เพอเฟคท์กันดั้ม
pf-78-1.jpg

PF-78-1 Perfect Gundam

First appearance Plamo Kyoshiro
Designer Ichiro Itano
Head height 18.3 m
Weight 78.4 t
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 1380 kW
Armaments

  • 60 mm vulcan gun
  • 2-barrel beam gun
  • high pressure water gun
  • 360 mm rocket gun
  • beam cannon
  • shield (beam saber, drop mine)

พลาโมซึ่งปรับปรุงมาจากกันดั้มของเคียวดะ ชิโร่ โดยชิโร่ได้เสริมเกราะให้หนาขึ้นพร้อมกับทาสีตามแบบดั้งเดิมของกันดั้ม ที่แขนขวาติดบีมกันแฝดไว้ และใช้แบ็คแพ็คขนาดใหญ่ซึ่งติดปืนฉีดน้ำเอาไว้เหมือนปืนใหญ่ประทับบ่าด้วย ส่วนบีมเซเบอร์นั้นถูกย้ายไปเก็บไว้ที่โล่และเพิ่มเป็นสามเล่มซึ่งในโล่นี้ยังมีทุ่นระเบิดเก็บเอาไว้ เกราะของเพอเฟคท์กันดั้มเป็นแบบติดตายตัวและถอดออกมาไม่ได้และแม้ว่าชิโร่จะเสริมท่อขับดันไว้ให้ความเร็วของเพอเฟคท์กันดั้มไม่ลดลงมามากนักแต่น้ำหนักของเกราะก็ทำให้ความคล่องตัวของเพอเฟคท์กันดั้มอยู่ในระดับที่ต่ำมาก ในเนื้อเรืองของ MSV นั้นได้ดัดแปลงไปเป็นว่าเพอเฟคท์กันดั้มเป็นข้อมูลในระบบซิมูเลเตอร์ของสหพันธ์โลกซึ่งใช้พัฒนาต่อมาเป็นฟุลอาเมอร์กันดั้ม ข้อแตกต่างจากฉบับพลาโมเคียวชิโร่ก็คือเกราะของเพอเฟคท์กันดั้มนั้นปลดออกได้เหมือนของฟุลอาเมอร์กันดั้มและปืนใหญ่ติดบ่าจะเป็นเครื่องยิงจรวดแทน ในภาคพลาโมเคียวชิโร่นั้น ชิโร่ก็ได้ปรับปรุงดีไซน์ของเพอเฟคท์กันดั้มไปเป็นเพอเฟคท์กันดั้มทูว์ซึ่งก็คือฟุลอาเมอร์กันดั้ม ในภาคบิลด์ไฟเตอร์ อิโอริ ทาเคชิ ก็ได้ใช้เพอเฟคท์กันดั้มในตอนที่เข้าช่วยสตาร์บิลด์สไตรค์ของเซย์กับเรย์จิเข้าทำลายหินอาริสตา โดยเพอเฟคท์กันดั้มของทาเคชินั้นใช้บีมแคนน่อนเป็นปืนใหญ่

หลังจากที่ได้ใช้เฮฟวีกันดั้มในการต่อสู้กับบลัดดีแมรี หรือเดวิลกันดั้มของแซ็คกี ทาเคดะ แล้วชิโร่ก็ได้แก้ไขดีไซน์ของเพอเฟคท์กันดั้มอีกครั้งเป็นเพอเฟคท์กันดั้มทรี หรือที่เรียกด้วยชื่อเล่นตามที่ทาสีเป็นโทนแดงทั้งตัวตามแบบของชาร์ว่า เรดวอริเออร์ ชิโร่ที่มีประสบการณ์ขึ้นนั้นแต่งเรดวอริเออร์โดยเน้นให้เป็นพลาโมที่มีทั้งพลังทำลายและความคล่องแคล่วในระดับสูง เกราะที่เสริมเข้าไปนั้นจะใช้เสริมความแข็งแกร่งของโครงสร้างตามข้อต่อให้รองรับการขับเคลื่อนที่สูงขึ้นได้แทนที่จะเน้นการเพิ่มพลังป้องกัน เรดวอริเออร์เป็นกันดั้มรุ่นแรกที่มีท่อขับดันติดไว้ที่ไหล่ โล่นั้นเป็นแบบของกันดั้มที่เล็กลงมาเหลือประมาณครึ่งเดียวและติดไว้กับแขนซ้าย ที่แขนขวาติดบีมเซเบอร์ไว้ในส่วนแขน ส่วนอาวุธหลักก็คือไฮเปอร์บาซูก้าที่ติดไว้กับแบ็คแพ็คซึ่งเวลาใช้งานจะพับลงมาใต้แขนให้ถือได้ถนัด ความลับของเรดวอริเออร์ก็คือช่องระบายความร้อนที่หน้าอกนั้นจริงๆแลัวจะเปิดขึ้นเป็นมิสไซล์ลันเชอร์ ในภาคบิลด์ไฟเตอร์ทราย เมย์จิน คาวางุจิที่สามก็ได้ดัดแปลงกันพลากันดั้มตามแบบของเรดวอริเออร์เป็นกันดั้มอเมซิงเรดวอริเออร์ เนื่องจากเป็นกันพลาที่ทุ่มเทให้ทั้งในฐานะของเมย์จินและความเคารพในตัวทาเคชิในฐานะของยูกิ ทัตซึยะ จึงเป็นกันพลาที่เมย์จินรู้สึกผูกพันธ์อย่างมากทีเดียวและด้วยฝีมือปรับแต่งของเมย์จินค่าพลังในกันพลาแบทเทิลของอเมซิงเรดวอริเออร์ก็นับว่าเป็นกันพลาที่สมบูรณ์แบบด้วย ท่อขับดันที่เพิ่มเข้าไปนั้นไม่ได้ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นเลย กันดั้มอเมซิงเรดวอริเออร์ยังคงลักษณะหลักของเรดวอริเออร์ไว้ แต่ได้เสริมมิสไซล์ลันเชอร์ไว้ที่เกราะกระโปรงด้านหน้าและติดวัลแคนไว้ที่โล่ ส่วนไฮเปอร์บาซูก้านั้นสามารถเปลี่ยนโหมดการยิงระหว่างจรวดและบีมบาซูก้าได้โดยการถอดเปลี่ยนตลับกระสุนและสามารถยิงได้โดยไม่ต้องใช้มือจับ เมย์จินยังได้ติดแขนกลอีกชุดไว้กับแบ็คแพ็คเพื่อใช้ติดอาวุธเสริมตามสถานการต่างๆ ซึ่งโดยปกติแล้วจะใช้ปืนพกซึ่งสามารถติดใบมีดกันเบลดไว้เหมือนดาบปลายปืนได้ โดยสามารถเลือกติดได้ทั้งแบบใบมีดสั้นที่คล่องตัวใช้ง่ายกับใบมีดยาวซึ่งมีพลังทำลายสูงกว่า บีมแก็ตลิ่ง และบีมไรเฟิลสองแบบคือ "โค" ซึ่งติดกล้องไว้และมีระยะหวังผลที่ดีกว่า กับ"โอทสุ"ซึ่งสามารถใช้ท้ายปืนประกอบกับโคหรือบีมแก็ตลิ่งเพื่อเพิ่มพลังทำลายได้

เลดี คาวางุจิ คู่หูหญิงของเมย์จินที่สามยังได้ดัดแปลงกันพลา คุเรไนมุฉะ ซึ่งเป็น SD ของเรดวอริเออร์เป็น SD-9071A คุเรไนมุฉะอเมซิง โดยจุดที่แตกต่างจากคุเรไนมุฉะแบบดั้งเดิมก็คือมีส่วนผมยาวสีทองเหมือนเลดีเอง และได้รวมยูนิตสนับสนุนของคุเรไนมุฉะมาให้สามารถแปลงสภาพได้ในตัว อาวุธของคุเรไนมุฉะอเมซิงนั้นประกอบด้วยดาบ เบนิอาโอย ที่สะพายไว้ด้านหลัง มีดซัดคุไนขนาดใหญ่ซึ่งปกติแล้วจะติดไว้แทนเขาเสาอากาศ และปืนใหญ่ติดแบ็คแพ็คแบบประทับบ่าซึ่งสามารถปรับการใช้งานระหว่างไฮเปอร์บาซูก้ากับปืนกลแก็ตลิ่งได้โดยประกอบพาร์ทแก็ตลิ่งไว้ที่ปากประบอกปืน โล่ติดแขนสองข้างนั้นสามารถใช้เป็นอาวุธขว้างได้และยังใช้เป็นล้อขนาดใหญ่สำหรับเคลื่อนที่อย่างรวดเร็วได้ แบ็คแพ็คและโล่ล้อทั้งสองนั้นสามารถนำมาประกอบกันเป็นปืนใหญ่มุฉะครอสแคนน่อนซึ่งเป็นอาวุธที่รุนแรงที่สุดของคุเรไนมุฉะอเมซิง โดยส่วนที่เหมือนหมวกครอบหัวจะย้ายไปติดป้องกันฝุ่นและสะเก็ดระเบิดไม่ให้เข้าตา ยูมะ โคซากะซึ่งเมย์จิน คาวางุจิเคยให้บังคับกันดั้มอเมซิงเรดวอริเออร์นั้นต่อมาก็ได้ประกอบเองโดยทาสีดำเป็น PF-73-3BL กันดั้มไลท์นิงแบล็ควอริเออร์ ซึ่งแม้ว่าจะไม่เป็นผลงานที่สมบูรณ์แบบเหมือนกันดั้มอเมซิงเรดวอริเออร์แต่ยูมะนั้นได้ใช้เทคนิคของตนเองแทนจึงเข้ากับการบังคับของตนเองมากกว่า ลักษณะโดยรวมนั้นยังเหมือนกันดั้มอเมซิงเรดวอริเออร์ แต่เน้นการต่อสู้ระยะไกลแบบไลท์นิงกันดั้มโดยมีอาวุธใหม่คือปืนลองเมกาลันเชอร์ ซึ่งก็คือบีมไรเฟิลโอทสุที่ประกอบกับบีมแก็ตลิ่งและติดพาร์ทลำกล้องปืนใหม่เข้าไป ซึ่งเมื่อยิงด้วยกำลังเต็มที่ก็จะเป็นไม้ตาย แบล็คไฮเบิร์สท์

pf-78-1-gbf.jpg

GBF ver.

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License