RFซีรีส์
oms-06rf.jpg

OMS-06RF RF Zaku

First appearance Mobile Suit Gundam F90
Designer Kunio Okawara
Head height 18 m
Base weight 24.6 t Full weight 45.8 t
Armor gundarium alloy/ceramic composite
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 2750 kW
Armaments

 • beam hawk (beam spray gun)
 • sea serpent
 • machine gun
 • beam rifle
 • beam bazooka
 • shield (2-barrel vulcan gun)

MSของกองกำลังซีอ้อนซึ่งหลงเหลืออยู่บนดาวอังคารและให้บุคคอนเซิร์นพัฒนาให้ RFซีรีส์นั้นมีลักษณะเด่นที่ออกแบบให้รูปลักษณ์ภายนอกคล้ายกับ MSของกองทัพซีอ้อนในสมัยสงครามหนึ่งปีเพื่อผลทางจิตวิทยาในการปลุกใจทหาร แต่จริงๆแล้วระบบภายในนั้นพัฒนาด้วยเทคโนโลยีในขณะนั้นและมีสมรรถนะที่สูงกว่ากิราโดกา ชื่อ RFมาจาก ReFine และลักษณะของ RFซีรีส์นั้นก็ทำให้สหพันธ์โลกเรียกกองกำลังซีอ้อนบนดาวอังคารว่าโอลด์โมบิล กองกำลังโอลด์โมบิลยังได้แจกจ่าย RFซีรีส์ให้กลุ่มก่อการร้ายในโคโลนีต่างๆอีกด้วย

RFซีรีส์ที่เป็นกำลังหลักของโอลด์โมบิลนั้กน็คือ OMS-06RF RFซาคุ ซึ่งใช้รูปแบบของซาคุทูว์ แม้ว่า RFซาคุจะยังมีสายส่งพลังงานพาดอยู่ด้านนอกเหมือนเดิมแต่จริงๆแล้วเป็นสายปลอมสำหรับประดับทั้งหมด RFซาคุนั้นมีอาวุธหลักคือขวานบีมที่ส่วนหัวขวานติดบีมสเปรย์กันไว้ บีมบาซูก้า และสามารถเลือกใช้ปืนกลหรือบีมไรเฟิลได้ โล่ติดไหล่ของ RFซาคุยังมีปืนวัลแคนสองลำกล้องติดตั้งไว้ และสามารถติดอาวุธเสริมเป็นระเบิดมือหรือแส้ไฟฟ้าสำหรับจับตัวศัตรูก็ได้ โครงสร้างของ RFซาคุนั้นได้รับการดัดแปลงต่อมาเป็น OMS-07RF RFกูฟ ซึ่งแม้ว่าจะใช้รูปแบบของกูฟแต่ก็สามารถใช้งานในอวกาศได้ ฮีทร็อดซึ่งเป็นอาวุธหลักนั้นได้รับการปรับปรุงโดยมีส่วนปลายเป็นบีมทำให้โจมตีได้รุนแรงขึ้น เนื่องจากว่า RFซาคุกับ RFกูฟนั้นใช้โครงสร้างแบบเดียวกัน ดังนั้นจึงสามารถดัดแปลงชิ้นส่วนใช้ร่วมกันได้และดูแลรักษาได้ง่าย

RFซีรีส์ยังมีรุ่นที่ใช้รูปแบบของริคดอมคือ OMS-09RF RFดอม ซึ่งนับเป็น MSแบบหนักที่มีเกราะหนาและติดตั้งอาวุธที่มีอานุภาพที่สุดใน RFซีรีส์โดยมีอาวุธหลักเป็นบีมบาซูก้า ปืนอนุภาคที่ท้องซึ่งริคดอมนั้นมีกำลังแค่ฉายแสงจ้ารบกวนเซนเซอร์ของศัตรูนั้นกลายเป็นปืนอนุภาคแบบสาดกระจายและติดไว้ถึงสองกระบอก RFดอมนั้นสามารถใช้งานบนโลกได้ โครงสร้างของ RFดอมนั้นยังใช้กับ OMS-14RF RFเกลกุ๊กซึ่งใช้รูปแบบของเกลกุ๊กและเน้นด้านสมรรถนะแทน RFเกลกุ๊กนั้นมีสมรรถนะสูงสุดใน RFซีรีส์แต่แม้จะใช้การดัดแปลงชิ้นส่วนจาก RFดอมแล้วก็ยังนับว่ามีค่าใช้จ่ายในการผลิตที่สูงและเก็บไว้ให้นักบินฝีมือดีใช้งานเท่านั้น ซึ่งเครื่องทั่วไปนั้นจะใช้สีน้ำเงินเขียวแต่เครื่องจ่าฝูงจะทาสีขาวแดง

ในตอนที่กองกำลังโอลด์โมบิลทำการโจมตีโลกนั้นก็ได้ดัดแปลง RFดอมเป็นรุ่น OMS-09SRF RFสโนว์ดอม และ OMS-09DRF RFดีเซิร์ทดอมสำหรับใช้งานในพื้นที่หนาวเย็นและทะเลทรายของโลก ท่อขับดันที่ขาจะมีกำลังมากขึ้นเพื่อใช้เร่งความเร็วแต่ปืนอนุภาคที่ท้องลดลงมาเหลือกระบอกเดียว ยังได้ใช้งาน OMSM-07RF RFสก็อก ซึ่งเป็น MSแบบสะเทินน้ำสะเทินบกที่ใช้รูปแบบของสก็อก โดยเพิ่มความสามารถในการต่อสู้ภาคพื้นดินให้สูงขึ้น กรงเล็บที่มือเป็นแบบความร้อนสูงและติดบีมแคนน่อนที่รุนแรงกว่าเดิม ที่หน้าอกยังติดบีมกันแบบสาดกระจายไว้ RFสก็อกยังได้รับการออกแบบให้สามารถดำน้ำได้เป็นเวลานานกว่าและปรับปรุงระบบไฮโดรเจ็ตให้เดินทางใต้น้ำเป็นระยะทางไกลพอๆกับเรือดำน้ำ

ในการต่อสู้ครั้งสุดท้ายกับกองทัพสหพันธ์โลกนั้น ผู้นำของกองกำลังโอลด์โมบิลอาร์มี ชาร์ล โรเชสเตอร์ก็ได้ใช้ OMS-14SRF ซึ่งเป็น RFเกลกุ๊กรุ่นพิเศษของตนเอง ในขณะที่ RFซีรีส์เครื่องอื่นๆนั้นนับได้ว่าเป็น MSรุ่นเก่าที่แม้จะใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่แล้วก็ยังไม่สามารถเทียบกับ MSขนาดเล็กของครอสโบนแวนการ์ดหรือ SNRIได้ RFเกลกุ๊กของโรเชสเตอร์นั้นกลับเป็น MSขนาดเล็กที่ดูตัวโตเนื่องจากใช้ท่อขับดันขนาดใหญ่จึงมีสมรรถนะที่สูงมาก และที่เกราะไหล่ของ RFเกลกุ๊กเครื่องนี้ยังติดบีมชิลด์ที่ได้มาจากครอสโบนแวนการ์ดไว้ กองกำลังโอลด์โมบิลยังมีแผนสร้าง OMAX-01 แกรนด์แซม ซึ่งเรียกได้ว่าเป็น RFซีรีส์ที่ใช้ลักษณะของบิ๊กแซม โดยดัดแปลงส่วนลำตัวของบิ๊กแซมประกอบเข้ากับโฮเวอร์ยูนิตขนาดยักษ์เพื่อให้ใช้งานภาคพื้นดินได้ดีขึ้น แกรนด์แซมมีอาวุธหลักคือปืนใหญ่มหาอนุภาคที่หน้าอกและมีปืนอนุภาคขนาดเล็กจำนวนมากเป็นอาวุธเสริมทั่วตัว ทั้งยังมี Iฟิลด์บาเรียร์กับแขนกลด้านหน้า แต่หลังจากที่กงอกำลังครอสโบนแวนการ์ดถอนการสนับสนุน กลุ่มโอลด์โมบิลก็ถูกกองทัพสหพันธ์ปราบปรามโดยที่แกรนด์แซมที่ยังสร้างไม่เสร็จ

oms-07rf.jpg

OMS-07RF RF Gouf

First appearance Mobile Suit Gundam F90
Designer Kunio Okawara
Head height 18.7 m
Base weight 26.3 t Full weight 48 t
Armor gundarium alloy/ceramic composite
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 2750 kW
Armaments

 • beam sword
 • heat rod
 • 5-barrel finger vulcan
 • beam rifle
 • beam bazooka
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License