กันดั้มไฟซาลิส
rx-78gp02a.jpg

RX-78GP02A Gundam "Physalis"

First appearance Mobile Suit Gundam 0083 : Stardust Memory
Designer Shoji Kawamori
Head height 18.5 m
Base weight 54.5 t Full weight 83 t
Armor gundarium alloy
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 1860 kW
Armaments

  • beam saber
  • 60 mm vulcan gun
  • atomic bazooka
  • radiator shield

หนึ่งใน GPซีรีส์จากกันดั้มโปรเจ็คท์ซึ่งสหพันธ์โลกให้บริษัทแอนาไฮม์อิเล็กทรอนิก์พัฒนาให้หลังสงครามหนึ่งปีตามแผนการฟื้นฟูกำลังรบ กันดั้มไฟซาลิสหรือที่นิยมเรียกสั้นๆว่ากันดั้ม GP02นั้นเดิมทีได้รับการออกแบบให้เป็น MSรุ่นหนักที่มีความเร็วสูงตามแบบของดอม แต่ต่อมาก็ได้เปลี่ยนแผนเป็นการพัฒนา MSสำหรับใช้งานแบบยุทธศาสตร์เพื่อใช้ในการยิงหัวรบนิวเคลียร์โดยเฉพาะจึงมีอาวุธติดตัวคือปืนวัลแคน บีมเซเบอร์ซึ่งมีกำลังมากกว่าปกติ และอตอมมิคบาซูก้าสำหรับใช้ยิงหัวรบนิวเคลียร์ที่บรรทุกไว้ด้านหลัง กันดั้ม GP02นั้นยังมีโล่ขนาดใหญ่ซึ่งก็ได้รับการออกแบบให้ใช้เก็บอตอมมิคบาซูก้าและใช้ป้องกันตัวจากคลื่นกระแทกและความร้อนจากนิวเคลียร์ที่ยิงออกไปจึงมีความทนทานสูงและติดตั้งระบบหล่อเย็นไว้รวมถึงฉาบชั้นป้องกันความร้อนซึ่งจะระเหยเมื่อถูกพลังงานของนิวเคลียร์ แม้ว่าโล่นี้จะมีพลังป้องกันสูงแต่เนื่องจากมีโอกาสที่ระบบหล่อเย็นของโล่และอตอมมิคบาซูก้าจะเสียหายจากการโจมตีของศัตรูซึ่งจะทำให้ไม่สามารถยิงนิวเคลียร์ได้จึงไม่เหมาะจะใช้ในการต่อสู้ตามปกตินัก โครงสร้างทั้งตัวของกันดั้ม GP02นั้นก็ได้รับการออกแบบให้สามารถทนคลื่นแระแทกและความร้อนได้ดีโดยเฉพาะส่วนขาซึ่งอยู่นอกการป้องกันของโล่ ส่วนค็อกพิตนั้นเสริมเกราะป้องกันรังสีและมีความทนทานสูงเป็นพิเศษ ระบบคอมพิวเตอร์ของกันดั้ม GP02ยังได้รับการป้องกันไม่ให้ขัดข้องจากคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าของระเบิดนิวเคลียร์ การที่กันดั้ม GP02นั้นเก็บหัวรบนิวเคลียร์ไว้ด้านหลังจึงไม่สามารถติดตั้งแบ็คแพ็คที่มีท่อขับดันกำลังมากตามที่ต้องการได้ จึงได้ดัดแปลงโดยเปลี่ยนมาติดท่อขับดันหลักไว้กับไบน์เดอร์ที่ปรับตำแหน่งได้ที่ไหล่ทั้งสองข้างซึ่งมีเครื่องยนต์ในตัวทำให้มีกำลังขับเคลื่อนสูงตามที่ต้องการ ไบน์เดอร์ไหล่นี้ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของ AMBAC และทำให้กันดั้ม GP02สามารถลอยตัวบนโลกได้ ซึ่งไบน์เดอร์ท่อขับดันของกันดั้ม GP02นี้ต่อมาได้พัฒนาไปเป็นแรนดอมไบน์เดอร์ของริคดิแอส

ในขณะที่กันดั้ม GP02ประจำการที่ฐานโทรินตันเพื่อเตรียมทำการทดสอบแบ็คแพ็คเครื่องยิงจรวด MLRS (Multi-Launch Rocket System) สำหรับติดตั้งแทนหัวรบนิวเคลียร์เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานทั่วไปมากขึ้นนั้น กลุ่มทหารเดนตายของซีอ้อนในสังกัดของเอกิล ดีลาซซึ่งได้ข่าวเรื่องการทดสอบกันดั้ม GP02จากทีมงานของแอนาไฮม์ที่เดิมเป็นคนของบริษัทซีโอนิคก็ได้ทำการโจมตีฐานโทรินตัน และอนาเวล กาโต อดีตเอซของซีอ้อนผู้มีฉายาว่าฝันร้ายแห่งโซโลมอนก็ได้ขโมยกันดั้ม GP02ที่ติดหัวรบนิวเคลียร์ไว้ไป ซึ่งกาโตนั้นสามารถหลบหนีการตามล่าของยานอัลเบียนหน่วยอัลเบียนจนกระทั่งใช้นิวเคลียร์ทำลายกองยานในพิธีแสดงแสนยานุภาพที่สถานีอวกาศดาวเคราะน้อย เกาะคอนเปย์(โซโลมอน)ไปถึงสองในสาม ก่อนที่กันดั้ม GP02จะถูกทำลายในการต่อสู้กับกันดั้ม GP01ฟุลเบอร์เนียนของโค อุรากิ ซึ่งจริงๆแล้วกองยานดีลาซได้ดัดแปลงปืนอนุภาคของ MA บิโกรเป็นเครื่องเร่งอนุภาคไว้ใช้ติดตั้งแทนหัวรบนิวเคลียร์เพื่อให้ใช้อตอมมิคบาซูก้าเป็นบีมบาซูก้าได้ โดยตั้งใจจะให้ใช้กันดั้ม GP02ในการสู้รบต่อไปได้หลังจากที่ยิงนิวเคลียร์ไปแล้ว

ในช่วงสงครามนีโอซีอ้อนครั้งที่หนึ่งนั้น นีโอซีอ้อนก็ได้พัฒนา MSสำหรับใช้งานหัวรบนิวเคลียร์ตามแบบของกันดั้ม GP02 คือ AMX-107 กิกันติก เพื่อใช้ชดเชยที่นีโอซีอ้อนมีกำลังพลที่ด้อยกว่าสหพันธ์โลกมากจนการทำสงครามเต็มรูปแบบนั้นไม่มีโอกาสชนะเลย กิกันติกนั้นเป็นหนึ่งในกลยุทธซึ่งใช้ข่มขู่สหพันธ์โลกให้ยอมแพ้โดยเร็วที่สุด กิกันติกนั้นพัฒนาตามแบบของกันดั้ม GP02ให้มีเกราะที่หนาสำหรับรับความร้อนและแรงกระแทกจากนิวเคลียร์ที่ยิงออกไปซึ่งเกราะของกิกันติกนั้นหนากว่ากันดั้ม GP02จนไม่ต้องใช้โล่อีก กิกันติกยังติดตั้งท่อขับดันกำลังสูงไว้ทั่วตัวเพื่อให้สามารถถอยออกมาได้โดยเร็วหลังจากที่ยิงหัวรบนิวเคลียร์แล้ว กิกันติกจึงมีการขับเคลื่อนที่สูงขัดกับรูปร่างที่หนาถึก แต่เนื่องจากปฏิบัติการบุกยึดหัวรบนิวเคลียร์จากสถานีดาวเคราะห์น้อยลูนาทูว์ของนีโอซีอ้อนนั้นประสบความล้มเหลว เมื่อนีโอซีอ้อนเปลี่ยนยุทธศาสตร์มาใช้การทิ้งโคโลนีแทนนิวเคลียร์ กิกันติกที่ไม่ได้ติดตั้งอาวุธอื่นนอกจากบีมเซเบอร์สำหรับป้องกันตัวและอตอมมิคบาซูก้าจึงแทบไม่มีประโยชน์และไม่มีการใช้งาน

ในภาคบิลด์ไดเวอร์ยังมี RX-78GP02R กันดั้ม GPราเซ็ทสุ ซึ่งเป็นกันพลาที่โอเกอร์แต่งจากกันดั้ม GP02 ไว้ใช้เป็นกันพลาประจำตัวแทนโอกะจิงซ์ โดยโอเกอร์ได้ติดเตาสุริยะเพื่อให้ใช้ประโยชน์จากอนุภาค GN ได้ มีอาวุธหลักเป็น GNโอเกอร์ซอร์ดนิชิกิซึ่งปรับปรุงมาจากดาบ GNโอเกอร์ซอร์ดของโอกะจิงซ์กับกระบองหนามขนาดใหญ่ ราเซ็ทสุคานะไซโบ ซึ่งใช้เป็นบีมบาซูก้าได้ ไบน์เดอร์ไหล่ของกันดั้ม GP02นั้นเปลี่ยนเป็นเฟลกซิเบิลโอเกอร์ไบน์เดอร์ซึ่งดัดแปลงให้ใช้เพิ่มสมรรถนะของ AMBAC และติดปืน GNอายส์บลาสเตอร์กับกรงเล็บซึ่งสามารถปล่อยออกไปใช้โจมตีระยะไกลแบบบังคับผานสายเคเบิลได้และมีบีมเซบเอร์ติดไว้ ที่เกราะแขนแผ่หนามบีมออกมาได้เหมือนโอกะจิงซ์และที่เข่าทั้งสองข้างก็มีบีมกันติดไว้ กันดั้ม GPราเซ็ทสุยังคงสามารถใช้ทรานแซมและส่วนหัวก็มีเซนเซอร์พิเศษสำหรับล็อคและวิเคราะห์เป้าหมายที่เล็งไว้เพียงตัวเดียว นอกจากนั้นก็มีท่าไม้ตายซึ่งเป็นพลองเพลิงแบบสองปลาย ในช่วงที่เซิร์ฟเวอร์ GBN ล่มนั้น โอเกอร์ก็ได้แต่งกันดั้ม GPราเซ็ทสุไปอีกขั้นเป็น RX-78GP02Rten กันดั้ม GPราเซ็ทสุเทน โดยปรับปรุงสมรรถนะประสิทธิภาพของทรานแซมและเปลี่ยนโอเกอร์คลอว์ให้สามารถใช้ถือ GNโอเกอร์ซอร์ดนิชิกิได้ด้วย กระบองหนามนั้นเปลี่ยนเป็นปืน GNรีวอลเวอร์บาซูก้าสองกระบอกซึ่งมี GNไดรฟ์เทาเป็นแหล่งพลังงานในตัวเองจึงมีอานุภาพสูงมาก ปกติแล้วจะใช้งานโดยติดอยู่ด้านหลังแต่ก็สามารถนำมาใช้แบบมือถือซึ่งเล็งได้แม่นขึ้นได้

rx-78gp02amlrs.jpg

RX-78GP02A Gundam "Physalis" MLRS type

First appearance Harmony of Gundam
Designer Hajime Katoki
Head height 18.5 m
Base weight 54.5 t Full weight 105 t
Armor gundarium alloy
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 1860 kW
Armaments

  • beam saber
  • 60 mm vulcan gun
  • atomic bazooka
  • Multi-Launch Rocket System
  • radiator shield
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License