ริคดิแอส

RMS-099 Rick Dias

First appearance Mobile Suit Z Gundam
Designer Mamoru Nagano
Head height 18 m
Base weight 32.2 t Full weight 55.7 t
Armor gundarium alloy
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 1833 kW
Armaments

  • beam saber
  • 55 mm vulcan phalanx
  • beam pistol
  • clay bazooka

MSที่แอนาไฮม์อิเล็กทรอนิกส์พัฒนาต่อมาจากดวาสรุ่นปรับปรุงและใช้โลหะผสมกันดาเรียมแกมมาซึ่งมีความทนทานพอๆกับกันดาเรียมอัลฟาแต่เบากว่ามากให้เอวโก โดยตั้งใจให้เป็น MSรุ่นผลิตจำนวนมากแบบสมรรถนะสูงและสามารถดัดแปลงสายการผลิตจาก MSของสหพันธ์โลกได้โดย เครื่องต้นแบบนั้นคือ RX-098 ซึ่งเดิมทีนั้นเบล็กซ์ ฟลอราตั้งใจจะเรียกว่ากันดั้มแกมมา แต่ควอโทร บาจินาได้เสนอให้ใช้ชื่อริคดิแอสแทน เนื่องจากว่าทีมออกแบบของริคดิแอสนั้นส่วนใหญ่เคยเป็นคนของบริษัทซีโอนิคจึงออกแบบให้คล้ายกับ MSรุ่นหนักอย่างริคดอม แต่เนื่องจากสร้างด้วยโลหะผสมกันดาเรียมแกมมาจึงเบาและคล่องตัวผิดกับรูปร่าง ส่วนหัวของเครื่องต้นแบบนั้นมีเซนเซอร์เสริมแบบโมโนอาย ด้านหลังมีแบ็คแพ็คขนาดใหญ่และติดตั้งอาวุธไว้เป็นปืนพกบีมกับเคลย์บาซูก้าเหมือนรุ่นผลิตใช้งานจริง แต่บีมเซเบอร์นั้นเป็นไฮเปอร์บีมเซเบอร์ที่มีกำลังสูงกว่า

เมื่อเริ่มทำการผลิตใช้งานจริงเป็น RMS-099 (เป็นรหัสที่แอนาไฮม์ใช้ปิดบังความสัมพันธ์กับเอวโก รหัสระว่างการพัฒนาของแอนาไฮม์เองคือ MSA-099) ระบบเซนเซอร์นั้นเป็นแบบโมโนอายแต่มีประสิทธิภาพสูงกว่าปกติและไม่ต้องเคลื่อนไหวมากจึงดูแลรักษาได้ง่าย ค็อกพิตของริคดิแอสนั้นอยู่ในส่วนหัวจึงสามารถติดตั้งเครื่องกำเนิดพลังงานที่มีกำลังมากในส่วนลำตัวได้ โครงสร้างของริคดิแอสนั้นเป็นมูฟเอเบิลเฟรมรุ่นทดลองของแอนาไฮม์และด้านหลังก็มีแรนดอมไบน์เดอร์แฝดที่สามารถปรับตำแหน่งได้ซึ่งพัฒนาต่อมาจากไบน์เดอร์ไหล่ของกันดั้ม GP02 โดยให้สามารถถอดอุปกรณ์ที่ติดไว้ได้ ซึ่งปกติแล้วริคดิแอสจะใช้แบบบูสเตอร์โดยติดถังเชื้อเพลิงและท่อขับดันไว้ซึ่งนอกจากจะช่วยเพิ่มความเร็วแล้วยังเป็นหางเสือปรับสมดุลและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของ AMBAC เนื่องจากอุปกรณ์ที่ติดกับแรนดอมไบน์เดอร์นี้ถอดได้ง่ายจึงสามารถเปลี่ยนเป็นโล่หรือใช้เก็บอาวุธเสริมได้ด้วย อาวุธหลักของริคดิแอสก็คือเคลย์บาซูก้าซึ่งได้รับการออกแบบให้สามารถใช้ยิงกระสุนเหนียวสำหรับจับ MSของศัตรูโดยไม่ทำลายได้ บีมเซเบอร์ และปืนพกบีมสองกระบอกซึ่งติดไว้กับที่ชาร์จด้านหลังและสามารถปรับตำแหน่งและยิงโดยไม่ต้องเอาออกมาถือก็ได้ ส่วนหัวของริคดิแอสยังสามารถเปิดฝาครอบและยิงปืนวัลแคนฟาแลงซ์ 55 มม.สองกระบอกได้ ริคดิแอสยังมีเกราะที่แข็งแกร่งมาก

ข้อบกพร่องของริคดิแอสก็คือโครงสร้างแบบมูฟเอเบิลเฟรมของแอนาไฮม์นั้นเมื่อเทียบกับของกันดั้มมาร์คทูว์แล้วยังนับว่าด้อยประสิทธิภาพกว่ามากทำให้ใช้พลังงานในการเคลื่อนไหวมากกว่า ค่าใช้จ่ายในการผลิตริคดิแอสยังสูงกว่าที่คาดไว้จึงได้ผลิตออกมาให้นักบินฝีมือดีใช้งานเท่านั้น โดยเดิมทีนั้นริคดิแอสจะทาสีโทนดำ ยกเว้นเครื่องของควอโทรซึ่งทาโทนสีแดง แต่หลังจากเครื่องของควอโทรถูกทำลายไปแล้วก็ได้ใช้สีแดงเป็นสีมาตรฐานแทน นอกจากนี้ยังมีริคดิแอส"ชทุตเซอร์"ของกาบริเอล โซลา ซึ่งเป็นอดีตทหารเดนตายของซีอ้อนที่มาเข้ากับเอวโกโดยดัดแปลงชทุตเซอร์ยูนิตมาจากริคดอมชทุตเซอร์ที่กาบริเอลเคยใช้ พร้อมกับแก้ปัญหาของชทุตเซอร์ยูนิตที่ทำให้ความเร็วของ MSลดลงมาโดยติดชิลด์บูสเตอร์แบบยาวกับไบน์เดอร์เสริมให้โดยได้ดัดแปลงให้สามารถแปลงร่างได้ด้วย แอนาไฮม์อิเล็กทรอนิกส์ยังได้พัฒนาริคดิแอสต่อมา โดยแบบแรกก็คือ RMS-099S ริคดิแอส S ซึ่งแก้ไขโครงสร้างมูฟเอเบิลเฟรมเพื่อเพิ่มสมรรถนะของริคดิแอสและเปลี่ยนบาซูก้าเป็นแบบลำกล้องยาวที่มีอานุภาพในระยะไกลมากกว่าเดิม ริคดิแอส Sนั้นไม่มีแบ็คแพ็คเนื่องจากเน้นการใช้งานร่วมกับพาร์ทเสริม FXA-01 Dดีเฟนเซอร์ซึ่งดัดแปลงมาจากยาน Gดีเฟนเซอร์ของกันดั้มมาร์คทูว์ ประกอบกันเป็น ซูเปอร์ดิแอส ซึ่ง Dดีเฟนเซอร์จะเป็นเหมือนโล่และถังเชื้อเพลิงเสริมของริคดิแอส Sพร้อมกับเพิ่มการขับเคลื่อนให้สูงขึ้น ที่ Dดีเฟนเซอร์ยังมีปืนกลสองกระบอกเป็นอาวุธเสริม เนื่องจากตั้งใจให้ริคดิแอส Sออกปฏิบัติการเป็นซูเปอร์ดิแอสแต่แรก โดยปกติแล้ว Dดีเฟนเซอร์จึงไม่มีค็อกพิตในตัวแต่ก็สามารถประกอบกับค็อกพิตของ Gดีเฟนเซอร์ได้

รุ่นพัฒนาอีกแบบของริคดิแอสก็คือ MSA-099-2 ริคดิแอสทูว์ ซึ่งได้เพิ่มสมรรถนะโดยรวมและเปลี่ยนบูสเตอร์ของแรนดอมไบน์เดอร์ให้มีกำลังขับเคลื่อนสูงขึ้นและใช้ปืนเมกาบีมกันสองลำกล้อง แอนาไฮม์นั้นได้สร้างริคดิแอสทูว์เป็นเครื่องต้นแบบเครื่องเดียวโดยไม่เคยใช้ในการต่อสู้จริง แต่ก็ใช้ข้อมูลพัฒนาเป็น RMS-099B ชทรูมดิแอสซึ่งเปลี่ยนแรนดอมไบน์เดอร์เป็นไกลไบน์เดอร์ซึ่งเป็นถังเชื้อเพลิงขนาดใหญ่กับท่อขับดันและบีมแคนน่อนแบบติดตายตัวทำให้มีกำลังสูงกว่าริคดิแอสแต่ขณะเดียวกันก็ไม่สามารถถอดบูสเตอร์ลดน้ำหนักในขณะที่ต่อสู้ระยะประชิดตัวได้ เกราะฝาครอบของวัลแคนฟาแลงซ์จะยื่นออกมาบังด้านหน้ามากกว่าของริคดิแอส เดิมทีนั้นแอนาไฮม์ได้ตั้งใจจะให้นักบินระดับเอซของเอวโกใช้งานชทรูมดิแอสแทนริคดิแอส แต่ในช่วงสงครามนีโอซีอ้อนครั้งที่หนึ่งนั้นก็ได้ขายให้กองทัพนีโอซีอ้อนไป

ในเกม Gundam Breaker 3 ก็มี RMS-099BD เบรคดิแอส ซึ่งเป็นกันพลาที่มิสเตอร์กันพลาเคยใช้ในการแข่งกันพลาแบทเทิลชิงแชมป์อเมริกากับเด็กหนุ่ม วิล เบรคดิแอสนั้นได้แก้โครงสร้างให้คล่องตัวขึ้น ส่วนหัวไม่มีวัลแคนอีกแต่ใช้เซนเซอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น แบ็คแพ็คติดบีมไรเฟิลแทนปืนพก ที่แขนทั้งสองข้างติดโล่ขนาดใหญ่ซึ่งมีบีมกันที่ปลาย และที่ลำตัวก็มีปืนอนุภาคซ่อนไว้เป็นอาวุธลับ ในภาค Build Divers Break ก็มี RMS-099BC บิลด์แกมมากันดั้มของโอโนโกะ หัวหน้าฟอร์ซ กองบุโต ซึ่งตัวจริงเป็นสาวน้อย ยูเมะซากิ เอโมะ บิลด์แกมมากันดั้มนั้นตั้งใจให้ดูเหมือนหุ่นพระเอกมากขึ้นจึงเปลี่ยนส่วนหัวเป็นแบบเซนเซอร์สองตาและมีเสาอากาศ Vฟิน โครงสร้างได้รับการปรับแต่งให้แข็งแกร่งขึ้นสำหรับใช้งานอาวุธหนัก โดยนอกจากบีมเซเบอร์กับปืนพกบีมแบบเดิมแล้ว แรมดอมไบน์เดอร์เป็นบูสเตอร์แบบโล่ที่สามารถปล่อยออกมาบังคับโจมตีแบบอาวุธกึ่งไซคอมมิวผ่านสายเคเบิลได้ และมีอาวุธหลักคือบีมแก็ตลิ่งบาซูก้าซึ่งเป็นบีมบาซูก้าสี่ลำกล้องขนาดใหญ่ที่สามารถยิงได้ต่อเนื่องและติดส่วนหัวเดิมของริคดิแอสไว้เป็นเซนเซอร์

rx-098.jpg

RX-098 Prototype Rick Dias

First appearance MS Collection
Designer Kunio Okawara
Head height 19 m
Base weight 40.5 t Full weight 59.4 t
Armor gundarium alloy
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 1790 kW
Armaments

  • hyper beam saber
  • beam pistol
  • clay bazooka
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License