บลูเดสทินี
rx-79bd-1.jpg

RX-79BD-1 Blue Destiny Unit 1

First appearance Mobile Suit Gundam Side Story: The Blue Destiny
Designer Kunio Okawara
Head height 18 m
Base weight 52.8 t Full weight 73 t
Armor lunar titanium alloy
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Special feature EXAM system
Armaments

  • beam saber
  • vulcan gun
  • 100 mm machine gun
  • chest missile
  • shield

MSซึ่งติดตั้งระบบ EXAMของสหพันธ์โลก ซึ่งเดิมทีนั้นเป็นระบบที่ศจ.ครุสต์ โมเซสแห่งฟลานากันพัฒนาให้กองทัพซีอ้อนโดยมีจุดประสงค์เพื่อใช้คนธรรมดามีความสามารถที่เทียบได้กับนิวไทป์ แต่ระหว่างการพัฒนา EXAMนั้นครุสต์ที่เห็นความแตกต่างด้านปฏิกิริยาตอบสนองและความสามารถอื่นๆของนิวไทป์ที่สูงกว่าคนปกติมากจึงเกิดความกลัวและหันมาพัฒนา EXAMด้วยความตั้งใจให้ใช้กำจัดนิวไทป์แทน การทำงานของ EXAMนั้นเป็นเครื่องบันทึกคลื่นสมองของนิวไทป์ มาเรียน เวลช์ซึ่งได้เกิดอุบัติเหตุทำให้มาเรียนอยู่ในสภาพโคมามานับแต่นั้น ในขณะที่ทำงานให้ซีอ้อนนั้นครุสต์ได้ติดตั้งระบบ EXAMให้อีฟรีตรุ่นปรับปรุง แต่ด้วยความหมกมุ่นของครุสต์ที่เห็นว่าอีฟรีตนั้นยังมีสมรรถนะไม่เพียงพอที่จะใช้งาน EXAMได้เต็มที่ จึงได้หลบหนีจากซีอ้อนไปเข้ากับสหพันธ์โลกเพื่อให้พัฒนา MSที่สามารถใช้ EXAMกวาดล้างนิวไทป์ได้ตามความตั้งใจ

บลูเดสทินีเครื่องทดสอบเครื่องแรกก็คือ RGM-79BD-0 ซึ่งต่อมาเรียกว่าบลูเดสทินีหมายเลข 0 นั้นดัดแปลงมาจากจิมภาคพื้นดินและใช้เพื่อสาธิตการทำงานของระบบ EXAM โดยไม่ได้ตั้งใจให้ใช้ในการต่อสู้จริง ตามตัวและแขนขาจึงเต็มไปด้วยช่องระบายความร้อนขนาดใหญ่และได้ต่อท่อระบายความร้อนตามส่วนต่างๆเพื่อไม่ให้โอเวอร์ฮีท บลูเดสทินีหมายเลข 0มีอาวุธเพียงปืนวัลแคนติดหัวสองกระบอกเท่านั้น เมื่อเริ่มพัฒนาเครื่องสำหรับใช้งานจริงจึงได้ถอดส่วนหัวที่ติดตั้ง EXAMไปใช้กับกันดั้มภาคพื้นดินเป็นบลูเดสทินีหมายเลข1 พร้อมกับยังเสริมแมกเน็ตโคตติงและติดท่อขับดันเสริมให้มีสมรรถนะสูงสุด ส่วนลำตัวไม่มีมัลติลันเชอร์แต่ติดปืนวัลแคนไว้สองกระบอกกับมิสไซล์ลันเชอร์ จิตของมาเรียรที่ติดอยู่ใน EXAM นั้นจะถูก OSที่ออกแบบเป็นพิเศษให้ช่วยสนับสนุนนักบินในการต่อสู้ซึ่งทำให้ปฏิกิริยาตอบสนองและพลังในการต่อสู้ของบลูเดสทินีอยู่ในระดับสูงมาก แต่นักบินของบลูเดสทินีก็จะได้รับผลกระทบจากจิตของมาเรียนซึ่งอาจทำให้เกิดอาการเหมือนประสาทหลอน ซึ่งในกรณีที่สภาพจิตของนักบินเข้ากับมาเรียนได้ไม่ดีพอนั้นก็จะทำให้ EXAMบังคับบลูเดสทินีด้วยตนเองโดยไม่สนใจสภาพของนักบินและอาจเสียชีวิตเพราะแรงกดจากการเคลื่อนไหวได้ ศจ.ครุสต์ยังได้ออกแบบให้ EXAMสามารถรับรู้ถึงนิวไทป์และเข้าโจมตี แต่ความผิดพลาดของโปรแกรมทำให้เมื่อมีคนตายเป้นจำนวนมากโปรแกรมนี้ก็จะทำงานและบลูเดสทินีก็จะโจมตีแบบไม่เลือกเป้าหมายเหมือนบ้าคลั่ง ซึ่งทำให้บลูเดสทินีเหมาะสำหรับการปฏิบัติการเพียงเครื่องเดียวมากกว่าเป็นทีม EXAMนั้นยังเห็นว่า MSเครืองอื่นที่ติดตั้ง EXAMเป็นนิวไทป์และจะพยายามทำลายอีกฝ่าย

อาล์ฟ คามุระ ผู้ดูแลโครงการบลูเดสทินีได้เลือกยู คาจิมะ หัวหน้าทีมมอร์มอทให้เป็นนักบินทดสอบของบลูเดสทินีหมายเลข 1 หลังจากที่ยูสามารถสยบหยุดบลูเดสทินีที่หลุดจากการควบคุมได้ อาล์ฟนั้นไม่ทราบถึงสาเหตุที่ทำให้บลูเดสทินีหลุดจากการควบคุมจึงได้แก้ปัญหาโดยติดลิมิเตอร์ซึ่ทำให้โดยปกติแล้ว EXAMจะใช้สมรรถนะเพียง 50%ของปกติและให้ปิดลิมิเตอร์ได้เป็นเวลาจำกัดเพื่อลดโอกาสที่จะหลุดจากการควบคุมแทน บลูเดสทินีหมายเลข 1 นั้นถูกทำลายในการต่อสู้กับอีฟรีตรุ่นปรับปรุงของนิมบัส ชเตอเซน แต่ครุสต์ก็ได้สร้างบลูเดสทินีหมายเลข 2 ขึ้นมาซึ่งสมรรถนะโดยรวมนั้นเหมือนกับเครื่องหมายเลข 1 แต่มีหัวเป็นแบบกันดั้มแต่แรกและใช้บีมไรเฟิลเป็นอาวุธหลักแทนปืนกล บลูเดสทินีหมายเลข 2ยังได้เปลี่ยนแบ็คแพ็คให้สามารถใช้งานในอวกาศได้และครุสต์ก็ได้เอาลิมิเตอร์ที่อาล์ฟติดตั้งไว้ออกไป นิมบัสนั้นสามารถขโมยเอาบลูเดสทินีหมายเลข 2ไปได้พร้อมกับสังหารครุสต์เพื่อไม่ให้สหพันธ์โลกสร้าง EXAMเพิ่มได้อีก แต่อาล์ฟก็ได้ใช้อะไหล่ที่เตรียมไว้ของบลูเดสทินีหมายเลข 2ซึ่งรวมถึงระบบ EXAMเครื่องสุดท้ายมาสร้างเป็นบลูเดสทินีหมายเลข 3และให้ยูเอาไปใช้หยุดนิมบัส ซึ่งเครื่องหมายเลข 3นี้มีสมรรถนะที่เท่ากับหมายเลข 2แต่เนื่องจากยังติดลิมิเตอร์อยู่โดยปกติแล้วจึงใช้งาน EXAM ที่ 50%

rgm-79bd-0.jpg

RGM-79BD-0 Blue Destiny Unit 0

First appearance Mobile Suit Gundam : The Blue Destiny

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License