กันดั้มเอเปียน

OZ-13MS Gundam Epyon

First appearance New Mobile Report Gundam W
Designer Kunio Okawara
Head height 17.4 m
Base weight 8.5 t
Armor gundanium alloy
Special feature ZERO system
Armaments

  • beam sword
  • arm claw
  • shield (heat rod)

กันดั้มที่เทรซ คุชรีนาดาพัฒนาขึ้นมาโดยใช้ข้อมูลของกันดั้มทั้งห้าเครื่องและทอลกีส กันดั้มเอเปียนได้รับการออกแบบให้เป็นอาวุธซึ่งสะท้อนภาพลักษณ์ของนักรบตามคติของเทรซจึงไม่มีอาวุธปืนเลย กันดั้มเอเปียนนั้นมีเซนเซอร์ขนาดใหญ่ที่อยู่หน้าอกซึ่งใช้เก็บข้อมูลที่ต้องการความละเอียดเกินกว่าจะใช้กล้องหลักได้ ท่อขับดันของกันดั้มเอเปียนมีกำลังพอๆกับของวิงกันดั้มซีโร่และก็สามารถแปลงร่างเป็น MAซึ่งมีลักษณะแบบมังกรสองหัวที่มีสมรรถนะเทียบได้กับนีโอเบิร์ดโหมดของวิงซีโร่ ส่วนเท้าทั้งสองข้างนั้นเป็นส่วนหัวของร่าง MAจึงมีเซนเซอร์ตาอยู่ด้วย กันดั้มเอเปียนยังติดตั้งซีโร่ซิสเต็มเช่นเดียวกับวิงซีโร่ แต่ได้ดัดแปลงให้ส่งข้อมูลผ่านหมวกนักบินแทนหน้าจอในค็อกพิต อาวุธหลักของกันดั้มเอเปียนก็คือบีมซอร์ดที่เชื่อมพลังงานกับเครื่องกำเนิดพลังงานของกันดั้มเอเปียนโดยตรงซึ่งทำให้มีพลังทำลายสูงมากและยังสามารถยืดออกไปเป็นอาวุธระยะไกลได้ ที่แขนซ้ายติโล่ซึ่งก็มีแส้ความร้อนซึ่งสามารถยืดออกไปได้ยาวมาก แส้ความร้อนของกันดั้มเอเปียนนั้นมีกำลังที่สามารถเจาะทะลวงลีโอได้สามเครื่องในครั้งเดียว และที่แขนทั้งสองก็มีกรงเล็บติดอยู่ซึ่งใช้เป็นอุปกรณ์ลงจอดของร่าง MAด้วย

เทรซได้มอบกันดั้มเอเปียนให้ฮีโร่ ยุย ซึ่งฮีโร่ได้นำไปต่อสู้กับวิงกันดั้มซีโร่ของเซคส์ มาควิส(มิเรียลโด พีซคราฟท์)ก่อนจะแลกเปลี่ยนกัน เซคส์ได้ใช้กันดั้มเอเปียนเป็น MSประจำตัวเพื่อนำการกบฏของกองกำลังไวท์แฟงก์ กันดั้มเอเปียนนั้นไม่ได้ออกมาในภาค Endless Waltz แต่ในภาค The Glory of Losers ก็ได้รับการออกแบบใหม่ตามกันดั้มเครื่องอื่นๆซึ่งเมื่อเทียบกันแล้วนับว่ายังคงรูปแบบคล้ายกับของเดิม แต่ส่วนปีกได้รับการออกแบบใหม่โดยเสริมกลไกให้สามารถแผ่กางปีกออกได้ ส่วนเท้าจะเปิดออกได้เหมือนหัวมังกรอ้าปาก และกรงเล็บที่แขนที่มีกลไกให้ยืดออกมาได้ เมื่อเซคส์ไปเข้ากับไวท์แฟงก์ก็ได้อุปกรณ์ใหม่คือ สทรูมอุนด์แดรงก์ ซึ่งมีรูปร่างเหมือนปีกของเอเปียนและสร้างโดยใช้เทคโนโลยีเดียวกับพลาเน็ตดีเฟนเซอร์ สทรูมอุนด์แดรงก์นั้นสามารถติดที่แขนของเอเปียนเป็นดีเฟนส์โหมดซึ่งจะกางสนามพลังงานที่สามารถป้องกันได้แม้แต่ทวินบัสเตอร์ไรเฟิลของวิงกันดั้มซีโร่ หรือนำมาติดไว้กับบีมซอร์ดเป็นซไวเฮนเดอร์โหมดเพื่อใช้สร้างดาบบีมที่มีขนาดใหญ่ยิ่งกว่าเดิมได้ ในขณะที่ใช้สทรูมอุนด์แดรงก์นั้นเอเปียนจะเก็บโล่ไว้ที่เอวให้แส้ความร้อนยื่นออกมาเหมือนหาง

เทรซยังได้ออกแบบกันดั้มอีกเครื่องไว้เพื่อสนับสนุนเอเปียนในการต่อสู้กับ MD นั่นคือ OZ-14MS กันดั้มอแควเรียส ซึ่งตั้งชื่อตามราศีกุมภ์ ในความเห็นของเทรซนั้นการใช้ MDจะทำให้ไม่ตระหนักถึงความสูญเสียและการทำสงครามก็จะดำเนินไปตราบเท่าที่มีทรัพยากรพอที่จะสร้าง MDได้ กันดั้มอแควเรียสนั้นมีจุดเด่นคือระบบต่อต้าน MDซึ่งกันดั้มอแควเรียสจะแพร่ไวรัสคอมพิวเตอร์ที่โปรแกรมให้ทำลายระบบของ MDโดยเฉพาะในรัศมีหนึ่งร้อยกิโลเมตร ทำให้กันดั้มเอเปียนและหน่วย MSผู้ติดตามสามารถทำลาย MDที่หมดสภาพแล้วได้อย่างง่ายดาย กันดั้มอแควเรียสมีกำลังเครื่องสูงและสามารถบินได้ด้วยความเร็วระดับเดียวกับเอเปียน แต่เนื่องมีน้ำหนักมากจึงมีความคล่องตัวต่ำ และเนื่องจากจากต้องจ่ายพลังงานส่วนใหญ่ให้ระบบขับเคลื่อนกับระบบต่อต้าน MD กันดั้มอแควเรียสจึงไม่มีกำลังพอจะใช้งานอาวุธบีมได้ ที่ข้อมือทั้งสองข้างของกันดั้มอแควเรียสนั้นติดตั้งแส้ความร้อนไว้ป้องกันตัว และสามารถใช้ปืนกลหรือโดเบอร์กันเป็นอาวุธเสริมได้ แต่แม้ว่าเทรซจะออกแบบกันดั้มอแควเรียสเสร็จสมบูรณ์แล้วก็ไม่เคยมีใช้งานจริงแต่อย่างใด

oz-14ms.jpg

OZ-14MS Gundam Aquarius

First appearance SD Gundam G Generation F
Designer Junya Ishigaki
Head height 17.6 m
Base weight 9.4 t
Armor gundanium alloy
Special feature anti-MD system
Armaments

  • heat rod
  • 105 mm rifle
  • dober gun
  • shield
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License