กันแทงก์
rx-75-4.jpg

RX-75-4 Guntank

First appearance Mobile Suit Gundam
Designer Kunio Okawara
Head height 15 m
Base weight 56 Full weight 80 t
Armor lunar titanium alloy
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 878 kW
Special feature Core Block System (FF-X7 Core Fighter)
Armaments

  • 40 mm 4-tube bop missile launcher
  • 120 mm recoilless cannon

เครื่องแรกในโปรเจ็ค V โดยหลังจากที่สหพันธ์โลกได้เปลี่ยนแนวคิดและได้เร่งพัฒนา MS ของตนเองจึงได้ดัดแปลง RTX-44 ซึ่งเป็นรถถังต่อต้าน MS ขนาดใหญ่ให้เป็นเครื่องสำหรับพัฒนาการทำงานขั้นพื้นฐานของ MS โดยตั้งใจให้หลังจากนั้นจะใช้เป็นหน่วยยิงสนับสนุน MSเครื่องอื่นๆจากระยะไกลได้ เนื่องจากดัดแปลงมาจากรถถังและในขณะนั้นสหพันธ์ก็ยังไม่สามารถสร้างขาแบบมนุษย์ที่ทำงานได้ดีพอ กันแทงก์จึงยังมีท่อนล่างเป็นตีนตะขาบรถถังซึ่งแม้ว่าจะไม่คล่องตัวเท่าแต่ก็ทนทานและแล่นได้นานกว่าที่ MSวิ่ง ใต้ตีนตะขาบของกันแทงก์ยังมีท่อขับดันติดไว้จึงสามารถลอยตัวและใช้งานในอวกาศได้ เครื่องยนต์ของกันแทงก์นั้นใช้เตาปฏิกรณ์มินอฟสกีรวมกับเครื่องยนต์แก็สจึงมีกำลังที่ต่ำเกินกว่าจะใช้อาวุธบีมได้ กันแทงก์นั้นก็ใช้ระบบคอร์บล็อกซึ่งสามารถแยกค็อกพิตออกมาเป็นยานคอร์ไฟเตอร์หนีออกมาได้ในยามคับขันและเกราะโลหะผสมลูนาไททาเนียม อาวุธหลักของกันแทงก์นั้นเป็นปืนใหญ่ 120 มม.แบบประทับบ่าสองข้าง แต่โครงสร้างลำตัวแบบระบบคอร์บล็อกนั้นทำให้กันแทงก์ไม่สามารถหันส่วนลำตัวได้การเล็งปืนนี้ในแนวนอนจึงต้องเคลื่อนตำแหน่งของกันแทงก์ทั้งเครื่อง กันแทงก์มีอาวุธรองเป็นปืนยิงบ็อปมิสไซล์ 40 มม.สี่ลำกล้องติดไว้ที่แขนแทนมือทั้งสองข้าง เนื่องจากในช่วงแรกนั้นนักบินทดสอบมีปัญหาที่บังคับกันแทงก์ในค็อกพิตแบบปิดได้ยากจึงได้ใช้นักบินสองคน คือพลขับซึ่งประจำในค็อกพิตคอร์ไฟเตอร์กับพลปืนซึ่งบังคับจากค็อกพิตแบบครอบแก้วที่หัว

กันแทงก์หนึ่งเครื่องที่เหลือรอดจากการโจมตีของซีอ้อนจากไซด์ 7 และประจำการกับยานชั้นเปกาซัส ไวต์เบส โดยมีพลทหาร ริว โฮเซ และพลเรือน ฮายาโตะ โคบายาชิ เป็นนักบิน จนกระทั่งหลังจากที่ริวเสียชีวิต ซึ่งระบบคอมพิวเตอร์ของกันแทงก์ก็ได้รับการปรับแต่งให้ฮายาโตะสามารถบังคับกันแทงก์คนเดียวได้ รูปแบบของกันแทงก์นี้ต่อมาได้กองกำลังภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของสหพันธ์พัฒนาต่อไปเป็นรุ่นผลิตจำนวนมากซึ่งยังคงลักษณะของกันแทงก์แต่ไม่มีระบบคอ์บล็อกทำให้สามารถหมุนส่วนลำตัวและเล็งปืนใหญ่ได้ง่ายกว่ามากพร้อมกับเสริมเกราะปิดบริเวณตีนตะขาบให้โจมตีส่วนล้อได้ยากขึ้น กันแทงก์รุ่นผลิตจำนวนมากนี้ยังมีรุ่นที่ดัดแปลงเป็นเครื่องจักรสำหรับทำงาน โดยเปลี่ยนปืนใหญ่เป็นเครนทำงานที่โยงกับแบ็คแพ็ครอก RTX-44 ซึ่งเป็นต้นแบบของกันแทงก์นั้นต่อมาก็ได้รับการปรับปรุงเป็น RTX-440 กันแทงก์รุ่นจู่โจมภาคพื้นดิน ซึ่งมีกลไกแปลงร่างแบบหยาบๆ โดยในเวลาต่อสู้ตามปกตินั้นจะดูคล้ายกับกันแทงก์ซึ่งสามารถใช้อาวุธที่ติดไว้มากมายได้ RTX-440 มีปืนใหญ่ 220 มม.เป็นปืนหลักกระบอกเดียว แต่สามารถเสริมอุปกรณ์ได้มากมายทั้งเครื่องพ่นไฟ กับระเบิด เครื่องยิงจรวดได้ ปืนกล 30 มม.และถังเชื้อเพลิง บ็อปกันที่มือซ้ายเป็นแบบสองลำกล้องที่แต่งให้ระยะหวังผลไกลกว่าเดิม แต่เมื่อจะเข้าโจมตีเป้าหมายก็จะเลื่อนตีนตะขาบด้านหน้าออกไปหมอบลงเหมือนรถถังปกติซึ่งมีความเร็วและความทนทานที่สูงจนแล่นทับรถถังของซีอ้อนได้

หลังจากประเมินการใช้งานซึ่งกันแทงก์นั้นนับว่าไม่น่าพอใจนัก ทางสหพันธ์จึงได้ปรับปรุงรูปแบบต่อเป็น RMV-1 กันแทงก์ทูว์ ซึ่งจัดเป็นพาหนะที่เรียกว่าโมบิลวิเคิล โดยให้ใช้งานแบบรถถังเพื่อป้องกันฐานที่มั่นและไม่สนใจการทำงานแบบ MSอีก กันแทงก์ทูว์นั้นใช้นักบินสองคนบังคับเหมือนกันแทงก์ โดยค็อกพิตของพลขับจะย้ายไปอยู่ที่ฐานล้อซึ่งปลอดภัยกว่าเดิม ส่วนลำตัวและหัวของกันแทงก์ทูว์เป็นเหมือนป้อมปืนที่สามารถหมุนไปคนละทางกันได้โดยปืนใหญ่ของกันแทงก์ทูว์จะติดไว้กับหัวเพื่อให้ปรับทิศทางการยิงได้ง่ายขึ้นและส่วนแขนแบบ MSก็กลายเป็นมิสไซล์ลันเชอร์และร็อคเก็ตลันเชอร์ซึ่งติดตั้งแบบตายตัว กันแทงก์อีกรุ่นที่นับเป็น MVก็คือ RMV-3M กันแทงก์รุ่นควบคุมพื้นที่ ซึ่งออกแบบไว้เป็นพาหนะสำหรับสู้กับ MSในโคโลนี ปืนใหญ่แฝด120 มม.ที่เป็นอาวุธหลักนั้นติดตั้งตายตัวไว้กับฐานล่างจึงไม่สามารถปรับทิศทางการยิงได้ แต่มีส่วนแขนทั้งสองข้างเป็นมิสไซล์ลันเชอร์สามลำกล้อง ซึ่งกันแทงก์รุ่นควบคุมพื้นที่นี้ก็สามารถหมุนส่วนลำตัวได้ ที่ด้านหน้ายังมีมือตักขนาดใหญ่ซึ่งใช้สำหรับยกสิ่งกีดขวางต่างๆออกไปให้พ้นทาง

ในภาค Thunderbolt กันแทงก์ได้รับการออกแบบใหม่ให้คล้ายกับโลโทและสามารถใช้เป็นรถลำเลียงทหารได้และบ็อปมิสไซล์จะเป็นแบบติดแขนโดยที่ยังมีมืออยู่

rx-75-thunder.jpg

RX-75 Guntank

First appearance Mobile Suit Gundam Thunderbolt

rx-75.jpg

RX-75 Mass Production Type Guntank

First appearance Mobile Suit Gundam : The 08th MS Team
Head height 15 m
Base weight 56 Full weight 80 t
Armor lunar titanium alloy
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 878 kW
Armaments

  • 40 mm 4-tube bop missile launcher
  • 120 mm recoilless cannon
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License