ดีเนียลกันดั้ม
nk-13j.jpg

NK-13J Denial Gundam

First appearance Gundam Build Fighters Try
Designer Naoki
Overall height 19.9 m
Weight 80.1 t
Special feature Burst Mode
Armaments

 • beam sword
 • particle sash

Special attacks

 • Seiken-Zuki
 • Shippu-Zuki
 • Senpu Tatsumaki-geri
 • Dempsey Roll
 • Tetsuzankou
 • Houou Haoh-Ken

เดิมทีนั้น NK-13 คาเธดรัลกันดั้มก็คือกันพลาตัวสุดท้ายที่เมย์จิน คาวางุจิที่สองประกอบและปรับแต่งเองก่อนที่สุขภาพจะทรุดโทรมจนไม่สามารถเล่นกันพลาได้อีก เนื่องจากเป็นผลงานชิ้นสุดท้ายเมย์จินจึงทุ่มฝีมือและความรู้ทั้งหมดของตนและเรียกได้ว่าเป็นกันพลาที่แข็งแกร่งที่สุดตามแนวคิดในการบดขยี้คู่ต่อสู้ของเมย์จิน คาเธดรัลกันดั้มนั้นแม้จะดูเรียบง่ายแต่ด้วยฝีมือการแต่งของเมย์จินจึงสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างละเอียดมากซึ่งทำให้ผู้บังคับคาเธดรัลกันดั้มสามารถใช้ฝีมือได้อย่างเต็มที่ และเมย์จินก็ได้อบให้พาร์ทฮันเตอร์ โซเมยะ โชกิ เอาไปใช้แทนไฮนิวกันดั้มอินฟลักซ์ที่พ่ายแพ้ไฮนิวกันดั้มเวรบไปแล้ว โชกินั้นมีประสาทและการเคลื่อนไหวที่ฉับไวจากที่เคยเป็นนักเต้นข้างถนนมาก่อนจึงสามารถดึงพลังของคาเธดรัลกันดั้มออกมาได้เต็มที่ อาวุธหลักของคาเธดรัลกันดั้มนั้นประกอบด้วยบีมบัสเตอร์ไรเฟิลขนาดใหญ่กับมีดบีมยาว ซึ่งอาวุธทั้งสองนั้นสามารถปรับระดับกำลังของบีมได้ตามการใช้งาน โล่ของคาเธดรัลกันดั้มนั้นทำหน้าที่เป็นถังประจุอนุภาคสำรองด้วย และแบ็คแพ็คด้านหลัง คาเธดรัลบูสเตอร์ก็สามารถประกอบกับบีมบัสเตอร์ไรเฟิลกับโล่และแยกออกมาจากคาเธดรัลกันดั้มได้ อาวุธที่รุนแรงที่สุดของคาเธดรัลกันดั้มก็คือธนู เครสเซนท์มูนโบว ซึ่งแปลงสภาพจากคาเธดรัลบูสเตอร์และใช้พลังงานจากอนุภาคที่เก็บไว้ในบูสเตอร์กับโล่ยิงออกไป

ในการแข่งกันพลาโลกครั้งที่ 8 คาเธดรัลกันดั้มก็ผ่านการดัดแปลงเป็น NK-13S กันดั้มชวาร์ซริตเตอร์ ซึ่งเป็นกันพลาของมาสค์เซคันด์ G (Generation) บุรุษลึกลับสวมหน้ากากซึ่งต่อสู้โดยตั้งใจเอาชนะคู่ต่อสู้อย่างเดียวตามคติของเมย์จินที่สอง กันดั้มชวาร์ซริตเตอร์นั้นไม่มีอาวุธระยะไกลเลยแต่ด้วยสมรรถนะที่สูงของกันพลาจึงสามารถเข้าประชิดตัวคู่ต่อสู้ได้อย่างรวดเร็วอยู่แล้ว อาวุธหลักของกันดั้มชวาร์ซริตเตอร์ก็คือดาบขนาดใหญ่ ฟลูเกลเมซเซอร์ ซึ่งในขณะที่ไม่ใช้งานนั้นจะติดไว้เหมือนปีก ฟลูเกลเมซเซอร์ทั้งสองเล่มนั้นสามารถนำมาประกอบกันเป็นดาบเล่มเดียวที่ใหญ่ขึ้นอีกได้เรียกว่าฟลูเกลชเวอร์ท ซึ่งเมื่อใช้งานจะประจุอนุภาคพลาฟสกีในคมดาบทำให้มีพลังทำลายที่สูงมาก ส่วนด้ามจับของฟลูเกลเมซเซอร์นั้นสามารถใช้แยกออกมาเป็นดาบเล่มเล็ก วินท์ดอล์ฟ ได้ ซึ่งส่วนพลาสติกที่ใช้ทำคมดาบนั้นได้รับการแต่งให้โค้งงอได้ซึ่งเมื่อใช้ในกันพลาแบทเทิลก็จะเป็นเหมือนดาบโลหะเหลวซึ่งใช้งานได้หลากหลายกว่าบีมเซเบอร์ จุดเด่นอีกประการของกันดั้มชวาร์ซริตเตอร์ก็คือครอบแก้วปิดตาซึ่งเป็นระบบรับข้อมูลพิเศษที่แสดงข้อมูลต่อมาสค์เซคันด์ G โดยตรงแทนที่จะใช้ระบบมาตรฐานของกันพลาแบทเทิล

ในการแข่งขันชิงแชมป์เยาวชนอายุไม่เกิน 19 ปีระดับประเทศครั้งที่ 13นั้น กันดั้มชวาร์ซริตเตอร์อยู่ในการครอบครองของโรงเรียนเทนซันซึ่งและมอบให้จุนยะ อิโนเสะ เอาไปใช้งาน โดยจุนยะได้แต่งคาเธดรัลกันดั้มให้เข้ากับสไตล์ของตนเองมากขึ้นจึงกลายเป็น NK-13J ดีเนียลกันดั้ม จุนยะนั้นเคยฝึกวิชาศิลปะการต่อสู้สำนักจิเก็นฮาโอมาก่อนและเป็นรุ่นพี่ของเซไค แต่ขณะเดียวกันก็ได้เรียนรู้วิชาการต่อสู้แขนงอื่นมาด้วยมากมาย ดีเนียลกันดั้มนั้นมีลักษณะหลายๆอย่างคล้ายกับบิลด์เบิร์นนิงกันดั้ม โดยเน้นที่การต่อสู้ในระยะประชิดตัวและมีส่วนที่เป็นพลาสติกใสสำหรับประจุอนุภาคเหมือนกัน จุนยะเองนั้นก็สามารถผสานจิตแบบแอสซิมิเลทได้เหมือนเซไค ซึ่งดีเนียลกันดั้มก็จะเปิดเบิร์สท์โหมดเหมือนกับเบิร์นนิงเบิร์สท์ของทรายเบิร์นนิงกันดั้มโดยจะแผ่อนุภาคออกมาจากส่วนหัวเป็นสายเหมือนเป็นเส้นผม ซึ่งดีเนียลกันดั้มก็สามารถใช้สายอนุภาคนี้เหมือนผ้าสำหรับรัดหรือฟาดคู่ต่อสู้ได้ ที่เกราะแขนของดีเนียลกันดั้มยังมีบีมซอร์ดติดอยู่ ความสามารถของจุนยะในการเรียนรู้วิชาของคู่ต่อสู้นั้นยังทำให้จุนยะสามารถใช้โฮโอฮาโอเค็นได้หลังจากที่เห็นเซไคใช้ในการต่อสู้กับตนเอง

nk-13.jpg

NK-13 Cathedral Gundam

First appearance Gundam Build Fighters Amazing
Designer Naoki
Overall height 19.9 m
Weight 83.6 t
Special feature Cathedral Booster
Armaments

 • beam long dagger
 • beam buster rifle
 • shield

Armaments

 • Crescent Moon Bow
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License