จิม
rgm-79.jpg

RGM-79 GM

First appearance Mobile Suit Gundam
Designer Kunio Okawara
Head height 18 m
Base weight 41.2 t Full weight 58.8 t
Armor titanium alloy
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 1250 kW
Armaments

  • beam saber
  • 60 mm vulcan gun
  • 90 mm machine gun
  • 100 mm machine gun
  • beam spray gun
  • hyper bazooka
  • shield

MSซึ่งเป็นกำลังหลักของสหพันธ์โลกในสมัยสงครามหนึ่งปีและเป็นรุ่นผลิตจำนวนมากของกันดั้ม เนื่องจากว่ากันดั้มนั้นได้รับการพัฒนาให้มีสมรรถนะสูงที่สุดโดยไม่คำนึงถึงการผลิตใช้งาน จิมจึงต้องลดสเป็กลงมาเพื่อให้สามารถทำการผลิตจำนวนมากได้ จึงไม่ใช้โครงสร้างแบบคอร์บล็อกและเปลี่ยนวัสดุเกราะเป็นไททาเนียม เซนเซอร์ตานั้นเปลี่ยนมาเป็นแบบครอบแก้วคล้ายกับกันแคนน่อนซึ่งผลิตได้ง่ายกว่า เนื่องจากใช้เครื่องกำเนิดพลังงานที่มีกำลังต่ำลง โดยปกติแล้วจิมจึงใช้ปืนกลหรือบาซูก้าเป็นอาวุธมือถือ จิมรุ่นแรกที่ผลิตใช้งานนั้นเป็นรุ่น RGM-79[E] ซึ่งผลิตที่สถานีอวกาศลูนาทูว์สำหรับใช้ในอวกาศและไม่มีบีมเซเบอร์ กับ RGM-79[G] จิมภาคพื้นดิน ซึ่งพัฒนาโดยใช้สายการผลิตเดียวกับกันดั้มภาคพื้นดินจึงใช้ชิ้นส่วนแบบเดียวกับกันดั้มภาคพื้นดินถึง 80% รวมถึงใช้เกราะลูนาไททาเนียม ซึ่งเมื่อเทียบกับรุ่นมาตรฐานที่ผลิตในเวลาต่อมาแล้วจิมภาคพื้นดินจะมีสมรรถนะที่สูงกว่า แต่จิมภาคพื้นดินนั้นผลิตเป็นเวลาสั้นๆเพื่อเสริมกำลังรบของกันดั้มภาคพื้นดินเท่านั้น จิมภาคพื้นดินยังสามารถดัดแปลงให้ใช้งานบีมไรเฟิลระยะไกลแบบสไนเปอร์ได้ แต่เนื่องจากไรเฟิลนี้ต้องใช้พลังงานในการยิงมากจึงต้องเชื่อมกับเครื่องกำเนิดพลังงานจากภายนอก

เมื่อสหพันธ์โลกได้ข้อมูลการใช้งานของกันดั้มมาจึงได้แก้ไขรูปแบบของจิมเป็นรุ่นมาตรฐานคือ RGM-79 โดยแก้ดีไซน์ให้เรียบง่ายขึ้นเพื่อให้ผลิตได้โดยเร็วที่สุด อาวุธปืนมาตรฐานของจิมนั้นเปลี่ยนเป็นบีมสเปรย์กันที่มีกำลังและระยะหวังผลที่ด้อยกว่าบีมไรเฟิลจึงนับว่าใช้งานเหมือนปืนพก เมื่อเทียบกับ MSที่ซีอ้อนใช้งานในขณะนั้นแล้ว จิมมีข้อได้เปรียบที่สามารถใช้งานได้ทั้งในอวกาศและบนโลกโดยไม่ต้องปรับแต่ง ระบบคอมพิวเตอร์ของจิมยังใช้ข้อมูลที่ก็อปปี้มาจากคอมพิวเตอร์แบบเรียนรู้ได้ของกันดั้มทำให้แม้แต่นักบินมือใหม่ก็สามารถบังคับได้ง่ายกว่า MSของซีอ้อน ในภาค Thunderbolt ยังมีจิมซึ่งปรับแต่งสำหรับใช้งานในธันเดอร์โบลท์เซคเตอร์ ซากอาณานิคมมัวร์ที่ไซด์ 4 ซึ่งตามข้อต่อนั้นจะหุ้มฉนวนและช่องระบายต่างๆก็จะปิดตะแกรงกันเศษเทหวัตถุซึ่งมีมากในธันเดอร์โบลท์เซคเตอร์ไว้ จิมรุ่นนี้ใช้ระบบคอร์บล็อกสำหรับหนีภัยและยังเสริมท่อขับดันขนาดเล็กไว้ทั่วตัว อีกทั้งยังใช้แบ็คแพ็คขนาดใหญ่ซึ่งมีแขนกลสองข้างสำหรับช่วยถือโล่หรือหยิบส่งอุปกรณ์ที่เก็บไว้ได้รวมทั้งยังติดท่อขับดันที่มีกำลังมากกว่ารุ่นปกติมาก นอกจากบีมสปเรย์กันแล้วจิมรุ่นนี้ยังมีบีมไรเฟิลสองลำกล้องแบบสั้นเป็นอาวุธ จิมรุ่นนี้นั้นยังมีเครื่องที่ใช้ส่วนหัวแบบกันดั้มเพื่อผลทางจิตวิทยาต่อทหารของซีอ้อน เรียกว่า RGM-79/GH กันดั้มเฮด โดยไม่มีเสาอากาศ Vฟินและใช้บีมไรเฟิลแบบสองลำกล้องเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน

ในภาคบิลด์ไฟเตอร์ตอนพิเศษ GM's Counterattack ยังมี RGMGM-79 จิมจิม ของกันพลามาเฟียซึ่งเป็นองค์กรที่จัดการแข่งขันและพนันกันพลาแบทเทิลใต้ดินอย่างผิดกฏหมาย ชื่อ GM/GM นั้นหมายถึงจิมของกันพลามาเฟีย (Gunpla Mafia) โดยได้รับการปรับแต่งให้สมรรถนะด้านความคล่องตัวและความเร็วสูงขึ้นแต่ยังให้สามารถผลิตได้ในราคาถูกทั้งยังสามารถปรับแต่งได้ง่ายมาก ส่วนลำตัวจึงบางกว่าจิมรุ่นมาตรฐานเล็กน้อย สำหรับแบบมาตรฐานนั้นสามารถเปลี่ยนส่วนหัวเป็นแบบจิมรุ่นอื่นๆหรือ Gบิทได้ เมื่อกันพลามาเฟียยึดสนามการแข่งกันพลาของยาจิมะเทรดดิงและท้าให้พวกเซย์ต่อสู้พร้อมกับถ่ายทอดออกอากาศเพื่อแสดงพลังของตนเองนั้น หนึ่งในสมาชิกของกันพลามาเฟีย E ก็ใช้จิมจิมจำนวนมากในการต่อสู้กับนินพัลส์กันดั้มของนิลส์ นิลเซน ซึ่งการที่สามารถปรับแต่งได้ง่ายและราคาถูกนั้นทำให้ E สามารถส่งจิมจิมจำนวนมากที่เป็นจิมรุ่นต่างๆมากมาย สมาชิกของกันพลามาเฟียอีกคนก็คือ J นั้นใช้จิมสก็อกซึ่งเป็นจิมจิมที่สวมเกราะเสริมแบบสก็อกให้สามารถใช้งานแบบสะเทินน้ำสะเทินบกได้และเน้นการต่อสู้ในระยะประชิดด้วยกรงเล็บ เกราะสก็อกนั้นสามารถปลดออกไปเป็นจิมจิมแบบปกติได้

rgm-79-evolve.jpg

Gundam Evolve version

rgm-79-1.jpg

Gundam Fix Figuration version

Designer Hajime Katoki

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License