กันดั้ม
rx-78-2.jpg

RX-78-2 Gundam

First appearance Mobile Suit Gundam
Designer Kunio Okawara
Head height 18 m
Base weight 43.4 t Full weight 60 t
Armor lunar titanium alloy
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 1380 kW
Special feature Core Block System (FF-X7 Core Fighter)
Armaments

 • beam saber
 • 60 mm vulcan gun
 • beam javelin
 • 380 mm hyper bazooka
 • hyper hammer
 • Gundam hammer
 • beam rifle
 • super napalm
 • shield

MSเครื่องที่สามในโปรเจ็ค V ซึ่งพัฒนามาจาก RX-78-1 กันดั้มรุ่นต้นแบบอีกที กันดั้มนั้นใช้โครงสร้างแบบระบบคอร์บล็อกซึ่งสามารถแยกค็อกพิตเป็นยานคอร์ไฟเตอร์หนีออกมาได้ในยามคับขันและเกราะโลหะผสมลูนาไททาเนียมที่ทนทานกว่าไททาเนียมหลายเท่าเช่นเดียวกับ MSเครื่องอื่นๆในโปรเจ็คท์ V และได้รับการออกแบบให้เป็น MSสมรรถนะสูงเพื่อใช้ต่อสู้ในระยะประชิดตัวด้วยบีมเซเบอร์กับมีโล่ไว้ป้องกันตัว เพื่อให้มีสมรรถนะที่สูงตามต้องการกันดั้มจึงได้รับการพัฒนาโดยไม่สนใจค่าใช้จ่ายในการผลิตและคัดเลือกชิ้นส่วนอย่างพิถีพิถันกว่าปกติมาก เครื่องกำเนิดพลังงานของกันดั้มนั้นมีกำลังมากเพื่อให้ใช้อาวุธบีมได้ บีมเซเบอร์สามารถยืดส่วนด้ามออกไปและรวมบีมไว้ที่ส่วนปลายเป็นบีมจาเวลินซึ่งเหมาะจะใช้เป็นอาวุธซัด และยังมีบีมไรเฟิลซึ่งมีอานุภาพที่สามารถทำลายยานชั้นมุไซในนัดเดียวได้ RX-78-1 นั้นมีคุณสมบัติเหมือนกับ RX-78-2 แต่นอกจากจะทาสีต่างกันแล้ว ที่บริเวณข้อเท้าของรุ่นต้นแบบจะมีช่องเวอร์เนียสำหรับปรับทิศทาง และใช้บีมไรเฟิลที่ต่างกันโดยที่แขนของรุ่นต้นแบบจะมีร่องสำหรับใช้ประทับบีมไรเฟิลให้มั่นคงด้วย ในช่วงที่เริ่มพัฒนานั้นยังใช้คอร์ไฟเตอร์รุ่นต้นแบบแต่ต่อมาก็เปลี่ยนไปเป็นรุ่นปกติ

สหพันธ์โลกนั้นได้สร้าง RX-78-2 รวมถึงที่ดัดแปลงจาก RX-78-1 รวมทั้งหมดสามเครื่อง แต่ระหว่างที่รอการขนย้ายจากโคโลนีในไซด์ 7นั้นก็ถูกซาคุทุว์ของซีอ้อนโจมตีทำให้ชิ้นส่วนที่อยู่ระหว่างการขนย้ายของสองเครื่องนั้นถูกทำลาย ส่วนเครื่องที่เหลืออยู่นั้น อามุโร่ เรย์ซึ่งเป็นลูกชายของเทม เรย์ หัวหน้าทีมพัฒนากันดั้มได้ขึ้นบังคับเพื่อใช้ต่อสู้กับซาคุทูว์และก็กลายเป็นนักบินประจำไป แม้ว่ากันดั้มจะเป็น MS สมรรถนะสูง แต่เมื่อฝีมือของอามุโร่พัฒนาขึ้นพร้อมๆกับปฏิกิริยาที่ฉับไวกว่าปกติของนิวไทป์ การเคลื่อนไหวของกันดั้มก็เริ่มจะไม่สามารถตอบสนองต่อการบังคับของอามุโร่ได้ดีพอ ซึ่งสหพันธ์โลกก็เพิ่มประสิทธิภาพให้กันดั้มด้วยการเสริมแม็กเน็ตโคตติง คือการเสริมแม่เหล็กเพื่อลดการเสียดสีของชิ้นส่วนและเพิ่มประสิทธิภาพให้ชิ้นส่วนมอเตอร์และข้อต่อ พร้อมกับติดตั้งคอมพิวเตอร์แบบเรียนรู้ได้ทำให้กันดั้มสามารถตามการควบคุมของอามุโร่ได้ดีขึ้นในระดับหนึ่ง สหพันธ์โลกยังใช้ข้อมูลจากคอมพิวเตอร์นี้ไปเสริมประสิทธิภาพให้จิมซึ่งเป็นรุ่นผลิตจำนวนมาก หลังสงครามหนึ่งปีนั้น สหพันธ์ก็ยังใช้ข้อมูลของกันดั้มในการพัฒนา MS โดยมีสีที่เรียกว่าเรียลไทป์ ซึ่งใช้ในการทดสอบเปรียบเทียบในซิมูเลเตอร์

ในภาค The Origin กันดั้มได้รับการออกแบบใหม่พร้อมเปลี่ยนรหัสเป็น RX-78-02 โดยมีอาวุธเพิ่มขึ้นเป็นปืนกลแก็ตลิ่งเก็บไว้ในไหล่ขวาและโชลเดอร์แม็กนัมสองลำกล้องในไหล่ซ้ายซึ่งสามารถเปลี่ยนเป็นมิสไซล์ลันเชอร์ได้ ที่แขนทั้งสองข้างติดปืนวัลแคนไว้รวมสี่กระบอกและสามารถติดปืนใหญ่ไว้กับแบ็คแพ็คแทนบีมเซเบอร์เล่มหนึ่งได้ แต่ไม่มีระบบคอร์บล็อกและไม่สามารถเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลกได้ด้วยตัวเอง จนกระทั่งเมื่อกันดั้มได้รับการปรับปรุงด้วยแม็กเน็ตโคตติงจึงได้ติดตั้งคอร์พ็อดเป็นระบบหนีภัยและเสริมหางเสือปรับสมดุลไว้ที่แบ็คแพ็ครวมถึงเพิ่มท่อขับดันตามจุดต่างๆ ส่วนกันดั้มรุ่นต้นแบบนั้นก็เปลี่ยนเป็นสีเหลืองทั้งตัวแทนและใช้ตาแบบกันแคนน่อน ซึ่งกันดั้มรุ่นต้นแบบนั้นได้ต่อสู้กับซาคุทูว์ที่ไซด์ 7 แต่ถูกแรงระเบิดจากที่ยิงบีมไรเฟิลใส่เตาปฏิกรณ์ในระยะใกล้จนพังไป สหพันธ์โลกยังได้พัฒนา RX-78-01[N] กันดั้มรุ่นประจำพื้นที่โดยใช้ชิ้นส่วนที่ไม่ได้ใช้ในการทดสอบกันดั้มรุ่นต้นแบบ เนื่องจากตั้งใจให้ใช้ป้องกันพื้นที่บนโลกจึงได้เปลี่ยนอุปกรณ์สำหรับใช้ในอวกาศให้ใช้งานภาคพื้นดินและในน้ำได้ดีขึ้นแทน โดยตามข้อต่อมีฉนวนกันน้ำและแบ็คแพ็คก็ติดระบบขับเคลื่อนด้วยไฮโดรเจ็ตไว้ และหลังจากนั้นก็ปรับปรุงไปอีกขั้นเป็น RX-78-01[FSD] กันดั้ม FSD (Full-Scale Development) โดยตั้งใจให้ผลิตจำนวนมากได้ ที่แขนขวาติดปืนแก็ตลิ่งและสามารถใช้บีมไรเฟิลพิสัยไกลรุ่นทดลองได้

ชิ้นส่วนของกันดั้มซึ่งถูกทำลายที่ไซด์ 7นั้นส่วนหนึ่งถูกอามุโร่ได้ใช้ระเบิดเพลิงซูเปอร์นาปาล์มเผาทำลายเพื่อไม่ให้ซีอ้อนเก็บข้อมูลไปได้ แล้วเก็บส่วนที่บรรทุกไปได้กับยานไวท์เบสเป็นอะไหล่ของกันดั้ม ซึ่งชิ้นส่วนอะไหล่นั้นเมื่อไวท์เบสเดินทางไปถึงจาบุโรก็ได้นำมาสร้างใหม่เป็นกันดั้ม RX-78-3 กันดั้ม G-3 ซึ่งใช้ในการวิจัยแม็กเน็ตโคตติงก่อนที่จะเอาไปเสริมให้กันดั้ม ในมังงะ G no Kagenin กันดั้ม G-3 นั้นได้รับการดัดแปลงเป็น MS ประจำตัวของเรียวกะ นินจาจากโคโลนีลับซึ่งเป็นทหารรับจ้างไม่เปิดเผยตัวตน โดยทาสีดำและแก้ไขโครงสร้างภายนอกให้เรียบง่ายแต่คล่องตัวมากขึ้น ติดเซนเซอร์แห่งจิตไว้ที่หน้าอกและค็อกพิตจะเป็นแบบพาโนรามิกมองได้รอบตัว อาวุธหลักคือบีมเซเบอร์คู่ คองโกโฮโกคูเค็น ซึ่งย้ายไปติดไว้ที่เอวด้านหลัง และสามารถดัดแปลงใช้อนุภาคมินอฟสกีเป็นชูริเคนหรือละอองได้

rx-78-2-real.jpg

Real Type Colours

First appearance MSV-R
Designer Kunio Okawara

rx-78-2-1.jpg

Gundam Fix Figuration version

Designer Hajime Katoki

rx-78-2_evolve.jpg

Gundam Evolve version

rx-78-02.jpg

RX-78-02 Gundam

First appearance Mobile Suit Gundam: The Origin
Designer Hajime Katoki
Head height 18 m
Armor lunar titanium alloy
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Special feature Core Block System
Armaments

 • beam saber
 • 60 mm vulcan gun
 • arm vulcan gun
 • beam javelin
 • 380 mm hyper bazooka
 • hyper hammer
 • Gundam hammer
 • beam rifle
 • shoulder magun
 • missile launcher
 • shoulder cannon
 • shield
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License