คอร์กันดั้ม

PFF-X7 Core Gundam

First appearance Gundam Build Divers Re:Rise
Designer Kanetake Ebikawa
Overall height 14.1 m
Weight 28 t
Armaments

  • core saber
  • vulcan gun
  • core spray gun
  • core shield

กันพลาออริจินัลของฮิโรโตะ คูกะซึ่งใช้กันดั้มเป็นต้นแบบ ชื่อคอร์กันดั้มนั้นมาจากที่ฮิโรโตะตั้งใจให้เป็นเหมือนคอร์ไฟเตอร์ที่ประกอบเป็นกันดั้ม ตัวคอร์กันดั้มนั้นนับว่ามีสัดส่วนที่เล็กกว่าปกติและใช้อาวุธที่มีอานุภาพต่ำ คือปืนคอร์สเปรย์กัน ปืนวัลแคนติดหัว ดาบคอร์เซเบอร์ซึ่งเมื่อเปิดใช้งานแล้วจะมีบีมที่สั้นกว่าปกติในขณะที่ด้ามดาบนั้นใหญ่จนนับว่าใช้เป็นอาวุธฟาดได้ กับโล่คอร์ชิลด์สำหรับป้องกันตัว แต่รูปร่างที่เล็กของคอร์กันดั้มก็ทำให้มีความคล่องตัวสูงซึ่งปกติแล้วฝีมือของฮิโรโตะจะสามารถชดเชยจุดอ่อนด้านอาวุธได้ คอร์กันดั้มยังมีฟิล์มป้องกันความร้อนสำหรับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศเหมือนกับที่กันดั้มใช้ในภาคโทรทัศน์ บางครั้งฮิโรโตะยังทาสีแบบกันดั้มเรียลไทป์หรือกันดั้ม G-3 ตามแต่วิสัยทัศน์ของพื้นที่ใช้งาน จุดเด่นของคอร์กันดั้มนั้นอยู่ที่ความสามารถในการประกอบกับยานสนับสนุนที่เรียกว่า อาเมอร์เฟรม ซึ่งในขณะที่เป็นยานนั้นจะมีกำลังมากพอที่จะยก MS เครื่องอื่นบินได้ และก็สามารถแยกส่วนประกอบกับคอร์กันดั้มเป็นเกระาเสริมกับแขนขาให้มีสัดส่วนแบบ MS ปกติได้ ซึ่งในสภาพนี้คอร์เซเบอร์ก็จะเพิ่มกำลังขึ้นเป็นบีมเซเบอร์แบบปกติ ฮิโรโตะนั้นตั้งชื่อของอาเมอร์เฟรมตามดาวเคราะห์จึงเรียกระบบรวมร่างนี้ว่าพลาเน็ตส์ซิสเต็ม เนื่องจากเวลาฮิโรโตะแสกนกันพลาและล็อกอินเข้า GBN นั้นสามารถแสกนคอร์กันดั้มที่ประกอบกับพลาเน็ตส์ซิสเต็มแล้วกับอาเมอร์เฟรมได้แีกหนึ่งลำ จึงสามารถปฏิบัติการโดยมีอาเมอร์เฟรมสองแบบให้สลับกันใช้ได้ พลาเน็ตส์ซิสเต็มที่ฮิโรโตะใช้งานบ่อยที่สุดก็คือ PFF-X7/E3 เอิร์ธทรีกันดั้ม ซึ่งเป็นแบบใช้งานทั่วไปและมีสมรรถนะสมดุล คอร์สเปรย์กันจะต่อกับลำกล้องเสริมเป็นบีมไรเฟิล คอร์ชิลด์ก็จะกลายเป็นโล่ซึ่งนอกจากจะมีขนาดใหญ่ขึ้นแล้วยังมี Eแพ็คติดไว้ซึ่งใช้เชื่อมต่อกับบีมไรเฟิลเพิ่มอานุภาพขึ้นไปอีกได้

พลาเน็ตส์ซิสเต็มแบบที่สองนั้นก็คือ PFF-X7/M4 มาร์สโฟว์กันดั้ม ซึ่งเป็นแบบเน้นการต่อสู้ระยะประชิดตัวและให้ใช้งานได้ดีทั้งการต่อสู้แบบตัวต่อตัวหรือรับมือศัตรูจำนวนมาก ส่วนเกราะนั้นมีท่อขับดันมากขึ้นซึ่งนอกจากจะเพิ่มความเร็วแล้วยังทำให้สามารถเข้าปะทะกับศัตรูที่มีขนาดใหญ่ได้ ใช้อาวุธเป็นดาบสแลชเบลดซึ่งเป็นดาบเล่มใหญ่สองเล่มที่ตรงสันดาบมีจุดปล่อยบีมให้ใช้ได้ทั้งแผ่ดาบบีมออกมาและยิงเป็นบีมกัน สแลชเบลดสองเล่มนั้นสามารถนำมาประกอบกันเป็นโอเวอร์สแลชเบลดขนาดใหญ่เล่มเดียวได้ และก็มีขวานกับดาบความร้อน ฮีทเรฟแอ็กซ์กับฮีทเรฟซอร์ด ซึ่งก็สามารถนำมาประกอบกันเป็นฮาร์ดฮีทเรฟซอร์ดเล่มเดียวได้เช่นกัน ส่วนโล่มีกรงเล็บเพิ่มขึ้นมา PFF-X7/V2 วีทูว์กันดั้มซึ่งเน้นการยิงโจมตีจากระยะไกล ส่วนหัวติดเซนเซอร์เสริมความแม่นยำ วีทูว์กันดั้มนั้นมีเกราะหนาแต่ก็สามารถลอยตัวแบบโฮเวอร์ได้จึงว่องไวมาก คอร์สเปรย์กันจะประกอบกับลำกล้องเป็นบิ๊กบีมบาซูก้าซึ่งมีอานุภาพสูงมาก ที่แขนสองข้างติดแฮนด์มิสไซล์พ็อดและที่ขาก็มีมิสไซล์ขนาดเล็ก ที่แบ็คแพ็คติดมิสไซล์พ็อดสำหรับยิงโจมตีเป้าหมายขนาดใหญ่อย่าง MA หรือยานแม่ไว้คู่กับบีมแคนน่อนที่สามารถยิงบีมจากระยะไกลได้อย่างต่อเนื่อง PFF-X7/M1 เมอร์คิววันกันดั้ม ซึ่งเป็นแบบสำหรับใช้งานในน้ำ โดยมีระบบขับเคลื่อนแบบไฮโดรเจ็ตและครีบสำหรับบังคับทิศทางในน้ำ เกราะเมอร์คิวรีนั้นได้รับการออกแบบให้ทนแรงกดน้ำได้มากสำหรับใช้งานในน้ำลึกจึงมีพลังป้องกันสูงด้วยเช่นกัน เนื่องจากค่าสถานะที่ตั้งไว้ของคอร์กันดั้มนั้นจะเปลี่ยนไปเองตามพลาเน็ตส์ซิสเต็มที่ใช้ เมอร์คิววันกันดั้มจึงมีความสามารถในการใช้งานบนบกที่ต่ำมากและนับเป็น MS สำหรับใช้งานในน้ำโดยเฉพาะแทนที่จะเป็นแบบสะเทินน้ำสะเทินบก มีอาวุธเพิ่มเป็นวอเตอร์นีดเดิลกันซึ่งเป็นปืนยิงฉมวกติดสายเคเบิลกับบิทใต้น้ำแบบยิงเข็มซึ่งสามารถปล่อยออกไปบังคับจากระยะไกลหรือยิงโดยที่ยังติดกับปืนก็ได้ และมีดฟินซันเบอร์ซึ่งออกแบบให้ใช้งานในน้ำได้ง่าย และสุดท้ายก็คือ PFF-X7/J5 จูปิตาฟกันดั้ม ซึ่งเป็นแบบที่เน้นการใช้งานในอวกาศโดยส่วนเกราะติดท่อขับดันสำหรับเสริมความคล่องตัวในอวกาศและสามารถปรับทิศทางของท่อขับดันไปทางเดียวกันเป็นโหมดการขับเคลื่อนสูงได้ ปืนหลักเป็นบีมแก็ตลิ่ง ที่แขนสองข้างเป็นมินิเฟอร์บิทซึ่งนอกจากจะปล่อยออกไปบังคับจากระยะไกลแล้วยังสามารถใช้ยิงบีมโจมตีโดยตรงหรือย้ายไปติดที่ไหล่ก็ได้ ส่วนที่เป็นบูสเตอร์ติดหลังนั้นจริงๆแล้วเป็นอุปกรณ์อเนกประสงค์ที่เรียกว่า มัลติคอนเทนเนอร์บิท ซึ่งเปลี่ยนมาใช้ได้ทั้งยิงโจมตีหรือป้องกันตัวด้วยบีมชิลด์ และนอกจากจะปล่อยออกไปแล้วยังนำมาติดที่แขนแทนมินิเฟอร์บิทได้ ซึ่งในสภาพนี้ยังสามารถพับมากันหมัดและปล่อยบีมเบลดออกไปเป็นบีมนัคเคิลได้

นอกจากคอร์กันดั้มของฮิโรโตะเองแล้วยังมี PFF-X7R คอร์กันดั้มริเซ ของ ริเซ ELไดเวอร์ที่ขึ้นทะเบียนเป็นคนที่ 87 ของ ELเบิร์ธเซนเตอร์ โดยริเซนั้นได้ขอให้เท็ตสึ (ยูรากิ เท็ตสึยะ) ซึ่งเป็นผู้ปกครองสร้างให้ตามแบบของคอร์กันดั้มที่ริเซไปเห็นโดยบังเอิญและก็ใช้เป็นร่างของริเซในความเป็นจริงเหมือนกับ MD ด้วย คอร์กันดั้มริเซนั้นเปลี่ยนคอร์เซเบอร์เป็นบีมเซเบอร์ที่ใช้เป็นแส้บีมได้แต่ไม่มีโล่ ทั้งยังคงความสามารถในการประกอบกับเกราะแบบพลาเน็ตส์ซิสเต็มเอาไว้ ซึ่งในตอนแรกนั้นริเซใช้อาเมอร์เลียนแบบคอร์กันดั้มแต่หลังจากที่แพ้กันพลาแบทเทิลกับมามิยะ โฮมาริแล้วก็ได้เปลี่ยนมาสร้างอาเมอร์ออริจินัลของตนเองโดยใช้ความประทับใจจากตอนที่ไปเที่ยวสวนสัตว์เป็น อานิมาริเซอาเมอร์หรือ ริเซมาชีน คือ เลโอ ไทเกอร์ แบร์ และวูล์ฟ ซึ่งปกติแล้วริเซมาชีนจะเคลื่อนไหวได้เองและริเซก็บังคับโดยตรงไม่ได้ แต่เมื่อเล่นกันพลาแบทเทิลซึ่งริเซจะเปลี่ยนจากหนุ่มขรึมเป็นดุดันแบบที่ตัวเองก็ผิดคาดนั้น ริเซมาชีนก็จะเชื่อฟังริเซที่ใช้แส้บีมออกคำสั่งทั้งสี่และประกอบกับคอร์กันดั้มริเซเป็น PFF-X7R/ANIMA กันดั้มอานิมาริเซ ซึ่งมีพลังและปฏิกิริยาที่ว่องไวราวกับสัตว์ป่าจริงๆ คอร์สเปรย์กันนั้นจะประกอบกับพาร์ทเป็นบีมไรเฟิลเหทิอนคอร์กันดั้มซึ่งพาร์ทบีมไรเฟิลของกันดั้มอานิมาริเซนั้นตั้งใจให้ดูเหมือนเขี้ยวสัตว์ ส่วนโล่ป้องกันตัวนั้นจะใช้ส่วนที่เหมือนแผงคอประกอบกับเกราะเลโอที่เป็นแขนซ้าย และเมื่อริเซได้เลื่อนขั้นเป็นไดเวอร์ระดับ C แล้วก็มีท่าไม้ตายคือ อานิมาแรมเพจ ซึ่งสัญลักษณ์ของริเซมาชีนแต่ละชิ้นจะเรืองแสงและชาร์จพลังงานจากรอบตัว

pff-x7e3.jpg

PFF-X7/E3 Earthree Gundam

Overall height 18.7 m
Weight 45.4 t
Armaments

  • beam saber
  • vulcan gun
  • beam rifle
  • shield
e3.jpg

Earth Armor

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License