PMXซีรีส์
pmx-003.jpg

PMX-003 The O

First appearance Mobile Suit Z Gundam
Designer Makoto Kobayashi
Head height 24.8 m
Base weight 57.3 t Full weight 86.3 t
Armor gundarium alloy
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 1840 kW
Special feature bio-sensor system
Armaments

  • beam sword
  • beam rifle

หุ่นยนต์แบบแฮนด์เมดที่แปปติมัส ซีร็อคโคออกแบบและเก็บไว้ในยานจูปิทอริส โดย PMXซีรีส์เครื่องแรกสุดนั้นซีรอคโคได้ออกแบบและใช้งานตั้งแต่ก่อนจะมายังโลกคือ PMX-000 เมสซาลาซึ่งเป็น MAแบบแปลงร่างได้ เมสซาลานั้นได้รับการออกแบบให้ใช้ในพื้นที่ของดาวพฤหัสซึ่งมีแรงโน้มถ่วงสูงจึงต้องมีกำลังขับเคลื่อนสูง เมสซาลานั้นใช้ระบบแปลงร่างแบบเรียบง่ายซึ่งสามารถแปลงร่างได้ใน 0.5 วินาทีเท่านั้นและทำการซ่อมบำรุงได้ง่าย อาวุธหลักของเมสซาลาก็คือปืนมหาอนุภาคสองกระบอกซึ่งติดอยู่กับแบ็คแพ็คท่อขับดันหลักด้านหลังซึ่งแบ็คแพ็คนี้ออกแบบให้ขยับได้เพื่อใช้เพิ่มประสิทธิภาพของ AMBAC จึงสามารถปรับทิศทางของปืนได้ด้วย ในเกราะไหล่ทั้งสองข้างติดตั้งมิสไซล์ลพ็อดเก้าลำกล้องไว้ ที่แขนของเมสซาลามีส่วนที่เหมือนกล่องซึ่งติดปืนวัลแคนไว้และสามารถกางออกเป็นกรงเล็บติดเกรเน็ดลันเชอร์ไว้ได้ ใต้กล่องนี้ยังใช้เก็บบีมเซเบอร์ ร่าง MAของเมสซาลายังกางส่วนเท้าเป็นกรงเล็บได้

PMXซีรีส์เครื่องที่สองนั้นก็คือ PMX-001 พาลาสอเธเนซึ่งซีรอคโคได้ให้เป็น MSประจำตัวของเรคอ รอนโด ที่ทรยศเอวโกไปเข้ากับซีร็อคโคและได้รับการออกแบบให้บรรทุกอาวุธยิงได้มากจึงเหมาะกับการโจมตีเป้าหมายขนาดใหญ่อย่างยานรบ พาลาสอเธเนมีอาวุธติดตัวเป็นเมกาบีมกันติดแขนสองข้างซึ่งเป็นแบบเชื่อมต่อโดยตรงเหมือนปืนอนุภาคและมีพลังทำลายสูง ที่ไหล่ทั้งสองข้างติดบีมกันแบบสาดกระจายหน้าหลังรวมสี่กระบอกสำหรับป้องกันตัวในระยะใกล้ และเท้าที่พับเป็นกรงเล็บได้ พาลาสอเธเนนั้นสามารถติดตั้งอาวุธหนักเพิ่มได้อีก คือบีมกันขนาดใหญ่แบบสองลำกล้องติดแขนขวาซึ่งมีเกรเน็ดลันเชอร์ติดไว้ด้วย ส่วนแขนซ้ายจะสามารถติดโล่ซึ่งก็มีมิสไซล์ขนาดเล็กติดไว้ มิสไซล์ต่อต้านยานรบ 8 นัดซึ่งใช้ติดกับโล่ที่ปรับต่ำแหน่งได้ด้านหลังสองข้าง แต่การติดอาวุธเสริมทั้งหมดนี้จะทำให้สมรรถนะของพาลาสอเธเนลดลงมา

PMXซีรีส์เครื่องที่สาม PMX-002 โบลินอคซามานนั้นต่างจากเครื่องอื่นๆนั่นคือได้รับการออกแบบคล้ายกับ MSแบบสอดแนมเพื่อทำหน้าที่สนับสนุนเพื่อนร่วมทีมแทนการปฏิบัติการเดี่ยว โดยเป็น MSประจำตัวของซาราห์ ซาเบียรอฟ ส่วนหัวมีจานเรดาร์และที่แขนซ้ายก็มีเลเซอร์กำลังสูงติดไว้ จึงสามารถสนับสนุนพาลาสอเธเนที่มีพลังทำลายในระยะไกลสูงได้ดีและใช้เก็บข้อมูลให้ซีร็อคโคใช้วิเคราะห์วางแผนกลยุทธ โบรลินอคซามานนั้นยังนับได้ว่ามีพลังในการต่อสู้ด้วยตนเองในระดับสูงอยู่ โดยที่ไหล่ทั้งสองข้างมีเกรเน็ดลันเชอร์แบบสามลำกล้องและที่แขนขวาก็มีโล่แบบคีมซึ่งใช้เก็บบีมเซเบอร์ที่สามารถดึงออกมาใช้ได้ทั้งเป็นดาบและขวาน หรือยิงออกไปเป็นนปืนอนุภาคขณะที่ยังติดอยู่ที่โล่ก็ได้

ซีรอคโคได้ออกแบบ PMXซีรีส์เครื่องที่สี่ให้ตัวเองโดยเฉพาะคือ PMX-003 ธิ O ซึ่งมีเกราะที่หนาจนทนอาวุธบีมได้ มีกำลังขับเคลื่อนสมรรถนะที่สูงกว่า MS ทั่วๆไปและมีท่อขับดันขนาดเล็กอยู่ทั่วตัวจึงนับว่าใกล้เคียงกับ MA มากกว่า MS ซึ่งซีร็อคโคนั้นออกแบบธิ Oโดยคำนึงถึงน้ำหนักถ่วงอย่างระมัดระวังจึงมีความคล่องตัวสูงผิดกับรูปร่างและแม้จะหนักมากก็ยังเดินบนโลกได้ ระบบบังคับของธิ O ยังใช้ไบโอเซนเซอร์เพื่อเพิ่มอัตราการตอบสนองต่อการควบคุมของซีร็อคโคและในขณะที่ขึ้นบังคับธิ O นั้นซีร็อคโคก็จะไม่สวมชุดอวกาศเพื่อให้อัตราตอบสนองสูงสุด ซึ่งในการต่อสู้ระหว่างธิ Oกับคิวเบเลย์นั้น ซีร็อคโคสามารถยิงทำลายอาวุธฟันเนลของคิวเบเลย์ได้อย่างง่ายดาย อาวุธของธิ Oนั้นประกอบด้วยบีมไรเฟิลขนาดใหญ่และบีมซอร์ดเท่านั้นซึ่งนับว่าเรียบง่ายมากสำหรับ MSในยุคนั้น แต่จริงๆแล้วบีมไรเฟิลของธิ Oเป็นแบบออกแบบพิเศษโดยเฉพาะซึ่งมีอัตราการแปลงพลังงานไปเป็นบีมที่สูงกว่าปกติจึงมีพลังทำลายสูงมากแม้จะใช้พลังงานต่อนัดพอๆกับบีมไรเฟิลทั่วๆไปและสามารถปรับให้ยิงบีมอานุภาพสูงแบบเมกาลันเชอร์ได้ ใต้เกราะกระโปรงส่วนหน้าของธิ Oยังมีแขนกลซ่อนไว้ซึ่งแขนกลนี้มีระบบจ่ายพลังงานให้ใช้บีมซอร์ดได้ ธิ Oจึงสามารถฟันโจมตีศัตรูจากมุมที่คาดไม่ถึงได้และสามารถใช้บีมซอร์ดได้สี่เล่มพร้อมกัน

ซีร็อคโคยังได้ออกแบบ PMX-004 ไททาเนีย ซึ่งผสมลักษณะของพาลาสอเธเนกับธิ Oเข้าด้วยกันเป็นเหมือนเวอร์ชันหญิงของธิ O ตามความคิดของซีร็อคโคที่เห็นว่าโลกนี้ควรจะมีผู้หญิงปกครองและไททาเนียก็จะเป็น MS ประจำตัวราชินีของโลก ไททาเนียนั้นใช้บีมไรเฟิลแบบพิเศษที่คล้ายกับของธิ O ส่วนแขนกลลับนั้นได้ย้ายไปติดไว้ที่ไหล่ทั้งสองข้างแทนและสามารถใช้บีมซอร์ดได้พร้อมกันหกเล่ม ที่เกราะกระโปรงด้านหลังของไททาเนียยังมีส่วนที่ใช้เก็บฟันเนลไว้เหมือนเกราะหางของคิวเบเลย์ซึ่งซีร็อคโคออกแบบตามที่ได้ข้อมูลมาในช่วงเวลาสั้นๆที่ร่วมมือกับแอ็กซิส ซีร็อคโคยังมีแผนติดตั้งสนามพลัง I ฟิลด์ให้ไททาเนีย แต่ก็เสียชีวิตในการต่อสู้กับเซต้ากันดั้มของคามิว บีแดนเสียก่อนที่จะออกแบบไททาเนียเสร็จสิ้น ในภาค Tyrant Sword of Neofalia ยังมีเมสซาลาแบบผลิตจำนวนมากตามแผนการโจมตีโลกของซีร็อคโคเรียกว่า เมสซาลาดิโนเฟาสท์ ซึ่งไม่สามารถแปลงร่างได้แต่มีรูปร่างที่ผสมลักษณะของ MSกับ MAเข้าด้วยกันเรียกว่า ABFS (Agressive Beasted Form Suit) ซึ่งมีความเร็วสูงและสามารถติดเมกาบีมแคนน่อนสองกระบอกไว้ด้านหลังได้ ซึ่งครื่องต้นแบบคือ ABFS-RR01S เมสซาลาดิโนเฟาสท์จูปิเตอร์นั้นเป็นเครื่องประจำตัวของซีร็อคโคเอง ส่วนรุ่นผลิตจำนวนมากคือ ABFS-RR01M เมสซาลาดิโนเฟาสท์อัลฟา ซั้นจะใช้เซนเซอร์ที่มีประสิทธิภาพด้อยกว่าและเปลี่ยนส่วนแขนเป็นจุดติดตั้งอาวุธอย่างมิสไซล์พ็อดหรือบีมกัน

pmx-000-ma.jpg

PMX-000 Messala

First appearance Mobile Suit Z Gundam
Designer Kazumi Fujita
Head height 23 m
Base weight 37.3 t Full weight 89.1 t
Armor gundarium alloy
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 4900 kW
Armaments

  • beam saber
  • claw/grenade launcher
  • vulcan gun
  • 9-tube missile pod
  • mega particle cannon
pmx-000.jpg

MS Mode

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License