นิวกันดั้ม

RX-93 ν Gundam

First appearance Mobile Suit Gundam: Char's Counter Attack
Designer Yutaka Izubuchi
Head height 22 m
Base weight 27.9 t Full weight 63 t
Armor gundarium alloy
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Power output 2980 kW
Special feature Psychoframe
Armaments

 • beam saber
 • 60 mm vulcan gun
 • ν hyper bazooka
 • beam rifle
 • shield (beam cannon, missile)
 • fin funnel

MSซึ่งอามุโร่ เรย์ออกแบบมาเพื่อใช้รับมือซาซาบีของชาร์ อัซนาเบิล แต่หลังจากที่แอนาไฮม์อิเล็คทรอนิกได้ตัวอย่างของไซโคเฟรมมาจากชาร์ซึ่งต้องการให้การต่อสู้ตัดสินกับอามุโร่เป็นไปอย่างเท่าเทียมจึงได้ทำการออกแบบใหม่อีกครั้ง ซึ่งไซโคเฟรมนั้นเป็นระบบไซคอมมิวที่ใช้การเสริมยูนิตรับคลื่นจิตไว้โดยรอบห้องนักบินทำให้มีการตอบสนองต่อนักบินที่เป็นนิวไทป์สูงมาก นิวกันดั้มนั้นเร่งสร้างให้ทันใช้งานและจริงๆแล้วก็ยังไม่ใช่ยูนิตที่สมบูรณ์ จุดเด่นของนิวกันดั้มนอกจากไซโคเฟรมแล้วยังมีอาวุธบังคับระยะไกล ฟินฟันเนล ซึ่งมีเครื่องกำเนิดพลังงานในตัวแบบบิตและสามารถสร้างบีมบาเรียที่ใช้ป้องกันการโจมตีโดยทั่วไปได้รวมถึงอาวุธบีมที่ไม่รุนแรงนักอย่างสมบูรณ์แบบ นิวกันดั้มนั้นไม่สามารถเติมเชื้อเพลิงให้ฟินฟันเนลหลังจากปล่อยออกไปแล้วได้ แต่เนื่องจากฟินฟันเนลจะใช้การโบกส่วนครีบเพื่อปรับทิศทางด้วยหลักการของ AMBAC จึงสามารถใช้งานได้นาน อาวุธอื่นๆของนิวกันดั้มนั้นเป็นแบบมาตรฐาน คือบีมเซเบอร์ด้านหลังและเล่มสำรองที่แขนซ้าย ปืนวัลแคน นิวไฮเปอร์บาซูก้า และบีมไรเฟิลซึ่งสามารถปรับโหมดให้ยิงต่อเนื่องได้ โล่ของนิวกันดั้มยังติดตั้งบีมแคนน่อนกับมิสไซล์ไว้ นิวกันดั้มสามารถถอดสล็อตของบีมเซเบอร์ด้านหลังทิ้งไปได้เพื่อติดตั้งฟินฟันเนลเพิ่ม ซึ่งรูปแบบนี้จะเรียกว่าแบบดับเบิลฟินฟันเนล

ในตอนที่อามุโร่กับลูกทีมลอนโดเบลและทหารของนีโอซีอ้อนซึ่งได้กลับใจหันมาช่วยดันชิ้นส่วนของแอ็กซิสไม่ให้ตกลงไปบนโลกนั้น พลังจิตของทุกคนได้ทำให้ไซโคเฟรมของนิวกันดั้มเกิดปฏิกิริยาเป็นไซโคฟิลด์ที่รุนแรงจนผลักแอ็กซิสออกไปได้แต่อามุโร่ก็หายสาบสูญไปด้วย จริงๆแล้วแอนาไฮม์อิเล็คทรอนิกยังมีแผนการณ์เพิ่มประสิทธิภาพให้นิวกันดั้มด้วยเกราะ HWS (Heavy Weapon System) เป็น FA-93HWS โดยนอกจากเกราะแบบฟุลอาเมอร์แล้วยังมีโล่ไฮเมก้าชิลด์ที่ติดปืนอนุภาคขนาดใหญ่สองลำกล้องไว้โดยในโล่นี้มีคอนเดนเซอร์ขนาดใหญ่สำหรับจ่ายพลังงานให้ปืนอนุภาคแยกจากเครื่องกำเนิดพลังงานหลัก บีมไรเฟิลที่ใช้ก็เปลี่ยนเป็นไฮเปอร์เมก้าไรเฟิลซึ่งมีอานุภาพมากกว่าเดิมและระบบเซนเซอร์ที่เชื่อมกับระบบไซคอมมิวเพื่อเพิ่มความแม่นยำ ในเกราะฟุลอาเมอร์เองยังมีมิสไซล์แปดลำกล้องที่ไหล่ แต่เนื่องจากนิวกันดั้มถูกทำลายจึงไม่มีการสร้างใช้งานจริง แอนาไฮม์อิเล็กทรอนิกยังมีแผนพัฒนา RX-94 นิวกันดั้มรุ่นผลิตจำนวนมากซึ่งใช้ชิ้นส่วนที่เกรดต่ำกว่าของนิวกันดั้ม แบ็คแพ็คของ RX-94นั้นปกติแล้วจะเป็นอินคอมเพื่อให้โอลด์ไทป์ใช้งานได้โดยจะติดคู่กับบีมเซเบอร์สองเล่มซึ่งสามารถใช้เป็นบีมแคนน่อนได้ แต่ก็สามารถถอดอินคอมกับบีมเซเบอร์หนึ่งเล่มออกเพื่อเปลี่ยนเป็นฟินฟันเนลได้ แต่เนื่องจากแม้จะลดสมรรถนะลงมามากแล้ว ค่าใช้จ่ายในการผลิตก็ยังสูงอยู่จึงไม่มีการผลิตจริง

รูปแบบที่สมบูรณ์ของนิวกันดั้มนั้นปรากฏตัวในนิยาย Beltochika's Children ซึ่งต่อมาได้เรียกว่าไฮนิวกันดั้มเพื่อให้ต่างจากของภาคอนิเม โดยดีไซน์ของแบ็คแพ็คนั้นได้แก้ไขให้ใช้เก็บฟินฟันเนลกลับมาเติมเชื้อเพลิงได้หลังจากที่ปล่อยออกไปแล้ว และยังมีอาวุธใหม่คือไฮเปอร์เมก้าบาซูก้าลันเชอร์ซึ่งพัฒนามาจากปืนเมก้าบาซูก้าลันเชอร์ของเฮียกุชิกิ โดยเมื่อใช้งานจะใช้สายเคเบิลเพื่อเชื่อมโดยตรงกับเครื่องกำเนิดพลังงานของยานราไคลัมและมีกำลังพอที่จะยิงทำลายชิ้นส่วนของแอ็กซิสได้ ที่โล่ของไฮนิวกันดั้มไม่มีบีมแคนน่อนแต่มีปืนกลติดไว้ที่แขน ในภาคกันพลาบิลเดอร์ ไฮนิวกันดั้มเป็นกันพลาของโคจิ มัตสึโมโตะจากกลุ่มไอดอล SGOC เนื่องจากโมเดล HGUCของไฮนิวนั้นมีฟินฟันเนลที่ใช้การได้แค่สองอัน โคจิจึงใช้พาร์ทจากกันพลาสามตัวเพื่อให้ใช้ฟินฟันเนลทั้งหมดหกอันได้

rx-93-v-2.jpg

RX-93-ν-2 Hi-ν Gundam

First appearance Mobile Suit Gundam: Char's Counterattack - Beltorchika's Children
Head height 20 m
Base weight 27.9 t
Armor gundarium alloy
Powerplant Minovsky type ultracompact fusion reactor
Special feature Psychoframe
Armaments

 • beam saber
 • 60 mm vulcan gun
 • arm machine gun
 • ν hyper bazooka
 • beam rifle
 • shield (missile)
 • fin funnel
 • hyper mega bazooka launcher
rx-93-v-2-gpb.jpg

GBP Colours

First appearance Model Suit Gunpla Builder Beginning G

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License