ริวเซย์โอ

Ryuseioh

First appearance Gosei Sentai Dairanger
Overall height 34.5 m
Weight 102 t
Armaments

 • 'Kiden Hiryu Kon' rod
 • big blaze

Special attack

 • Dai Fusha Giri
 • Tenku Dai Fusha

สัตว์ตำนานประจำตัวของไดเรนเจอร์ นักรบของชนเผ่าไดที่ต่อสู้กับชนเผ่าโกมาตั้งแต่เมื่อหกพันปีก่อน ซึ่งในครั้งนั้นริวเรนเจอร์ (จางเหลียว) ได้ทรยศทำให้ไดเรนเจอร์อีกสี่คนเสียชีวิตและสัตว์ประจำตัวก็หายตัวไปด้วย เมื่ออาจารย์คาคุได้รวบรวมไดเรนเจอร์รุ่นใหม่เพื่อต่อสู้กับโกมาที่ฟื้นกลับมาในยุคปัจจุบันนั้น สัตว์ตำนานจึงเหลืออยู่เพียงตัวเดียวคือมังกร ริวเซย์โอ ของริวเรนเจอร์ (เรียว) ริวเซย์โอนั้นสามารถบินได้ด้วยความเร็ว 3 มัคและสามารพ่นไฟได้ และยังสามารถแปลงเป็นร่างนักรบแบบมนุษย์ได้ ในร่างนี้จะริวเซย์โอจะต่อสู้ด้วยวิทยายุทธแบบเดียวกับริวเรนเจอร์และใช้พลองมังกรทะยานเป็นอาวุธ ไม้ตายของริวเซย์โอก็คือ ไดฟูฉะกิริ ซึ่งหมุนควงพลองเหมือนกังหันให้เกิดลมเพื่อจำกัดการเคลื่อนไหวของศัตรูก่อนเข้าไปฟาดในระยะประชิด

สัตว์ตำนานนั้นเคลื่อนไหวได้ด้วยพลังปราณตามหลักฮวงจุ้ย ในช่วงแรกนั้นคาคุต้องถ่ายทอดพลังปราณของตนให้ริวเซย์โอซึ่งเป็นภาระที่หนักมากทีเดียว จนกระทั่งโฮโอเรนเจอร์ (หลิน) หาลูกแก้วซึ่งเป็นแหล่งพลังปราณของสัตว์ในตำนานมาได้ ทำให้ริวเซย์โอกลับมามีพลังสมบูรณ์อีกครั้งพร้อมกับที่สัตว์ตำนานอีกสี่ตัว เซย์ชิชิ (สิงห์โต) เซย์เท็นมะ (ม้าบิน) เซย์คิริน (กิเลน) และเซย์โฮโอ (หงส์) ฟื้นกลับมาด้วย ซึ่งสัตว์ตำนานสี่ตัวนี้สามารถประกอบกันเป็นยานเทนคูคิเด็นที่สามารถบรรทุกริวเซย์โอในร่างนักรบบินกลางอากาศได้ ในสภาพนี้ริวเซย์โอจะทิ้งตัวจากกลางอากาศเพื่อเพิ่มพลังทำลายของท่าไม้ตายเป็น เทนคูไดฟูฉะ สัตว์ตำนานทั้งสี่นั้นยังสามารถประกอบเป็นเหมือนชุดเกราะให้ริวเซย์โอเป็น ไดเรนโอ ซึ่งมีรูปร่างแบบนักรบจีนโบราณ เมื่อเป็นไดเรนโอนั้น พลองของริวเซย์โอจะประกอบกับส่วนหางของเซย์โฮโอเป็นทวน ไดจาเวลิน ซึ่งสามารถยิงลมพายุ ไดเซนปุ ของเซย์โฮโอได้ และมีดาบ ไดโอเค็น เป็นอาวุธใหม่ ไดโอเค็นนั้นสามารถสร้างหมอกลวงตาได้เหมือนเซย์ชิชิ และมีกลไกที่สามารถปล่อยไฟฟ้าออกมาในกรณีที่ถูกศัตรูชิงไปได้ด้วย ส่วนท่าไม้ตายนั้นก็คือดาบผนึกปราณ ไดโอเค็น ชิปปุโดโต

เมื่อเด็กชาย โค ดึงดาบเบียกโกะชินเค็นที่ปรมาจารย์หนุนฟานปักไว้ในหินออกมาได้และกลายเป็นไดเรนเจอร์คนใหม่ คิบะเรนเจอร์ คาคุและพวกไดเรนเจอร์ก็ใช้ปราณของตนให้กำเนิดสัตว์ตำนานตัวใหม่ของคิบะเรนเจอร์ นั่นก็คือเสือขาว หวองไทเกอร์ ซึ่งสามารถแปลงเป็นร่างนักรบได้เหมือนริวเซย์โอ โดยส่วนหางของหวองไทเกอร์จะกลายเป็นดาบทองที่เป็นอาวุธ ลักษณะพิเศษของหวองไทเกอร์ก็คือสามารถใช้พลังของธาตุทั้งเจ็ดตามความเชื่อของจีนได้ แต่ในเรื่องนั้นเคยใช้แค่ลูกไฟ และก็สามารถประกอบกับสัตว์ตำนานอีกสี่ตัวแทนริวเซย์โอได้กลายเป็น คิบะไดโอ ซึ่งมีพลังปราณที่สูงกว่าไดเรนโอแต่พละกำลังจะด้อยกว่า อาวุธของคิบะไดโอก็คือเซย์โฮโอที่แปลงร่างติดแขนขวาเป็นฮิโชเค็น และสามารถรวมพลังปราณไว้ที่หมัดซ้ายแล้วชกออกไปได้ ส่วนท่าไม้ตายก็คือ ฮิโชเค็น คปปะมิจิน ซึ่งปล่อยเซย์โฮโอออกไปแล้วรวมกับลำแสงที่ยิงจากหน้าอกของคิบะไดโอกลายเป็นนกไฟพุ่งทะลวงศัตรู

สัตว์ตำนานตัวสุดท้าย ก็คือเต่ายักษ์ ไดมุเก็น ซึ่งในสงครามเมื่อหกพันปีก่อนกับโกมานั้นได้หลบหนีไปเพราะกลัวการต่อสู้ ในยุคปัจจุบันนั้น ไดมุเก็นกลายเป็นหนุ่มท้วมความจำเสื่อม คาเมโอะ ซึ่งได้เป็นเพื่อนกับคาซุ (คิรินเรนเจอร์) และเมื่อได้ความจำของไดมุเก็นกลับมาพร้อมกับผลึกของตนเองจึงได้ตัดสินใจช่วยไดเรนเจอร์ต่อสู้ ไดมุเก็นนั้นเป็นสัตว์ตำนานที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและยังมีส่วนกระดองที่แข็งแกร่งมาก สามารถบรรทุกริวเซย์โอหรือวองไทเกอร์ไว้ในกระดองและฟื้นพลังให้ได้ ไดมุเก็นยังสามารถแปลงเป็นร่างนักรบโดยยืนสองขาและหดส่วนคอ อาวุธของไดมุเก็นก็คือปืนใหญ่พลังปราณที่ขาหน้าทั้งสองข้าง ซึ่งเมื่อยืนขึ้นเป็นร่างนักรบก็จะยิงจากปลายนิ้วทั้งสิบ เมื่อไดเรนเจอร์จะใช้ไม้ตายสุดยอด ไดอัซซัทสุ ไดมุเก็นก็จะเก็บวองไทเกอร์ไว้ในตัว แล้วใช้ริวเซย์โอนั่งเทนคูคิเด็นประกอบบนกระดองของไดมุเก็น กลายเป็นร่างที่เรียกว่า จูโคคิเด็น จากนั้นริวเซย์โอก็จะใช้พลังปราณที่ถ่ายทอดมาจากสัตว์ตำนานทั้งหมดควงพลองเหมือนใบพัดยกจูโคคิเด็นขึ้นไปกลางอกาศที่ความสูงกว่า 1000 เมตรแล้วทิ้งตัวลงมาทับศัตรูด้วยน้ำหนักและพลังปราณทั้งหมด

สาเหตุที่ทำให้ไดมุเก็นกลัวการต่อสู้นั้น จริงๆแล้วเป็นเพราะเทพมังกร ไดจินริว ผู้รักษาระเบียบแห่งจักวาลนี้ ไดจินริวนั้นเป็นเทพที่มีสำนึกอยู่เหนือความดีและความชั่ว เมื่อใดก็ตามที่การต่อสู้ระหว่างไดเรนเจอร์กับโกมารุนแรงจนทำให้ระเบียบเสียไป ไดจินริวก็จะมายังโลกและทำลายทุกอย่างโดยไม่สนใจว่าฝ่ายไหนถูกหรือผิดเพื่อยุติการต่อสู้อย่างสมบูรณ์และทำให้เกิดระเบียบอีกครั้ง ไดจินริวนั้นมีลักษณะคล้ายกับสัตว์ตำนานแต่มีขนาดใหญ่กว่ามาก ความยาวจากหัวจรดปลายหาง 500 เมตร เมื่อยืนสองขาจะะสูงถึง 345 เมตร ร่างของไดจินริวหุ้มด้วยเกราะเมกาโทรเนียมซึ่งไม่มีจุดอ่อน สายฟ้าพลาสมาที่ไดจินริวยิงจากปากนั้นมีพลังพอที่จะทำให้พื้นในรัศมี 10 กิโลเมตรโดยรอบไหม้เกรียม นอกจากนั้นยังมีพลังบงการมนุษย์ได้เหมือนสะกดจิต

dairenoh.jpg

Dairenoh

Overall height 54 m
Weight 288 t
Power output 25000000 hp
Armaments

 • 'Daiohken' sword
 • dai javelin

Special attack

 • Dairenoh Daisenpu
 • Daiohken Shippu Doto
kibadaioh.jpg

Kibadaioh

Overall height 63 m
Weight 336 t
Power output 22000000 hp
Armaments

 • hishoken

Special attack

 • Dai Kiryoku Punch
 • Hishoken Koppamijin
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License