พาหนะอื่นๆ
hiryukai.jpg

Hiryu Kai

First appearance Super Robot Wars: Original Generation
Designer Seiji Ono
Special feature Tesla drive, E-field
Armaments

 • anti-air auto cannon
 • homing missile launcher
 • anti-ship missile
 • dual beam cannon
 • gravity cannon

ยานรบซึ่งเดิมทีนั้นได้รับการออกแบบให้เป็นยานสำรวจอวกาศนอกระบบสุริยะลำแรกที่มีมนุษย์โดยสารไปด้วย มีรหัสว่า ดรากอน 1 ระบบขับเคลื่อนด้วยแรงโน้มถ่วงซึ่งต่อมาก็คือเทสลาไดรฟ์นั้นมีสมรรถนะสูงกว่าระบบขับเคลื่อนของยานอวกาศปกติมาก แต่ในระหว่างที่ปฏิบัติภารกิจโดยมีไดเท็ตสึ มินาเสะเป็นผู้บังคับบัญชานั้น ฮิริวก็ถูกฝูงเมกิลอทของแอร์โรเกเตอร์โจมตีเมื่อไปถึงเขตวงโคจรของดาวพลูโตจนต้องยกเลิกภารกิจและกลับโลกในสภาพที่ฮิริวและจิกันสคูโดซึ่งทำหน้าที่คุ้มกันเสียหายอย่างหนัก ฮิริวได้รับการปรับปรุงใหม่ให้เป็นยานรบโดยใช้รหัสใหม่ ดรากอน 2 ฮิริวรุ่นปรับปรุงนั้นเสริมปีกให้เทสลาไดรฟ์มีประสิทธิภาพมากขึ้นจนสามารถบินบนโลกได้ ติดตั้งอาวุธทั้งป้อมบีมแคนน่อนสองลำกล้องและติดมิสไซล์ไว้ทั้งแบบนำวิถีสำหรับยิงเป้าหมายที่เคลื่อนไหวได้รวดเร็วกับมิสไซล์ต่อต้านยานรบขนาดใหญ่ ส่วนหัวยานนั้นได้รับการดัดแปลงเป็นปืนแรงโน้มถ่วงที่มีอานุภาพสูงมากและสามารถป้องกันตัวด้วยสนามพลัง Eฟิลด์ได้ พลังในการต่อสู้ของฮิริวรุ่นปรับปรุงนั้นสามารถเทียบได้กับยานชั้นสเปซโนอาห์ และความเป็นอยู่บนยานก็นับว่าสบายกว่าปกติมาก แต่เนื่องจากโครงสร้างเดิมนั้นได้รับการออกแบบเป็นยานสำรวจอวกาศซึ่งไม่ได้คำนึงถึงการต่อสู้แต่แรก บีมแคนน่อนซึ่งเป็นอาวุธหลักที่ติดตั้งเข้าไปในภายหลังจึงมีมุมอับที่ยิงไม่ได้มากกว่า

ในช่วงสงคราม DCนั้น ฮิริวรุ่นปรับปรุงมี เลฟินา เอนฟิลด์ ซึ่งเพิ่งจบมาจากโรงเรียนนายทหารด้วยคะแนนอันดับหนึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาและมีหน่วยอ็อคโตพัสของร้อยโทคามินา ทารัสค์เป็นกำลังคุ้มกัน แม้ว่าเลฟินาจะด้อยประสบการณ์ในการสู้รบจริง แต่ก็มีบทบาทสำคัญในการต่อสู้กับสหภาพโคโลนีโดยได้ทำหน้าที่ยึดโคโลนีเอลปิสคืนจากสหภาพโคโลนีทำให้สหพันธ์โลกสามารถฟื้นสายการบัญชาการและเริ่มดำเนินการตอบโต้ DCกับสหภาพโคโลนีได้ รวมทั้งเป็นหัวหอกโจมตีกองยานหลักซึ่งมีไมเยอร์ ฟอน บรันชไตน์เป็นผู้บัญชาการสูงสุด ก่อนจะร่วมในการต่อสู้เคียงข้างกับยานฮางาเนะในสงครามต่อๆมา จนต่อมาจึงได้เป็นหน่วยรบเดียวอย่างเป็นทางการเรียกว่าหน่วยโคริว


peregrine.jpg

Peregrine class

First appearance Super Robot Wars: Original Generation
Designer Seiji Ono
Armaments

 • anti-air auto cannon
 • homing missile
 • beam cannon

ยานอวกาศซึ่งเป็นกำลังหลักของสหพันธ์โลกและสหภาพโคโลนี เปเรกรินนั้นได้รับการออกแบบให้ดัดแปลงตามการใช้งานได้ง่ายโดยการถอดเปลี่ยนโมดูลอย่างเช่นโรงเก็บ AMและคาทาพัลท์ส่งตัวหรือโรงเก็บสัมภาระตามการใช้งาน ตัวเปเรกรินเองนั้นติดอาวุธไว้เป็นปืนต่อต้านอากาศยาน มิสไซล์นำวิถี และป้อมบีมแคนน่อนด้านบนและใต้ตัวยานข้างละป้อม จึงสามารถใช้ได้ทั้งเป็นยานรบด้วยตนเองหรือเป็นยานลำเลียง


albatross.jpg

Albatross class

First appearance Super Robot Wars: Original Generation
Designer Seiji Ono
Overall length 1200 m
Special feature E-field
Armaments

 • anti-air auto cannon
 • homing missile
 • anti-ship missile
 • beam cannon
 • beam gunship

ยานประจัญบานซึ่งปกติแล้วเป็นยานธงของสหพันธ์โลกและสหภาพโคโลนี ยานชั้นอัลบาทรอสนั้นมีความยาวถึง 1200 เมตร ติดตั้งอาวุธเป็นปืนต่อต้านอากาศยาน มิสไซล์นำวิถี มิสไซล์ต่อต้านอากาศยาน และป้อมบีมแคนน่อน จุดเด่นของยานชั้นอัลบาทรอสก็คือขณะออกปฏิบัติการนั้นจะสามารถประกอบกับยานบีมแคนน่อนขนาดใหญ่สี่ลำซึ่งสามารถแยกจากอัลบาทรอสออกไปยิงโจมตีเป้าหมายเป็น ฟอร์เมชัน PBSได้ ยานชั้นอัลบาทรอสที่มีชื่อเสียงก็คือ มัคท์ ซึ่งเป็นยานธงของสหภาพโคโลนีและมีไมเยอร์ ฟอน บรันชไตน์เป็นผู้บังคับบัญชา กับ เกรทอาร์ค ของพลตรีนอร์แมน เสลย์ ซึ่งเป็นยานธงของสหพันธ์โลกในปฏิบัติการ SRW ซึ่งอัลบาทรอสทั้งสองลำนี้สามารถป้องกันตัวด้วยสนามพลัง Eฟิลด์ได้ และ เบรฟลีอาร์ค ซึ่งเป็นยานธงของกองยานลาดตะเวนวงโคจรที่สามของพันเอกฮัมฟรีย์ อิเนส

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License