ควอดลันโร

Queadluun-Rau

First appearance Super Dimension Fortress Macross
Designer Kazutaka Miyatake
Overall height 16.75 m
Empty weight 32.5 t
Armaments

  • anti-air 3-barrel laser pulse gun
  • medium-bore impact cannon
  • high maneuverability missile launcher

แบทเทิลสูทซึ่งเป็นกำลังหลักของชาวเซนทราดีและได้รับการออกแบบเพื่อให้พลทหารสามารถต่อสู้ได้ด้วยความสามารถอย่างเต็มที่ มีพลังในการต่อสู้ที่สูงกว่ารีกาล์ทและเนื่องจากว่าเป็นเกราะสวมจึงเดินได้คล่องแคล่วกว่าและไม่เมื่อยเท่า ส่วนแขนนั้นจริงๆแล้วเป็นแขนกลและบังคับจากลำตัว เครื่องยนต์ที่เป็นระบบขับเคลื่อนด้านหลังนั้นมีกำลังพอให้บินบนโลกได้คล่องแคล่วกว่ารีกาล์ทและถ้าเทียบกันแล้วก็มีพลังในต่อสู้ที่สูงกว่าวาลคีรีในร่างแบทรอยด์ นูจาเดลเกอซึ่งเป็นแบทเทิลสูทของทหารชายนั้นมีอาวุธติดตัวเป็นปืนใหญ่พลาสมาที่สะพายไว้ด้านหลังกับอิมแพคท์แคนน่อนที่ลำตัว และสามารถใช้ปืนพกเลเซอร์เป็นอาวุธมือถือได้ ส่วนแบทเทิลสูทของทหารหญิง(เมลทรานดี)นั้นใช้ประโยชน์จากที่พันธุกรรมของเมลทรานดีได้รับการปรับแต่งให้ร่างกายทนแรง Gได้สูงกว่าเซนทราดีชายจึงมีสมรรถนะที่สูงกว่านูจาเดลเกอ ส่วนลำตัวนั้นต่อกับขาโดยไม่มีเอวจึงใกล้เคียงกับแบทเทิลพ็อดอย่างรีกาล์ทมากกว่าชุดเกราะ แบทเทิลสูทของเมลทรานดีที่พบเห็นบ่อยก็คือ ควอดลันโร ซึ่งเป็นเครื่องของนักบินระดับเอซและเน้นการขับเคลื่อนแม้จะมีเกราะที่บาง ติดตั้งเตาปฏิกรณ์สองเครื่องและมีระบบอิเนอร์เชียลเวคเตอร์คอนโทรลซึ่งทำให้คล่องตัวขึ้นและเพิ่มประสิทธิภาพของท่อขับดัน อาวุธของควอดลันโรประกอบด้วยปืนอิมแพคท์แคนน่อนขนาดกลางที่ลำตัวสองกระบอก ปืนพัลส์เลเซอร์ต่อต้านอากาศยานสามลำกล้องที่แขนทั้งสองข้าง และมิสไซล์จำนวนมากด้านหลัง ส่วนเครื่องของพลทหารนั้นจะเป็น ควอดลันโนนา ซึ่งมีสมรรถนะต่ำกว่า มีส่วนหัวที่ต่างกันและมีช่องยิงมิสไซล์ช่องเดียว

ในภาคหนัง Do You Remember Love? นั้น ลักษณะภายนอกของควอดลันโรแทบไม่เปลี่ยนแปลงไปจากฉบับโทรทัศน์แต่ระบบควบคุมภายในนั้นใช้การเชื่อมต่อกับระบบประสาทผ่านชุด และสีมาตรฐานของควอดลันโรก็เปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีชมพู โดยมิเลีย 639 (มิเลีย ฟาลินา) นั้นใช้ควอดลันโรซึ่งทาสีแดง และหลังจากที่แม็กซิมิเลียน จีนัสเข้าร่วมกับกองทัพเมลทรานดีโดยผ่านกระบวนการขยายร่างเป็นมนุษย์ยักษ์ก็ใช้ควอดลันโรสีน้ำเงินเป็นเครื่องประจำตัว ส่วนนูจาเดลเกอได้รับการออกแบบใหม่และอาวุธมือถือยังมีปืนอิเล็กตรอนเพิ่มมาจากปืนพกและยังมีรุ่นที่ใช้ปืนแบบปืนไรเฟิลและเปลี่ยนพลาสมาแคนน่อนเป็นมิสไซล์พ็อดด้วย

ควอดลันโรนั้นมีรุ่นปรับปรุงคือ ควอดลันกิลกา ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าเดิม ติดตั้งอาวุธไว้มากขึ้น และมีสมรรถนะที่สูงกว่าควอดลันโรประมาณ 20% อิมแพคท์แคนน่อนที่ลำตัวนั้นเปลี่ยนด้านขวาเป็นมอร์ตาแคนน่อนกับปืนเล็ก ส่วนด้านซ้ายเป็นปืนกระบอกใหญ่เรียกว่าเมนบลาสเตอร์ และได้เพิ่มมิสไซลืไว้ที่ขาทั้งสองข้าง ควอดลันกิลกาเครื่องหนึ่งนั้นเป็นของ เอมิเลีย จีนัส ลูกสาวคนหนึ่งของแม็กซ์กับมิเลีย เอมิเลียนั้นได้ดัดแปลงควอดลันกิลกาด้วยความชื่นชมมิเลียผู้เป็นแม่กับลิน มินเมย์ โดยติดเครื่องพ่นควันหลากสีสำหรับประกอบการแสดงร้องเพลงไว้ด้วย สหประชาชาติยังเคยพบกับแบทเทิลสูทลึกลับของชาวเซนทราดีที่ยังเป็นศัตรูหลังสงครามอวกาศครั้งที่หนึ่งซึ่งมีลักษณะโครงสร้างคล้ายกับนูจาเดลผสมกับควอดลัน โดยมีปืนที่แขนทั้งสองข้างและมิสไซล์ลันเชอร์ด้านหลังคล้ายกับควอดลันโร ปืนที่หน้าอกคล้ายกับควอดลันกิลกา และที่หน้าอกสามารถเปิดยิงมิสไซล์ได้ ซึ่งแบทเทิลสูทรุ่นนี้มีพลังในการต่อสู้ที่สูงกว่าธันเดอร์โบลต์ จริงๆแล้วในช่วงสงครามอวกาศครั้งที่หนึ่งนั้นชาวเซนทราดีไม่มีโรงงานที่ผลิตควอดลันโรอีกแล้ว แต่หลังจากที่ชาวเซนทราดีมาเข้าร่วมกับสหประชาชาติใหม่ บริษัทเจเนรัลกาแล็กซีก็ได้ทำการผลิตชิ้นส่วนของควอดลันโรให้ใหม่ก่อนจะปรับปรุงไปอีกขั้นเป็น ควอดลันเรอ โดยนอกจากจะมีสมรรถนะที่สูงขึ้นตามเทคโนโลยีใหม่แล้วยังได้ติดอิมแพคท์แคนน่อนต่อต้านยานรบแบบสะพายหลังไว้เหมือนกับนูจาเดลเกอ มิสไซล์ลันเชอร์นั้นเป็นแบบเดียวกับควอดลันโรแต่บรรจุมิสไซล์ได้มากกว่า ปืนเลเซอร์ติดแขนมีกำลังที่สามารถเจาะบีมโคตของไนท์แมร์พลัสได้ เกราะบริเวณใกล้กับค็อกพิตของควอดลันเรอมีระบบแปลงพลังงานเพื่อให้นักบินปลอดภัยกว่าเดิมและให้ชาวเซนทราดีชายใช้งานได้ง่ายขึ้น

ในประวัติศาสตร์คู่ขนานของมาครอสทูว์ยังมีพาวเวิร์ดสูทของชาวเซนทราดีซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของกองทัพมาร์ดุค โดยรุ่นที่เซนทราดีชายใช้นั้นจะคล้ายกับนูจาเดลคือมีอิมแพคท์แคนน่อนที่ลำตัวและพลาสมาแคนน่อนติดอยู่ด้านหลัง ส่วนของเมลทรานดีนั้นจะมีส่วนที่เหมือนมิสไซล์ลันเชอร์ของควอดลันโรแต่เน้นการต่อสู้ในระยะประชิดด้วยทวนบีม

queadluun-rau.jpg

Queadluun-Rau

First appearance Super Dimension Fortress Macross: Do You Remember Love?

queadluun-rau-milia.jpg

Milia 639 colours

queadluun-rau-max.jpg

Maximilian Jenius colours

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License