ซอยด์อื่นๆ
rz-033.jpg

RZ-033 Hammerhead

First appearance Zoids Battle Story
Overall length 17 m
Weight 66.5 t
Armaments

 • pulse laser gun
 • maneuver missile
 • 30 mm hyper beam cannon
 • 30 mm 2-barrel hyper shock gun

ซอยด์ฉลามหัวค้อนที่สาธารณรัฐเฮลิคพัฒนาให้เป็นซอยด์แบบสะเทินน้ำสะเทินอากาศซึ่งหนือกว่าซิงเกอร์ของจักรวรรดิเซเนบัสในทุกด้าน ใช้เครื่องยนต์อิออนเป็นระบบขับเคลื่อนซึ่งใช้งานในน้ำและบินได้ดีกว่าซิงเกอร์ แฮมเมอร์เฮดจึงเป็นซอยด์ขนาดกลางและมีค่าใช้จ่ายในการผลิตที่สูงทีเดียว ส่วนลำตัวของแฮมเมอร์เฮดนั้นออกแบบให้เพรียวที่สุดเพื่อให้ติดตั้งอาวุธได้มาก ส่วนหัวติดมิสไซล์กับไฮเปอร์บีมแคนน่อนเอาไว้ ที่ปีกมีไฮเปอร์ช็อคกัน ส่วนหัวของแฮมเมอร์เฮดยังสามารถถอดมิสไซล์กับบีมแคนน่อนออกแล้วติดทวนไวกิงแลนซ์เพื่อใช้ต่อสู้ในระยะประชิดได้ เมื่อเทียบกับ EZ-040 วอร์ดิค ซอยด์ซีลาคานธ์ซึ่งเป็นซอยด์สะเทินน้ำสะเทินบกของเซเนบัสที่พัฒนาในช่วงเวลาเดียวกันแล้ว แฮมเมอร์เฮดมีความสามารถในการต่อสู้กลางอากาศที่เหนือกว่า แต่ต่อสู้ในน้ำได้แย่กว่า หลังหายนะครั้งใหญ่นั้น สาธารณรัฐเฮลิคก็ยังคงใช้งานแฮมเมอร์เฮดโดยใช้รหัส RZ-033 เมื่อถึงช่วงสงครามกับจักรวรรดินีโอเซเนบัสนั้นก็ยังคงใช้งานแฮมเมอร์เฮดอยู่ แม้จะมีแผนการพัฒนารุ่นใหม่มาใช้งานแทนแต่ก็ได้ระงับไปในช่วงที่เน้นการพัฒนาโกจูลัสกิกา และหลังจากที่ได้บล็อกซ์ซอยด์อย่างแคนน่อนไดเวอร์กับโมซาเลดจ์มาเสริมกำลังรบแล้วก็ไม่มีการรื้อฟื้นโครงการอีก


ez-032-fuzors.jpg

EZ-032 Sinker

First appearance Zoids Battle Story
Overall length 10.8 m
Weight 26.6 t
Armaments

 • homing torpedo
 • accelerate beam cannon

ซอยด์ปลากระเบนขนาดเล็กซึ่งเดิมทีนั้นใช้เป็นพาหนะแบบสะเทินน้ำสะเทินบก จนเมื่อจักรวรรดิเซเนบัสพัฒนาทำสงครามครั้งแรกกับสาธารณรัฐเฮลิคจึงได้ดัดแปลงมาเป็นอาวุธสงครามโดยใช้รหัส EMZ-19 ซิงเกอร์นั้นสามารถใช้งานได้ทั้งการต่อสู้ในทะเลและบินบนฟ้าโดยเปลี่ยนใบพัดระบบขับเคลื่อนเป็นบูสเตอร์ เกราะของซิงเกอร์สามารถทนบีมกันต่อต้านอากาศยานของกอร์ดอสได้และยังบังคับทิศทางได้ง่าย จริงๆแล้วซิงเกอร์นั้นมีสมรรถนะกลางอากาศที่ไม่ดีนัก แต่ในช่วงแรกนั้นทางเฮลิคเองก็มีซอยด์ที่บินกลางอากาศได้เพียงซาลามันเดอร์ที่เป็นซอยด์ขนาดใหญ่มากสำหรับยิงโจมตีที่มั่นศัตรูจากกลางอากาศเหมือนเครื่องบินทิ้งระเบิดจึงมีจำนวนน้อย กับเปกาซารอสซึ่งเป็นแบบเครื่องร่อนและต่อสู้กับซอยด์ด้วยกันกลางอากาศได้ไม่ดีนักเหมือนกัน จนกระทั่งเฮลิคส่งปเทราสลงสู่สนามรบ บทบาทในฐานะยูนิตต่อสู้กลางอากาศของซิงเกอร์ก็ลดลงไปเหลือการใช้งานในทะเลเป็นหลัก ก่อนจะถูกซอยด์รุ่นใหม่อย่างบราคิออสกับวอร์ดิคเข้าประจำการแทน หลังความหายนะครั้งใหญ่ของดาว Zi จักรวรรดิไกลอสซึ่งต้องใช้ซอยด์ของเซเนบัสแทนซอยด์ของตัวเองป็นส่วนใหญ่ ก็นำซิงเกอร์กลับเข้าประจำการอีกครั้งเป็น EZ-032 ในช่วงการต่อสู้ที่ทวีปตะวันตก


ez-005.jpg

EZ-005 Redler

First appearance Zoids Battle Story
Overall length 17 m
Weight 34 t
Armaments

 • strike claw
 • variable laser blade

ซอยด์มังกรที่จักรวรรดิเซเนบัสพัฒนาสำหรับการต่อสู้กลางอากาศในสงครามครั้งแรกกับสาธารณรัฐเฮลิคโดยใช้รหัส RHI-7 เรดเลอร์นั้นเป็นซอยด์ขนาดกลางจึงมีพลังในการต่อสู้ที่สูงกว่าปเทราสมาก โดยมีอาวุธหลักคือปีกที่สามารถชาร์จประจุเลเซอร์แบบเลเซอร์เบลดได้ เรดเลอร์ยังสามารถใช้งานภาคพื้นดินได้ดีมากเมื่อเทียบกับซอยด์ที่บินได้รุ่นอื่นๆ โดยปกติแล้วเรดเลอร์จะใช้ความเร็วเข้าต่อสู้ในระยะประชิดแต่ก็สามารถติดอาวุธปืนได้ เซเนบัสเคยใช้ฝูงบินเรดเลอร์ติดมิสไซล์ต่อต้านยานรบเพื่อพยายามหยุดการรุกคืบของอุลตราซอรัส เรดเลอร์นั้นเป็นซอยด์ที่มีการใช้งานต่อเนื่องนานทีเดียว โดยเมื่อจักรวรรดิไกลอสเข้ายึดเซเนบัสนั้นก็ใช้เรดเลอร์เป็นหน่วยสนับสนุนของกิลเวเดอร์ และมีการใช้งานต่อมาจนถึงหลังหายนะครั้งใหญ่โดยใช้รหัส EZ-005


ez-011.jpg

EZ-011 Heldigunner

First appearance Zoids Battle Story
Overall length 24.5 m
Weight 48 t
Armaments

 • strike claw
 • smash up tail
 • 72 mm anti-air machine gun
 • 20 mm 2-barrel beam cannon
 • long range assault beam cannon

ซอยด์อิกัวนาที่จักรวรรดิไกลอสใช้ในสงครามรุกรานทวีปกลางครั้งแรกซึ่งในขณะนั้นใช้รหัส DHI-11 เฮลดิกันเนอร์นั้นใช้แร่ดิโอฮาลิกอนเป็นแหล่งพลังงานเหมือนซอยด์รุ่นอื่นๆของไกลอสในสมัยนั้น ซึ่งหลังความหายนะครั้งใหญ่ของดาว Ziที่ไกลอสเสียแหล่งแร่ดิโอฮาลิกอนไปหมดจึงไม่สามารถสร้างซอยด์ที่เคยใช้ได้อีกและต้องเปลี่ยนมาใช้ซอยด์ที่จักรวรรดิเซเนบัสเคยใช้แทน แต่เฮลดิกันเนอร์นั้นสามารถดัดแปลงให้ใช้งานโดยไม่มีดิโอฮาลิกอนได้เหมือนซอยด์ธรรมดาจึงมีการสร้างใช้งานใหม่คู่ไปกับซอยด์ของเซเนบัสเป็น EZ-011 เฮลดิกันเนอร์นั้นเป็นซอยด์แบบสะเทินน้ำสะเทินบกซึ่งใช้โจมตีชายฝั่งได้ดี ถึงจะคลานบนบกได้ค่อนข้างช้าแต่ขณะว่ายน้ำหรืออยู่ในที่ที่น้ำตื้นจะเคลื่อนไหวได้เร็วมาก เฮลดิกันเนอร์ยังมีอาวุธปืนที่ทรงอานุภาพอยู่มาก โดยเฉพาะบีมแคนนอนพิสัยไกลด้านหลังนั้นทำให้มีความสามารถในการต่อสู้ระยะไกลใกล้เคียงกับซอยด์ที่พัฒนาในภายหลังอย่างกันสไนเปอร์เลยทีเดียว

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License