บอล
rb-79.jpg

RB-79 Ball

First appearance Mobile Suit Gundam
Designer Kunio Okawara
Overall height 12.8 m
Base weight 17.2 t Full weight 25 t
Power output 400 kW
Armaments

  • recoilless cannon

โมบิลพ็อดซึ่งสหพันธ์โลกพัฒนาเพื่อใช้เสริมกำลังรบในขณะที่ยังผลิตจิมได้ไม่มากพอเนื่องจากว่าเครื่องบินขับไล่นั้นใช้ต่อสู้กับ MSได้ไม่ดีนัก โดยใช้ต้นแบบเป็น SP-W03 สเปซพ็อดซึ่งเป็นเครื่องจักรสำหรับทำงานในอวกาศที่มีขนาดใหญ่กว่าคนบังคับเล็กน้อยและมีแขนสำหรับทำงานสองข้าง บอลนั้นมีขนาดที่ใหญ่กว่าสเปซพ็อดมากและได้เสริมเกราะให้แข็งแกร่งขึ้นพร้อมกับเพิ่มกำลังของท่อขับดัน และได้ติดอาวุธเป็นป้อมปืนใหญ่ด้านบน บอลนั้นใช้พลังงานจากเซลล์เชื้อเพลิงแทนเตาปฏิกรณ์มินอฟสกีซึ่งทำให้มีกำลังต่ำแต่ก็ไม่ต้องใช้ระบบหล่อเย็น ระบบเซนเซอร์ของบอลยังใช้แบบเรียบง่าย ซึ่งทำให้บอลมีค่าใช้จ่ายในการผลิตประมาณ 1/4 ของจิม สหพันธ์โลกนั้นในช่วงแรกก็นับว่าเป็น MSแบบง่ายๆแต่จริงๆแล้วคล้ายกับ MAมากกว่า บอลนั้นเป็นกำลังเสริมของจิมและปกติแล้วก็จะทำหน้าที่ยิงสนับสนุนจากระยะไกลและคุ้มกันยานแม่ขณะที่จิมออกรบ โครงสร้างแบบง่ายๆของบอลยังทำให้ปรับแต่งได้ง่ายซึ่งแบบที่นิยมนั้นจะเปลี่ยนแขนเป็นแบบมีแขนเล็กซึ่งสามารถใช่ร่วมกับแขนหลักเป็นคีมขนาดใหญ่ได้ ซึ่งบอลรุ่นปรับปรุง RB-79C ที่ใช้งานหลังสงครามหนึ่งปีนั้นก็ใช้แขนแบบนี้เป็นมาตรฐาน

สหพันธ์ยังได้ออกแบบบอลรุ่นต่างๆออกมาอีก อย่างเช่น RB-79K ซึ่งเป็นรุ่นที่ผลิตในช่วงแรกและติดอุปกรณ์สำหรับใช้ในการทำงานอย่างไฟฉายหรือตะขอติดรอกเอาไว้ รวมถึงมีปืนใหญ่สองกระบอกที่สามารถยิงในระยะประชิดตัวได้ ร้อยโทชิโร่ อามาดะนั้นเคยใช้บอลรุ่นนี้ต่อสู้กับซาคุรุ่นทดสอบการขับเคลื่อนเพื่อช่วยจิมรุ่นแรกของเทอรี แซนเดอร์ จูเนียร์ RB-79F ซึ่งเป็นรุ่นเสริมสมรรถนะโดยรวมให้ต่อสู้ได้ดีขึ้นหลังจากที่สูญเสียบอลไปเป็นจำนวนมากแล้ว บอลแบบ Fนี้ได้รับการเสริมเกราะและท่อขับดันไว้รอบตัวและติดถังเชื้อเพลิงกับบูสเตอร์ให้มีความเร็วสูงขึ้น และ RB-79M บอลบอมเบอร์ ซึ่งออกแบบสำหรับใช้ปล่อยทุ่นระเบิดขวางไม่ให้ศัตรูเข้ามาใกล้แนวรับของบอลได้ โดยติดแผงทุ่นระเบิดแบบพลิกหมุนได้สองแผง ซึ่งรวมแล้วมีระเบิดทั้งหมด 48 ลูก แขนของบอลแบบวางทุ่นระเบิดจะสั้นกว่าปกติเพื่อไม่ให้เกะกะขณะที่ปล่อยทุ่นระเบิดและด้านบนจะมีเสาอากาศแทนปืนใหญ่ แต่แม้ว่ากลยุทธการใช้ทุ่นระเบิดนี้จะสร้างความเสียหายต่อซีอ้อนได้มากกว่าที่คาดไว้ก็ยังใช้งานได้ยากมาก บอลยังมีรุ่นที่ออกแบบสำหรับใช้งานในน้ำคือ RB-79N ฟิชอายซึ่งเป็นบอลที่ออกแบบไว้เพื่อต่อสู้กับ MSแบบสะเทินน้ำสะเทินบกของซีอ้อนโดยใช้ใบพัดแทนท่อขับดัน ฟิชอายมีกำลังมากกว่าบอลรุ่นอื่นเล็กน้อยและส่วนแขนจะเป็นคีมที่มีขนาดใหญ่มาก ปืนใหญ่ซึ่งเป็นอาวุธหลักถูกเปลี่ยนเป็นปืนยิงฉมวกและยังติดไฟฉายไว้ หลังสงครามหนึ่งปียังได้พัฒนาบอลกลับไปใช้ทำงานก่อสร้างคือ RB-79G ซึ่งเปลี่ยนปืนใหญ่เป็นเครนขนาดใหญ่และติดรอกไว้แบบรุ่น K ส่วนใช้แขนนั้นแบบเดียวกับรุ่น C

ในภาค Thunderbolt ยังมีบอลซึ่งได้รับการดัดแปลงโดยติดปืนกลไว้ที่แขนและเพิ่มจำนวนท่อขับดัน ด้านล่างยังมีส่วนที่เหมือนสกีสำหรับใช้ลงจอดอยู่ ซึ่งรุ่นนี้ก็ได้มีที่ดัดแปลงให้ใช้ทำงานโดยติดตั้งเครนไว้เแทนปืนใหญ่ด้วย และยังมี RB-79[M] บอลใต้น้ำ ซึ่งติดตั้งส่วนที่เหมือนแพไว้และเปลี่ยนอาวุธเป็นมิสไซล์พ็อด บอลใต้น้ำนี้ใช้ในงานลาดตะเวนโดยสื่อสารผ่านสายเคเบิล

rb-79c.jpg

RB-79C Ball Kai

First appearance Mobile Suit Gundam 0083: Stardust Memory
Designer Hajime Katoki
Overall height 12.8 m
Full weight 25 t
Power output 400 kW
Armaments

  • recoilless cannon
sp-w03.jpg

SP-W03 Mobile Pod

First appearance Mobile Suit Variations
Designer Kunio Okawara

sp-w03-ka.jpg

Gundam Fix Figuration version

Designer Hajime Katoki

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License