มิดเดิล MS & จูเนียร์ MS
rh-35e.jpg

RH-35E Draken E

First appearance Mobile Suit Gundam 0080: War in the Pocket
Designer Yutaka Izubuchi
Head height 4.92 m
Base weight 9.12 t
Armaments

  • beam saber
  • short range missile

เทคโนโลยีของ MSนั้นแม้ว่าเดิมทีจะพัฒนาให้มีขนาดใหญ่เพื่อใช้ในการทหารอยู่แล้ว แต่ก็ได้มีการดัดแปลงเป็นหุ่นยนต์ขนาดเล็กสำหรับทำงานออกมาด้วยเช่นกัน โดยในช่วงสงครามหนึ่งปีนั้น บริษัทรีอาห์ได้ใช้งาน RH-35E ดราเคน E ซึ่งเป็นมิดเดิล MSของบริษัทรีอาห์ซึ่งเป็นทั้งหุ่นยนต์ทำงานและรักษาความสงบเรียบร้อยในไซด์ 6 ดราเคน Eนั้นใช้ในงานปราบจราจลและต่อสู้กับมนุษย์หรือพาหนะขนาดเล็ก ส่วนมือแบบสามนิ้วนั้นสามารถใช้บีมเซเบอร์ขนาดเล็กซึ่งออกแบบให้โดยเฉพาะได้และมีอาวุธเสริมเป็นมิสไซล์ลันเชอร์ระยะสั้นซึ่งมีพลังทำลายน้อยเกินกว่าจะใช้ต่อสู้กับ MSสงครามเต็มรูปแบบ

เมื่อถึงช่วงศึกกรีปส์ก็มีจูเนียร์ MSซึ่งเป็นหุ่นยนต์ทำงานขนาดเล็กที่สูงกว่ามนุษย์เพียงเล็กน้อยเท่านั้น จูเนียร์ MSนั้นใช้ที่นั่งบังคับแบบเปิด ในกรณีที่จะใช้ทำงานในอวกาศจึงต้องสวมชุดอวกาศด้วย แม้จะเป็นเครื่องจักรขนาดเล็กสำหรับทำงานแต่ในกรณีจำเป็นต้องทำการต่อสู้นั้นก็สามารถใช้งานไฮเปอร์บีมกันซึ่งมีขนาดใหญ่มากเมื่อเทียบกับตัวจูเนียร์ MSได้ ก่อนหน้าที่จะเป็นนักบินในกองทัพเอวโกนั้น คามิว บีแดนก็เคยลงแข่งออกแบบจูเนียร์ MSและได้รางวัลชนะเลิศมาแล้ว

ในช่วงที่ยานอากามาซ่อนตัวจากกองทัพซีอ้อนในโคโลนีแชงกรีลานั้น ยาซาน เกเบิลซึ่งรอดมาได้เช่นกันก็ได้ขโมยมิดเดิล MSสำหรับทำงานมาใช้โจมตีอากามา มิดเดิล MSนั้นใช้ค็อกพิตแบบครอบแก้วที่ปิดมิดชิดให้สามารถใช้งานในอวกาศได้ ด้านบนมีเครนยกของ เครื่องกำเนิดพลังงานของมิดเดิล MSยังมีกำลังมากและที่มือก็มีแฮนด์ปลักจ่ายพลังงานซึ่งทำให้สามารถใช้งานบีมเซเบอร์ของเซต้ากันดั้มที่เก็บมาได้ นอกจากนั้นยังมีปุจิ MSซึ่งมีขนาดเล็กแบบจูเนียร์ MSแต่ใช้ครอบแก้วปิดรอบที่นั่งคล้ายกับมิดเดิล MSและใช้แก็สขับเคลื่อนในอวกาศ ปุจิ MSนั้นมีรุ่นอื่นๆอย่างซุคและเมดซึ่งเป็นทีมงานของลอนโดเบลใช้ในการลอบเข้าไปวางระเบิดในแอ็กซิส โดยซุคนั้นเป็นรุ่นที่ใช้ท่อขับดันแบบ MSปกติ ผู้ผลิตปุจิ MSที่มีชื่อเสียงนั้นก็คือบริษัททอลโร ซึ่งเป็นผู้ผลิต TOLRO-800 โทโรฮาจิ ที่บุคคอนเซิร์นใช้งาน บริษัททอลโรยังได้ผลิตเบลโกรซึ่งเป็นปุจิ MSสำหรับใช้แข่งออกมาอีกด้วย

middlems.jpg

Middle Mobile Suit

First appearance Mobile Suit Gundam ZZ
Designer Mamoru Nagano

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License