อัชชิมา

NRX-044 Asshimar

First appearance Mobile Suit Z Gundam
Designer Kunio Okawara
Head height 19.3 m
Base weight 41.1 t Full weight 63.8 t
Armor titanium alloy/ceramic composite
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 2010 kW
Armaments

  • large beam rifle

MAแบบแปลงร่างได้ซึ่งบริษัทโอ็คแลนด์พัฒนาให้สหพันธ์โลกโดยตั้งใจให้สามารถบินในชั้นบรรยากาศโลกได้และมีความคล่องตัวแบบ MSจึงได้ออกแบบให้แปลงร่างได้ด้วย โครงสร้างของอัชชิมานั้นเป็นดรัมเฟรมที่เสริมแม็กเน็ตโค้ตติงให้ชิ้นส่วนเคลื่อนไหวได้อย่างราบรื่นที่สุดและต่อมาก็พัฒนาไปเป็นมูฟเอเบิลเฟรม อัชชิมาสามารถแปลงร่างได้ในเวลาเพียงครึ่งวินาที ร่าง MAซึ่งดูคล้ายกับจานบินนั้นมีความคล่งตัวกลางอากาศที่เทียบได้กับเครื่องบินขับไล่ ในร่าง MAนั้นอัชชิมาใช้เครื่องยนต์เจ็ทที่ขาเป็นระบบขับเคลื่อนซึ่งเมื่อแปลงเป็น MSก็จะปิดด้วยชัตเตอร์แล้วใช้ท่อขับดันด้านหลังแทน อาวุธมาตรฐานของอัชชิมานั้นเป็นบีมไรเฟิลขนาดใหญ่ซึ่งได้รับการออกแบบมาไม่ให้ต้านลมและก็สามารถติดบีมเซเบอร์หรือบีมไรเฟิลแบบปกติได้ แต่แม้จะไม่ติดอาวุธเสริมอัชชิมาก็มีเกระาป้องกันที่หนาจึงสามารถใช้กำลังต่อสู้ในระยะประชิดตัวได้ดี ค่าใช้จ่ายในการผลิตของอัชชิมายังอยู่ในระดับที่ดีจึงสามารถผลิตจำนวนมากได้ อัชชิมายังมีเครื่องพิเศษคือ NRX-044Q อัชชิม่า "ดันดะจักระ" ซึ่งเป็นเครื่องที่ปรับปรุงให้ส่วนจานของร่าง MAใหญ่ขึ้น ระบบเซนเซอร์มีประสิทธิภาพกว่าเดิม ส่วนขาได้รับการออกแบบให้ให้มีกลไกสำหรับพับให้สั้นเข้าในร่าง MAเพื่อให้เลี้ยวได้ง่ายขึ้น ดันดะจักระยังมีอาวุธที่หลากหลายขึ้น โดยนอกจากจะเปลี่ยนบีมไรเฟิลขนาดใหญ่เป็นแบบปืนอนุภาคแบบสี่ลำกล้องแล้ว ยังมีบีมพิสทอลอีกสองกระบอกและมิสไซล์ ที่แขนทั้งสองข้างยังมีบีมเซเบอร์เก็บไว้อีกด้วย

ในช่วงที่โอ็คแลนด์เริ่มพัฒนาอัชชิมานั้นระบบแปลงร่างมีปัญหามาก เครื่องรุ่นต้นแบบจึงทดลองในอวกาศซึ่งไม่มีปัญหาเรื่องน้ำหนัก โดยในจำนวนเครื่องต้นแบบนี้ก็มีเครื่องที่ให้ทีมทดสอบอาวุธของทิทานส์นำไปทดลองและดัดแปลงเป็น NRX-044[R] อัชชิม่ารุ่นต้นแบบ TR3"คีฮาร" เนื่องจากใช้ในการทดสอบเท่านั้นคีฮารจึงไม่ได้หุ้มเกราะเต็มที่และเปิดโครงสร้างในหลายๆจุดไว้ คีฮารยังไม่มีส่วนขาแต่ติดถึงเชื้อเพลิงขนาดใหญ่ไว้แทนและมีบีมไรเฟิลยาวเป็นอาวุธ ทีมทดสอบอาวุธยังได้ติดจานเรดาร์แบบพับได้ไว้ที่หัว ซึ่งหลังจากที่เก็บข้อมูลได้มากพอแล้วและอัชชิมาได้เข้าประจำการในกองทัพสหพันธ์ ทีมทดสอบอาวุธของทิทานส์ก็ได้ดัดแปลงคีฮารด้วยชิ้นส่วนของรุ่นผลิตจำนวนมากเพื่อทดลองรูปแบบของตัวเองต่อมาจึงมีชิ้นส่วนหลายๆจุดอย่างท่อขับดันที่ขาหรือปีกของร่าง MAที่ต่างจากรุ่นมาตรฐาน รวมถึงมีปืนกันแบบสาดกระจายอยู่ที่เกราะหน้าอกและบีมไรเฟิลจะใช้เป็นขวานบีมในระยะประชิดตัวได้

หลังการล่มสลายของทิทานส์ สหพันธ์โลกก็ได้ปลดระวางอัชชิมาและให้บริษัทแอนาไฮม์อิเล็กทรอนิกส์นำไปปรับปรุงใหม่ให้ผลิตได้ง่ายขึ้นโดยใช้ชิ้นส่วนของจิมซีรีส์เป็น RAS-96 อังคชา ซึ่งคุณสมบัติที่เปลี่ยนไปนั้นจึงนับเป็น MSแบบแปลงร่างได้แทน ส่วนเซนเซอร์ตานั้นเปลี่ยนจากโมโนอายเป็นครอบแก้วตามข้อบังคับของสหพันธ์และที่แขนทั้งสองข้างก็มีมูฟเอเบิลชิลด์ไบน์เดอร์ซึ่งมีบีมไรเฟิลแบบแกปแลน อังคชายังมีบีมเซเบอร์เป็นอาวุธมาตรฐาน ร่าง MAของอังคชายังมีกำลังพอที่สามารถใช้เป็น SFSบรรทุก MSเครื่องอื่นได้

nrx-044q-ma.jpg

NRX-044Q Asshimar "Danda Chakra"

First appearance Advance of Zeta: The Traitor to Destiny
Armor titanium alloy/ceramic composite
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Armaments

  • beam saber
  • 4-barrel mega particle gun
  • beam pistol
  • missile
nrx-044q.jpg

MS Mode

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License