กันดั้ม
rx-78-2.jpg

RX-78-2 Gundam

First appearance Mobile Suit Gundam
Designer Kunio Okawara
Head height 18 m
Base weight 43.4 t Full weight 60 t
Armor lunar titanium alloy
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 1380 kW
Special feature Core Block System (FF-X7 Core Fighter)
Armaments

  • beam saber
  • 60 mm vulcan gun
  • beam javelin
  • 380 mm hyper bazooka
  • hyper hammer
  • Gundam hammer
  • beam rifle
  • super napalm
  • shield

MSเครื่องที่สามในโปรเจ็ค V ซึ่งพัฒนามาจาก RX-78-1 กันดั้มรุ่นต้นแบบอีกที กันดั้มนั้นใช้โครงสร้างแบบระบบคอร์บล็อกซึ่งสามารถแยกค็อกพิตเป็นยานคอร์ไฟเตอร์หนีออกมาได้ในยามคับขันและเกราะโลหะผสมลูนาไททาเนียมที่ทนทานกว่าไททาเนียมหลายเท่าเช่นเดียวกับ MSเครื่องอื่นๆในโปรเจ็คท์ V กันดั้มนั้นได้รับการออกแบบให้เป็น MSสมรรถนะสูงเพื่อใช้ต่อสู้ในระยะประชิดตัวด้วยบีมเซเบอร์และมีโล่ไว้ป้องกันตัว เพื่อให้มีสมรรถนะที่สูงตามต้องการกันดั้มจึงได้รับการพัฒนาโดยไม่สนใจค่าใช้จ่ายในการผลิตและมีการคัดเลือกชิ้นส่วนอย่างพิถีพิถันกว่าปกติมาก เครื่องกำเนิดพลังงานของกันดั้มนั้นมีกำลังมากเพื่อให้ใช้อาวุธบีมได้ บีมเซเบอร์ของกันดั้มนั้นสามารถยืดส่วนด้ามออกไปและรวมบีมไว้ที่ส่วนปลายเพื่อเปลี่ยนเป็นบีมจาเวลินได้ซึ่งเหมาะจะใช้เป็นอาวุธซัด และยังมีบีมไรเฟิลซึ่งมีอานุภาพที่สามารถทำลายซาคุทูว์ในนัดเดียวได้ สหพันธ์โลกนั็นได้สร้าง RX-78-2ไว้ทั้งหมดสามเครื่อง แต่ระหว่างที่รอการขนย้ายจากโคโลนีในไซด์ 7นั้นก็ถูกซาคุทุว์ของซีอ้อนโจมตีทำให้ชิ้นส่วนที่อยู่ระหว่างการขนย้ายของสองเครื่องนั้นถูกทำลาย ส่วนเครื่องที่เหลืออยู่นั้น อามุโร่ เรย์ซึ่งเป็นลูกชายของเทม เรย์ หัวหน้าทีมพัฒนากันดั้มได้ขึ้นบังคับเพื่อใช้ต่อสู้กับซาคุทูว์และก็กลายเป็นนักบินประจำไป

แม้ว่ากันดั้มจะเป็น MS สมรรถนะสูง แต่เมื่อฝีมือของอามุโร่พัฒนาสูงขึ้นพร้อมๆกับปฏิกิริยาที่ว่องไวกว่าปกติของนิวไทป์ การเคลื่อนไหวของกันดั้มก็เริ่มจะไม่ไวพอที่จะตอบสนองต่อการบังคับของอามุโร่ได้ดีพอ ซึ่งสหพันธ์โลกก็เพิ่มประสิทธิภาพให้กันดั้มด้วยการเสริมแม็กเน็ตโค้ตติง คือการเสริมแม่เหล็กเพื่อลดการเสียดสีของชิ้นส่วนและเพิ่มประสิทธิภาพให้ชิ้นส่วนมอเตอร์และข้อต่อ พร้อมกับติดตั้งคอมพิวเตอร์แบบเรียนรู้ได้ทำให้กันดั้มสามารถตามการควบคุมของอามุโร่ได้ดีขึ้นในระดับหนึ่ง สหพันธ์โลกยังใช้ข้อมูลจากคอมพิวเตอร์นี้ไปเสริมประสิทธิภาพให้ RGM-79 จิมด้วย กันดั้มนับเป็น MS ตัวเดียวที่มีผลต่อสงครามหนึ่งปีอย่างมากและนับเป็น MSที่มีชื่อเสียงที่สุด หลังสงครามหนึ่งปีนั้น สหพันธ์ก็ยังใช้ข้อมูลของกันดั้มในการพัฒนา MS โดยมีสีที่เรียกว่าเรียลไทป์ ซึ่งใช้ในการทดสอบเปรียบเทียบในซิมูเลเตอร์

ชิ้นส่วนของกันดั้มซึ่งถูกทำลายที่ไซด์ 7นั้นส่วนหนึ่งได้เก็บไว้ในยานไวท์เบสสำหรับใช้เป็นอะไหล่ของกันดั้ม ส่วนที่เหลือนั้นอามุโร่ได้ใช้ระเบิดเพลิงซูเปอร์นาปาล์มเผาทำลายเพื่อไม่ให้ซีอ้อนสามารถเก็บข้อมูลไปได้ ชิ้นส่วนอะไหล่ที่อยู่ในไวท์เบสนั้นเมื่อไวท์เบสเดินทางมาถึงจาบุโรก็ได้นำมาสร้างใหม่เป็นกันดั้ม RX-78-3 กันดั้ม G-3 ซึ่งใช้ในการวิจัยแม็กเน็ตโค้ตติงก่อนที่จะเอาไปเสริมให้กันดั้ม ในมังงะ G no Kagenin กันดั้ม G-3 นั้นได้รับการดัดแปลงเป็น MS ประจำตัวของเรียวกะ นินจาจากโคโลนีลับซึ่งเป็นทหารรับจ้างไม่เปิดเผยตัวตน โดยทาสีดำและแก้ไขโครงสร้างภายนอกให้เรียบง่ายแต่คล่องตัวมากขึ้น ติดเซนเซอร์แห่งจิตไว้ที่หน้าอกและค็อกพิตจะเป็นแบบพาโนรามิกมองได้รอบตัว อาวุธหลักคือบีมเซเบอร์คู่ "คองโกโฮโกคูเค็น"ซึ่งย้ายไปติดไว้ที่เอวด้านหลัง และสามารถดัดแปลงใช้อนุภาคมินอฟสกีเป็นชูริเคนหรือละอองได้

rx-78-2-real.jpg

Real Type Colours

First appearance MSV-R
Designer Kunio Okawara

rx-78-2-1.jpg

Gundam Fix Figuration version

Designer Hajime Katoki

rx-78-2_evolve.jpg

Gundam Evolve version

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License