาวุธเสริมเป็นมิสไซล์พ็อด บีมแคนน่อนและไฮเปอร์เมกาแคนน่อนของ FAZZ ซูเปอร์ Gฟอเทรสสามารถแปลงกลับเป็น MSได้โดยต้องปลดอุปกรณ์เสริมทั้งหมดออกก่อน เนื่องจากทางแอนาไฮม์ตัดสินใจเน้นการใช้งานในร่าง MSมากกว่าจึงยกเลิกแผนซูเปอร์ Gฟอเทรสไป

ZZกันดั้มได้รับความเสียหายอย่างหนักในการดวลกับคิวเบเลย์ของฮามาน ซึ่งจูโดก็ได้ดัดแปลงให้ใช้งานได้เป็น ZZ-GR โดยใช้พาร์ทบนยานจูปิทอริสแทนคอร์เบสที่พังไป เนื่องจากดัดแปลงให้พอใช้งานได้เท่านั้น ZZ-GRจึงมีกำลังที่ต่ำจนใช้ไฮเมกาแคนน่อนไม่ได้และเปลี่ยนมาใช้บีมเซเบอร์ธรรมดา และยังจำเป็นต้องใช้ฐานยืนซับไฟลท์ช่วยเมื่อจะปฏิบัติการในระยะไกล เมื่อจูโดได้คอร์เบสลำใหม่ซึ่งริน่าส่งมาจากโลกเป็นของขวัญวันเกิดแล้วจึงได้ปลดพาร์ทเสริมออกแล้วประกอบกับคอร์เบสเป็น ZZกันดั้มตามเดิม แอนาไฮม์อิเล็กทรอนิกยังมีแผนการผลิต MSZ-013 ดับเบิลเซต้ากันดั้มรุ่นผลิตจำนวนมากซึ่งใช้โครงสร้างแบบเดียวกันแต่ไม่มีคอร์บล็อกและแปลงร่างไม่ได้ อาวุธที่ใช้รวมถึงไฮเมกาแคนน่อนจะมีพลังทำลายด้อยกว่าของ ZZกันดั้ม แต่ก็ยังเป็น MSที่มีพลังทำลายสูงกว่า MSรุ่นผลิตจำนวนมากทั่วๆไปอยู่ เนื่องจากเครื่องกำเนิดพลังงานของรุ่นผลิตจำนวนมากก็ยังมีปัญหาพลังงานไม่พอที่จะใช้อาวุธทั้งหมดได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงได้ยุติแผนการผลิตลงเพียงแค่เครื่องทดสอบสี่เครื่องเท่านั้น

สุดท้ายนั้นแอนาไฮม์ได้พัฒนา MSZ-010A1 ธีตาพลัส ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นผลรวมของการพัฒนาธีตากันดั้มที่ผ่านมาทั้งหมด โดยตั้งใจให้สามารถเปลี่ยนชิ้นส่วนเพื่อให้ปฏิบัติการได้ในสถานการณ์ต่างๆโดยใช้ข้อมูลของ ZZ-GR ขณะเดียวกันก็มีพลังทำลายสูงเทียบได้กับทั้งหน่วยรบ ร่าง Gฟอร์เทรสนั้นมีสมรรถนะที่อยู่ในระดับเดียวกับเวฟไรเดอร์ แบ็คแพ็คนั้นดัดแปลงรูปแบบมาจากดีเฟนเซอร์ยูนิตและมีทั้งไมโครมิสไซล์ลันเชอร์กับบีมแคนน่อน อาวุธหลักนั้นใช้ไฮเปอร์เมกาแคนน่อนที่ปรับปรุงมาจากของแฟซซ์โดยติดจานเรดาร์และระบบเล็งเป้าคล้ายกับของบีมสมาร์ทกันให้ด้วย ธีตาพลัสนั้นเป็น MS ประจำตัวของซาฟิรา การ์ดเนอร์ ซึ่งศูนย์บัญชาการของสหพันธ์โลกส่งมาเข้าลอนโดเบลโดยเฉพาะ

fxa-07gb.jpg

FXA-07GB Neo Core Fighter

First appearance Mobile Suit Gundam ZZ
Overall length 11.62 m
Weight 11.6 t
Armaments

  • missile launcher
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License