กาฟราน

ovv-f Gafran

First appearance Mobile Suit Gundam AGE
Designer Junya Ishigaki
Overall height 19.4 m
Weight 34.6 t
Armaments

  • beam saber/beam vulcan gun
  • diffuse beam cannon
  • beam rifle

MSของอาณานิคมดาวอังคาร เวย์กัน หรือที่สหพันธ์โลกเรียกในตอนแรกว่าศัตรูลึกลับ (UE - Unknown Enemy) เนื่องจากว่าเวย์กันนั้นมียูนิตย่อยของ EXA-DBซึ่งเก็บข้อมูลของเทคโนโลยีที่สาปสูญไปในสงครามโคโลนีอยู่ MSที่เวย์กันสร้างจึงใช้เทคโนโลยีที่เหนือกว่าของสหพันธ์โลกมาก กาฟรานนั้นเป็นรูปแบบพื้นฐานของ MSที่เวย์กันใช้ ค็อกพิตเป็นแบบพาโนรามิกมองได้รอบตัว นิ้วมือมีนิ้วก้อยกับนิ้วโป้งที่ยาวเท่ากัน เนื่องจากเวย์กันนั้นไม่มีฐานกำลังที่ใกล้กับพื้นที่ของสหพันธ์จึงต้องส่งกำลังโจมตีเป้าหมายจากระยะทางไกลๆ กาฟรานจึงได้รับการออกแบบให้แปลงร่างเป็นแบบมังกรเพื่อให้บินระยะยะไกลได้ดีขึ้นได้ โดยเกราะเอวจะกางออกมาเป็นปีกเหมือนหางเสือคุมทิศทาง เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เทคโนโลยีของตนตกไปอยู่ในมือสหพันธ์ กาฟรานจึงมีระบบทำลายตัวเองซึ่งจะทำงานในกรณีที่เครื่องขัดข้องหรือได้รับความเสียหายอย่างหนัก อาวุธของกาฟรานนั้นประกอบด้วยบีมวัลแคนติดมือซึ่งใช้เป็นบีมเซเบอร์ได้ บีมแคนน่อนแบบสาดกระจายที่ท้อง และบีมไรเฟิลซึ่งจะเป็นหางของร่างมังกร เกราะของกาฟรานยังมีความทนทานสูงจนอาวุธของเจโนอัซนั้นแทบไม่มีผลกับกาฟราน จนกระทั่งกันดั้มเอจ 1ปรากฏตัวจึงมีกาฟรานถูกทำลายเป็นตัวแรก และด็อดส์ไรเฟิลของกันดั้มเอจ 1ก็สามารถยิงทำลายกาฟรานได้ในนัดเดียว

เพื่อตอบโต้ด็อดส์ไรเฟิล เวย์กันจึงได้พัฒนา ovv-a บัคโตขึ้นมา เกราะของบัคโตนั้นนอกจากจะหนามากแล้วยังเป็นเกราะแม่เหล็กไฟฟ้าซึ่งกระจายบีมของด็อดส์ไรเฟิลทำให้แทบไม่ได้รับความเสียหาย บัคโตนั้นเน้นการต่อสู้ด้วยกำลัง บีมแคนน่อนแบบสาดกระจายที่ท้องกลายเป็นบีมสไปค์ที่หน้าอกซึ่งนอกจากจะยิงได้แล้วยังใช้แทงในระยะประชิดได้ แต่เอจซิสเต็มก็พัฒนาตัวเองและสร้างกันดั้มเอจ 1ไททัสที่มีพลังป้องกันและเกราะซึ่งเหนือกว่าบัคโตออกมาเป็นการตอบโต้ รูปแบบของบัคโตยังมีการปรับต่อไปเป็นอบีเกลซึ่งเน้นที่การโจมตีด้วยอาวุธหนัก อบีเกลยังใช้เกราะหนากว่ากาฟรานแต่ไม่เท่าบัคโตเพื่อให้คล่องตัวขึ้นส่วนหางเป็นบีมบาซูก้าและบีมแคนน่อนที่หน้าอกจะมีขนาดใหญ่คล้ายกับที่เดเฟิร์สใช้

เมื่อสงครามดำเนินไปถึงรุ่นที่สองก็ยังมีการใช้งานกาฟรานกับบัคโตอยู่ และเวย์กันก็ได้พัฒนารูปแบบของกาฟรานไปอีกเป็น ovm-e โดราโดเพื่อเป็นกำลังหลักแทน โดราโดใช้รูปแบบของกาฟรานและมีเกราะแม่เหล็กไฟฟ้าแบบบัคโตซึ่งเป็นคุณสมบัติพื้นฐานไปแล้ว เนื่องจากกองกำลังของเวย์กันนั้นได้เข้าแฝงตัวในพื้นที่ของสหพันธ์ไปมากแล้วจึงไม่จำเป็นต้องมีร่างที่ใช้ในการบินระยะทางไกลๆอีก โครงสร้างของโดราโดจึงได้รับการออกแบบใหม่ให้มีสมรรถนะที่สูงขึ้นและเหมาะกับการต่อสู้ภาคพื้นดินมากกว่าเดิมจึงดูเหมือนมนุษย์มากขึ้น โดราโดนั้นยังใช้อาวุธแบบกาฟราน แต่ที่แขนทั้งสองข้างสามารถติดบีมวัลแคนสามลำกล้องหรือมิสไซล์พ็อดสามลำกล้องเป็นอาวุธเสริมได้ รุ่นจ่าฝูงของโดราโดนั้นจะมีเกราะเป็นสีทอง เรียกว่า ovm-el โดราโดL นอกจากนั้นยังมีโดราโดสีเขียวไม่มีชื่อรุ่นซึ่งติดแส้ไฟฟ้าไว้ที่แขน และหลังจากที่พัฒนาดานาซินแล้วก็มีเอกอซซึ่งเป็นเหมือน MSที่รวมลักษณะของ MSที่เป็นกำลังหลักของเวย์กันทั้งหมดไว้ในเครื่องเดียว เอกอซนั้นเป็นMSรุ่นใช้งานเอนกประสงค์ แต่ก็มีความเร็วและพลังต่อสู้ระยะประชิดตัวที่สูงกว่าปกติ โดยส่วนเล็บจะแหลมและมีมีดติดอยู่ที่ข้อมือทั้งสองข้าง หางเป็นแบบสปินเนอร์เหมือนดานาซีนและมีอาวุธปืนมือถือแบบเซย์ดรา

หลังจากที่เวย์กันสงบศึกกับสหพันธ์โลก ทั้งสองฝ่ายก็ได้ร่วมมือกันดัดแปลง MSเหลือใช้รุ่นเก่าให้เป็นระบบป้องกันมาร์สเรย์ซึ่งเป็นอันตรายกับชาวอาณานิคมดาวอังคาร โดยเปลี่ยนเป็นระบบอัตโนมัติ ถอดอาวุธออก แล้วติดแผงปีก มาร์สเฟเธอร์ ซึ่งใช้แผ่สนามแม่เหล็กไฟฟ้าสำหรับป้องกันพลาสมาจากดวงอาทิตย์ ซึ่ง MSที่ได้รับการดัดแปลงเป็นแบบมาร์สเฟเธอร์นี้ส่วนใหญ่แล้วก็คือกาฟรานนั่นเอง แต่ก็มีรุ่นที่เป็นบัคโตหรือ MSอื่นๆอยู่ด้วย เนื่องจาก MSที่ติดมาร์สเฟเธอร์นี้จะทาสีขาวจึงดูคล้ายกับเทวทูต

ovv-a.jpg

ovv-a Baqto

First appearance Mobile Suit Gundam AGE
Designer Junya Ishigaki
Overall height 19.7 m
Weight 40.4 t
Armor electromagnetic armor
Armaments

  • beam saber/beam vulcan gun
  • beam spike
  • beam rifle
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License