ออกัส

Orguss

First appearance Super Dimension Century Orguss
Designer Kazutaka Miyatake
Overall height 8.7 m
Armaments

  • grenade gun
  • missile gun
  • missile launcher
  • leg missile launcher

ในอนาดคตคู่ขนานซึ่งยานมาครอสไม่ตกลงมาบนโลกนั้นก็ยังคงมีการพัฒนา VFที่สามารถแปลงร่างแบบเกอร์วอล์คไว้ใช้งานอยู่ โดยในปี 2062 นั้น กองกำลังฟรีดอมสเปซคอร์ปได้ใช้งาน AV-11D บรองโคทูว์ของบริศัทอุตสาหกรรมหนักชินนาคัตสุในสงครามชิงลิฟท์อวกาศกับกองกำลังตะวันออก บรองโคทูว์นับเป็นเกอร์วอล์ครุ่นที่สองและมีอาวุธเป็นปืนวัลแคนกับมิสไซล์ติดปีก และสามารถเข้าสู่บรรยกาศโลกได้โดยใช้บัททอนโนสตัวเครื่องในร่างเครื่องบินไว้ บรองโคทูว์นั้นไม่มีแขน แต่ส่วนหัวยานวสามารถเปิดออกและมีแขนกลสำหรับทำงานอยู่ บรองโคทูว์ลำหนึ่งนั้นเป็นของเคย์ คัทซึรากิซึ่งร่วมในปฏิบัติการทิ้งระเบิดมิติเวลาโจมตีกองกำลังตะวันออก การต่อต้านอย่างหนักจากกองกำลังตะวันออกนั้นทำให้ต้องยกเลิกปฏิบัติการ แต่ด้วยความดื้อเคย์จึงจัดการจุดชนวนระเบิดมิติเวลาด้วยตนเอง ทำให้สภาพมิติของทั้งโลกเกิดความผันผวนและเคย์ก็ถูกส่งไปอนาคต 20 ปีต่อมา ซึ่งเคย์ได้ใช้บรองโคทูว์ช่วยเหลือยานกลอมาของชาวเอมานในการต่อสู้กับชาวชิรัมที่ใกล้เคียงกับมนุษย์ยุคปัจจุบันมากกว่า แม้ว่าบรองโคทูว์จะนับว่าเป็นอาวุธที่เก่าแล้วเมื่อเทียบกับ อิชคิก ซึ่งเป็นดีไวซ์ที่เรียกได้ว่าเป็นเกอร์วอล์ครุ่นที่สามของชาวชิรัมใช้ แต่ฝีมือของเคย์ก็ทำให้จัดการกับอิชคิกได้อย่างง่ายดายด่อนที่เคย์จะขับบรองโคทูว์ชนกับกำแพงมิติที่หุ้มโลกไว้

ลูกเรือยานกลอมานั้นช่วยซ่อมและดัดแปลงบรองโคทูว์ให้โดยเอาแขนของ M.เลิฟเวอร์มาติดให้ตามที่เคย์ชอบใจยานมีแขนของชาวเอมานและติดส่วนหัวเพิ่ม โดยชาวเอมานนั้นตั้งชื่อให้ว่า เกียมอน ส่วนเคย์นั้นตอนแรกตั้งใจจะใช้ชื่อ เนบูลาร์ด แต่ก็ได้เลือกชื่อ ออกัส ตามเทพสงครามของมนุษย์ไดโนเสาร์ จาบี ออกัสนั้นสามารถแปลงร่างได้สี่แบบ คือ โหมดออกรอยด์ ซึ่งนับเป็นหุ่นยนต์ตัวแรกที่มีรูปร่างแบบมนุษย์และมีแขนกับขาสำหรับใช้ต่อสู้ในระยะประชิด โหมดเกอร์วอล์ค โหมดฟลายเยอร์ซึ่งมีความเร็วสูงแต่เนื่องจากไม่สามารถบินสูงได้เนื่องจากจะชนกับกำแพงมิติและการใช้ความเร็วที่ระดับความสูงต่ำก็อาจเกิดความเสีายหายจากแรงกระแทกจึงไม่ค่อยได้บินเร็วๆนัก และโหมดรถถังซึ่งมีความทนทานสูงแต่ใช้งานน้อยที่สุด ส่วนแขนสองข้างของออกัสมีเกรเน็ดลันเชอร์ติดไว้และสามารถประกอบกับปืนยิงจรวด มิสไซล์กัน ได้ นอกจากนั้นยังสามารถเก็บมิสไซล์ไว้ในส่วนขาหรือติดไว้ใต้ปีกแบบเดิมได้ ออกัสเองมีความคล่องแคล่วสูงและด้วยระบบบังคับของชาวเอมานที่เชื่อมต่อกับหมวกนักบินซึ่งทำให้ใช้ความคิดช่วยควบคุมได้จึงทำให้มีสมรรถนะสูงขึ้นมาก ออกัสนั้นนับว่ามีพลังในการต่อสู้ที่สูงกว่าอาวุธอื่นๆของชาวเอมานมาก ในภายหลังที่ชาวเอมานคิดทำศึกขั้นเด็ดขาดกับชิรัมจึงทำการผลิตเพิ่มเป็นออกัสทูว์ โดยสร้างใหม่หมดทั้งตัวแทนการดัดแปลงบรองโคทูว์ทำให้ลดชิ้นส่วนที่ไม่จำเป็นและเพิ่มกำลังเครื่องได้ แต่สมรรถนะของอร์กัสทูว์นั้นสูงกว่าที่นักบินทั่วๆไปของเอมานจะควบคุมได้ ปกติแล้วจึงติดลิมิเตอร์ให้สมรรถนะอยู่ในระดับที่บังคับได้ไม่ยากนัก ออกัสทูว์เครื่องหนึ่งนั้นเป็นของออร์สัน D. เวิร์นซึ่งเป็นเพื่อนเก่าของเคย์ที่ถูกระเบิดมิติเวลาส่งมาในอนาคต 5 ปีก่อนเตย์และไปเข้ากับชิรัมก่อนจะย้ายมาเข้ากับเอมาน ซึ่งฝีมือของออร์สันนั้นทำให้สามารถบังคับออกัสทูว์ที่ไม่มีลิมิเตอร์ได้

ชื่อ เนบูลาร์ด ซึ่งเป็นชื่อเดิมที่เคย์จะตั้งให้ออกัสนั้นในความเป็นจริงก็คือนดีไซน์แรกเริ่มของออกัสที่ไม่ได้ออกมาในเรื่อง ในมาครอสยังเคยปรากฏวาลคีรีรูปร่างคล้ายกับออกัส เรียกว่าออกัสวาลคีรีอีกด้วย

orgussvalkyrie.jpg

Orguss Valkyrie

First appearance Super Dimension Fortress Macross

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License