จิมรุ่นปรับปรุง

RGM-79C GM Kai

First appearance Mobile Suit Gundam 0083: Stardust Memory
Designer Hajime Katoki
Head height 18 m
Base weight 41.2 t Full weight 58.8 t
Armor titanium alloy/ceramic
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 1250 kW
Armaments

 • beam saber
 • 60 mm vulcan gun
 • bullpup machine gun
 • bazooka
 • shield

จิมซีรีส์ที่พัฒนาหลังจากที่สหพันธ์โลกทำการผลิตจิมรุ่นมาตรฐานได้เป็นจำนวนมากพอแล้ว รูปร่างของจิมรุ่นปรับปรุงนั้นใช้แบบของจิมรุ่นแรกสำหรับใช้ในอวกาศ สมรรถนะของจิมรุ่นปรับปรุงนั้นสูงกว่าจิมและปกติแล้วจะใช้อาวุธมือถือเป็นปืนกลหรือบาซูก้าแทนบีมสเปรย์กัน จิมรุ่นปรับปรุงนั้นเริ่มทำการผลิตในช่วงท้ายของสงครามหนึ่งปีก่อนจะใช้เป็นกำลังหลักของสหพันธ์โลก โดยในช่วงปฏิบัติการสตาร์ดัสต์นั้นก็มีการดัดแปลงจิมรุ่นปรับปรุงเป็น พาวเวิร์ดจิม ซึ่งใช้สำหรับทดสอบอุปกรณ์ของกันดั้มเซฟีรันเธสโดยใช้แบ็คแพ็คที่มีอัตราเร่งสูงและเสริมชิ้นส่วนช่วยรับแรงกระแทกที่ส่วนขาซึ่งทำให้กำลังขับเคลื่อนเพิ่มมาจากจิมประมาณ 30%

จิมรุ่นปรับปรุงนั้นยังมีแบบใช้งานภาคพื้นดิน RGM-79C[G] ซึ่งได้รับการปรับแต่งให้เหมาะกับการใช้งานภาคพื้นดินมากยิ่งขึ้น โดยเครื่องหนึ่งนั้นเป็น MS สำรองของยานสปาร์ตาซึ่งอิโอ เฟลมมิงเคยเอาไปใช้ในขณะที่แอตลาสกันดั้มกำลังซ่อมแซมอยู่ และก็มีที่กลุ่มพันธมิตรทะเลใต้ใช้งานโดยผสมพาร์ทจาก MSอื่นๆอย่างโล่ของซาคุทูว์ที่ไหล่ทั้งสองข้าง และที่ขาทั้งสองข้างจะติดตั้งทุ่นให้เคลื่อนไหวบนผิวน้ำได้อย่างรวดเร็ว หน่วยชาโดวส์ของสหพันธ์โลกนั้นจะใช้จิมรุ่นปรับปรุงภาคพื้นดินที่มีคอนเทนเนอร์อาวุธแบบสะพายหลังพร้อมกับเปลี่ยนส่วนขาเป็นแบบจิมภาคพื้นดินให้รับน้ำหนักได้ดีขึ้น หน่วยชาโดวส์ยังใช้งาน RGM-79CA จิมเรด ซึ่งใช้ในภารกิจจู่โจมโดยได้เปลี่ยนอาวุธทั้งหมดนอกจากบีมเซเบอร์ คือมีดความร้อน ปืนลูกซองจู่โจม ระเบิดสายโซ่ มิสไซล์พ็อดติดขาและโล่หนาม จิมเรดนั้นใช้แบ็คแพ็คที่มีกำลังขับเคลื่อนมากกว่าเดิมและติดท่อขับดันเสริมไว้ที่เอวด้วย และยังมีรุ่นจิมเรดไลท์ที่ปรับโครงสร้างเกราะให้น้ำหนักเบาลงไปอีก จิมเรดไลท์นั้นปกติแล้วจะเปลี่ยนมีดความร้อนที่เอวด้านซ้ายเป็นแม็กกาซีนปืนลูกซองสำรอง

ในช่วงศึกกรีปส์นั้จิมทูว์ได้เข้าประจำการแทนจิมรุ่นปรับปรุงแล้ว แต่กลุ่มต่อต้านทิทานส์ คลาวนอส ก็ยังคงใช้งานจิมรุ่นปรับปรุงเป็น MSประจำตัวของแวน อาซิเลียโนและใช้ชิ้นส่วนของจิมคอมมานด์ในการซ่อมบำรุงทำให้ดูคล้ายกับจิมคอมมานด์มากกว่าแต่ก็ยังมีสมรรถนะเท่ากับจิมรุ่นปรับปรุง แต่แวนได้ขอให้เพิ่มกำลังของบูสเตอร์โดยลดระยะเวลาที่ใช้งานได้ลง ซึ่งหลังจากที่หน่วยคลาวนอสได้เข้าสมทบกับคาราบาก็ได้ใช้ชิ้นส่วนรุ่นทดลองของจิมทรีที่แอนาไฮม์อิเล็กทรอนิกส์กำลังพัฒนาอยู่มาปรับปรุงอีกครั้งเป็น RGM-79C[WAGTAIL] จิมรุ่นปรับปรุง "แวกเทล" โดยนอกจากจะใช้แบ็คแพ็คที่มีกำลังมากขึ้นแล้วยังมีท่อขับดันเสริมที่ไหล่กับขา เครื่องยนต์ของแวกเทลสามารถจุเชื้อเพลิงได้มากขึ้นทำให้ปฏิบัติการได้นานกว่าเดิม แวกเทลนั้นใช้บีมไรเฟิลของจิมทูว์ที่ต่อลำกล้องและติดกล้องเล็งแบบกันดั้มให้ใช้งานได้ดีขึ้นพร้อมกับสามารถปรับโหมดการยิงเป็นแบบยิงรัวสามนัดได้ โล่ของแวกเทลนั้นเล็กลงแต่ก็ฉาบบีมโคตและติดตั้งบีมเซเบอร์สำรองไว้สองเล่มซึ่งสามารถใช้งานโดยที่ยังติดกับโล่ได้ เนื่องจากโครงสร้างเดิมของจิมรุ่นปรับปรุงนั้นไม่ได้รับการออกแบบให้ใช้งานแบบการขับเคลื่อนสูงจึงต้องติดลิมิเตอร์จำกัดกำลังของพาร์ทเสริม

แวกเทลนั้นได้รับการปรับปรุงต่อมาอีกโดยใช้ชิ้นส่วนของจิมคัสตอมรวมกับชิ้นส่วนทดลองและได้เสริมเกราะกันดาเรียมให้พาร์ทเสริมซึ่งทำให้สามารถใช้งานได้เต็มที่ เนื่องจากว่าใช้ชิ้นส่วนของจิมคัสตอมมากขึ้นจนไม่อาจจะนับเป็นจิมรุ่นปรับปรุงได้อีกและมีเซนเซอร์แบบสองตา จึงนับเป็น MSK-003 แวกเทลทูว์ จุดเด่นของแวกเทลทูว์นั้นอยู่ที่แบ็คแพ็คซึ่งมีไบน์เดอร์ขนาดใหญ่อยู่ด้านหลังและมีกำลังขับเคลื่อนสูงมาก การปรับปรุงโครงสร้างของแวกเทลทูว์ยังทำให้ท่อขับดันที่ไหล่และขามีกำลังมากขึ้น อาวุธของแวกเทลทูว์นั้นยังเป็นแบบเดียวกับของแวกเทล แต่ที่ไบน์เดอร์นั้นติดบีมเซเบอร์ซ่อนไว้ด้วย แต่เนื่องจากพาร์ทต้นแบบที่ได้มาจากแอนาไฮม์นั้นหมดแล้ว การซ่อมแซมแวกเทลทูว์หลังจากนั้นจึงต้องใช้การเปลี่ยนดัดแปลงชิ้นส่วนอื่นๆแทน

ในภาค Build Fighters Try ยังมี RGM-237C พาวเวิร์ดจิมคาดิกัน ซึ่งเป็นคัสตอมกันพลาที่ฟุมินะ โฮชิโนะ หัวหน้าทีมทรายไฟเตอร์และประธานชมรมกันพลาแบทเทิลของโรงเรียนเซย์โฮใช้เป็นกันพลาประจำตัวก่อนเปลี่ยนไปใช้วินนิงกันดั้ม โดยฟุมินะได้ใช้พาวเวิร์ดจิมมาดัดแปลงให้มีพลังทำลายและเกราะที่แข็งแกร่งกว่าเดิม แต่ได้เสริมท่อขับดันไว้ที่ขาและแบ็คแพ็คเพื่อไม่ให้ความเร็วลดลงมากนัก นอกจากปืนวัลแคนกับบีมเซเบอร์สองเล่มที่ถูกย้ายมาที่ไหล่แล้ว พาวเวิร์ดจิมคาดิกันยังมีปืนกลบีมเป็นอาวุธมือถือกับปืนกลแก็ตลิงที่อยู่ในเกราะแขนทั้งสองข้าง ด้านหลังของพาวเวิร์ดจิมคาดิกันยังติดแขนกล พาวเวิร์ดอาร์มพาวเวอเดอร์ เอาไว้ใช้จับและใช้งานปืนไรเฟิลกระบอกใหญ่สองกระบอกกับโล่ป้องกันสองด้าน

rgm-79c-powered.jpg

RGM-79 Powered GM

First appearance Mobile Suit Gundam 0083: Stardust Memory
Designer Hajime Katoki
Head height 18 m
Base weight 46.6 t Full weight 64.2 t
Armor titanium alloy/ceramic
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 1650 kW
Armaments

 • beam saber
 • 60 mm vulcan gun
 • bullpup machine gun
 • bazooka
 • shield
rgm-79ca.jpg

RGM-79CA GM Raid

First appearance Mobile Suit Gundam: The Blazing Shadow
Designer Kyoshi Takigawa
Armaments

 • beam saber
 • heat dagger
 • chain mine
 • 60 mm vulcan gun
 • assault shotgun
 • leg missile pod
 • spike shield
 • smoke discharger
rgm-79ca-light.jpg

RGM-79CA GM Raid Light

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License