ริวโคโอ

SRG-03D Ryukooh

First appearance Super Robot Wars α
Designer Kazutaka Miyatake
Overall height 49.9 m
Weight 158 t
Special feature T-Link system, psychic field
Armaments

 • 'Ryuoh Hazanken' blade
 • dragon knuckle
 • Rastaban beam
 • talisman

Special attacks

 • Bakuraifu
 • Magma Burst
 • Mountain Pressue
 • Ryuoh Hazanken Gekirindan
 • Ryuoh Hazanken Tenma Koufukuzan

โชคิจินที่เหลือรอดมาจากสงครามยุคโบราณ โชคิจินนั้นเป็นหุ่นยนต์ที่มีจิตวิญญาณของตนเองเหมือนสิ่งมีชีวิตและสามารถเคลื่อนไหวได้เองซึ่งชนเผ่าโบราณสร้างขึ้นเพื่อต่อสู้กับผู้รุกรานที่เรียกรวมๆกันว่าร้อยมาร พลังงานของโชคิจินนั้นมาจากหลักห้าธาตุของจีนและเกราะก็เป็นวัสดุซึ่งคล้ายกับกระดาษยันต์ที่จับตัวแข็งแต่ก็มีความทนทานสูงมากและยืดหยุ่นกว่าโลหะ แม้จะเคลื่อนไหวได้ด้วยตนเองแต่โชคิจินั้นจะแสดงพลังที่แท้จริงได้ก็ต้องมีมนุษย์ซึ่งมีพลังจิตเป็นผู้บังคับ ซึ่งปกติแล้วโชคิจินจะให้มนุษย์ที่ยอมรับเป็นนักบินควบคุมเท่านั้นแต่ถ้านักบินมีจิตใจกล้าแข็งมากหรือโชคิจินอยู่ในสภาพที่จิตใจอ่อนแอก็จะบังคับโชคิจินได้เอง แต่ในกรณีที่นักบินไม่มีพลังจิตนั้นโชคิจินจะดึงพลังวิญญาณออกมาแทนจนเสียชีวิตได้ ริวโอกิกับโคโอกินั้นเป็นโชคิจินชั้นสี่เทพซึ่งมีรูปแบบตามเทพพิทักษ์ทิศทั้งสี่ของจีนและเป็นโชคิจินที่มีเจตนาในการปกป้องมนุษย์มากกว่าการรับใช้สวนแห่งบาราลของกันเอเดน ริวโอกินั้นสามารถบินได้ มีอาวุธเป็นลำแสงจากตา ปีกเป็นดรากอนคัตเตอร์ที่ใช้เฉือนศัตรูได้ และสามารถพ่นไฟได้ ส่วนโคโอกินั้นจะใช้เขี้ยวเล็บต่อสู้ด้วยกำลังและความเร็ว ทั้งยังสามารถใช้เสียงคำรามโจมตีได้และมีส่วนเขี้ยวเป็นมิสไซล์ ทั้งคู่ยังสามารถรวมร่างกันเป็นโชคิจินเครื่องเดียวได้แต่เนื่องจากจริงๆแล้วทั้งคู่นิสัยไม่ถูกกันสักเท่าไหร่เพราะริวโอกินั้นเห็นว่าโคโอกิเป็นพวกป่าเถื่อน ส่วนโคโอกินั้นก็เห็นว่าริวโอกิวางมาดไปแบบนั้นเองเพราะถ้าโมโหขึ้นมาเมื่อไหร่ก็บ้าเลือดพอๆกัน ทั้งคู่จึงไม่สามารถรวมร่างกันเองได้และต้องมีมนุษย์ควบคุม ในช่วงศตวรรษที่สิบเก้านั้น ริวมะ โตโก กับ อุ๋นลี่ ได้บังคับโชคิจินทั้งสองต่อสู้กับจาคุบุโอซึ่งถูกเจเบซ กริมส์ควบคุมไว้

จนถึงยุคศักราชใหม่ทั้งคู่ก็หลับใหลอยู่ในภูเขาในมณฑลซานตงและตื่นขึ้นมาจากที่มนุษย์ต่อสู้กับไอนสท์ซึ่งเป็นหนึ่งในร้อยมารในอดีต ในตอนที่โชคิจินทั้งสองตื่นขึ้นนั้นยังอยู่ในสภาพบาดเจ็บสาหัสแต่ก็ได้ดูดกลืนกรุนกัสท์ซันชิกิที่ได้รับความเสียหายจากการต่อสู้กับเพอซอนลิคไคท์ของอัลฟิมีและเลือกให้คุสุฮะ มิซึฮะ กับ บรูคลิน ลัคฟิลด์เป็นนักบิน ส่วนค็อกพิตของกรุนกัสต์ซันชิกินั้นไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงและยังคงระบบ T-LINK ไว้ เมื่อรวมร่างกันให้ริวโอกิเป็นหลักก็จะเป็นริวโคโอซึ่งมีคุสุฮะเป็นนักบินและเน้นการต่อสู้ในระยะไกลจากกลางอากาศ โดยนอกจากแสงจากตาแล้วริวโคโอยังมียันต์ซึ่งใช้สร้างสายฟ้า ยิงออกไปเป็นแม็กมา หรือเรียกภูเขาออกมาถล่มทับศัตรุได้ ลูกแก้วที่หางของริวโคโอนั้นสามารถแปลงสภาพเป็นดาบริวโอฮะซันเค็นสำหรับต่อสู้ในระยะประชิดและใช้เป็นไม้ตาย ริวโอฮะซันเค็นเกคิรินดัน ซึ่งแม้ว่าคุสุฮะนั้นจะไม่ถนัดการต่อสู้ในระยะประชิด แต่เมื่อจิตผสานเป็นหนึ่งกับบริทและโชคิจินทั้งสองก็ยังสามารถใช้โจมตีได้อย่างรุนแรง และเมื่อโคโอกิเป็นหลักนั้นก็จะกลายเป็นโคริวโอซึ่งบริทเป็นนักบินและต่อสู้ในระยะประชิด มีอาวุธเป็นกระบองสองท่อน แรนดอมสไปค์ กับง้าว โซนิคจาเวลิน การรวมร่างกับกรุนกัสต์ซันชิกิยังทำให้โคริวโอสามารถยิงหมัดจรวด ไทเกอร์นัคเคิล และสามารถเปลี่ยนส่วนมือเป็นสว่าน วาริเอเบิลดริล ได้ โคริวโอยังมีความเร็วสูงมากจนสามารถเคลื่อนไหวเป็นภาพติดตาเหมือนแยกร่างได้

หลังการต่อสู้กับไอนสท์นั้นสถานีวิจัยเทสลาไรห์ก็ได้นำโชคิจินทั้งสองไปเก็บไว้ศึกษาดูแล ก่อนจะเอามาใช้งานอีกครั้งเมื่ออิจินซึ่งเป็นหนึ่งในร้อยมารที่เรียกว่า โยคิจิน เข้าโจมตีสถานีวิจัย ต่อมานั้นริวโอกิได้รับบาดเจ็บสาหัสในการต่อสู้กับจาคุโอกิของคานัน จุน ซึ่งเป็นคนของสวนแห่งบาราล พร้อมกับที่โคโอกิก็ถูกควบคุมและชิงไปด้วย เนื่องจากการซ่อมแซมริวโอกิให้กลับมาเป็นแบบเดิมนั้นไม่สามารถกระทำได้ ศจ.โรเบิร์ต โอมิยะจึงได้ช่วยชีวิตริวโอกิไว้โดยการใช้ชิ้นส่วนของกรุนกัสต์ซีรีส์มาซ่อมแซม กลายเป็นริวจินกิ ซึ่งมีอาวุธใหม่คือพลองทองคำที่ยืดออกได้ สามารถพ่นไฟได้เหมือนริวโอกิ และสามารถใช้ยันต์สายฟ้าของริวโคโอได้แม้อานุภาพจะลดลงมามาก จนกระทั่งเมื่อโคโอกิหลุดจากการควบคุมของสวนแห่งบาราล ริวโอกิจึงได้ดูดกลืนชิ้นส่วนที่ใช้ดัดแปลงเป็นริวจินกิและคืนสภาพโดยสมบูรณ์

ในภาคอัลฟานั้นโชคิจินเป็นระบบป้องกันที่นาชิมกันเอเดนสร้างขึ้นเพื่อปกป้องโลกหลังจากที่กลับจากดาวบัลมา แต่โชคิจินชั้นสี่เทพนั้นเป็นโชคิจินที่มนุษย์สร้างขึ้นตามโชคิจินดั้งเดิมทั้งสิบสองที่กันเอเดนสร้างขึ้นแต่ก็ได้รับพลังจากกันเอเดนด้วยเช่นกัน ซึ่งริวโคโอนั้นหายสาปสูญไปพร้อมกับที่ช่วยอิรุอิกับพวกคุสุฮะออกจากร่างของกันเอเดนที่กำลังถูกทำลาย จนกระทั่งอิรุอิได้คืนชีพโชคิจินชั้นสี่เทพทั้งหมดและรวมกับฮิวมาชีนของพวกคุสุฮะเป็นหนึ่งเดียวโดยใช้รูปแบบของริวโคโอ เรียกว่า ชินริวโคโอ เนื่องจากชินริวโคโอนั้นออกแบบให้คุสุฮะใช้งานโดยเฉพาะจึงไม่มีริวโอฮะซันเค็นอีกแต่ใช้พลองแบบริวจินกิแทน ชินริวโคโอยังมีโล่บุรินโคซึ่งนอกจากจะใช้ป้องกันตัวแล้วยังสามารถใช้สะท้อนแม็กมาที่ยิงออกไปได้ และไม้ตายสุดยอดก็คือ ชิจินชินกะฮักเคจิน ซึ่งกักบริเวณศัตรูแล้วระดมยิงด้วยกระสุนเพลิงจากขนปีกของจาคุโอกิ ในตอนที่กลายเป็นชินริวโคโอนั้นบริทอยู่ในสภาพบาดเจ็บจากการต่อสู้อยู่และหลังจากนั้นก็อยู่ในสภาพโคมา จนกระทั่งบริทฟื้นขึ้นมาเพื่อปกป้องคุสุฮะ ชินริวโคโอก็สามารถแปลงร่างเป็นชินโคริวโอได้ ซึ่งก็ได้รับการออกแบบมาให้บริทใช้โดยเฉพาะจึงไม่มีอาวุธง้าวหรือกระบองสองท่อนอีกแต่มีดาบคาตะนะ โคโอซันชินริคุโคเค็น ซึ่งเป็นอาวุธถนัดของบริทแทนและยังสามารถผนึกจิตของโชคิจินทั้งสี่เข้าไปได้ ไทเกอร์นัคเคิลนั้นยังเปลี่ยนเป็นแบยิงคลื่นพลังออกไปแทนหมัดจรวด

srg-03t.jpg

SRG-03T Koryuoh

First appearance Super Robot Wars α
Designer Kazutaka Miyatake
Overall height 49.9 m
Weight 158 t
Special feature T-Link system, psychic field
Armaments

 • random spike
 • sonic javelin
 • variable drill
 • tiger knuckle
 • fang missile

Special attacks

 • Sonic Shout
 • Tyrant Break
 • Tyrant Over Break
srg-03t-ti.jpg

The Inspector version

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License