รัชเบิร์ด & สเตรย์เบิร์ด
rushbird.jpg

Rushbird

First appearance Super Robot Wars L
Designer Yamane Masahiro
Overall height 42 m
Weight 220 t
Powerplant D Converter
Special feature Laplace Wall
Armaments

  • lightning fist/light blazer
  • maser eye

Special attacks

  • Dimension Storm
  • Mode Archaeornis

ซูเปอร์โรบ็อตที่ศจ.คราล ไกรฟ์พัฒนาโดยมีหลายชาย ยูนากิ ไกรฟ์เป็นผู้ช่วย ใช้เครื่องยนต์ที่สามารถดึงพลังงานมาจากมิติอื่นได้เรียกว่า Dคอนเวอร์เตอร์ ซึ่งศจ.คราลได้สร้างไว้สองเครื่องคู่กันโดยเครื่องแรกคือ สเตรย์เบิร์ด ซึ่งติดตั้ง Dคอนเวอร์เตอร์เป็นแบ็คแพ็คปีกซึ่เงป็นระบบขับเคลื่อนทำให้สามารถบินได้โดยไม่มีจำกัดเวลาและเคลื่อนไหวได้อย่างรวดเร็ว สเตรย์เบิร์ดยังสามารถสร้างห้วงมิติขนาดเล็กรอบตัวเป็นระบบพรางตัว อิมาจินารีโรด ทำให้สามารถเคลื่อนไหวได้เร็วยิ่งขึ้นอีกเหมือนกำลังเทเลพอร์ทและไม่สามารถตรวจจับได้เลย สเตรย์เบิร์ดนั้นติดตั้งอาวุธไว้เป็นฉมวกไฟฟ้าติดสายเคเบิล สวอลโลว์กัน ซึ่งใช้ดึงและหยุดการเคลื่อนไหวของศัตรู มีดเฟแซนท์คัตเตอร์ และปืนกล โครว์ กับพลาวเวอร์เกรเน็ด ซึ่งสามารถนำมาประกอบกันเป็นบีมแคนน่อน วัลเจอร์ ได้ ศจ.คราลนั้นได้ออกแบบสเตรย์เบิร์ดให้ยูนากิโดยได้แก้โปรแกรมของแอนดรอยด์ทำงานบ้าน HL-0 ฮารุโนะให้เป็นผู้ช่วยควบคุมสเตนย์เบิร์ด ซึ่ง AIของฮารุโนะนั้นมีบุคลิกคล้ายกับมนุษย์มากและเชื่อฟังยูนากิเต็มที่แต่โปรแกรมทำงานบ้านเดิมนั้นเสียไปแล้วหลังจากที่ลงโปรแกรมต่อสู้

ซูเปอร์โรบ็อตเครื่องที่สองนั้นก็คือ รัชเบิร์ด ซึ่งศจ.คราลตั้งใจมอบให้นากุโมะ อิจิคาตะซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องของยูนากิที่ศจ.คราลรับมาอุปการะหลังจากที่พ่อแม่ของอิจิคาตะเสียไปแล้วโดยมีแอนดรอยด์แม่บ้าน AL-3 อลิซเป็นผู้ช่วย เมื่อเทียบกับสเตรย์เบิร์ดแล้ว รัชเบิร์ดนั้นไม่สามารถบินได้และช้ากว่ามาก แต่ก็มีเกราะที่หนาและมีกำลังมากกว่า ที่แขนขวาของรัชเบิร์ดเป็นจุดปล่อยพลังงานซึ่งใช้ประจุพลังงานไว้ที่หมัดเป็น ไลท์นิงฟิสท์ หรือยิงออกไปเป็นลำแสง ไลท์เบลซเซอร์ ได้ ส่วนแขนซ้ายนั้นเป็นเหมือนโล่ซึ่งสามารถสร้างลาปลาซวอลล์เพื่อสามารถดูดซับพลังงานได้ทุกรูปแบบรวมถึงอาวุธบีมที่โจมตีใส่รัชเบิร์ดและแปลงมาเป็นพลังงานของรัชเบิร์ดเอง แต่ลาปลาซวอลนั้นก็มีขีดจำกัดซึ่งหากใช้รับพลังงานที่เกินจากนั้นก็จะเสียหายได้ ที่หน้าผากยังมีเมเซอร์อายเป็นอาวุธเสริม ซึ่งศจ.คราลนั้นให้อิจิคาตะเล่นซิมูเลเตอร์ซึ่งจำลองระบบของรัชเบิร์ดได้ตามใจแต่ยังเก็บตัวรัชเบิร์ดเองไว้เป็นความลับไม่ให้อิจิคาตะรู้ จนกระทั่งเมื่อบริษัท GreATลักพาตัวศจ.คราลไป ยูนากิกับฮารุโนะก็ได้รีบใช้สเตรย์เบิร์ดออกตามศจ.คราลไป อิจิคาตะกับอลิซที่ถูกทิ้งไว้จึงได้ไปเจอกับรัชเบิร์ดโดยบังเอิญและได้ขึ้นบังคับก่อนจะเข้ากองกำลังโลตัส

รัชเบิร์ดนั้นได้รับการออกแบบให้ต้องมีอลิซขึ้นบังคับด้วยจึงจะใช้งานได้ แต่เนื่องจากศจ.คราลยังไม่ได้เพิ่มโปรแกรมต่อสู้ให้อลิซและอลิซเองก็ได้รับการออกแบบให้เหมือนมนุษย์ที่สุดโดยตัดการทำงานใดๆที่มนุษย์ไม่มีออกไปเธอจึงช่วยสนับสนุนในการดูแลระบบของรัชเบิร์ดได้แบบมือใหม่ จนกระทั่งหลังจากที่ยูนากิซึ่งตามรอยศจ.คราลไปถึงศูนย์บัญชาการของ GreAT แต่พ่ายแพ้ในการต่อสู้กับอิมพีเรียลวัลเลย์ของ HL-1 ยูนากิที่คิดว่าจำเป็นต้องใช้พลังของรัชเบิร์ดและคิดว่าอิจิคาตะจะถูกฆ่าตายเอาจึงได้พยายามใช้กำลังชิงรัชเบิร์ดมาจากอิจิคาตะ แต่อลิซซึ่งมีโปรแกรมให้ปกป้องอิจิคาตะก็ทำให้ Dคอนเวอร์เตอร์ดึงพลังงานจากต่างมิติออกมาเต็มที่แล้วปล่อยออกไปจากแขนทั้งสองข้างกลายเป็นคลื่นพลังงานผกผันที่มีอานุภาพสูงมาก เนื่องจากการทำงานนี้ไม่มีในระบบเดิมอลิซจึงทำงานหนักมากโดยในครั้งแรกนั้นอลิซก็โอเวอร์ฮีทไป หลังจากนั้จึงได้เพิ่มข้อมูลในระบบของรัชเบิร์ดเป็นท่าไม้ตาย ดิเมนชันสตอร์ม ซึ่งแม้ว่าอลิซจะยังต้องเร่งระบบของตนเองซึ่งทำให้ส่วนผมที่เป็นชิ้นส่วนชีวภาพเปลี่ยนสีจากการทำงานแต่ก็ไม่มีปัญหาอีก

ศจ.คราลนั้นออกแบบรัชเบิร์ดและสเตรย์เบิร์ดให้ทำงานร่วมกัน หลังจากที่ยูนากิยอมละทิฐิของตนและยอมรับว่าอิจิคาตะเติบโตขึ้นแล้วก็ได้มาเข้ากับโลตัส จนในการต่อสู้ตัดสินกับอิมพีเรียลวัลเลย์ของ HL-1 จึงเปิดเผยความลับสุดท้ายของรัชเบิร์ดคือ โหมดอาคิโอนิส ซึ่งสเตรย์เบิร์ดจะถอดแบ็คแพ็คของตัวเองไปประกอบกับรัชเบิร์ดทำให้สามารถบินได้และ Dคอนเวอร์เตอร์ทั้งสองก็มีกำลังรวมเพิ่มขึ้นเป็นห้าเท่าจากปกติจึงมีทั้งความเร็วและพลังทำลายในระดับสุดยอดที่สามารถทำลายอิมพีเรียลวัลเลย์ที่ใช้สมรรถนะเต็มที่ได้ และเมื่อประธานของ GreAT ลูโด กลอเรีย ใช้หุ่นยักษ์กัลท์เดอุสซึ่งมี Dคอนเวอร์เตอร์รุ่นใหม่ยิงรีโวลูชันแคนน่อนจากดวงจันทร์ใส่กองกำลังโลตัสที่อยู่บนโลกซึ่งมีพลังพอที่จะทำลายกองกำลังโลตัสทั้งหมดได้ในครั้งเดียว แต่ด้วยการประสานพลังของรัชเบิร์ดกับสเตรย์เบิร์ดเข้าด้วยกัน รัชเบิร์ดจึงสามารถดูดพลังทั้งหมดของรีโวลูชันแคนน่อนแล้วถ่ายไปให้สเตรย์เบิร์ดสร้างอิมมาจินารีโรดขนาดใหญ่พอจะพากองกำลังโลตัสทั้งหมดไปยังดวงจันทร์ได้ในทันที

straybird.jpg

Straybird

First appearance Super Robot Wars L
Designer Yamane Masahiro
Overall height 43.5 m
Weight 170.2 t
Powerplant D Converter
Special feature Imaginary Road
Armaments

  • Pheasant cutter
  • 'Swallow Gun' electric anchor
  • 'Vulture' beam cannon ('Crow' machine gun, Plover grenade)

Special attack

  • Flood Assault
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License