กรุนกัสต์

SRG-01 Grungust

First appearance 4th Super Robot Wars
Designer Kazutaka Miyatake
Overall height 48.7 m
Weight 357 t
Armor VG alloy
Powerplant plasma reactor
Armaments

 • Keitou Ragouken
 • boost knuckle
 • omega laser
 • final beam
 • big missile
 • omega cannon

Special attacks

 • Keitou Ragouken Ankensatsu
 • Spiral Attack
 • Drill Attack

ซูเปอร์โรบ็อตที่สถานีวิจัยเทสลาไรห์พัฒนาโดยตั้งใจให้มีพลังในการต่อสู้ที่สูงเพื่อใช้ต่อสู้กับศัตรูจากต่างดาวที่แข็งแกร่งเกินกว่าจะใช้ PTรับมือได้ โดยเครื่องต้นแบบนั้นก็คือ SRG-00 กรุนกัสต์เรย์ชิกิซึ่งใช้ทดสอบระบบพื้นฐาน ระบบการเคลื่อนไหวของกรุนกัสต์เรย์ชิกินั้นใช้แพทเทิร์นดาตาของ TC-OS เหมือน PT โดยมีอาจารย์ริชู โตโกเป็นผู้ร่วมในการพัฒนา เกราะของกรุนกัสต์เรชิกินั้นเป็นโลหะผสม VG (Variable Geometric) ซึ่งสามารถเปลี่ยนรูปร่างให้การเคลื่อนไหวไม่ติดขัดและมีความทนทานสูง เครื่องกำเนิดพลังงานนั้นใช้เตาปฏิกรณ์รองของยานแม่และมีอาวุธพื้นฐานคือหมัดจรวด บูสต์นัคเคิล กับ ลำแสงจากหน้าอก ไฮเปอร์บลาสเตอร์ ซึ่งใช้ระบบควบคุมแรงโน้มถ่วงบังคับการกระจายของลำแสงเหมือนลำกล้องปืน ในช่วงแรกนั้นกรุนกัสต์เรชิกิเป็นหุ่นยนต์ประจำตัวของเซนเกอร์ ซันโบลต์ ซึ่งเป็นลูกศิษย์ของอาจารย์ริชูและมีอาวุธพิเศษคือ เรชิกิซันคันโต (ดาบผ่ายานรบแบบที่ศูนย์) ซึ่งเป็นดาบขนาดใหญ่ที่ยาวกว่า 82 เมตรและมีท่อขับดันติดตั้งไว้ ส่วนคมดาบนั้นเป็นคมความถี่สูง ซึ่งท่าไม้ตายของเซนเกอร์ก็คือ ซันคันโตชิปปุโดโต ซึ่งใช้ท่อขับดันพุ่งเข้าหาแล้วฟันทำลายศัตรูในดาบเดียว

เมื่อพัฒนามาเป็น SRG-01 กรุนกัสต์ นั้นก็ได้ใช้เทคโนโลยีใหม่คือเตาปฏิกรณ์พลาสมาที่มีกำลังมากขึ้นและข้อต่อแบบ TGCซึ่งใช้ระบบควบคุมแรงโน้มถ่วงลดแรงกดของส่วนข้อต่อลง โครงสร้างของกรุนกัสต์ได้แก้ไขใหม่ให้สามารถแปลงร่างจากร่างแบบมนุษย์เป็นยานวิงกัสต์หรือรถถังกัสต์แลนเดอร์เพื่อให้ใช้งานได้ในทุกสถานการณ์ ส่วนไหล่จึงเปลี่ยนมาติดตั้งเครื่องยนต์เจ็ต ระบบบังคับนั้นเดิมทีออกแบบให้ควบคุมด้วยคลื่นสมองของนักบินโดยตรงแต่เนื่องจากไม่สามารถใช้งานจริงได้จึงเปลี่ยนมาใช้ระบบบังคับปกติผสมกับระบบเสียงสั่งการ การโจมตีของกรุนกัสต์เน้นที่พลังทำลายอย่างรุนแรงในครั้งเดียวโดยยังคงบูสต์นัคเคิลกับลำแสงจากหน้าอก ไฟนอลบีม ไว้ แต่ยังสามารถยิงลำแสง โอเมกาเลเซอร์ จากตาได้ และมีดาบเคโตราโกเค็น ซึ่งใช้เป็นท่าไม้ตาย เคโตราโกเค็นอันเค็นซัตสุ แม้ว่าร่างหุ่นยนต์จะมีจุดด้อยที่ช้าและไม่มีอาวุธระยะไกล แต่เมื่อแปลงเป็นวิงกัสต์นั้นจะสามารถยิงมิสไซล์ขนาดใหญ่ได้ และยิงดับเบิลโอเมกาเลเซอร์จากตาได้อยู่ และในร่างกัสต์แลนเดอร์นั้นฝักดาบเคโตราโกเค็นจะกลายเป็นปืนโอเมกาแคนน่อนและยังยิงมิสไซล์ได้ ทั้งวิงกัสต์และกัสต์แลนเดอร์ยังสามารถแผ่พลังงานออกมารอบตัวแล้วพุ่งชนศัตรูเป็นไม้ตาย สไปรัลแอ็ทแท็ค และ ดริลแอ็ทแท็ค ได้

แม้จะเป็นหุ่นยนต์ที่มีอานุภาพสูงและสามารถใช้งานได้ในหลายสถานการณ์ แต่เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษากรุนกัสต์นั้นสูงมากจึงมีการผลิตออกมาแค่เครื่องต้นแบบสามเครื่องเท่านั้น โดย SRG-01-1นั้นส่งไปให้อิล์มกัลด์ คาซาฮาระ และ SRG-01-3นั้นหริง เหมาเอาไปเก็บไว้เป็นที่ระลึกบนดวงจันทร์ ส่วน SRG-01-2นั้นมีสีแดงและใช้หัวแบบสิงโตแทนแบบดาวของรุ่นอื่นๆ กรุนกัสต์หมายเลข 2 ยังมีระบบ T-LINKติดตั้งไว้ หลังสงคราม DC สถานีวิจัยเทสลาไรห์ยังได้สร้าง SRG-02 กรุนกัสต์นิชิกิตามแนวทางของโครงการ SRX เพื่อเตรียมผลิตจำนวนมากเป็น RSR-02 และถือว่าเป็น PT แบบหนึ่ง กรุนกัสต์นิชิกินั้นไม่ได้เน้นที่พลังในการต่อสู้มากเท่ารุ่นแรกแต่พยายามลดความซับซ้อนของระบบลงเพื่อให้ผลิตจำนวนมากได้ โหมดรถถังซึ่งนับว่าไม่ค่อยได้ใช้งานนักจึงถูกตัดออก ส่วนร่างยาน Gฮอว์คนั้นใช้สปลิทมิสไซล์ที่ดัดแปลงมาจากของเกชเพนสท์ซีรีส์เพื่อลดค่าใช้จ่าย ลำแสงจากหน้าอก แม็กซิบลาสเตอร์ นั้นใช้เป็นอาวุธระยะไกลได้ และดาบเคโตชุนโกคูเค็นนั้นจะเก็บไว้เป็นด้ามดาบและเมื่อใช้งานก็จะสร้างคมดาบซึ่งคมกว่าเคโตราโกเค็นอย่างมาก แต่ก็ทำให้เหมาะกับการฟันโจมตีในครั้งเดียวเหมือนท่าไม้ตายเท่านั้นและไม่เหมาะจะใช้ในการต่อสู้ทั่วๆไป กรุนกัสต์นิชิกิหมายเลข 1 ซึ่งเป็นเครื่องของคุสุฮะ มิซึฮะยังใช้ระบบ T-LINKให้นักบินที่มีพลังจิตบังคับได้ง่ายขึ้น

หลังสงคราม L5เซนเกอร์ก็ได้นำกรุนกัสต์เรชิกิไปคืนเทสลาไรห์ ซึ่งในช่วงสงครามชูร่านั้นก็ได้รับการปรับปรุงด้วยเตาปฏิกรณ์พลาสมาและข้อต่อ TGC ให้สมรรถนะสูงขึ้นและอาจารย์ริชูก็ได้นำมาใช้งานเอง ในช่วงสงครามผนึก กรุนกัสต์ของอิล์มกัลด์ก็ได้รับการปรับปรุงเป็น SRG-01-1C กรุนกัสต์รุ่นปรับปรุง โดยติดราวน์เดอร์วิงไว้ด้านหลังซึ่งทำให้ร่างหุ่นยนต์บินได้ ที่ราวน์เดอร์วิงยังมีมิสไซล์ลันเชอร์กับบีมแคนน่อนติดไว้ ซึ่งบีมแคนน่อนนี้ยังช่วยเพิ่มอานุภาพของไฟนอลบีมเป็นอัลติเมทบีม หมัดจรวดก็เพิ่มกำลังขึ้นเป็นไฮเปอร์บูสต์นัคเคิล รวมทั้งได้ไม้ตายใหม่ เคโตราโกเค็นโกโอซัตสุ กรุนกัสต์รุ่นปรับปรุงยังสามารถแปลงร่างไปเป็นวิงกัสต์และกัสต์แลนเดอร์ได้เหมือนเดิม กรุนกัสต์เครื่องอื่นๆนั้นก็ได้ติดมิสไซล์นำวิถีต่อต้าน PTไว้ที่ขา

srg-00.jpg

SRG-00 Grungust Type 0

First appearance Super Robot Wars: Original Generation
Designer Kazutaka Miyatake
Overall height 50.3 m
Weight 380 t
Armor VG alloy
Armaments

 • Type-0 Zankantou
 • boost knuckle
 • hyper blaster

Special attacks

 • Zankantou Shippudoto
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License