MS/MAสหพันธ์โลกใหม่อื่นๆ
nrx-009.jpg

NR-001 Balient

First appearance After War Gundam X
Designer Junya Ishigaki
Head height 17 m
Base weight 6.2 t
Armaments

  • beam saber
  • beam rifle
  • missile

MSของสหพันธ์โลกใหม่ซึ่งได้รับการออกแบบให้บินได้และเน้นการใช้งานภาคอากาศ โดยส่วนขามีกลไกแบบแปลงสภาพง่ายๆเป็นระบบขับเคลื่อนกลางอากาศ ซึ่งขาของบาเลียนท์นั้นไม่สามารถเดินได้และเมื่อลงพื้นจะใช้ลงจอดเท่านั้น แขนขนาดใหญ่ของบาเลียนท์นั้นใช้เก็บบีมเซเบอร์กับมิสไซล์ ส่วนอาวุธหลักนั้นเป็นบีมไรเฟิล บาเลียนท์ยังสามารถใช้งานในอวกาศได้ ในช่วงแรนกั้นบาเลียนท์ใช้รหัส NRX-009 แต่หลังจากที่สหพันธ์โลกใหม่ทำการผลิตจำนวนมากเพื่อใช้งานแทนกำลังหลักแทนโดเทรสก็ได้เปลี่ยนรหัสเป็น NR-001แทนและนับเป็น MSรุ่นผลิตจำนวนมากรุ่นแรกของโลกที่พัฒนาหลังสงครามมา


nrma-006.jpg

NRMA-006 Gadeel

First appearance After War Gundam X
Designer Junya Ishigaki
Overall length 18.2 m
Base weight 7 t
Armaments

  • beam saber/beam rifle

MAที่สหพันธ์โลกใหม่พัฒนาเป็นแบบเครื่องบินชับไล่เพื่อใช้ควบคุมน่านฟ้า กาดีลมีรูปร่างคล้ายกับเครื่องบินแต่มีส่วนหัวแบบโดเทรส ที่ปีกแต่ละข้างติดเครื่องยนต์เจ็ตและมีส่วนแขนพับเก็บไว้ อาวุธของกาดีลก็คือบีมไรเฟิลที่อยู่ใต้ลำตัวซึ่งสามารถใช้เป็นบีมเซเบอร์ได้ แม้ว่าสมรรถนะของกาดีลจะสูงกว่ากันดั้มแอร์มาสเตอร์ทั้งความเร็วและความคล่องตัวแต่เนื่องจากในโลกยุคหลังสงครามนั้นกองกำลังต่างๆไม่ค่อยมีอากาศยานใช้งานจึงไม่ค่อยได้ใช้งานนัก สหพันธ์ใหม่จึงยุติการผลิตกาดีลไว้เพียง 30 เครื่องเท่านั้น โดยในจำนวนนี้มีห้าเครื่องที่ใช้ร่วมในการเข้ายึดประเทศแถบเอเชียใต้


nrx-007.jpg

NRX-007 Correl

First appearance After War Gundam X
Designer Junya Ishigaki
Head height 17.9 m
Base weight 4.5 t
Armaments

  • beam knife

หนึ่งใน MSรุ่นทดลองของสหพันธ์โลกใหม่ คอร์เรลนั้นได้รับการออกแบบให้เป็น MSที่มีความเร็วและความคล่องแคล่วในระดับสูงสุด สามารถกระโดดและเคลื่อนไหวกลางอากาศได้อย่างคล่องแคล่ว ส่วนแขนขาจะยาวกว่าปกติและไม่มีเกราะปิดส่วนข้อต่อ จุดอ่อนของคอร์เรลก็คือมีโครงสร้างที่บอบบางมากและไม่สามารถใช้งานอาวุธอื่นได้นอกจากมีดบีม พี่น้องฟรอสต์ได้มอบคอร์เรลให้ เดมา ไกรฟ์ ผู้มีฉายาว่ามัจจุราชสีขาวใช้ต่อสู้กับกันดั้ม DXในช่วงสงครามยึดประเทศนอร์ธเทิร์นเบล และเดมาก็ได้พ่นสีใหม่ให้คอร์เรลเป็นสีขาวทั้งตัว โดยพี่น้องฟรอสต์ได้ล่อให้กาโรดเข้าไปในจตุรัสกลางเมืองซึ่งคอร์เรลสามารถใช้ความคล่องตัวระดับสูงต่อสู้อย่างได้เปรียบ


nrx-011.jpg

NRX-011 Britova

First appearance After War Gundam X
Designer Junya Ishigaki
Head height 17.5 m
Base weight 5.2 t
Armaments

  • heat wire
  • micro missile launcher

MSรุ่นทดลองซึ่งได้รับการปรับแต่งเป็นพิเศษตามความต้องการของร้อยตรีดูเอท แลงกราฟ ผู้มีฉายาว่า นักล่าแห่งแนวรบตะวันออก ซึ่งได้ย้ายมาร่วมงานกับพี่น้องฟรอสต์ในการบุกยึดประเทศเอสทาร์ด โดยที่ไหล่ขนาดใหญ่ทั้งสองข้างของบริโทวานั้นเป็นไมโครมิสไซล์ลันเชอร์ซึ่งใช้ยิงล่อให้ศัตรูเข้ามาใกล้ก่อนจะใช้ลวดความร้อนที่แขนขวาเฉือนทำลายศัตรู ซึ่งลวดของบริโทวานั้นสามารถตัดได้แม้แต่เกราะโลหะผสมลูนาไททาเนียม ตัวบริโทวายังติดบูสเตอร์แพ็คเพื่อเพิ่มกำลังขับเคลื่อนไว้


nrx-010.jpg

NRX-010 Gable

First appearance After War Gundam X
Designer Junya Ishigaki
Head height 28.3 m
Base weight 22.5 t
Special feature Field generator
Armaments

  • knuckle

หนึ่งใน MSรุ่นทดลองของสหพันธ์โลกใหม่ กาเบิลมีขนาดใหญ่ซึ่งมีพลังป้องกันในระดับสูง โดยนอกจากเกราะที่หนามากแล้วกาเบิลยังมีเครื่องกำเนิดสนามพลังที่ไหล่ทั้งสองข้างซึ่งสามารถป้องกันการโจมตีจากอาวุธบีมได้อย่างสมบูรณ์แบบ แม้จะไม่ได้ติดตั้งอาวุธไว้แต่การเบิลก็ใช้ร่างกายที่ใหญ่โตเข้าปะทะกับศัตรูโดยตรงได้โดยที่หมัดมีสนับมืออยู่ด้วยซึ่งกาเบิลนั้นมีพละกำลังที่สามารถยกกันดั้ม DXได้ด้วยแขนข้างเดียว พี่น้องฟรอสต์ได้มอบกาเบิลให้มิลเลอร์ ไดรโด ผู้มีฉายาว่าเครื่องจักรสังหารผู้เป็นอมตะใช้ขัดขวางยานฟรีเดนขณะพาเจ้าชายวิลลิส อาลามิสหนีจากประเทศเอสทาร์ดหลังจากที่ผู้สำเร็จราชการลุคส์ ฮาโนมาคประกาศยอมแพ้ต่อสหพันธ์ใหม่

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License