เลซเนอร์
spt-lz-00x.jpg

SPT-LZ-00X Layzner

First appearance Blue Comet SPT Layzner
Designer Kunio Okawara
Overall height 9.52 m
Weight 13.75 t
Generator output 217 PU
Special feature V-MAX
Armaments

  • knuckle shot
  • lasered rifle
  • calf missile

SPTรุ่นทดลองของจักรวรรดิกราดอสซึ่งมีนักบินอวกาศชาวโลก เคน อาสึกะ เป็นผู้ออกแบบและเป็น SPTประจำตัวของอัลบาโตร นัล เอย์จิ อาสึกะ ลูกชายของเคนซึ่งได้ขโมยเลซเนอร์หนีไปเตือนภัยมนุษย์โลกที่กำลังถูกกราดอสบุกโจมตี เลซเนอร์นั้นมีคุณสมบัติแบบพื้นฐานของ SPTคือใช้ค็อกพิตแบบมองออกไปภายนอกในส่วนหัวและบังคับด้วยระบบเสียงสั่งการให้ระบบคอมพิวเตอร์ทำงานเกือบทั้งหมด คอมพิวเตอร์ของเลซเนอร์ เลย์ นั้นมีความคิดที่ตอบโต้ได้คล้ายกับมนุษย์และสามารถเคลื่อนไหวเองได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งเอย์จิสามารถใช้ระบบเสียงสั่งการเลซเนอร์ผ่านหมวกนักบินได้จากภายนอกและเลย์ก็จะทำตามคำสั่งของเอย์จิเท่านั้น เลซเนอร์นั้นมีสมรรถนะในระดับสูงและยังมีเกราะที่หนาจนสามารถทนเลเซิร์ดไรเฟิลของ SPTอื่นๆได้ในบางมุม อาวุธของเลซเนอร์ประกอบด้วยปืนเลเซิร์ดไรเฟิลซึ่งสามารถปรับระดับพลังงานได้ตั้งแต่ยิงคนให้สลบจนถึงทำลาย SPTด้วยกัน และสนับมือแม่เหล็กไฟฟ้า นัคเคิลช็อต ซึ่งเป็นอาวุธมาตรฐานของ SPT ที่น่องขาของเลซเนอร์ยังติดมิสไซล์ไว้ข้างละนัด เลซเนอร์ยังสามารถเปลี่ยนแบ็คแพ็คตามการใช้งานได้เช่นเดียวกับ SPTอื่นๆ โดยนอกจากแบ็คแพ็คมาตรฐานแล้วยังเปลี่ยนเป็นแบบติดเกรเน็ดลันเชอร์หรือเครื่องพ่นไฟได้ และยังมีไฟลท์แพ็คปีกซึ่งทำให้บินบนโลกได้ดีขึ้นและมีปืนเลเซอร์ติดไว้สองกระบอก

เนื่องจากเอย์จินั้นไม่ต้องการฆ่าใครจึงได้สั่งเลย์ให้เล็งโจมตีศัตรูโดยให้นักบินหนีได้ทุกครั้งทำให้แสดงพลังในการต่อสู้ได้ไม่เต็มที่ แต่เลย์ก็มีความลับคือ OSที่สองเป็นเหมือนบุคลิกแฝงของของเลย์ที่เรียกว่า โฟรอน ซึ่งโฟรอนนั้นถือว่าการปกป้องเอย์จิและเลซเนอร์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดจึงสามารถบังคับเลซเนอร์แทนเลย์และสังหารศัตรูเองได้ โฟรอนยังสามารถเปิดโหมด V-MAX ซึ่งเดิมทีนั้นเป็นระบบฉุกเฉินให้ใช้หลบหนีจากการต่อสู้ในเวลาคับขันโดยเร่งสมรรถนะของเลซเนอร์ให้ถึงขีดสุด ควาเมร็วของเลซเนอร์ขณะที่ใช้ V-MAXจะสูงกว่าระดับปกติเป็น 357% จนสามารถบินแซงมิสไซล์ที่ยิงออกไปเองได้ เนื่องจากเดิมนั้นเป็นระบบฉุกเฉิน ในขณะที่ใช้ V-MAX เลซเนอร์จึงแผ่สนามพลังสีน้ำเงินออกมาป้องกันตัวเองและนักบินเป็นที่มาของฉายา ดาวหางสีน้ำเงิน สนามพลังนี้ยังป้องกันการโจมตีจากเลเซอร์ได้ แต่การใช้งาน V-MAXนั้นเป็นการเร่งกำลังของเครื่องเกินระดับปกติไปมากใช้งานได้เป็นเวลาจำกัดเท่านั้น หลังจากที่ปิด V-MAXแล้วระบบของเลซเนอร์จะต้องหยุดพักระบายความร้อนโดยที่เคลื่อนไหวไม่ได้เลยเป็นเวลาประมาณ 10 นาที ในช่วงที่กราดอสทดสอบการทำงานของ V-MAXก็พบว่าการเคลื่อนไหวในระดับนี้นั้นเร็วเกินกว่าที่นักบินทั่วๆไปจะสามารถตอบสนองได้จึงได้ยุติการพัฒนาและแม้แต่เอย์จิเองก็สลบไปในช่วงแรกที่โฟรอนใช้ V-MAX

ในยานไทรพ็อดแคเรียร์ที่เอย์จิใช้พาเลซเนอร์หนีมาจากกองยานกราดอสนั้นยังมี SPTอีกสองเครื่องคือ SPT-BB-02U เบย์บุล และ SPT-BD-03U บัลดี ซึ่งทั้งสองนั้นพัฒนาในช่วงเดียวกับเลซเนอร์และใช้อะไหล่หลายๆส่วนร่วมกันจนสามารถนับได้ว่าเป็นรูปแบบหนึ่งของเลซเนอร์ ซึ่งหลังจากที่นักเรียนสมาชิกชมรมคอสมิกคัลเจอร์ที่เอย์จิช่วยไว้จากการโจมตีของกราดอสบนดาวอังคารเชื่อใจเอย์จิแล้วก็ได้นำมาใช้ช่วยต่อสู้กับกราดอส ซึ่งระบบบังคับแบบเสียงสั่งการของ SPT นั้นทำให้สามารถใช้งานได้แม้จะไม่เคยฝึกมาก่อน โดย เดวิด รัทเธอร์ฟอร์ด ได้เลือกใช้เบย์บุลที่เน้นการต่อสู้ระยะประชิดตัวด้วยนัคเคิลช็อต มีเกราะหนาและใช้เครื่องกำเนิดพลังงานที่มีกำลังมาก เบย์บุลนั้นใช้ค็อกพิตที่เสริมเกราะให้การป้องกันสูงกว่าปกติแม้จะมีทัศนวิสัยที่แคบ ส่วนบัลดีนั้นปกติแล้วมีโรแอน เดมิทริชเป็นนักบินและเป็นแบบเน้นการต่อสู้ระยะไกลโดยมีอาวุธหลักเป็นปืนเลเซอร์กำลังสูงแบบประทับไหล่ ครอบแก้วปิดค็อกพิตจึงกว้างและมีเกราะที่บางกว่าปกติปืนเลเซิร์ดไรเฟิลนั้นเป็นแบบลำกล้องสั้นซึ่งอานุภาพต่ำแต่ยิงได้ต่อเนื่องกว่า ซึ่งเมื่อพวกเอย์จิเดินทางไปถึงโลกนั้น SPTทั้งสามเครื่องก็ถูกสหประชาชาตินำไปศึกษาเก็บข้อมูล จนกระทั่งเมื่อกองยานกราดอสมาถึงโลกพวกเอย์จิจึงได้เอาไปต่อสู้ แต่ด้วยกำลังที่แตกต่างกันมาก เบย์บุลกับบัลดีจึงเสียหายอย่างหนักและถูกกราดอสเก็บกลับไป ซึ่งหลังจากที่กราดอสยึดครองโลก เบย์บุลก็ได้รับการซ่อมแซมจนเสร็จก่อนนำมาใช้เป็นเป้าล่อเดวิดซึ่งเป็นผู้นำกลุ่มต่อต้านกราดอสในแถบนิวยอร์ค

ส่วนเลซเนอร์กับเอย์จินั้นได้หายสาปสูญไปในการต่อสู้ แต่ก็กลับมาช่วยพวกเดวิดโดยที่ระบบบังคับเปลี่ยนจากหมวกนักบินเป็นแบบแว่นคาดตาขนาดเล็กรุ่นใหม่ของกราดอส เอย์จินั้นนอกจากจะต่อสู้แบบไม่ออมมืออีกแล้วยังได้รับความไว้วางใจจากโฟรอนให้สามารถเปิด V-MAX ผ่านเลย์ได้ เลซเนอร์จึงมีพลังในการต่อสู้ที่สูงขึ้นมาก จนกระทั่งได้รับความเสียหายอย่างหนักในการต่อสู้กับซาคาลซึ่งมี V-MAXที่เหนือกว่าเลซเนอร์ ซึ่งในตอนแรกนั้นโฟรอนคิดจะทำลายตัวเองแต่เอย์จิก็ได้เกลี้ยกล่อมโฟรอนให้ย้ายข้อมูลไปยัง E-SPT-LZ-00X-B นิวเลซเนอร์ซึ่งเป็น SPTของโลกที่ศจ.จอห์น กิลเบิร์ต เพื่อนเก่าของเคนอาสึกะและสมาชิกคนสำคัญของแนวหน้าปลดปล่อยโลกสร้างตามแบบเลซเนอร์แต่ปรับปรุงสมรรถนะให้สูงขึ้นด้วยข้อมูลที่ศึกษาจากซากของแกชแลน นิวเลซเนอร์มีเกราะอกที่หนาขึ้นพร้อมกับกำลังและความคล่องตัวที่สูงขึ้นจากเลซเนอร์ สมรรถนะในตอนที่เปิด V-MAX ก็เพิ่มขึ้นอีก 23% ในแผนดั้งเดิมก่อนถูกตัดจบนั้น รูปแบบสุดท้ายของเลซเนอร์ก็คือ E-MF-LZ-00X-2 เลซเนอร์มาร์คทูว์ ซึ่งดัดแปลงมาจาก MFสมรรถนะสูงที่กำลังพัฒนาเป็นรุ่นจ่าฝูงของดอลและสามารถแปลงร่างเป็นแบบเครื่องบินได้และได้เลือกใช้เป็นเครื่องที่ย้ายข้อมูลจากเลซเนอร์เนื่องจากร่างเครื่องบินนั้นทำให้สามารถเพิ่มสมรรถนะของ V-MAXถึงขีดสุดเรียกว่า V-MAXIMUMได้ เลซเนอร์มาร์คทูว์นั้นไม่มีมิสไซล์ติดขาอีกแต่ที่แขนทั้งสองข้างมีเลเซิร์ดกันซึ่งสามารถใช้งานในร่างเครื่องบินได้ด้วย

e-spt-lz-00x-b.jpg

E-SPT-LZ-00X-B New Layzner

First appearance Blue Comet SPT Layzner
Designer Kunio Okawara
Overall height 9.52 m
Weight 14.05 t
Generator output 248 PU
Special feature V-MAX
Armaments

  • knuckle shot
  • lasered rifle
  • calf missile
spt-lz-00x+bpp-04c.jpg

Equipped with BPP-04C flight pack (unused design)

First appearance Unused Design

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License