เกชเพนสท์
ptx-001.jpg

PTX-001 Gespenst Type R

First appearance 4th Super Robot Wars
Designer Kunio Okawara
Overall height 21.2 m
Weight 72.4 t
Special feature beam coating
Armaments

  • plasma cutter
  • neutron beam
  • split missile

PTรุ่นแรกในประวัติศาสตร์ซึ่งบริษัทเหมาอินดัสทรีพัฒนาเพื่อเตรียมรับมือมนุษย์ต่างดาว แม้จะเป็น PTรุ่นแรกแต่เนื่องจากใช้งบประมาณในการพัฒนาอย่างไม่จำกัดจึงมีสมรรถนะที่ดีและสามารถปรับแต่งเครื่องให้มีสมรรถนะทัดเทียมกับ PTในรุ่นต่อๆมาได้ เกชเพนสท์เป็น PTที่ใช้พัฒนาระบบพื้นฐานของ PTในอนาคตโดยเฉพาะมือจับแบบมนุษย์ ซึ่งเกชเพนสท์สามารถจำลองการเคลื่อนไหวที่ซับซ้อนของมนุษย์ได้โดยใช้ข้อมูลจากแพทเทิร์นดาตาของระบบปฏิบัติการ TC-OS (Tactical Cybernatic Operating System) เกชเพนสท์เครื่องต้นแบบนั้นมีทั้งหมดสามเครื่อง คือ PTX-001 เกชเพนสท์ R (Rapidity) ซึ่งเป็นรุ่นมาตรฐานที่ใช้เพื่อพัฒนาด้านความคล่องตัวและเวลาในการปฏิบัติการ ใช้อาวุธเป็นพลาสมาคัตเตอร์ซึ่งขณะไม่ใช้งานจะเก็บไว้กับแขนซ้าย ด้านหลังมีคอนเทนเนอร์เก็บสปลิทมิสไซล์ และใช้ปืนนิวตรอนบีมเป็นปืนมือถือ แม้จะประเมินว่าเกราะของเกชเพนสท์ Rนั้นมีพลังป้องกันต่ำกว่าที่ต้องการและระยะหวังผลของนิวตรอนบีมก็นับว่าสั้น แต่ทั้งสองข้อก็สามารถชดเชยได้ด้วยความคล่องตัวของเกชเพนสท์ Rซึ่งทำให้หลบหลีกการโจมตีและเข้าใกล้เป้าหมายได้ง่าย

เกชเพนสท์หมายเลข 2 ก็คือ PTX-002 เกชเพนสท์ S (Strength) ซึ่งพัฒนาจากเกชเพนสท์ R โดยเสริมเกราะให้หนาขึ้นและใช้อาวุธที่มีอานุภาพขึ้นอีกโดยเปลี่ยนปืนนิวตรอนบีมเป็นบลาสเตอร์แคนน่อนติดหน้าอกซึ่งมีอานุภาพสูง พร้อมกับติดตั้งเครื่องยนต์พลาสมาซึ่งมีกำลังมากกว่าเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชันของเกชเพนสท์ R และสุดท้ายคือ PTX-003 เกชเพนสท์ T ซึ่งใช้ทดสอบระบบเซนเซอร์ แต่ก็นับเป็น PTที่ล้มเหลวและต่อมาได้ส่งไปให้ศจ.มาเรียน ราดัมใช้พัฒนาตามโครงการ ATX เป็นอัลท์ไอเซน เกชเพนสท์ Sนั้นระเบิดไประหว่างการทดสอบโดยที่พันเอกกาไหว เหลาก็หายสาปสุญไปด้วย แต่ในสงคราม L5 แอโรเกเตอร์ก็ได้สร้างเกชเพนสท์ Sใหม่โดยใช้ผลึกสฟิลูดสร้างเลียนแบบและมี กาลูอิน เมฮาเบล ซึ่งก็คือกาไหวที่ถูกล้างสมองเป็นนักบิน ส่วนเกชเพนสท์ Rนั้น พันตรีกิเลียม เยเกอร์ได้เอามาปรับปรุงและใช้ในสงคราม L5 ซึ่งต่อมาในสงครามอินสเป็คเตอร์นั้นก็ได้รับการดัดแปลงตามแผนฮาโลวีนเป็น เกชเพนสท์ RV

นอกจากนั้นยังมีเกชเพนสท์ฮาเคน ซึ่งเป็นเกชเพนสท์เครื่องพิเศษของฮาเคน บราวนิง (W00) แต่หลังจากที่ยานเนเวอร์แลนด์หายสาปสูญไประหว่างการเดินทางข้ามมิติและตกลงในโลกเอนด์เลสฟรอนเทียโดยแยกเป็นสองส่วน อาณาจักรฟอร์มิโดไฮม์ก็ได้สร้าง เกชเพนสท์แฟนธอม ตามข้อมูลของเกชเพนสท์ฮาเคนในคอมพิวเตอร์ ทิงเกอร์เบล โดยลดขนาดลงมาเหลือประมาณ 3 เมตรและเป็นหุ่นยนต์ที่เคลื่อนไหวด้วยระบบ AI แขนซ้ายของเกชเพนสท์แฟนธอมติดลิ่มพลาสมาสามแท่ง ซึ่งแท่งหนึ่งนั้นสามารถดึงมาใช้เป็นดาบแกรนพลาสมาคัตเตอร์ขนาดใหญ่ได้ ส่วนอีกสองแท่งนั้นเป็นเคียวพลาสมาสำหรับใช้เป็นอาวุธซัด ด้านหลังมีแกรนสแลชริปเปอร์ขนาดใหญ่ซึ่งต้องใช้มือจับขว้าง และมีปืนนิวตรอนบลาสเตอร์ในหน้าอก หน่วยพิเศษของฟอร์มิโดไฮม์ ออเคสตัลอาร์มี นั้นได้ส่งเกชเพนสท์แฟนธอมให้ท่องไปตามเอนด์เลสฟรอนเทียเพื่อตามล่าหุ่นยนต์อีกสองเครื่องคืออัลท์ไอเซนนัคท์ กับ ไวส์ริตเตอร์อาเบนด์ ซึ่งถูกไอนสท์ควบคุมและหนีหายไป

โปรแกรมเมมโมรีของเกชเพนสท์แฟนธอมนั้นให้ความสำคัญกับการทำตามคำสั่งของฮาเคนเป็นอันดับแรก แต่ในช่วงแรกนั้นโปรแกรมเมมโมรีนี้ยังไม่สมบูรณ์ จนกระทั่งเจอกับ W06 คาร์เดีย บาซิริซซา ซึ่งได้โหลดโปรแกรมเมมโมรีดั้งเดิมให้แฟนธอมทำตามคำสั่งของตน และเมื่อได้ต่อสู้กับฮาเคนอีกครั้งก็จำฮาเคนในฐานะเจ้านายตัวเองได้จึงขัดขืนคำสั่งของคาร์เดียโดยปิดระบบตัวเองให้ฮาเคนเก็บกลับไปให้ศจ.มาเรียน ซุมีศึกษาและดัดแปลงให้ใช้ระบบเสียงสั่งการได้ ในการต่อสู้กับ อัลท์ไอเซนนัคท์ และ ไวส์ริตเตอร์อาเบนด์ ในซากโบราณใต้น้ำของวาลนาคาไน เกชเพนสท์แฟนธอมก็ได้แฮ็คระบบของทั้งสองเครื่องให้อยู่ใต้คำสั่งของฮาเคนเหมือนกัน เนื่องจากโปรแกรมเมมโมรีของแฟนธอมนั้นให้ความสำคัญกับการทำตามคำสั่งของฮาเคนเป็นอันดับแรก ในคราวที่พีท เพนใช้ทิงเกอร์เบลแฮ็คระบบนั้นก็ไม่สามารถควบคุมเกชเพนสท์แฟนธอมได้ ซึ่งในภายหลังที่ฮาเคนหลงมายังโลกหลักนั้น ศจ.มาเรียน ราดัมก็สร้างเกชเพนสท์ฮาเคนให้โดยดัดแปลงจากเกชเพนสท์ S ซึ่งเกชเพนสท์ฮาเคนของมาเรียนนั้นมีนีโอพลาสมาคัตเตอร์แทนเคียวพลาสมาและมีปืนไนท์โฟวล์ซึ่งสร้างตามแบบอาวุธประจำตัวของฮาเคนกับเมกาบีมไรเฟิลเป็นอาวุธเสริม แม้ว่าฮาเคนจะไม่เคยบังคับ PTมาก่อนแต่ก็สามารถใช้งานเกชเพนสท์ฮาเคนได้โดยให้ W07 อาเชน เบรเดลเชื่อมต่อระบบช่วยบังคับ

ptx-001.jpg

PTX-002 Gespenst Type S

First appearance 4th Super Robot Wars
Designer Kunio Okawara
Overall height 21.2 m
Weight 78.5 t
Powerplant plasma generator
Armaments

  • plasma cutter
  • split missile
  • blaster cannon
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License