MSอื่นๆ

EB-05s Schwalbe Graze

First appearance Mobile Suit Gundam Iron-Blooded Orphans
Designer Kanetake Ebikawa
Overall height 18.1 m
Base weight 32.5 t
Armor nano laminated
Powerplant Ahab reactor
Armaments

 • battle axe
 • wire claw
 • lance unit
 • 120 mm rifle

MSแบบเกรซเฟรมซึ่งเดิมนั้นเป็นรุ่นต้นแบบของเกรซที่มีสมรรถนะสูงกว่ามาก เมื่อทำการผลิตเกรซเป็นกำลังหลักจึงดัดแปลงให้นักบินฝีมือดีใช้งานโดยเฉพาะแทน มีท่อขับดันติดเพิ่มไว้ที่ไหล่และเอว ทั้งยังมีเวอเนียร์ปรับทิศทางอยู่ทั่วตัว ด้านหลังนั้นยังสามารถติดบูสเตอร์เสริมไฟลท์ยูนิตซึ่งมีกำลังมากจนสามารถบินบนดาวเคราะห์ได้ แต่ก็ทำให้นักบินทั่วๆไปบังคับชวาลเบเกรซได้ยากมากไปด้วย ชวาลเบเกรซยังได้รับการออกแบบให้ต่อสู้ด้วยสมรรถนะสูงที่เร่งกำลังเต็มที่ ในช่วงที่เดินเครื่องด้วยกำลังต่ำหรือได้รับความเสียหายนั้นสมรรถนะก็จะตกลงมาอย่างมาก อาวุธของชวาลเบเกรซนั้นนอกจากไรเฟิลกับขวานแล้วก็มีกรงเล็บติดสายเคเบิลที่แขนซ้าย และเครื่องของกาเอลิโอ บอดูอินนั้นก็มีทวนขนาดใหญ่ซึ่งเป็นอาวุธประจำตัวของกาเอลิโอ เมื่อกาเอลิโอยกชวาลเบเกรซให้ไอน์ ดาลตันเอาไปใช้จึงไม่มีทวนอีก


ASW-G-64 Gundam Flauros

First appearance Mobile Suit Gundam Iron-Blooded Orphans
Designer Kanetake Ebikawa
Overall height 17.8 m
Base weight 29.9 t
Armor nano laminated
Powerplant Ahab reactor
Armaments

 • assault knife
 • 120 mm machine gun
 • short barrel cannon
 • railgun

กันดั้มเฟรมที่เท็กกะดันขุดพบในพื้นที่เหมืองฮาล์ฟเมทัลที่ได้รับสัมปทานจากเทวัซและได้ส่งไปให้เทวัซทำการคืนสภาพให้เป็นริวเซย์โกหมายเลขสี่ของนอร์บา ชิโน แทนชิเดนรุ่นปรับปรุงที่ใช้อยู่ โดยทาสีชมพูแทนสีขาวเดิมกับวาดลายตา ส่วนค็อกพิตเดิมก็ถูกรื้อออกและเปลี่ยนเป็นค็อกพิตของเทวัซ กันดั้มฟลาวรอสมีจุดเด่นที่เป็น MSซึ่งเน้นการต่อสู้ระยะไกลโดยมีอาวุธหลักเป็นเรลกันขนาดใหญ่ด้านหลังสองกระบอก (หรือที่ชิโนเรียกว่ากาแล็กซีแคนน่อน) และฟลาวรอสเองนั้นก็มีระบบแปลงร่างซึ่งจะหมอบขนาดกับพื้นเหมือนสัตว์สี่เท้าเพื่อเพิ่มความมั่นคงในขณะที่ยิงเรลกันและรับแรงถีบได้ดีขึ้น อาวุธอื่นๆนั้นประกอบด้วยปืนกล 120 มม.สองกระบอกซึ่งปกติแล้วจะติดไว้กับแบ็คแพ็คแต่ก็เอามาใช้งานแบบมือถือได้ กับมีดซึ่งส่วนปลายโค้งแบบตะขอ ฟลาวรอสนั้นออกปฏิบัติการครั้งแรกโดยทำหน้าที่ยิงหน้าผาให้ถล่มเพื่อตัดขาดฮัชมาลจากฝูงพลูมา เรลกันของฟลาวรอสนั้นเป็นอาวุธแบบเดียวกับไดน์สเลฟซึ่งเป็นอาวุธต้องห้ามของกัลลาฮอร์น แต่ในตอนที่ต่อสู้กับฮัชมาลนั้นใช้ยิงกระสุนแบบปกติแทน และในตอนที่เท็กกะดันเข้าช่วยเหลือกลุ่มเทอบินจากการโจมตีของอิออค คุจันนั้นก็ได้เปลี่ยนเรลกันเป็นปืนใหญ่ลำกล้องสั้นซึ่งคล่องตัวกว่าเดิม จนกระทั่งในการต่อสุ้ระหว่างกองยานอาเรียนร็อดกับกลุ่มปฏิวัติ ชิโนจึงได้ใช้"ซูเปอร์กาแล็กซีแคนน่อน"หรือรูปแบบที่แท้จริงของไดน์สเลฟโดยใช้ลิ่มที่ทำจากโลหะแบบเดียวกับกันดั้มเฟรม


asw-g-01.jpg

ASW-G-01 Gundam Bael

First appearance Mobile Suit Gundam Iron-Blooded Orphans
Designer Naohiro Washio
Overall height 18 m
Base weight 30 t
Armor nano laminated
Powerplant Ahab reactor
Armaments

 • Bael sword
 • electro magnetic cannon

กันดั้มเฟรมเครื่องแรกที่พัฒนาขึ้นเพื่อต่อสู้กับ MAในสมัยสงครามหายนะเมื่อสามร้อยปีก่อนและเป็น MSประจำตัวของอักนิกา ไคเอรุ ผู้ก่อตั้งกัลลาฮอร์น บาเอลนั้นนับว่าเป็น MSที่มีรูปแบบเรียบง่ายมากเนื่องจากปฏิกิริยาเหนือมนุษย์ของไคเอรุที่เชื่อมโยงกับระบบอาลยวิญญาณทำให้ดาบคู่ซึ่งทำจากโลหะแบบเดียวกับที่ใช้ทำโครงสร้างของกันดั้มเฟรมก็เป็นอาวุธได้อย่างเพียงพอแล้ว ในขณะที่ไม่ใช้งานนั้นดาบนี้จะเก็บไว้กับแขนกลที่เอวซึ่งทำให้ชักออกมาใช้งานได้โดยไม่ต้องขยับแขนมานัก ด้านหลังเป็นปีกท่อขับดันขนาดใหญ่ซึ่งใช้บินได้และมีปืนแม่เหล็กไฟฟ้าเป็นอาวุธเสริม หลังสงครามหายนะนั้น กัลลาฮอร์นได้เก็บกันดั้มบาเอลไว้ในชั้นใต้ดินของศูนย์บัญชาการวีนกอล์ฟโดยที่ไม่ได้ดัดแปลงเลย จนกระทั่งแม็คกิลลิส ฟารีดซึ่งใช้ข้อมูลที่ได้จากการผ่าตัดของไอน์ ดาลตันฝังระบบอาลยวิญญาณให้ตนเองได้นำมาใช้ในการปฏิวัติกัลลาฮอร์น


asw-g-56.jpg

ASW-G-56 Gundam Gremory

First appearance Mobile Suit Gundam Iron-Blooded Orphans Side Story: Moon Steel
Designer Kanetake Ebikawa
Overall height 22.5 m
Base weight 33.4 t
Armor nano laminated
Powerplant Ahab reactor
Special feature nano laminated coat
Armaments

 • battle anchor

หนึ่งในกันดั้มเฟรมที่เหลือรอดมาจากสงครามหายนะและเป็นกันดั้มของตระกูลนาดิรา เกรโมรีนั้นมีจุดเด่นที่ร่างกายท่อนบนซึ่งสวมเกราะชั้นนอกเหมือนชุดคลุมทับอีกชั้นเรียกว่านาโนลามิเนตโคตที่มีความแข็งแกร่งสูงยิ่งกว่าเกราะนาโนลามิเนตธรรมดา นาโนลามิเนตโคตนี้ซึ่งทำให้เกรโมรีเป็นกันดั้มที่มีพลังป้องกันสูงที่สุดและสามารถบุกเข้าในระยะประชิดตัวได้ง่าย อาวุธของเกรโมรีนั้นเป็นสมอขนาดใหญ่ แต่ใบสมอข้างหนึ่งนั้นได้หักไปในการต่อสู้ในอดีตจึงดูเหมือนเคียว ซึ่งเมื่อรวมกับนาโนลามิเนตโคตที่เหมือนผ้าคลุมแล้วทำให้เกรโมรีดูเหมือนมัจจุราชมาก

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License