ยานชั้นสเปซโนอาห์
hagane.jpg

Hagane

First appearance Super Robot Wars: Original Generation
Designer Kazutaka Miyatake
Overall length 552 m
Special feature Tesla drive, E-field
Armaments

  • anti-air auto cannon
  • VLS homing missile launcher
  • torpedo launcher
  • anti-ship twin cannon
  • 2-barrel impact cannon
  • Tronium buster cannon

ยานรบของสหพันธ์โลกซึ่งได้รับการออกแบบให้สามารถปฏิบัติการได้ในทุกสภาวะและสามารถใช้งานได้ดีทั้งปฏิบัติการร่วมกับ PTและต่อสู้กับยานรบด้วยกัน สามารถปฏิบัติการในอวกาศและบินในชั้นบรรยากาศโลกได้ด้วยเทสลาไดรฟ์ หรือแม้แต่ดำน้ำยานชั้นสเปซโนอาห์สามารถดำน้ำได้ลึกพอๆกับเรือดำน้ำคิลเลอร์เวล ในช่วงที่เริ่มการก่อสร้างนั้นแม้ว่านโยบายของสหพันธ์โลกจะมีผู้สนับสนุนให้ใช้เป็นยานอพยพมนุษย์ไปจากโลกหากเกิดสงครามกับมนุษย์ต่างดาว แต่ฝ่ายทหารซึ่งดำเนินการก่อสร้างต้องการใช้ยานชั้นสเปซโนอาห์ต่อสู้ปกป้องโลกมากกว่าจึงได้ออกแบบส่วนหัวยานของสเปซโนอาห์ให้เป็นโมดูลที่แยกจากตัวยานได้และสามารถเปลี่ยนได้ตามการใช้งานอย่างรวดเร็ว อาวุธมาตรฐานของสเปซโนอาห์ประกอบด้วยป้อมปืนหลักซึ่งเป็นปืนใหญ่แรงกระแทกสองกระบอก ปืนใหญ่ต่อต้านยานรบ มิสไซล์นำวิถี ตอร์ปิโดสำหรับต่อสู้ในน้ำ และปืนอัตโนมัติต่อต้านอากาศยาน ยานชั้นสเปซโนอาห์ยังสามารถแผ่สนามพลัง Eฟิลด์ป้องกันตัวได้

ยานชั้นสเปซโนอาห์ลำแรกนั้นคือ ชิโรงาเนะ ซึ่งมีรหัสว่า แพล็ตตินัม 1 ซึ่งใช้หัวยานแบบคาทาพัลท์ ซึ่งมีโรงเก็บ PTและจุดปล่อยตัวมากกว่าแบบอื่นๆจึงสามารถบรรทุกและส่งกำลังของ PTลงสนามรบได้มากกว่า ชิโรงาเนะจะต่างจากสเปซโนอาห์แบบอื่นๆคือไม่มีส่วนปีกและป้อมปืนอิมแพ็คท์แคนน่อนที่เป็นอาวุธหลักจะมีแค่สองป้อม ชิโรงาเนะนั้นได้เข้าร่วมในการเจรจากับมนุษย์ต่างดาว เกวสต์ ที่ขั้วโลกใต้แต่ถูกการโจมตีของแกรนซอนจนสียหายอย่างหนัก แต่หลังสงคราม DCก็ได้รับการซ่อมแซมจากบริษัทอุตสาหกรรมอิซุรุกิและพร้อมใช้งาน โดยประธานาธิบดี คาร์ล ชเทรซแมนน์พยายามใช้ติดต่อเจรจาขอยอมแพ้่ต่อแอร์โรเกเตอร์แต่ก็ถูกวิเล็ตตาทำลายสะพานเดินเรือโดยที่ส่วนอื่นไม่เสียหายเลย จึงได้รับการซ่อมแซมอีกครั้งและร่วมในปฏิบัติการ SRW เพื่อโจมตีเนวิอิม หลังสงคราม L5 ชิโรงาเนะก็ได้ลี ลินจุน ผู้มีฉายาว่า เพอร์เฟคท์ เป็นผู้บังคับบัญชา ซึ่งหลังจากที่ชิโรงาเนะถูกกองกำลังชาโดว์มิเรอร์ยึดไว้ ลีซึ่งเห็นพ้องกับแนวคิดของชาโดว์มิเรอร์ก็ได้หันไปเข้าร่วมด้วย ชิโระงาเนะนั้นได้รับความเสียหายอย่างหนักในการต่อสู้กับคุโรงาเนะที่เนวิอิมแต่ลีก็หลบหนีไปได้

สเปซโนอาห์ลำที่สอก็คือ ฮางาเนะ ซึ่งมีรหัสว่า สตีล 2 และต่อมาก็เป็นหนึ่งในแกนหลังของหน่วยโคริว ฮางาเนะนั้นมีจุดเด่นที่ใช้หัวยานแบบโทรเนียมบัสเตอร์แคนน่อนจึงเป็นยานรบที่มีพลังทำลายสุงสุดของมนุษย์โลก ในช่วงสงคราม DCนั้นฮางาเนะเป็นหน่วยรบที่บุกเข้าโจมตีฐานหลักของ DCบนเกาะอินโดเนียสโดยมีไดเท็ตสึ มินาเสะเป็นผู้บังคับบัญชา และได้ร่วมในการต่อสู้ต่อมาจนถึงปฏิบัติการ SRW ซึ่งกัปตันไดเท็ตสึเตรียมสละยานยิงโทรเนียมบัสเตอร์แคนน่อนในระยะประชิดเพื่อทำลายผนังชั้นนอกของเนวิอิม แต่รองกัปตัน เท็ตสึยะ โอโนเดระ ให้ปลดเบรคแรงโน้มถ่วงพร้อมกับแยกหัวยานออกไปทันทีที่ยิงโทรเนียมบัสเตอร์แคนน่อนเพื่ออาศัยแรงส่งจากการยิงผลักตัวยานออกมาในระยะปลอดภัย หลังสงครามL5 สหพันธ์โลกได้ปรับปรุงประสิทธิภาพของโทรเนียมบัสเตอร์แคนน่อน ฮางาเนะจึงได้ติดตั้งหัวยานแบบคาทาพัลท์เหมือนชิโรงาเนะ ฮางาเนะได้รับความเสียหายอย่างหนักระหว่างปฏิบัติการแพลนทาจิเนทในการต่อสู้ที่ฐานแลงเกรย์ ซึ่งเท็ตสึยะใช้วิธีเดียวกับที่ใช้ทำลายผนังของเนวิอิมพาฮางาเนะรอดมาได้โดยไม่ถูกทำลาย แต่กัปตันไดเท็ตสึก็เสียชีวิตในการต่อสู้ครั้งนี้ เมื่อฮางาเนะได้รับการซ่อมแซมจนสมบูรณ์หลังสงครามอินสเป็คเตอร์แล้วเท็ตสึยะจึงได้เป็นผู้บังคับบัญชาแทน แต่ในช่วงสงครามผนึกนั้นเท็ตสึยะตกเป็นผู้ต้องสงสัยว่าตั้งใจสังหารประธานาธิบดีไกรเอน กราสแมนจึงถูกลดหน้าที่กลับไปเป็นรองผู้บังคับบัญชาและฮางาเนะก็ได้กินโตะ คิตะอุมิเป็นผู้บังคับบัญชาแทน

สเปซโนอาห์ลำที่สามก็คือคุโรงาเนะ ซึ่งมีรหัสว่า ไอออน 3 คุโรงาเนะนั้นได้รับการออกแบบสำหรับใช้สว่านขนาดยักษ์ที่หัวยานเจาะทำลายศัตรูขนาดใหญ่ ซึ่งคุโรงาเนะยังสามารถใช้สว่านเจาะดำดินได้ด้วย เนื่องจากได้รับการออกแบบให้ใช้ใต้ดินได้จึงมีความทนทานสูงกว่าสเปซโนอาห์ลำอื่นๆ คุโรงาเนะนั้นอยู่ในความครอบครองของ DCและออกรบครั้งแรกโดยมีเอลซัม ฟอน บรันชไตน์เป็นผู้บังคับบัญชาที่เกาะอินโดเนียส หลังสงครามD Cนั้นอลซัมกับคุโรงาเนะก็ได้ช่วยเหลือยานฮางาเนะในการต่อสู้เป็นระยะ และเมื่อฮางาเนะได้รับความเสียหายอย่างหนักนั้นเอลซัมก็ให้ไดเท็ตสึและลูกเรือย้ายมาที่คุโรงาเนะแทน หลังสงครามL5 คุโรงาเนะได้รับการซ่อมบำรุงจากฐานตะวันออกอย่างลับๆก่อนจะกลายเป็นกำลังอิสระที่คอยช่วยเหลือหน่วยโคริวโดยไม่ขึ้นกับสหพันธ์ หลังปฏิบัติการแพลนทาจิเนทนั้น เท็ตสึยะที่เป็นกัปตันรักษาการแทนไดเท็ตสึก็ได้ทำหน้าที่ผู้บังคับบัญชาของคุโรงาเนะจนจบสงครามอินสเปคเตอร์แล้วคืนเอลซัมไป เนื่องจากคุโรงาเนะนั้นถือว่าเป็นกำลังอิสระที่ไม่ขึ้นกับสหพันธ์ ทำให้สมาชิกของคุโรงาเนะนั้นประกอบด้วยคนที่ไม่ต้องการเข้าร่วมกับกองทัพเต็มตัวอย่างอดีตทหาร DCหรือเอ็กเซอแลนซ์ทีมเป็นหลัก

shirogane.jpg

Shirogane

kurogane.jpg

Kurogane

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License