จิมทูว์

RGM-79R GM II

First appearance Mobile Suit Z Gundam
Designer Kazuhisa Kondo
Head height 18 m
Base weight 40.5 t Full weight 58.7 t
Armor titanium alloy/ceramic
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 1518 kW
Armaments

  • beam saber
  • 60 mm vulcan gun
  • beam rifle
  • shield

หนึ่งใน MS ที่พัฒนาหลังจากปฏิบัติการสตาร์ดัสต์ตามแผนการเสริมกำลังพลของสหพันธ์โลก จิมทูว์นั้นได้รับการออกแบบให้สามารถดัดแปลงมาจากจิมรุ่นดั้งเดิมที่เหลือจากสงครามหนึ่งปีได้ สมรถนะโดยรวมนั้นสูงขึ้นและใช้บีมไรเฟิลเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน รวมถึงได้เปลี่ยนค็อกพิตเป็นแบบพาโนรามิกที่มองได้รอบตัว นอกจากสหพันธ์จะทำการดัดแปลงจิมทั้งหมดที่มีเก็บไว้เป็นจิมทูว์แล้วยังมีเครื่องที่สร้างเพิ่มขึ้นอีก โดยเครื่องที่ดัดแปลงจากจิมรุ่นดั้งเดิมนั้นจะใช้รหัส RGM-79R ส่วนเครื่องที่สร้างใหม่นั้นใช้รหัส RMS-179 ในช่วงศึกกรีปส์นั้นจิมทูว์นั้นเป็นกำลังของสหพันธ์โลกคู่่ไปกับไฮแซ็ค และกลุ่มเอวโกซึ่งต่อต้านทิทานส์ก็ใช้งานจิมทูว์โดยที่ทาสีต่างกัน แต่จริงๆแล้วโครงสร้างวิศวกรรมของจิมทูว์ที่ยังเป็นแบบเดียวกับจิมนั้นนับว่าล้าสมัยมากแล้ว บีมไรเฟิลของจิมทูว์นั้นเป็นรุ่นเก่าที่ใช้พลังงานจาก Eแคปซึ่งถอดเปลี่ยนกลางสนามรบไม่ได้

เนื่องจากการพัฒนา MSของสหพันธ์ในช่วงศึกกรีปส์นั้นมีทิทานส์ผลักดันอยู่เบื้องหลังเป็นหลัก การล่มสลายของทิทานส์จึงทำให้สหพันธ์ขาดแคลน MS รุ่นใหม่ๆในช่วงสงครามนีโอซีอ้อนครั้งที่หนึ่งซึ่งก็ได้ทำสัญญาให้บริษัทแอนาไฮม์อิเล็กทรอนิกส์พัฒนา MS รุ่นใหม่เป็นกำลังหลักแทนให้ซึ่งในเวลาต่อมาก็คือเจกัน แต่ระหว่างนั้นกองกำลังของสหพันธ์ที่ต้องการ MS รุ่นใหม่เพื่อใช้เฉพาะหน้าไปก่อนก็ได้พัฒนา RGM-86R จิมทรีขึ้นมาโดยให้สามารถดัดแปลงมาจากจิมทูว์ได้ แต่ในขณะที่จิมทูว์นั้นเป็นเพียงรุ่นปรับแต่งเล็กน้อยของจิม จิมทรีนั้นได้รับการออกแบบใหม่โดยผสมลักษณะของกันดั้มมาร์คทูว์เข้าไปด้วย ส่วนแขนนั้นได้เปลี่ยนโครงสร้างเป็นแบบมูฟเอเบิลเฟรมให้มีประสิทธิภาพขึ้น แบ็คแพ็คนั้นเปลี่ยนเป็นแบบเดียวกับของกันดั้มมาร์คทูว์ซึ่งมีกำลังมากขึ้น เกราะในบางจุดนั้นได้เปลี่ยนเป็นโลหะผสมกันดาเรียม ที่ไหล่นั้นติดมิสไซล์พ็อดไว้ซึ่งสามารถเปลี่ยนเป็นแบบยิงไมโครมิสไซล์ได้ด้วยและที่เอวก็สามารถติดมิสไซล์ลันเชอร์ขนาดใหญ่ได้ ซึ่งเซนเซอร์ของจิมทรีนั้นก็มีประสิทธิภาพมากขึ้นจึงสามารถใช้เป็น MSแบบยิงสนับสนุนจากแนวหลังได้ จิมทรีนั้นส่วนใหญ่แล้วจะดัดแปลงมาจากจิมทูว์ แต่ก็มีเครื่องที่สร้างใหม่ซึ่งเรียกว่านูเวลจิมทรีซึ่งแก้ไขโครงสร้างให้มีสมรรถนะสูงขึ้นอีกโดยใช้เครื่องกำเนิดพลังงานที่มีกำลังมากขึ้นและที่หน้าอกมีช่องระบายความร้อนสี่ช่อง โดยได้ใช้เครื่องกำเนิดพลังงานของนีโมเพื่อลดค่าใช้จ่ายในการผลิต ส่วนหัวเป็นแบบใหม่ที่เซนเซอร์มีประสิทธิภาพกว่าเดิมพร้อมกับบรรจุกระสุนวัลแคนได้มากขึ้น

แม้ว่าจิมทรีจะนับเป็น MSที่ใช้งานได้ดีทีเดียว แต่โครงสร้างของจิมที่แทบไม่ต่างจากสมัยสงครามหนึ่งปีนั้นก็ทำให้นับว่าล้าสมัยมากแล้ว การผลิตจิมทรีจึงยุติไปหลังจากที่เจกันเข้าประจำการ ถึงกระนั้นก็ยังมีจิมทูว์และจิมทรีประจำการอยู่ในกองทัพสหพันธ์โลก โดยจิมทูว์นั้นมีเครื่องที่ดัดแปลงเองตามแบบของจิมสไตรเกอร์โดยใช้พาร์ทเลียนแบบเสริมที่เกราะแขนและไหล่พร้อมกับใช้หอกบีมสองคมเป็นอาวุธแทนบีมไรเฟิลเรียกว่า จิมทูว์เซมิสไตรเกอร์ซึ่งจิมทูว์เครื่องนี้ยังใช้ OSแบบพิเศษที่เหมาะกับการต่อสู้ระยะประชิดตัวมากขึ้น โล่ก็เปลี่ยนเป็นแบบโล่เล็กที่คล่องตัวขึ้น ส่วนจิมทรีนั้นส่วนใหญ่จะเน้นการใช้งานแบบยิงสนับสนุนมากกว่าการรบทั่วไป และในหน่วยลอนโดเบลก็มี RGM-86RF จิมทรีพาวเวิร์ด ซึ่งปรับแต่งให้ต่อสู้ระยะประชิดในอวกาศได้ดีขึ้น ส่วหัวติดเซนเซอร์เสริมและตามตัวก็เสริมบีมโคตพร้อมกับติดท่อขับดันที่ไหล่เพิ่ม ซึ่งรูปร่างที่ดูบึกบึนขึ้นนั้นทำให้เรียกว่าพาวเวิร์ด

ในประวัติศาสตร์คู่ขนานของ Tyrant Sword of Neofalia จิมทูว์นั้นมีรหัส RS-82 และเป็น MS ซึ่งพัฒนาเพื่อใช้งานแทนนีโม STIที่พัฒนาต่อมาจากจิมแต่มีปัญหาจากการเปลี่ยนแปลงโครงสร้าง จิมทูว์รุ่นที่ปรากฏในเรื่องนั้นเป็นรุ่น RX-82B-R จิมทูว์รุ่นปรับปรุง ซึ่งประจำการในพื้นที่ห่างไกลจากโลกโดยเน้นที่การขับเคลื่อนและการตรวจจับเป้าหมาย และต่อมาก็ใช้ข้อมูลในการพัฒนากันดั้มมาร์คทูว์และ RX-86 แซม ซึ่งเป็นกำลังหลักของทิทานส์

rms-179-uc.jpg

Gundam UC version

Designer Hajime Katoki

rms-179-desert.jpg

Desert Colours

rms-179-striker.jpg

RMS-179 GM II Semi-Striker

First appearance Mobile Suit Gundam UC
Designer Hajime Katoki
Head height 18.1 m
Base weight 42.5 t
Armor titanium alloy/gundarium alloy
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 1518 kW
Armaments

  • beam saber
  • twin beam spear
  • 60 mm vulcan gun
  • small shield
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License