อัลฟาอซีรุ
nz-333.jpg

NZ-333 α-Azieru

First appearance Mobile Suit Gundam: Char's Counter Attack
Designer Yutaka Izubuchi
Head height 58.4 m
Base weight 128.6 t Full weight 267.4 t
Armor gundarium alloy
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 19830 kW
Armaments

  • vulcan gun
  • wire-guided psycommu mega arm
  • mega particle cannon
  • funnel

MAขนาดใหญ่ของนีโอซีอ้อนที่ออกแบบให้นิวไทป์ใช้งาน โดยแรกเริ่มเป็น NZ-222 ไซโคโดกา ซึ่งเริ่มพัฒนาพร้อมกับซาซาบีและเน้นด้านการใช้งานโดยไม่ลดขนาดของระบบไซคอมมิวจึงมีขนาดใหญ่กว่า MSทั่วๆไป ไซโคโดกานั้นมีอาวุธเป็นฟันเนลติดเกราะกระโปรงและที่ไหล่ทั้งสองข้างก็มีบีมแคนน่อนซึ่งสามารถปล่อยออกไปบังคับระยะไกลผ่านสายเคเบิลได้ หลังจากที่การพัฒนาซาซาบีเสร็จสิ้นแล้วจึงได้ดัดแปลงรูปแบบของไซโคโดกาต่อมาให้เป็น MAขนาดใหญ่คือ อัลฟาอซีรุ อัลฟาอซีรุนั้นสามารถติดสทรูมบูสเตอร์ขนาดใหญ่เหมือนขาทั้งสองข้างเพื่อเร่งความเร็วไปยังสนามรบได้ โดยเมื่อทำการต่อสู้นั้นก็จะเปิดส่วนที่ครอบหัวออกและเมื่อใช้เชื้อเพลิงขิงสทรูมบูสเตอร์หมดแล้วก็จะปลดทิ้งไป บีมกันติดสายเคเบิลนั้นเปลี่ยนเป็นเมกาอาร์มแคนน่อนซึ่งเป็นบีมกันห้ากระบอกติดกันเหมือนนิ้วมือ ฟันเนลของอัลฟาอซีรุนั้นมีขนาดใหญ่พอๆกับ MS และที่หัวของอัลฟาอซีรุก็มีปืนวัลแคนติดไว้สามคู่กับปืนใหญ่มหาอนุภาคที่ปาก ซึ่งในสงครามนีโอซีอ้อนครั้งที่สองนั้น ชาร์ อัสนาเบิลได้ให้เควส ปารายาเป็นนักบินของอัลฟาอซีรุในปฏิบัติการทิ้งแอ็กซิสลงไปบนโลก

ซากของอัลฟาอซีรุนั้นถูกบุคจังค์ในเครือบุคคอนเซิร์นเก็บไปจากที่รับงานเก็บกวาดขยะอวกาศจำนวนมากหลังจากที่สงครามนีโอซีอ้อนครั้งที่สองยุติลง ซึ่งบริษัทบุคแอโรไดนามิคได้ศึกษาข้อมูลของอัลฟาอซีรุแล้วจึงพัฒนาต่อมาเป็น XMA-02 เอบิลโดกา โดยคงปืนใหญ่มหาอนุภาคที่หัวไว้และใช้ระบบนีโอไซคอมมิวแบบเดียวกับของราฟเฟลเซียด้วยความตั้งใจให้คนธรรมดาสามารถใช้งานฟันเนลได้ เอบิลโดกานั้นยังได้รับการออกแบบให้ใช้บรรทุกบั๊ก ซึ่งเป็นอาวุธไร้คนบังคับสำหรับสังหารมนุษย์จำนวนมาก แต่หลังจากคารอซโซ โรนาได้เสียชีวิตจึงไม่มีผู้สนับสนุนโครงการนี้อีกและไม่มีการใช้งานเอบิลโดกา นอกจากยี้ยังมี NZ-444 เบตาอซีรุซึ่งมีรูปร่างคล้ายกับไนติงเกลและมีสมรรถนะที่สูงกว่าอัลฟาอซีรุ ในเกม Gundam Try Age ยังมี ดิแกมมาอซีรุ ซึ่งเป็นรูปแบบของอัลฟาอซีรุที่ดัดแปลงเป็นMSขนาดใหญ่สำหรับใช้ต่อสู้บนโลกเพื่อเก็บกวาดกองกำลังของสหพันธ์โลกที่ยังเหลืออยู่หลังจากทิ้งแอ็กซิสลงไปบนโลกแล้ว โดยติดแขนและขาซึ่งคล้ายกับของแยกด์โดกาให้ ซึ่งส่วนแขนนั้นสามารถแยกออกไปยิงโจมตีจากระยะห่างด้วยปืนอนุภาคติดนิ้วได้ และที่จุดเชื่อมต่อกับแขนก็สามารถแผ่บีมออกมาเหมือนกรงเล็บได้

นอกจากนั้นยังมี AMA-X4 อฮาวาอซีรุ ซึ่งเป็น MAที่กองทัพนีโอซีอ้อนใช้ในการทดลองไซโคเฟรมตั้งแต่สมัยสงครามนีโอซีอ้อนครั้งที่หนึ่งแต่ได้ยุติโครงการไปโดยที่ยังสร้างไม่เสร็จ จนกระทั่งเมื่ออาร์เล็ต อัลมาจ อดีตวิศวกรของนีโอซีอ้อนได้ร่วมในปฏิบัติการกู้ข้อมูลการพัฒนาไซโคเฟรมจากแอ็กซิสแต่ถูกหน่วยเบอนัมในสังกัดของบุคคอนเซิร์นโจมตี อาร์เล็ตก็ได้ใช้รหัสประจำตัวของชาร์ที่ได้มาจากซากของซาซาบีเดินเครื่องอฮาวาอซีรุและนำไปต่อสู้ อฮาวาฮซีรุนั้นมี Iฟิลด์บาเรียร์ป้องกันตัวจากบีม และมีอาวุธเป็นบีมแคนน่อนติดไหล่ ปืนใหญ่มหาอนุภาคที่ท้อง ฟันเนลซึ่งประกอบกันเป็นหาง และบีมเซเบอร์ขนาดใหญ่ที่ติดไว้กับแขนกลในส่วนไหล่ แต่เนื่องจากอฮาวาอซีรุนั้นยังสร้างไม่เสร็จจึงยังไม่ได้ปรับแต่งระบบอาวุธโดยปืนอนุภาคนั้นขัดข้องจนพังไปหลังจากยิงด้วยกำลังเต็มที่สองครั้ง ประกอบกับอาร์เล็ตนั้นไม่มีประสบการณ์ในการสู้รบจึงไม่สามารถต่อสู้กับเครเวนาลได้

nz-222.jpg

NZ-222 Psyco Doga

First appearance Char's Counter Attack Mobile Suit Variations
Head height 29.2 m
Base weight 78.3 t
Armor gundarium alloy
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Armaments

  • wire-guided psycommu beam gun
  • funnel
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License