ไลเกอร์ซีโร
rz-041-genesis.jpg

RZ-041 Liger Zero

First appearance Zoids Battle Story
Overall length 24 m
Weight 85 t
Armaments

  • laser fang
  • strike laser claw
  • 208 mm 2-barrel shock cannon
  • 108 mm high density beam gun

ซอยด์สายพันธุ์สิงโตที่จักวรรดิไกลอสพัฒนาตามโครงการ U โดยใช้การจับซอยด์ป่ามาดัดแปลงและติดตั้งระบบบังคับต่างจากการผลิตซอยด์โดยทั่วไปที่ใช้ซอยด์คอร์ซึ่งผลิตด้วยการโคลนนิงกับโครงสร้างที่สร้างใหม่ทั้งหมด ซึ่งแม้ว่าจะเป็นซอยด์คอร์ที่ใช้ในสงครามแต่หลังจากที่ใช้งานมายาวนานก็เกิดการเสื่อมพันธุ์ทำให้สมรรถนะลดลงไปมากโดยเฉพาะซอยด์ของจักวรรดิซึ่งเน้นให้บังคับได้ง่าย แม้ว่าจะสามารถเพิ่มสมรรถนะได้ด้วยออกานอยด์ซิสเต็มแต่ก็ทำให้ดุร้ายขึ้นมาก ไลเกอร์ซีโรเป็นซอยด์ตัวแรกนับจากสมัยโบราณมาที่ใช้การดัดแปลงร่างของซอยด์ป่าโดยตรงนั้นมีอัตราตอบสนองและสมรรถนะที่สูงกว่าซอยด์ที่สร้างในสมัยนั้น แต่ก็ทำให้การผลิตไลเกอร์ซีโรทำได้เฉพาะในพื้นที่ที่สามารถจับซอยด์ป่าสายพันธุ์สิงโตได้เท่านั้น นักบินที่จะใช้งานไลเกอร์ซีโรได้ยังจำกัดเฉพาะคนที่สามารถเชื่อมจิตกับซอยด์คอร์ป่าผ่านระบบบังคับได้เท่านั้นแต่ก็นับว่าหาคนบังคับได้ง่ายกว่าการใช้ออกานอยด์ซิสเต็ม แต่ก่อนที่การพัฒนาไลเกอร์ซีโรจะเสร็จสิ้นนั้น ฐานที่ใช้ในการพัฒนาไลเกอร์ซีโรก็ถูกสาธารณรัฐเฮลิคยึดไปและนำไลเกอร์ซีโรเข้าประจำการก่อนไกลอส

จุดเด่นของไลเกอร์ซีโรอยู่ที่โครงสร้างแบบ CAS (Changing Armor System) ซึ่งเกราะเกือบทั้งตัวของไลเกอร์ซีโรนั้นสามารถถอดออกมาเปลี่ยนเป็นพาร์ทอื่นๆได้ตามการใช้งาน ตัวไลเกอร์ซีโรเองมีอาวุธติดตัวคือเขี้ยวกับเล็บที่สามารถประจุเลเซอร์เพื่อเพิ่มพลังทำลายได้ ส่วนเกราะพื้นฐานที่เรียกว่า ไทป์ซีโร นั้นมีอาวุธเป็นช็อคแคนนอนสองลำกล้องที่หน้าอกกับบีมกันที่ปลายหางสำหรับต่อสู้ระยะไกล และสามารถใช้อิออนเทอร์โบบูสเตอร์เร่งความเร็วขณะวิ่งได้ สาธารณรัฐเฮลิคได้พัฒนาเกราะ CASของไลเกอร์ซีโรไว้สามแบบ คือ CP-20 เยเกอร์ สำหรับใช้งานด้วยความเร็วสูงเพื่อใช้ต่อสู้กับไลท์นิงไซกซ์โดยติดอิออนเทอร์โบบูสเตอร์ขนาดใหญ่ที่ปรับองศาได้ไว้ที่ไหล่ แต่เยกเกอร์นั้นเป็นเกราะที่มีพลังป้องกันต่ำมาก และติดอาวุธไว้เพียงช็อคแคนนอนกับปืนวัลแคนติดหัว CP-17 ชไนเดอร์ ซึ่งใช้จำลองความสามารถของเบลดไลเกอร์ ที่แผงคอและด้านหลังมีดาบซประจุเลเซอร์ ซึ่งเวลาใช้งานนั้นดาบที่แผงคอจะพับไปด้านหน้า ส่วนดาบด้านหลังจะพลิกและกางไปด้านข้าง เกราะชไนเดอร์ยังสามารถสร้างโล่ Eชิลด์เพื่อป้องกันตัวได้ ท่าไม้ตายของเกราะชไนเดอร์นั้นจะกางโล่พร้อมใช้เร่งความเร็วแล้วโจมตีศัตรูด้วยดาบแผงคอทั้งห้าเล่ม เรียกว่า ไฟฟ์สตอร์มเบลด และ CP-21 แพนเซอร์ ซึ่งมีเกราะหนามากและเน้นการยิงโจมตีด้วยอาวุธระยะไกลคือมิสไซล์และไฮบริดแคนนอน เนื่องจากอาวุธส่วนใหญ่ของแพนเซอร์นั้นใช้กระสุนจึงมีระยะเวลาปฏิบัติการที่จำกัดกว่าเกราะแบบอื่นๆและเกราะแพนเซอร์ก็ได้รับการออกแบบให้ถอดได้ง่ายกว่าด้วย

ในภาคสแลชซีโรซึ่งเป็นยุคหลังสงครามนั้น ไลเกอร์ซีโรเป็นซอยด์ของทีมบลิทซ์ ซึ่งถูกหลอกขายมาถูกๆ เพราะเป็นอัลติเมท Xซึ่งมีสำนึกของตัวตนสูงมากทำให้ไม่มีใครในทีมบลิทซ์บังคับได้ จนกระทั่งพบกับบิท คลาวด์ นักเก็บพาร์ทขยะที่เข้าไปกีดขวางระหว่างการประลองของทีมบลิทซ์กับทีมไทเกอร์ พวกทีมบลิทซ์เลยจับบิทขังไว้ในโรงเก็บ แต่ไลเกอร์ซีโรที่นิ่งอยู่นานกลับยอมให้บิทบังคับออกไป ทีมบลิทซ์จึงรับบิทเข้าเป็นสมาชิกซะเลย เกราะไทป์ซีโรของไลเกอร์ซีโรที่บิทใช้นั้นต่างจากรุ่นปกติที่ไม่มีช็อคแคนนอนทำให้พลังต่อสู้ในระยะไกลค่อนข้างต่ำ ซึ่งต่อมาบิทได้เก็บช็อคแคนน่อนของเซเบอร์ไทเกอร์มาดัดแปลงใช้แทน ส่วนเกราะแพนเซอร์นั้นเป็นของที่มีข้อบกพร่อง เมื่อสวมเข้าไปแล้วจึงเดินแทบไม่ได้เลย ทั้งยังมีระบบระบายความร้อนที่แย่มากทำให้ไลเกอร์ซีโรโอเวอร์ฮีทหลังจากที่ใช้เกราะแพนเซอร์ได้ไม่นานนัก แต่ในการต่อสู้กับเอเลแฟนเดอร์ SS ของสตอลเลอร์ สฟิกมา ซึ่งทั้งชไนเดอร์และเยเกอร์นั้นไม่สามารถสู้ได้ ไลเกอร์ซีโรได้เลือกใช้แพนเซอร์ด้วยตัวเอง ซึ่งเกราะที่หนาของแพนเซอร์ทำให้สามารถรับการโจมตีของเอเลแฟนเดอร์แล้วยิงสวนแลกกันได้แม้ว่าไลเกอร์ซีโรจะโอเวอร์ฮีทไปก่อนจะจัดการกับเอเลแฟนเดอร์ได้ก็ตาม และในการประลองกับเบลดไลเกอร์ของเลออน ทอรอส นั้นไลเกอร์ซีโรก็ใช้ดาบด้านหลังเสริมการโจมตีของไฟฟ์สตอร์มเบลดเป็นเซเวนเบลดแอ็ทแท็คและหักดาบของเบลดไลเกอร์ได้ แต่เกราะชไนเดอร์ที่ถูกใช้งานเกินกำลังก็เสียหายไปด้วย

เมื่อไกลอสไดทำการผลิตไลเกอร์ซีโรใช้งานเองนั้นก็ได้เปลี่ยนเกราะมาตรฐานด้วย กลายเป็น EZ-054 ไลเกอร์ซีโร X ซึ่งเน้นการใช้งานอาวุธไฟฟ้า คือดาบสตันเบลดกับปืนอิเล็กตรอนไดรเวอร์ และสามารถใช้คลื่นไฟฟ้าแรงสูงรบกวนสัญญาณอิเล็กทรอนิกได้ ไลเกอร์ซีโร Xมีสมรรถนะที่เหนือกว่าเกราะของเฮลิคในทุกด้าน ซึ่งหลังจากที่วอล์ฟ มูโรอาสถาปนาจักรวรรดินีโอเซเนบัสก็ได้พัฒนารูปแบบของไลเกอร์ซีโร Xไปเป็นเอเนอจีไลเกอร์ ในภาค Zoids Generations ยังมี Zge-001 ไลเกอร์บลูโซวกะ ของ มิโดริ ซึ่งเป็นไลเกอร์ซีโรที่ตัวเล็กกว่าปกติแต่ก็มีความคล่องแคล่วสูงกว่าด้วยเช่นกัน เกราะเมย์โคของโซวกะนั้นเป็นแบบเกราะญี่ปุ่นซึ่งสืบทอดมาในหมู่บ้านโดยเชื่อว่าเป็นเท้าของสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ในตำนานและได้นายช่างมาสะคุนิแต่งให้พอดีกับโซวกะ ซึ่งเกราะนี้ไม่มีอาวุธเสริมแต่ใช้วัสดุเกราะเป็นโลหะพิเศษซึ่งทนทานกว่าปกติ

rz-041j.jpg

RZ-041 Liger Zero Jäger

Overall length 24.1 m
Weight 132 t
Armaments

  • laser fang
  • strike laser claw
  • vulcan pod
  • flying vulcan pod
  • 208 mm 2-barrel shock cannon
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License