ชาโกฮอด
shagohod.jpg

Shagohod

First appearance Metal Gear Solid 3: Snake Eater
Designer Yoji Shinkawa
Length 22.8 m
Weight 152.5 t
Armaments

  • 12.7 mm heavy machine gun
  • 12.7 mm anti-air machine gun
  • 100-machine gun pod
  • 'Kobra' surface-to-air guided missile
  • 'Sabre' missile

รถถังที่ได้รับการออกแบบให้ใช้ยิงขีปนาวุธนิวเคลียร์ได้ซึ่งออกแบบโดยนิโคไล สเตฟาโนวิช โซโคลอฟจากหน่วยวิจัยอาวุธลับของสหภาพโซเวียต OKB-754 และเป็นโปรเจ็คท์คู่แข่งของเมทัลเกียร์ที่อเล็กซานโดล เลโอโนวิทช์ กรานินกำลังพัฒนาอยู่ เนื่องจากชาโกฮอดนั้นใช้เทคโนโลยีที่มีอยู่แล้วในยุคสงครามเย็นจึงได้รับการสนับสนุนจากสหภาพโซเวียตให้พัฒนาแทนเมทัลเกียร์ ชาโกฮอดนั้นประกอบด้วยสองส่วนคือยูนิตหลักซึ่งเป็นเหมือนหัวรถสำหรับลากคาร์โกที่ใช้ยิงมิสไซล์และใช้ระบบขับเคลื่อนด้วยเกลียวสว่านซึ่งใช้งานบนพื้นหิมะได้ดีกว่าตีนตะขาบ แขนกลด้านหน้าสองข้างนั้นมีสว่านไฮโดรลิคขนาดใหญ่จะติดอยู่ซึ่งขณะวิ่งบนพื้นเรียบจะหมอบกับพื้นเหมือนรถถังธรรมดา แต่ก็สามารถยกตัวขึ้นแล้วใช้ปลายสว่านเหมือนกับเท้าค่อยๆเดินไปตามพื้นได้ ส่วนคาร์โกนั้นมีระบบโฮเวอร์และมีไอพ่นเสริมช่วยเร่งความเร็วติดไว้

ในขณะที่การใช้ขีปนาวุธข้ามทวีปโดยทั่วไปนั้นต้องใช้โรงเก็บที่มีขนาดใหญ่และไม่สามารถขนย้ายในสภาพเตรียมยิงได้ ชาโดฮอดจะใช้ขีปนาวุธที่ระยะสั้นกว่าโดยใช้ไอพ่นของคาร์โกช่วยเร่งความเร็วถึง 300 ไมล์ต่อชั่วโมงแล้วใช้แรงส่งช่วยขณะยิงขีปนาวุธจากนั้นจึงกางร่มชูชีพเบรกชาโกฮอด ถ้ามีทางวิ่งอย่างน้อย 3 ไมล์แล้วชาโกฮอดก็ยิงขีปนาวุธนิวเคลียร์ใส่ทุกเมืองในสหรัฐอเมริกาได้ ชาโกฮอดนั้นสามารถเก็บไว้ในโรงเก็บรถถังทั่วๆไปได้และขนย้ายทางอาการโดยใช้เฮลิคอปเตอร์สี่ถึงห้าลำบรรทุกได้อย่างรวดเร็ว การใช้ดาวเทียมหรือเครื่องบินสอดแนมหาตำแหน่งจึงทำได้ยากกว่ามาก อาวุธอื่นๆของชาโกฮอดก็คือปินกล12.7 มม. มาชีนกันพ็อดแบบ 100 ลำกล้อง และมิสไซล์ต่อต้านอากาศยาน "คอบรา" ยูนิตหลักของชาโกฮอดนั้นสามารถแยกออกจากส่วนคาร์โกได้ แต่ส่วนคาร์โกนั้นเคลื่อนไหวเองไม่ได้ เกราะของชาโกฮอดนั้นหนามากสามารถทนจรวด RPGได้ แต่ก็มีจุดอ่อนที่สว่านซึ่งเป็นระบบขับเคลื่อน มาชีนกันพ็อด และจุดเชื่อมต่อกับคาร์โก

เยฟเกนี บอริโซนิทช์ โวลกิน ได้ขโมยชาโกฮอดรุ่นต้นแบบจากหน่วยวิจัยของโซโคลอฟเพื่อเตรียมผลิตจำนวนมากและใช้ในการปฏิวัติ แต่ก็ถูกเนคเก็ด สเนคทำลายในปฏิบัติการสเนคอีตเตอร์ และในภายหลังนั้น ฮิวอี เอมเมอริชก็ได้ใช้ข้อมูลของชาโกฮอดมาพัฒนาเป็น GW-pupa5000 ปูปา หนึ่งในอาวุธ AIรุ่นต้นแบบของโครงการพีซวอล์คเกอร์โดยเปลี่ยนสว่านเป็นตีนตะขาบ ปูปานั้นได้รับการออกแบบให้เป็นพาหนะความเร็วสูงและสามารถแล่นบนผิวน้ำได้ มีอาวุธเป็นปืนกลกับปืนไฟฟ้าซึ่งระหว่างการต่อสู้นั้นปูปาจะปล่อยสายล่อฟ้าออกมาเพื่อใช้ช่วยกระจายไฟฟ้าที่ยิงออกมา ปูปาเครื่องต้นแบบนั้นถูกทำลายในการต่อสู้กับบิ๊กบอส (เนคเก็ด สเนค) ซึ่งในภายหลังนั้นบิ๊กบอสก็ได้เก็บเอาชิ้นส่วนของปูปาไปสร้างเป็นเมทัลเกียร์ซีค

pupa.jpg

GW-pupa5000 Pupa

First appearance Metal Gear Solid: Peace Walker
Length 25.5 m
Armaments

  • machine gun
  • electric cannon
  • lightning rod
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License