อื่นๆ
personlichkeit.jpg

Persönlichkeit

First appearance Super Robot Wars Impact
Overall height 21.9 m
Weight 50.9 t
Special feature beam coating
Armaments

 • 'Onirenge' katana
 • Onibosatsu

Special Attacks

 • Raigoue
 • Mabuitachi
 • Yomiji
 • Mabuieguri

ไอนสท์ซึ่งเป็นเหมือนหุ่นยนต์ประจำตัวของอัลฟีมี มีรูปร่างเหมือนนักรบยักษ์จึงได้รับรหัสจากสหพันธ์โลกว่า ยักษ์แดง ไอนสท์นั้นสร้างอัลฟิมีเลียนแบบเอ็กเซเลน บราวนิงซึ่งเป็นนักบินPT และความไม่เข้าใจธรรมชาติของมนุษย์ทำให้ไอนสท์ได้สร้างเพอซอนลิคไคท์ขึ้นให้คล้ายกับต้นแบบมากที่สุด เพอซอนลิคไคท์นั้นแตกต่างจากไอนสท์ตัวอื่นๆคือไม่มีสำนึกของตนเองและไม่ได้เชื่อมจิตกับนอยเอเรจิสเซียซึ่งเป็นเหมืองนางพญาของไอนสท์แต่ทำตามคำสั่งของอัลฟิมีเท่านั้น ลูกกลมๆที่หัวนั้นเป็นเหมือนเซนเซอร์ซึ่งสามารถใช้รับและส่งคลื่นความคิดได้ ส่วนลูกกลมกลางลำตัวนั้นเป็นค็อกพิตซึ่งเมื่ออัลฟิมีจะบังคับเพอซอนลิคไคท์ก็จะรวมตัวเป็นหนึ่งจึงไม่มีประตูทางเข้าแบบหุ่นยนต์ทั่วไป โครงสร้างของเพอซอนลิคไคท์นั้นเป็นอวัยวะของไอนสท์จึงมีความคล่องตัวสูงมาก โดยเฉพาะส่วนแขนซึ่งใช้ระยางยึดไว้โดยไม่มีส่วนที่เป็นโครงกระดูกจึงสามารถขยับได้มากกว่าปกติ อาวุธติดตัวของเพอซอนลิคไคท์ก็คือดาบคาตานะ โอนิเรนเกะ ซึ่งสามารถฟันออกไปเป็นคลื่นโจมตีจากระยะห่างเป็นท่า มาบุอิทาจิ ได้ เพอซอนลิคไคท์ยังมีโล่รูปหน้ากากปิศาจ โอนิโบซัทสุ ซึ่งปกติแล้วจะลอยอยู่ข้างตัว แต่จริงๆแล้วสามารถแปลงร่างเป็นไอนสท์เต็มตัวได้ ซึ่งท่าไม้ตายของเพอซอนลิคไคท์ มาบุอิเอกุริ นั้น โอนิโบซัทสุจะแปลงสภาพเข้าไปโจมตีซัตรูและจับตัวไว้ให้เพอซอนลิคไคท์ใช้โอนิเรนเกะกระซวก

personlichkeit-in.jpg

The Inspector version

Designer Masami Obari


bemidban.jpg

Bemidban

First appearance 3rd Super Robot Wars α
Overall height 45.5 m
Weight 302 t
Armaments

 • Doban hammer

Special attacks

 • Doban Impact

หุ่นยนต์ที่สืบทอดกันมาในตระกูลโดบันแห่งจักรวรรดิเซบัลมารี เบมิดบันนั้นเป็นโดยมีอายุถึง 500 ปีและนับเป็นอาวุธที่เก่าแก่ที่สุดที่ยังมีการใช้งานอยู่ในประวัติศาสตร์ของชาวบัลมาโดยในปัจจุบันนั้นเป็นหุ่นยนต์ประจำตัวของบารัน โดบัน เนื่องจากเป็นหุ่นยนต์เก่าแก่จึงมีอาวุธเพียงลูกตุ้มยักษ์ โดบันแฮมเมอร์ และเน้นการต่อสู้ด้วยพละกำลัง แต่เบมิดบันนั้นได้รับการปรับปรุงสมรรถนะมาตลอดตามเวลาและด้วยฝีมือของบารันจึงเป็นหุ่นยนต์ที่แข็งแกร่งมากและมีพลังที่สามารถโค่นไรโอได้ในการโจมตีเพียงครั้งเดียว รวมทั้งมีพลังป้องกันที่แข็งแกร่งจนสามารถทนไรซิงเมเทโออินเฟอร์โนของไดไรโอได้ ท่าไม้ตายของเบมิดบันก็คือ โดบันอิมแพ็คท์ ซึ่งหมุนตัวแกว่งโดบันแฮมเมอร์โดยใช้เครื่องยนต์ที่ไหล่ช่วยแล้วฟาดศัตรูด้วยความเร็วสูง


the-insa.jpg

Seiohki The Insa

First appearance 2nd Super Robot Wars Z
Designer Ando Hiroshi
Overall height 110 m
Weight 1120.4 t
Special feature Sphere "Inexhaustible Gourd"
Armaments

 • 'Callbrand' treasure sword
 • sacred crown

Special attack

 • Insalius Archlinus

หุ่นยนต์ซึ่งเป็นที่สถิตของ คนโทอันไม่แห้งเหือด หนึ่งในสเฟียร์ทั้ง 12 ซึ่งจะเลือกมนุษย์เป็นผู้ถือครองและเข้าร่วมในสงครามศักสิทธิ์โดยมอบพลังในการใช้ ออริจินลอว์ ที่สามารถบงการมิติได้ ชื่อเต็มก็คือ ธิอินซาเลียสอาร์คไลนัส แต่มักเรียกสั้นๆแค่ ธิอินซา หรือเซโอกิ จากที่เมื่อสองพันปีก่อนนั้นผู้ถือครองของคนโทอันไม่แห้งเหือดได้ใช้พลังของธิอินซาสถาปนาอาณาจักรอินซาลัมอันศักดิ์สิทธิ์ในฐานะราชาอินซาลัมที่หนึ่ง อาณาจักรอินซาลัมยังใช้ข้อมูลของธิอินซาพัฒนาเป็นหุ่นยนต์ของกลุ่มอัศวินอาร์คเซเบอร์ แม้จะมีอายุถึงสองพันปีแล้วแต่ราชวงศ์อินซาลัมก็หมั่นปรับปรุงธิอินซาอยู่ตลอดเวลาจึงไม่ได้ล้าสมัยเลย ส่วนหน้านั้นเป็นหน้าแบบมนุษย์ที่มีหน้ากากปิดไว้ อาวุธที่เหมือนขวานสองคมของธิอินซานั้นเป็นดาบสมบัติ คอลแบรนด์ ซึ่งจริงๆแล้วส่วนที่เหมือนใบขวานเป็นฝักดาบของคอลแบรนด์แต่คนที่จะชักคอลแบรนด์จากฝักได้ก็มีแต่ผู้ได้รับเลือกเป็นผู้ถือครองของคนโทอันไม่แห้งเหือดเท่านั้น ซึ่งหลังจากราชาอินซาลัมที่หนึ่งแล้วจนถึงอินซาลัมที่ 72 ที่พ่ายแพ้ต่อไกโอก็ยังไม่มีใครชักคอลแบรนด์จากฝักได้เลย

ธิอินซาได้รับการปรับปรุงหลังการต่อสู้กับไกโอโดยเสริมมงกุฎศักดิ์สิทธิ์ขนาดใหญ่ที่ลอยป้องกันรอบตัวธิอินซา มงกุฎนี้ใช้ยิงลำแสงโจมตีได้และบังคับให้ออกไปหยุดการเคลื่อนไหวของศัตรูได้ด้วย และยังใช้พาธิอินซาหนีไปจากสนามรบในกรณีฉุกเฉิน เมื่อเจ้าชายยูเธอร์ อินซาลัมซึ่งเป็นผู้สืบทอดตำแหน่งและได้รับเลือกจากคนโทอันไม่แห้งเหือดเป็นผู้ถือครองตามแผนการของอันโบรน จิอุส สามารถชักคอลแบรนด์ได้นั้น ส่วนคมดาบของคอลแบรนด์ซึ่งเป็นพลังงานมิติมหาศาลก็จะยืดออกไปถึงชั้นบรรยากาศโดยมีมงกุฎศักดิ์สิทธิ์เป็นปลายดาบแล้วฟันลงมาทำลายศัตรู พลังของคนโทอันไม่แห้งเหือดยังทำให้ยูเธอร์สามารถสละพลังชีวิตของตนเองให้ผู้อื่นได้ แต่แม้ว่าร่างกายของยูเธอร์จะทรุดโทรมลงเรื่อยตามการใช้พลังของคนโทอันไม่แห้งเหือดก็จะไม่มีวันตายจนกว่ายูเธอร์จะพร้อมสละชีวิตตนเองซึ่งทำให้สเฟียร์พัฒนาไปเป็นขั้นสุดท้าย


galtdeus.jpg

Galtdeus

First appearance Super Robot Wars L
Overall length 880 m
Weight 7100000 t
Powerplant D Converter
Armaments

 • legislate laser
 • sentence missile
 • revolution cannon

สุดยอดหุ่นรบที่บริษัท GreAT พัฒนาจากการวิเคราะห์คลื่นสมองของศจ.คราล ไกรฟ์ กัลท์เดอุสมีความยาวถึง 880 เมตรและหนักกว่าเจ็ดล้านตัน รวมทั้งมีพลังในการต่อสู้ที่เทียบได้กับยานแม่ ซึ่งลูโด กลอเรีย ประธานของเกรทนั้นตั้งใจว่ากัลท์เดอุสนั้นเป็นหุ่นยนต์ที่นำมาซึ่งการปฏิวัติยุคสมัยของมนุษย์ชาติจึงได้ตั้งใจออกแบบให้ดูอลังการเป็นพิเศษ Dคอนเวอร์เตอร์ของกัลท์เดอุสนั้นเป็นแบบใหม่ซึ่งมีให้พลังงานได้สูงกว่าของรุ่นก่อนๆมากและตามตัวกัลท์เดอุสก็จะแผ่พลังงานส่วนเกินเหมือนเปลวไฟออกมาตลอดเวลา โดนเมื่อจะเร่งกำลังเครื่องขึ้นอีกก็จะกางปีกออก กัลท์เดอุสนั้นมีอาวุธเป็นเซนเทนซ์มิสไซล์ เลเซอร์นำวิถีจากแพนหางนกยูง และอาวุธที่รุนแรงที่สุดก็คือรีโวลูชันแคนน่อนที่อยู่ในปากของหัวด้านหน้าซึ่งมีพลังที่สามารถยิงทำลายพื้นผิวโลกได้เป็นบริเวณกว้างจากดวงจันทร์

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License