RXซีโร่มารุ

RX-零 RX-Zeromaru

First appearance Gundam Build Divers
Head height 14.4 m
Weight 25.8 t
Special feature Ninto-do
Armaments

 • ninjato
 • kunai
 • shield shuriken
 • tekkokagi
 • tanegashima rifle
 • Armed Armor Hattori (magunashiki tanegashima)

กันพลาประจำตัวของอายาเมะ (อายะ ฟุจิซาวะ) อดีตสมาชิกของฟอร์ซลูชานัวร์ซึ่งมีนโยบายใช้กันพลา SD เท่านั้น แต่หลังจากที่แพ้ติดๆกันแม้แต่หลังจากที่ยอมขายกันพลาออริจินัลซึ่งเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของฟอร์ซไปเพื่อแลกกับกันพลา V2แอสซอล์ทบัสเตอร์ สมาชิกของลูชานัวร์ก็ทยอยออกและหยุดเล่น GBN ไป อายาเมะจึงได้ยอมทำงานให้สึคาสะ ชิบะเพื่อไถ่กันพลาของลูชานัวร์คืนมาเป็นตัวแทนความทรงจำกับเพื่อนๆก่อนที่พวกริคุจะชวนเข้าฟอร์ซบิลด์ไดเวอร์

RXซีโร่มารุนั้นใช้ต้นแบบเป็น SDยูนิคอร์นกันดั้มโดยผสมลักษณะของนินจาเข้าไปด้วยซึ่งรูปร่างเล็กๆแบบ SD นั้นทำให้มีความคล่องตัวสูงมาก ปกติแล้ว RXซีโร่มารุจะเป็นร่างชิโนบิซึ่งเป็นโหมดเดสทรอยของยูนิคอร์น แต่ก็สามารถปิดส่วนหน้าเป็นร่างคะคุเระซึ่งมีระบบพรางตัวและเซนเซอร์จะมีประสิทธิภาพสูงขึ้นทำให้เหมาะกับภารกิจสอดแนมมากกว่า อาวุธของ RXซีโร่มารุนั้นประกอบด้วยดาบนินจากับมีดคุไนซึ่งสามารถแผ่บีมออกมาได้ ชูริเคนขนาดใหญ่ที่ประกอบจากโล่ และบีมไรเฟิลแบบปืนคาบศิลา ทาเนะกาชิมะไรเฟิล ความลับของ RXซีโร่มารุก็คืออายาเมะนั้นได้ประกอบยูนิตสนับสนุนตามแบบอาร์มด์อาเมอร์ของยูนิคอร์นกันดั้มไว้เป็นนกหุ่นยนต์ บุโซวโซโคฮัตโตริ ซึ่งสามารถเคลื่อนไหวได้เองในระดับหนึ่ง บุโซวโซโคฮัตโตรินั้นติดตั้งมากุนะชิกิทาเนะกาชิมะ ซึ่งเป็นบีมไรเฟิลที่กระสุนบีมมีอานุภาพถึงสี่เท่าของทาเนะกาชิมะไรเฟิล แต่ที่สำคัญกว่านั้นก็คือฮัตโตรินั้นสามารถประกอบกับ RXซีโร่มารุเป็นเรียลโหมด หรือ นินโตโด เพื่อให้ต่อสู้ได้ด้วยพลังเต็มที่ ในนินโตโดนั้น RXซีโร่มารุสามารถควบคุมอาวุธบังคับระยะไกลของศัตรูได้เหมือนยูนิคอร์นกันดั้ม ที่ข้อมือสองข้างจะมีเล็บ และประกอบดาบนินจากับมากุนะชิกิทาเนะกาชิมะเป็นบีมซันบะโตซึ่งมีอานุภาพจนสามารถฟันผ่าได้แม้แต่มาสเตอร์กันดั้มที่นั่งฟุอุนไซกิอยู่

ในช่วงที่อายาเมะยังทำงานให้สึคาสะนั้นตามตัวของ RXซีโร่มารุและฮัตโตริจะมีสีดำซึ่งทำให้ร่างนินโตโดมีสีดำเป็นหลัก แต่หลังการกวาดล้างเบรคดีคัลซึ่งอายาเมะถือว่าตนเป็นสมาชิกของบิลด์ไดเวอร์อย่างเต็มตัวแล้วก็ได้แต่งใหม่ให้มีสีขาวเป็นหลักพร้อมๆกับปรับปรุงสมรรถนะโดยเสริมชิ้นส่วนโลหะให้ท่อขับดันหรือเปลี่ยนโพลีแคปของข้อต่อให้ทนทานขึ้น หน้ากาของเรียลโหมดสามารถถอดออกได้ อายาเมะยังได้เอากาชาพลา SDกันดั้มแบบต่างๆที่รวบรวมไว้มาแปลงเป็นแคปซูลนินโปซึ่งสามารถแปลงสภาพเป็นอาวุธได้ ในเวลาต่อมา อายาเมะก็ดัดแปลง RXซีโร่มารุไปอีกขั้นเป็น RXซีโร่มารุ (ชินกิเคชโช) โดยบุโซวโซโคฮัตโตริจะเปลี่ยนเป็นบุโซวโซโคฮัตโตริคิวามิซึ่งเมื่อประกอบเป็นเรียลโหมดจะคล้ายกับฟุลอาเมอร์ยูนิคอร์นกันดั้มและแสงของไซโคเฟรมจะเป็นสีเขียว ด้านอาวุธนั้นได้เพิ่มปืนที่ดัดแปลงจากไฮเปอร์บาซูก้า โกคุโชโอซัทสุ ไว้ที่ปีกสองกระบอกซึ่งสามารถนำมาประกอบกับบีมซันบะโตหรือกับทาเนะกาชิมะไรเฟิลเพื่อเพิ่มอานุภาพของบีมได้ พร้อมกับไดคุไนซึ่งดัดแปลงจากโล่ของฟุลอาเมอร์ยูนิคอร์นสามแผงซึ่งปกติจะใช้เก็บมีดคุไนไว้และใช้ยิงออกไปได้ รวมถึงสามารถนำมาประกอบกันเป็นซันโปไดชูริเคนได้

rx-zero-kakusei.jpg

RX-零/覚醒 RX-Zeromaru (Shinki Kessho)

First appearance Gundam Build Divers
Head height 14.4 m
Weight 33.5 t
Special feature Ninto-do
Armaments

 • ninjato
 • dai kunai
 • shield shuriken
 • tekkokagi
 • tanegashima rifle
 • Armed Armor Hattori Kiwami (magunashiki tanegashima, gokucho ozutsu)
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License