ทอลกีส
oz-00ms.jpg

OZ-00MS Tallgeese

First appearance New Mobile Report Gundam W
Designer Hajime Katoki
Head height 17.4 m
Base weight 8.8 t
Armor titanium alloy
Armaments

  • beam saber
  • dober gun
  • shield

MSที่โฮเวิร์ดกับนักวิทยาศาสตร์ทั้งห้าพัฒนาขึ้นมาในปี AC 175 เพื่อใช้เป็นอาวุธสงครามเครื่องแรกโดยการสนับสนุนของสหพันธ์รอมเฟลเลอร์ เนื่องจากก่อนหน้านี้นั้นศักราช ACมีแต่ MSแบบพาวเวอร์โหลดเดอร์สำหรับทำงาน ทอลกีสจึงได้รับการออกแบบโดยเน้นที่คุณสมบัติพื้นฐานให้สามารถปฏิบัติการได้ด้วยตนเอง มีความสามารถในการคุมพื้นที่เป้าหมาย และมีโอกาสสูงที่จะรอดจากการต่อสู้ ทอลกีสนั้นใช้เกราะโลหะผสมไททาเนียมและออกแบบให้มีลักษณะภายนอกแบบอัศวินโดยมีหมวกสวมคลุมส่วนหัวไว้ ใช้อาวุธเป็นบีมเซเบอร์และปืนใหญ่โดเบอร์กันซึ่งมีอานุภาพรุนแรงและมีโล่ไว้ป้องกันตัว ด้านหลังติดแบ็คแพ็คท่อขับดันซึ่งมีกำลังสูงพอที่ทอลกีสจะบินกลางอากาศได้ด้วยอัตราเร่งถึง 15G และสามารถปฏิบัติการได้ในสมรภูมิทุกรูปแบบ แต่อัตราเร่งระดับนี้นั้นนับว่าสูงเกินกว่าที่นักบินทั่วไปจนทนได้ และเนื่องจากเป็นเครื่องต้นแบบที่ใช้พัฒนาเทคโนโลยีให้ได้สมรรถนะตามที่ต้องการจึงมีขนาดที่ใหญ่กว่า MSรุ่นหลังๆด้วย การพัฒนาทอลกีสนั้นยุติลงเพียงเครื่องต้นแบบเครื่องเดียวเท่านั้นก่อนที่สหพันธ์รอมเฟลเลอร์จะหันไปพัฒนา MSที่ใช้งานได้ง่ายโดยใช้พื้นฐานของทอลกีสแทนซึ่งก็กลายเป็นลีโอในเวลาต่อมา

เมื่อกันดั้มปรากฏตัวตามปฏิบัติการเมเทโอซึ่ง MSที่ OZใช้งานในขณะนั้นแทบไม่มีทางต่อสู้ได้เลย เซคส์ มาควิส (มิเรียลโด พีซคราฟท์) ผู้มีฉายาว่าท่านเคาท์สายฟ้า จึงได้นำทอลกีสกลับมาใช้อีกครั้งเนื่องจากเป็น MSเพียงเครื่องเดียวในขณะนั้นที่มีพลังในการต่อสู้ใกล้เคียงกับกันดั้ม ซึ่งในช่วงแรกนั้นเซคส์ก็ถูกแรงกดขณะที่บังคับทอลกีสจนบาดเจ็บ แต่ความอดทนและฝีมือของเซคส์นั้นก็ค่อยๆพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่องซึ่งในตอนที่ OZเริ่มใช้งาน MDนั้นก็ถึงระดับที่ทอลกีสไม่สามารถตอบสนองต่อการควบคุมของเซคส์ได้ดีพอแล้ว ในภาค The Glory of Losers นั้นทอลกีสยังเคยใช้อาวุธเสริมเป็นขวานยาวและทวนความร้อน และในเวลาต่อมาก็ได้รับการปรับปรุงเป็นทอลกีส F (ฟลูเกล) โดยติดปีกซูเปอร์เวอเนียร์ซึ่งต่อมานั้นเซคส์ก็ได้ถอดเอาไปใช้ปรับปรุงวิงกันดั้มโปรโตซีโร่เป็นวิงกันดั้มซีโร่

ในมังงะ Episode Zero ซึ่งเป็นเนื้อเรื่องก่อนหน้าปฏิบัติการเมเทโอ ยังมีทอลกีสซิหลงซึ่งผู้เฒ่า Oได้สร้างให้ตระกูลหลงที่โคโลนี L5 ซึ่งทอลกีสเครื่องนี้ไม่มีหมวกสวมจึงมีส่วนหัวเป็นจอแบบลีโอ หลงเหม่ยหลันได้ใช้ทอลกีสเครื่องนี้ต่อสู้กับหน่วยรบของ OZ เพื่อป้องกันเฉินหลงกันดั้มที่ยังไม่เสร็จสมบูรณ์และถูกทำลายในการต่อสู้ นอกจากนั้นยังมี OZ-00MS2 ทอลกีสทูว์ ซึ่งเป็นทอลกีสของเทรซ คุชรีนาดาที่สร้างจากชิ้นส่วนอะไหล่ของทอลกีส นอกจากที่ทาสีใหม่และใช้ส่วนหมวกซึ่งแต่งเป็นหน้าแบบกันดั้มแล้ว ทอลกีสทูว์ยังได้เสริมเกราะกันดาเนียมในบางจุด แต่นอกจากนั้นแล้วก็นับว่ามีสมรรถนะที่เท่ากับทอลกีส เทรซยังได้สร้าง OZ-00MS2B ทอลกีสทรี พร้อมๆกับทอลกีสทูว์แต่การก่อสร้างทอลกีสทรีนั้นล่าช้าไปมากจนสงครามจบลงเสียก่อนและกองกำลังพรีเวนเตอร์ก็นำไปเก็บไว้ หลังสงคราม พีเวนเตอร์ วินด์ ซึ่งก็คือเซคส์ที่รอดมาได้ก็ได้ใช้งานทอลกีสทรีเพื่อต่อสู้กับกองกำลังของมารีเมียร์ อาวุธของทอลกีสทรีนั้นประกอบด้วยปืนวัลแคนติดหัว บีมเซเบอร์ โล่ซึ่งติดแส้ความร้อนไว้แบบเดียวกับของกันดั้มเอเปี้ยน และเมก้าแคนน่อน ซึ่งเป็นบีมแคนน่อนติดไหล่ขวาที่พัฒนาจากข้อมูลของไวย์เอต เมก้าแคนน่อนนั้นเมื่อยิงตามปกติก็นับว่ามีพลังที่สูงมากอยู่แล้ว แต่เมื่อยิงด้วยกำลังเต็มที่โดยยืดลำกล้องออกไปแล้วกางออกแบบง่ามก็จะมีพลังทำลายที่เทียบได้กับทวินบัสเตอร์ไรเฟิลของวิงกันดั้มซีโร่

oz-00ms2.jpg

OZ-00MS2 Tallgeese II

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License