เมทัลเกียร์เรย์
ray.jpg

Metal Gear RAY

First appearance Metal Gear Solid 2: Sons of Liberty
Designer Yoji Shinkawa
Armor titanium/ceramic
Armaments

  • 3-tube missile launcher
  • 6-tube small missile launcher
  • machine gun
  • water jet cutter

เมทัลเกียร์ที่นาวิกโยธินสหรัฐพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้รับมือเมทัลเกียร์เลียนแบบซึ่งสร้างจากแปลนที่รีวอลเวอร์ โอเซล็อตเอาไปขายในตลาดมืดหลังจากเหตุการณ์บนเกาะชาโดว์โมเสส เรย์เป็นเมทัลเกียร์ที่สมบูรณ์เครื่องแรกซึ่งไม่ได้พัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้ยิงนิวเคลียร์และเนื่องจากเป็นอาวุธของนาวิกโยธินจึงได้รับการออกแบบให้ใช้งานแบบสะเทินน้ำสะเทินบกได้ เหมาะกับการจู่โจมศัตรูจากชายฝั่งซึ่งเป็นภารกิจทั่วไปของหน่วยนาวิกฯ ซึ่งเรย์จะมีหางเหมือนหางเสือซึ่งช่วยบังคับการเคลื่อนไหวในน้ำ

เมทัลเกียร์เรย์นั้นเคลื่อนไหวโดยใช้กล้ามเนื้อเทียมที่ทำจากเส้นใยโพลีเมอร์จำนวนมากซึ่งจะยืดและหดตัวตามการจ่ายไฟฟ้าแทนกลไกไฮโดรลิค เรย์จึงสามารถเคลื่อนไหวได้ด้วยความคล่องแคล่วพอๆกับสิ่งมีชีวิต เกราะของเรย์เป็นโลหะผสมไททาเนียมกับเซรามิกซึ่งสามารถทนอาวุธขนาดกลางได้และบนผิวเกราะกับใต้เกราะก็เต็มไปด้วยเซนเซอร์แบบนาโนทิวป์ ถ้าเกราะแตกเรย์ก็จะฉีดของเหลวสีแดงเหมือนเลือดออกมา ซึ่งเป็นนาโนเพสต์ที่ใช้ซ่อมแซมเกราะ ระบบภายในของเรย์ยังสามารถบายพาสการทำงานในกรณีที่มีส่วนที่ได้รับความเสียหายอย่างหนักเพื่อให้สามารถต่อสู้ได้ การโจมตีที่ขาซึ่งเป็นจุดอ่อนของเมทัลเกียร์รุ่นเก่าๆนั้นจะทำให้เรย์ต้องชะงักเพื่อรักษาสมดุลแต่ก็ไม่ใช่จุดอ่อนร้ายแรงอะไร

อาวุธของเมทัลเดียร์เรย์นั้นประกอบด้วยปืนกลที่แขนทั้งสองข้าง มิสไซล์ลันเชอร์หกลำกล้องขนาดเล็กด้านหลังซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งยิงมิสไซล์นำวิถีและลูกระเบิด ที่เข่าทั้งสองข้างทีมิสไซล์ลันเชอร์สามลำกล้องซึ่งจะบรรจุมิสไซล์ต่อต้านรถถังหรือเรือรบไว้ อาวุธที่มีอานุภาพที่สุดของเรย์ก็คือคัตเตอร์น้ำแรงดันสูงที่ปากซึ่งเรย์จะฉีดน้ำที่เก็บไว้ในตัวด้วยแรงดันสูงจนสามารถตัดเกราะของเร็กซ์ ได้ แม้จะเป็นอาวุธที่มีอานุภาพมากที่สุดของเรย์ แต่ขณะที่เปิดปากเพื่อยิงคัตเตอร์ก็เป็นจุดอ่อนของเรย์ด้วยเช่นกัน และถ้าน้ำที่เก็บไว้ในถังในตัวหมด เรย์ก็ต้องเติมน้ำก่อนถึงจะยิงคัตเตอร์ได้

ในปี 2007 เมทัลเกียร์เรย์นั้นถูกโอเซล็อตขโมยไประหว่างการเคลื่อนย้ายไปทดสอบที่ด้านใต้ของเบอร์มิวดา ซึ่งโอเซล็อตนั้นทำงานให้กับองค์กรลับ เดอะแพทริอ็อต ซึ่งได้สร้างเรย์รุ่นผลิตจำนวนมากแบบไร้คนบังคับออกมา โดยใช้เซนเซอร์แบบโมโนอาย ส่วนเข่าจะมนกว่า และหางจะสั้น เมทัลเกียร์เรย์แบบไร้คนบังคับนี้ส่วนใหญ่แล้วใช้เป็นกำลังคุ้มกันเรือดำน้ำ อาเซนอลเกียร์ ซึ่งในเวลาต่อมา โอเซล็อตที่ถูกบุคลิกของลิควิด สเน็คควบคุมเต็มที่ก็ได้ดัดแปลงเรย์รุ่นต้นแบบตามแบบรุ่นผลิตจำนวนมาก ยกเว้นเซนเซอร์ที่ยังเป็นแบบสองตาเหมือนเดิมและยังใช้ระบบนักบินบังคับ

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License