รีกาล์ท
regult.jpg

Regult

First appearance Super Dimension Fortress Macross
Designer Kazutaka Miyatake
Overall height 15.12 m
Maximum weight 37 t
Armaments

  • small anti-personnel gun
  • small anti-aircraft laser gun
  • medium electron beam gun

พ็อดอาวุธซึ่งเป็นกำลังหลักของชาวเซนทราดีที่ใช้งานมาตั้งแต่ในสมัยจักรวรรดิโปรโตคัลเจอร์ รีกาล์ทนั้นออกแบบให้ผลิตได้ง่ายจึงใช้โครงสร้างที่เรียบง่ายและบังคับง่ายไปด้วย มนุษย์โลกขนาดปกติสามคนร่วมมือกันก็สามารถบังคับรีกาล์ทได้ แต่สำหรับชาวเซนทราดีที่มีร่างกายใหญ่โตนั้นค็อกพิตของรีกาล์ททั้งแคบและต้องนั่งในท่างอตัวจึงลำบากมาก แม้จะบังคับได้ง่ายแต่ก็แทบไม่มีกลไกการทำงานอัตโนมัติและต้องใช้นักบินบังคับเองทั้งหมด รีกาล์ทมีความเร็วในอวกาศที่เทียบได้กับร่างเครื่องบินของวาลคีรี แต่เมื่อใช้บนผิวดวงดาวจะลอยตัวเฉยๆไม่ได้จึงต้องใช้งานภาคพื้นดิน เนื่องจากการบังคับรีกัลท์ให้เดินบนพื้นนั้นลำบากมากจนเรียกว่าเดินเองยังสบายกว่า เมื่อจะเคลื่อนย้ายตำแหน่งจึงมักใช้วิธีกระโดดแล้วปรับตำแหน่งด้วยบูสเตอร์แทน และสำหรับชาวเซนทราดีนั้น เกราะของรีกาล์ทไม่ทนทานนักจึงถูกทำลายได้ง่ายและไม่มีระบบช่วยให้นักบินหนีได้อย่างรวดเร็ว แต่ในขณะเดียวกันนั้นโครงสร้างที่เรียบง่ายของรีกาล์ทก็ทำให้ใช้งานได้ทนทานและไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องระบบทำงานผิดพลาด

อาวุธของรีกาล์ทประกอบด้วยบีมกันสองกระบอกซึ่งเป็นอาวุธหลัก ปืนต่อต้านบุคคลสำหรับยิงเป้าหมายบนพื้นและเลเซอร์ต่อต้านอากาศยาน ซึ่งเลเซอร์ต่อต้านอากาศยานนั้นสามารถถอดออกเพื่อติดตั้งมิสไซล์ลันเชอร์แฝด ซึ่งมีแบบมิสไซล์ขนาดเล็ก 12 ลำกล้องและมิสไซล์ขนาดใหญ่ 2 ลำกล้อง ทั้งยังมีรีกาล์ทสำหรับใช้สอดแนมซึ่งติดตั้งเซนเซอร์ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิมแต่ปลดอาวุธออก รีกาล์ทรุ่นสอดแนมนี้ยังสามารถใช้งานด้านอิเล็กทรอนิคอย่างรบกวนสัญญาณของศัตรูได้

นอกจากรีกาล์ทแล้ว พ็อดอาวุธที่เป็นกำลังหลักของชาวเซนทราดีอีกแบบก็คือ จิเนิร์ล ซึ่งใช้งานแบบเครื่องบินขับไล่ ค็อกพิตของจิเนิร์ลเป็นแบบปิดมิดชิดและส่วนหัวมีกล้องติดไว้คู่กับบีมกันแบบสามลำกล้อง ที่ด้านข้างกับใต้ตัวยานมีมิสไซล์ลันเชอร์รวมหกลำกล้อง จิเนิร์ลนั้นไม่มีปีกแต่ก็มีกำลังเครื่องยนต์มากพอจะบินบนโลกได้ และแม้ว่าพลังในการต่อสู้จะต่ำกว่ารีกาล์ทแต่ด้านสมรรถนะนั้นนับว่าสูงกว่าร่างเครื่องบินของวาลคีรีและสามารถออกจากบรรยากาศโลกได้ด้วยกำลังของตนเอง นอกจากจิเนิร์ลแล้วกองทัพเซนทราดียังมี เคลกาเลีย ซึ่งเป็นพ็อดอาวุธแบบศูนย์ประสานงานสอดแนมในแนวหน้า เคลกาเลียนั้นมีขนาดใหญ่และมีเกราะหนาเพื่อให้สามารถใช้ความเร็วบุกฝ่าแนวหน้าของศัตรูได้ มีส่วนที่เหมือนขาสำหรับใช้เดินบนพื้นและมียานหนีภัยในตัว ติดตั้งอาวุธเป็นปืนอนุภาคสองลำกล้องรวมสี่กระบอกกับมิสไซล์นำวิถีระยะใกล้ เคลกาเลียนั้นมีระบบเซนเซอร์ที่ซับซ้อนและมีประสิทธิภาพ แต่ที่ชาวเซนทราดีใช้งานในปัจจุบันนั้นมักจะไม่ได้รับการซ่อมบำรุงที่ดีพอจึงเสื่อมประสิทธิภาพลง

ในประวัติศาสตร์คู่ขนานของมาครอสทูว์ยังมีพ็อดอาวุธของชาวเซนทราดีซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของกองทัพมาร์ดุคและมีสองรุ่นคือแบบพลทหารกับจ่าฝูง พ็อดอาวุธของพลทหารนั้นจะมีลักษณะที่ผสมระหว่างจิเนิร์ลกับรีกาล์ท โดยเป็นพ็อดอาวุธแบบเน้นการต่อสู้กลางอากาศและไม่มีขา แต่ใช้อาวุธแเป็นบีมกันสองกระบอกด้านหน้า บีมกันแฝดด้านหลัง กับมินิมิสไซล์ลันเชอร์ซึ่งปกติแล้วจะเก็บไว้ข้างลำตัว นักบินจะบังคับในท่าหมอบนอนในตัว ส่วนรุ่นจ่าฝูงนั้นจะเน้นที่ความคล่องตัวในอวกาศและมีระบบขับเคลื่อนแบบปีกขนาดใหญ่ ระบบสื่อสารมีประสิทธิภาพกว่ารุ่นพลทหาร ใช้อาวุธเป็นบีมแคนน่อนขนาดใหญ่สองกระบอกและมิสไซล์ลันเชอร์ซึ่งอยู่ด้านหลัง

regult-lightmissile.jpg

Regult Light Missile Carrier

First appearance Super Dimension Fortress Macross
Overall height 18.67 m
Maximum weight 39.6 t
Armaments

  • small anti-personnel gun
  • small anti-aircraft laser gun
  • 12-tube light missile launcher
regult-heavymissile.jpg

Regult Heavy Missile Carrier

Overall height 19.12 m
Maximum weight 41 t
Armaments

  • small anti-personnel gun
  • small anti-aircraft laser gun
  • 2-tube missile launcher
regult-scout.jpg

Regult Tactical Scout

Overall height 18.2 m
Maximum weight 39.8 t

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License