กันดั้มเฮเซล

RX-121 Gundam TR-1 [Hazel]

First appearance Advance of Zeta: The Flag of Titans
Designer Kenki Fujioka
Overall height 18.1 m
Base weight 42.1 t Full weight 65.4 t
Armor titanium alloy/ceramic
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 1420 kW
Armaments

  • beam saber
  • multipurpose launcher
  • beam rifle
  • shield booster

MSที่ทีมทดสอบอาวุธของทิทานส์ใช้ในโครงการ TR-1 เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆของ MS กันดั้มเฮเซลนั้นใช้พื้นฐานของจิมเควลเพื่อให้ซ่อมบำรุงและดัดแปลงตามการใช้งานได้ง่ายแต่ในขณะเดียวกันก็ใช้ชิ้นส่วนที่แต่งให้มีการทำงานสูงกว่าเดิมมาก โดยส่วนหัวนั้นได้แต่งเป็นแบบกันดั้มซึ่งใช้เซนเซอร์แบบสองตาและเสาอากาศ Vฟินซึ่งมีประสิทธิภาพขึ้นและยังใช้เพื่อผลทางจิตวิทยาต่อทหารเดนตายของซีอ้อนแต่ไม่ได้ติดปืนวัลแคนไว้ ที่บ่ามีโครงพิเศษต่อลำตัวกับแบ็คแพ็คเพื่อเสริมความแข็งแกร่งของส่วนไหล่และสามารถติดอุปกรณ์เสริมได้แต่การระบายความร้อนส่วนนี้ไม่ดีนัก ท่อขับดันหลักของกันดั้มเฮเซลนั้นอยู่ที่ขาทั้งสองข้างซึ่งมีกำลังสูงโดยที่ด้านหน้าเข่าจะมีท่อขับดันสำหรับเบรกและปรับทิศทางอยู่ด้วย เนื่องจากกันดั้มเฮเซลนั้นตั้งใจให้ติดอุปกณ์เสริมที่หลากหลาย ส่วนข้อเท้าจึงมีขนาดใหญ่เพื่อให้รองรับน้ำหนักได้มาก ที่แบ็คแพ็คนั้นปกติแล้วจะติดบูสเตอร์พ็อดซึ่งเชื่อมต่อกับแบ็คแพ็คด้วยแขนกลจึงสามารถปรับตำแหน่งได้และด้านบนนั้นก็สามารถติดอุปกรณ์เพิ่มได้ เมื่อใช้งานบนโลกนั้นชัตเตอร์ด้านหน้าของบูสเตอร์พ็อดจะเปิดออกเป็นระบบดูดอากาศ

บีมไรเฟิลของกันดั้มเฮเซลเป็นรุ่นทดลองใช้พลังงานจาก Eแพ็คแบบถอดเปลี่ยนได้และมีทั้งแบบลำกล้องสั้นกับลำกล้องยาว โล่ของเฮเซลเป็นชิลด์บูสเตอร์ซึ่งติดท่อขับดันกับถังเชื้อเพลิงไว้เพื่อแก้ปัญหาที่บูสเตอร์ซึ่งใช้ก่อนหน้านั้นเมื่อใช้งานจนเชื้อเพลิงหมดแล้วก็จะเป็นน้ำหนักถ่วงเปล่าๆ แม้ว่าปกติแล้วจะถอดทิ้งไปแต่หลังการต่อสู้แล้วก็มักจะไม่สามารถเก็บบูสเตอร์กลับมาได้จึงสิ้นเปลืองมาก แต่ชิลด์บูสเตอร์นั้นยังใช้เป็นโล่ได้ โดยเชื้อเพลิงของชิลด์บูสเตอร์จะเป็นแบบไม่ไวไฟเพื่อลดระเบิดเมื่อถูกโจมตี และแม้ว่าจะมีค่าใช้จ่ายในการผลิตสูงกว่าบูสเตอร์ทั่วๆไปก็สามารถนำกลับมาใช้ได้อีก ซึ่งปกตินั้นเฮเซลจะติดชิลด์บูสเตอร์ไว้ที่แขนทั้งสองข้าง โครงที่บ่านั้นสามารถติดลันเชอร์อเนกประสงค์ซึ่งใช้ยิงเกรเน็ดหรือระเบิดควันได้ หรือเปลี่ยนมาติดวัลแคนพ็อดก็ได้ กันดั้มเฮเซลยังสามารถเสริมเกราะเพิ่มพลังป้องกันตามแบบของเกราะฟุลอาเมอร์ได้ เนื่องจากทีมทดสอบอาวุธนั้นยังคงเน้นให้บำรุงรักษาได้ง่ายและเนื่องจากในขณะนั้นอาวุธบีมก็เป็นที่แพร่หลายแล้วจึงได้เสริมเกราะฟุลอาเมอร์เฉพาะด้านหน้าบริเวณลำตัวและท้องเท่านั้น เฮเซลยังมีโหมดการขับเคลื่อนสูงโดยติดชิลด์บูสเตอร์ที่แขนทั้งสองข้างและบนบูสเตอร์พ็อดรวมสามแผง ที่บ่าจะติดตั้งแขนสำหรับใช้จับล็อกชิลด์บูสเตอร์ให้มั่นคงเพื่อลดแรงกดดันที่ส่วนไหล่

หลังจากที่กันดั้มเฮเซลได้รับความเสียหายอย่างหนักในการต่อสู้กับทหารเดนตายของซีอ้อนก็ได้รับการปรับปรุงเป็น RX-121-1 กันดั้ม TR-1 เฮเซลรุ่นปรับปรุง โดยรหัส RX-121-1 นั้นมาจากที่ทีมทดสอบอาวุธได้ใช้งานเฮเซลหมายเลข 2 แล้ว ลักษณะภายนอกนั้นไม่ต่างจากเดิมมากนักแต่โครงสร้างนั้นได้ปรับแต่งตามข้อมูลให้เบากว่าเดิมและกำลังขับเคลื่อนสูงขึ้นประมาณ 10% ค็อกพิตของเฮเซลคัสตอมเป็นแบบพาโนรามิกมองได้รอบตัว ระบบบังคับและ OSนั้นมีประสิทธิภาพกว่าเดิม เนื่องจากการซ่อมแซมเฮเซลรุ่นปรับปรุงนั้นเสร็จเร็วกว่าที่คาดไว้ ในช่วงแรกจึงยังไม่ได้ทาสีแบบทิทานส์และใช้โล่ของจิมเควลแทนชิลด์บูสเตอร์ที่พังไปหมดแล้ว เกราะเอวได้รับการแต่งให้สามารถติดอุปกรณ์เสริมได้ กันดั้มเฮเซลรุ่นปรับปรุงจึงสามารถใช้งานอุปกรณ์เสริมได้มากกว่าที่วางแผนไว้แต่แรก โดยอุปกรณ์ที่ใช้บ่อยนั้นก็คือที่ยึดบีมไรเฟิลเนื่องจากเห็นว่าการถือบีมไรเฟิลในขณะที่ติดชิลด์บูสเตอร์ทั้งสองข้างนั้นเกะกะเอาการ ซึ่งอุปกรณ์นี้ต่อมาได้พัฒนาไปเป็นแขนกลติดเกราะเอวด้านหน้าซึ่งนอกจากจะใช้ถืออาวุธในขณะที่ไม่ใช้งานแล้วยังสามารถโปรแกรมให้หยิบ Eแพ็คที่เก็บไว้ได้ด้วยและจริงๆแล้วก็สามารถบังคับให้ใช้บีมเซเบอร์หรือบีมไรเฟิลได้ แต่เนื่องการขณะที่บังคับแขนกลนั้นระบบจะทำให้บังคับแขนจริงไม่ได้และการบังคับยังซับซ้อนมากจีงไม่ค่อยได้ใช้งานแบบนี้นัก อุปกรณ์อื่นๆนั้นก็คือระบบเวอร์เนียขนาดเล็กสำหรับปรับทิศทางเสริมความคล่องแคล่วและคัตเตอร์ที่ใช้ตัดสายเคเบิลของชทุตเซอร์ยูนิตที่ทหารเดนตายของซีอ้อนใช้งาน

อุปกรณ์เสริมที่สำคัญของเฮเซลรุ่นปรับปรุงก็คืออิคารอสยูนิตซึ่งใช้ในการเก็บข้อมูลพัฒนา MSที่สามารถบินในชั้นบรรยากาศโลกได้โดยไม่ต้องแปลงร่างหรือใช้ฐานยืนซับไฟลท์ โดยในตอนแรกนั้นออกแบบไว้เป็นเกราะเสริมติดท่อขับดันกำลังสูงที่มีแผ่นแบบปีกติดที่หน้าอก แบ็คแพ็ค และเท้า โดยตั้งใจให้เกิดแรงยกขณะที่บินกลางอากาศเพื่อควบคุมการบิน แต่หลังจากที่ประเมินตามหลักอากาศพลศาสตร์แล้วว่ารูปร่างของ MSนั้นใช้บินได้แย่มาก อิคารอสยูนิตที่ใช้จริงจึงไม่มีส่วนปีกอีก ท่อขับดันหลักด้านหลังซึ่งมีกำลังมากพอให้เฮเซลรุ่นปรับปรุงบินบนโลกได้ลแะใช้พลังงานจากเครื่องกำเนิดพลังงานเสริมที่ติดไว้ที่เกราะเอวด้านหน้า ที่หน้าอกมีเครื่องยนต์เจ็ตสำหรับปรับทิศทางกลางอากาซและก็ติดแผ่นสะท้อนบีมไว้ ที่ไหล่ทั้งสองข้างก็มีเครื่องยนต์เสริมและติดท่อขับดันปรับสมดุลไว้พร้อมกับมีล็อกสำหรับใช้ติดอุปกรณ์เสริมต่างๆ ข้อมูลของอิคารอสยูนิตนี้ต่อมาใช้ในการพัฒนาไบอาลัน กันดั้มเฮเซลรุ่นปรับปรุงนั้นยังสามารถประกอบกับยานสนับสนุน ฮรุดด์ เป็น RX-121-1+FF-X29A กันดั้มเฮเซลราห์ได้ โดยฮรุดด์จะประกอบกับบูสเตอร์พ็อดด้านหลัง แยกตัวยานออกมาเป็นเกราะอกเสริมให้เฮเซล และประกอบลองเบลดไรเฟิลกับบีมไรเฟิลเพื่อเพิ่มอานุภาพพร้อมกับให้ใช้ฟันเป็นดาบความร้อนยาวได้ ซึ่งทำให้สมรรถนะของเฮเซลสูงขึ้นในทุกด้าน กันดั้มเฮเซลราห์ยังมีร่างสองโดยใช้ฮรุดด์ลำที่สองประกอบกับส่วนเอวซึ่งร่างสองนี้สามารถใช้งานบูสเตอร์ของแกปแลนได้ เฮเซลยังใช้เฉพาะลองเบลดไรเฟิลและติดเซนเซอร์เสริมคล้ายกับของจิมสไนเปอร์ทรีเพื่อใช้งานแบบสไนเปอร์ได้

rx-121-1.jpg

RX-121-1 Gundam TR-1 [Hazel Custom]

First appearance Advance of Zeta: The Flag of Titans
Designer Kenki Fujioka
Head height 18.1 m
Base weight 41.5 t Full weight 63 t
Armor titanium alloy/ceramic
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 1420 + 390 kW
Armaments

  • beam saber
  • multipurpose launcher
  • beam rifle
  • long blade rifle
  • shield
  • shield booster
rx-121-1-sau.jpg

Equipped with sub-arms unit

rx-121-1-icarus.jpg

Equipped with Icarus unit

rx-121-1-icarusp.jpg

Equipped with Prototype Icarus unit

rx-121-1-sniper.jpg

Equipped with sniper unit

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License