กัลบัลดีเบตา
rms-117.jpg

RMS-117 Galbaldy β

First appearance Mobile Suit Z Gundam
Designer Mamoru Nagano
Overall height 19 m
Base weight 36.1 t Full weight 56.9 t
Armor titanium alloy
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 1507 kW
Armaments

  • beam saber
  • beam rifle
  • shield (missile)

ในช่วงท้ายของสงครามหนึ่งปี กองทัพซีอ้อนพัฒนาได้พัฒนา MSที่สถานีดาวเคราะห์น้อยเพซุนโดยใช้โครงสร้างที่มีความคล่องตัวสูงของเกียนมาดัดแปลงผสมกับรูปแบบของเกลกุ๊ก เรียกว่า MS-17 กัลบัลดี โดยได้พัฒนาไว้สองรุ่นคือรุ่นใช้งานบนโลกที่ลดน้ำหนักลงมาและเพิ่มกำลังขับเคลื่อนโดยตั้งใจให้สามารถบินได้แต่ก็ไม่ประสพความสำเร็จ กับแบบใช้ในอวกาศซึ่งได้เพิ่มสมรรถนะขึ้นไปให้เหนือกว่า MSทั่วๆไป แต่เนื่องจากนักบินไม่สามารถทนแรงกดดันจากความเร็วได้จึงต้องลดระดับลงมาในระดับธรรมดาเท่านั้น เมื่อสพันธ์โลกยึดสถานีเพซุนได้หลังสงครามหนึ่งปีซึ่งความต้องการ MSเข้าเสริมกำลังพลที่เสียไปอย่างรวดเร็วก็ได้ดัดแปลงสายการผลิตของกัลบัลดีโดยเปลี่ยนมาใช้เกราะไททาเนียมและปรับปรุงระบบขับเคลื่อนให้มีกำลังมากขึ้นไว้ใช้งานเอง เรียกว่า RMS-117 กัลบัลดีเบตา ส่วนรุ่นดั้งเดิมของซีอ้อนนั้นก็เรียกว่ากัลบัลดีอัลฟาเพื่อให้ต่างออกไป กัลบัลดีเบตานั้นได้รับการผลิตจำนวนมากหลังจากปฏิบัติการสตาร์ดัสต์และต่อมาก็ได้รับการปรับปรุงระบบค็อกพิตเป็นแบบพาโนรามิกมองได้รอบตัว โล่ของกัลบัลดีเบตาติดมิสไซล์สองนัดไว้เป็นอาวุธเสริม ในช่วงศึกกรีปส์นั้นกัลบัลดีเบตาก็ยังนับว่ามีสมรรถนะที่ดีอยู่แม้จะบังคับได้ยาก ทิทานส์ยังมีแผนการเพิ่มสมรรถนะกัลบัลดีเบตาโดยไม่เปลี่ยนโครงสร้างหลักเป็น RMS-117 กัลบัลดีเบตารุ่นการขับเคลื่อนสูง โดยติดเกราะเสริมแบบพับได้ที่หน้าอกซึ่งนอกจากเพิ่มพลังป้องกันแล้วยังติดท่อขับดันขนาดเล็กไว้และสามารถใช้เก็บ Eแพ็คหรือแม็กกาซีนกระสุนได้ และด้านหลังก็เสริมบูสเตอร์พ็อดที่ปรับตำแหน่งได้คล้ายกับของกันดั้มเฮเซลโดยใช้แขนกลเชื่อมต่อกับแบ็คแพ็คซึ่งสามารถถอดเกราะหุ้มออกเพื่อติดตั้งอุปกรณ์เสริมอื่นๆได้ ส่วนขายังเปิดเกราะเพิ่มกำลังขับเคลื่อนของท่อขับดัน บีมไรเฟิลตัดพานท้ายปืนออกเพื่อให้คล่องตัวขึ้น แต่ในตอนที่ส่งกัลบัลดีเบตารุ่นการขับเคลื่อนสูงไปให้หน่วยทดสอบอาวุธนั้น แม็กซิม กุนนาร์ นักบินทดสอบก็ได้ไปเข้ากับเอวโกโดยพากัลบัลดีเบตารุ่นการขับเคลื่อนสูงไปด้วย หน่วยทดสอบอาวุธของทิทานส์จึงได้ใช้อุปกรณ์ของกัลบัลดีเบตารุ่นการขับเคลื่อนสูงกับกันดั้มเฮเซลหมายเลข 2แทน

ก่อนหน้าที่สหพันธ์โลกจะยึดสถานีเพซุนนั้น สถานีเพซุนก็ได้ส่งกัลบัลดีอัลฟาไปให้ดาวเคราะห์น้อยแอ็กซิสแล้ว ซึ่งก็ได้รับการปรับปรุงต่อมาเป็น MS-17R กัลบัลดีอัลฟารุ่นการขับเคลื่อนสูง โดยเพิ่มกำลังของแบ็คแพ็คและติดท่อขับดันขนาดใหญ้ไว้ที่ขาคล้ายกับซาคุรุ่นการขับเคลื่อนสูง บีมเซเบอร์และโล่นั้นเปลี่ยนมาเป็นแบบของเกียน และใช้ปืนกลบีมแบบเกลกุ๊กเยเกอร์ และในช่วงสงครามนีโอซีอ้อนครั้งที่หนึ่งก็ได้พัฒนากัลบัลดีเป็น AMX-117 กาซุ ของหน่วยรอยัลการ์ด เนื่องจากกองกำลังของแอ็กซิสนั้นทำการพัฒนากัลบัลดีอย่างต่อเนื่องกาซุจึงมีสมรรถนะที่เหนือกว่ากัลบัลดีเบตาในทุกด้าน โดยมีอาวุธเด่นคือหอกความร้อนและบีมแคนน่อนสองกระบอกด้านหลังซึ่งสามารถดึงมาใช้เป็นบีมเซเบอร์ขนาดใหญ่ที่นำมาประกอบเป็นแบบสองปลายได้ ที่แขนของกาซุยังมีบีมเซเบอร์ขนาดปกติเก็บไว้และใช้บีมไรเฟิลสำหรับต่อสู้ในระยะไกล กาซุนั้นมีสองแบบคือ AMX-117L กาซุ L และ AMX-117R กาซุ R ซึ่งเป็นของสองพี่น้อง นีกับแลนซ์ กีเลน องครักษ์ซ้ายขวาในหน่วยรอยัลการ์ด โดยทั้งสองเครื่องนั้นมีสมรรถนะที่เท่ากันและแตกต่างกันเพียงสีส่วนลำตัวกับเกราะไหล่ขนาดใหญ่และแขนที่ใช้เก็บบีมเซเบอร์เท่านั้น หลังสงครามนีโอซีอ้อนครั้งที่หนึ่งซ กาซุทั้งสองเครื่องก็ถูกเก็บกลับไปปรับแต่งใหม่เป็น AMX-117RG และ AMX-117LG กาซุ Rกราว และกาซุ Lกราว โดยได้ปรับแต่งตามการใช้งานในสนามรบคือเปลี่ยนเกราะไหล่ขนาดใหญ่เป็นมิสไซล์พ็อดและติดโล่เล็กไว้ที่ไหล่อีกข้างแทน บีมเซเบอร์ของแบ็คแพ็คนั้นไม่สามารถใช้เป็นบีมแคนน่อนได่อีกแต่ยังคงสามารถนำมาประกอบเป็นสองปลายได้เหมือนเดิม

ในภาค Build Divers ยังมี RMS-117G11 กัลบัลดีรีเบค ซึ่งเป็นกันพลาประจำตัวของโคอิจิ นานาเสะ หรือ KO-1 อดีตนักต่อกันพลาระดับโลกซึ่งเคยหยุดเล่นกันพลาแบทเทิลไปหลังจากที่กันพลาดูเอลเสื่อมความนิยมไปเพราะเกม GBN ก่อนที่จะเริ่มเล่น GBN อย่างจริงจังในฐานะสมาชิกทีมบิลด์ไดเวอร์ กัลบัลดีรีเบคนั้นใช้รูปแบบของกัลบัลดีเบตาที่คล่องตัวมาเสริมเกราะให้แข็งแกร่งโดยที่ไม่ไปลดทอนความคล่องตัวลง ส่วนหัวติดเซนเซอร์เสริมและใช้อาวุธระยะไกลเป็นปืนฮาววิตเซอร์ขนาดใหญ่ซึ่งสามารถเปลี่ยนกระสุนได้ตามสถานการณ์ ส่วนในระยะประชิดนั้นจะใช้ฆ้อนขนาดใหญ่ซึ่งสามารถกางออกเป็นกรรไกรจับตัวศัตรูได้ด้วย ที่มือขวามีเกราะเหมือนสนับมือติดไว้และที่โล่ก็มีปืนติดเอาไว้ด้วย

rms-117-hm.jpg

RMS-117 RMS-117 Galbaldy β High Mobility Type

First appearance Advance of Zeta: The Flag of Titans
Armor titanium alloy
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Armaments

  • 120 mm machine gun
  • beam rifle
  • missile pod
  • beam smart gun
  • shield
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License