เทวัซ
sth-05.jpg

STH-05 Hyakuren

First appearance Mobile Suit Gundam Iron-Blooded Orphans
Designer Tamotsu Shinohara
Overall height 18.2 m
Base weight 35.5 t
Armor nano laminated
Powerplant Ahab reactor
Armaments

 • blade
 • knuckle guard
 • 100 mm rifle cannon
 • 130 mm assault rifle
 • 4-tube rocket launcher
 • revolver grenade launcher

MSแบบมาตรฐานของกลุ่มเทวัซ เฮียกุเรนนั้นใช้โครงสร้างแบบเทวัซเฟรมซึ่งพัฒนามาจากพิมพ์เขียวที่ไม่มีการใช้งานในสมัยสงครามหายนะ แม้จะนับเป็นโครงสร้าง MSนอกจากของกัลลาฮอร์นแบบแรกซึ่งพัฒนาหลังสงคราม แต่เนื่องจากกัลลาฮอร์นนั้นผูกขาดการผลิตเตาปฏิกรณ์เอแฮบจึงต้องใช้เตาที่เก็บไว้จากสมัยก่อนและทำการผลิตเฮียกุเรนออกมา 44 เครื่องเท่านั้น ในจำนวนนี้นั้น เก้าเครื่องแรกซึ่งเรียกว่า ซิงเกิลนัมเบอร์ นั้นจะใช้โมคุเซย์เมทัลเสริมโครงสร้างเพื่อลดแรงกระแทกและเป็นตัวนำพลังงานจากเตาปฏิกรณ์ได้ดียิ่งขึ้นจึงมีสมรรถนะที่สูงกว่าเครื่องที่ผลิตต่อมา ซิงเกิลนัมเบอร์นั้นได้แจกจ่ายให้หน่วยที่อยู่ใต้การดูแลของเทวัซโดยตรงหน่วยละเครื่องเท่านั้น ซึ่งในกลุ่มเทอบินนั้นก็เป็นเครื่องประจำตัวของอามิดะ อาร์คา เนื่องจากการปฏิบัติการของเทวัซนั้นจะเลี่ยงการทำงานท่ามกลางเศษซากในอวกาศไม่ได้ เฮียกุเรนจึงได้รับการออกแบบให้มีเกราะที่หนาเพื่อลดแรงกระแทกและเพิ่มน้ำหนัก อาวุธของเฮียกุเรนนั้นประกอบด้วยไรเฟิลแคนน่อน 100 มม. มีดยาว และสนับไฟฟ้า นอกจากนั้นยังสามารถใช้เกรเน็ดลันเชอร์แบบลูกโม่หรือร็อคเก็ตลันเชอร์สี่ลำกล้องเป็นอาวุธเสริมได้ โดยสามารถเปลี่ยนจรวดได้ตามการใช้งานทั้งระเบิดควันหรือนาปาล์มซึ่งใช้สร้างความเสียหายให้เกราะนาโนลามิเนตได้ เฮียกุเรนของอามิดะยังใช้ไรเฟิลจู่โจม 130 มม. เป็นอาวุธแทนไรเฟิลแคนน่อน

เมื่อเท็กกะดันลงไปยังโลก ลาฟเตอร์ แฟรงค์แลนด์กับอาร์ซี กุรมิน จากกลุ่มเทอบินก็ได้ตามไปช่วยสนับสนุนด้วย โดยทั้งคู่นั้นใช้ STH-05R โรเอย์ ซึ่งก็คือเฮียกุเรนที่ติดเกราะเสริมเพื่อปิดบังว่าเป็น MSของเทวัซ โดยเครื่องที่ลาฟเตอร์ใช้นั้นดัดแปลงมาจากเครื่องของอามิดะ เกราะของโรเอย์นั้นเบากว่าเฮียกุเรนเพื่อให้ใช้งานบนโลกได้ดีขึ้นและหลังจากที่ลงไปยังโลกแล้วก็ได้รับการปรับปรุงโดยติดบูสเตอร์ไว้เป็นระบบโฮเวอร์ที่ส่วนขา อาวุธระยะประชิดตัวนั้นเปลี่ยนเป็นพลองเหล็ก และในเวลาต่อมาเทวัซก็ทำการผลิตโรเอย์ใช้งานเอง นอกจากนั้นยังมี TMPM02/AC ทริไอนา ซึ่งเป็น MS ที่ใช้โครงสร้างของเฮียกุเรนแต่ปรับแต่งให้เหมาะกับภารกิจมือสังหาร เกราะของทริไอนานั้นใช้วัสดุที่เบากว่าเดิมเพื่อให้คล่องตัวขึ้นและสามารถใช้งานบนโลกได้ดีกว่าเฮียกุเรน ส่วนที่เหมือนหมวกนั้นเป็นเซนเซอร์แบบพิเศษ ใช้อาวุธเป็นปืนไรเฟิล 130 มม. กับมีด

MSอีกรุ่นที่ใช้เทวัซเฟรมก็คือ MSแบบการขับเคลื่อนสูง STH-14s เฮียกุริ เฮียกุรินั้นมีจุดเด่นที่แบ็คแพ็คบูสเตอร์ขนาดใหญ่ซึ่งเป็นทั้งเซนเซอร์ตรวจจับคลื่นเอแฮบและที่เก็บอาวุธไปในตัว ขณะใช้ความเร็วสูงนั้นเฮียกุริจะสวมส่วนแขนไว้ในโล่ติดแขนซึ่งอยู่กับแบ็คแพ็ค แต่แบ็คแพ็คนี้มีขนาดใหญ่มากจึงไม่สามารถใช้งานบนโลกได้ เฮียกุริของเทอบินนั้นเป็นเครื่องประจำตัวของลาฟเตอร์ แฟรงค์แลนด์ ซึ่งเป็นเครื่องลาดตะเวนแบบปกติ และใช้อาวุธหลักเป็นปืนไรเฟิล 110 มม. กับอาวุธเสริมแบบเดียวกับเฮียกุเรน แต่ในกลุ่มอื่นๆของเทวัซนั้นก็มีการดัดแปลงตามการใช้งานอย่างเน้นการยิงโจมตีระยะไกลด้วย สมาชิกของกลุ่มมาเฟียทันท์เตนโป จานมาร์โก ซาเลอร์โน ยังมีเฮียกุริที่ปรับแต่งเป็นพิเศษคือ STH-14/T2C คัลลิสโต ซึ่งยังเน้นที่ความเร็วโดยมีแบ็คแพ็คแบบหางเสือและท่อขับดัน และมีวาริเอเบิลเบลดชิลด์ซึ่งเดิมเป็นอุปกรณ์ปีกติดไหล่ของกันดั้มแอสทารอธแต่ได้ดัดแปลงมาเป็นอาวุธติดแขนทั้งสองข้างเนื่องจากมีความทนทานสูงมากอยู่แล้ว ในระยะไกลจะใช้เครื่องยิงจรวดแบบสี่ลำกล้อง

เมื่อเทวัซเริ่มพัฒนาอิโอเฟรมนั้นก็ได้พัฒนา MSซึ่งใช้เทวัซเฟรมรุ่นใหม่ด้วยคือ STH-20 เฮคิจา โดยตั้งใจให้มีความเร็วเทียบได้กับเฮียกุริและกำลังของเฮียกุเรนเพื่อใช้ตอบโต้ที่กลุ่มกำลังต่างๆใช้งาน MS ที่มีระบบอาลยวิญญาณโดยใช้ฮิวแมนเดบริสเป็นนักบินมากขึ้น จุดเด่นของเฮคิจาก็คือมีโหมดจู่โจมซึ่งจะเปิดท่อขับดันที่ซ่อนไว้ในไหล่ด้านหลังกับที่เท้าออกมาเร่งความเร็ว ที่ข้อมือของเฮคิจานั้นติดใบมีดไว้ซึ่งขณะที่ไม่ใช้งานก็จะพับติดกับแขนไว้ป้องกันตัว รวมทั้งใช้ยึดปืนไรเฟิลให้ศูนย์เล็งนิ่ง ไรเฟิลที่เฮคิจาใช้นั้นติดดาบปลายปืนไว้ นอกจากนั้นยังมีดาบตะขอ โทบิกุชิ เป็นอาวุธเฉพาะตัว แต่เนื่องจากเป็น MSใหม่ ระบบของเฮคิจาจึงยังไม่ได้รับการปรับแต่งสำหรับการต่อสู้ภาคพื้นดิน

sth-05ac.jpg

STH-05/AC Hyakuren Amida Custom

sth-05r.jpg

STH-05R Rouei

First appearance Mobile Suit Gundam Iron-Blooded Orphans
Designer Tamotsu Shinohara
Overall height 18.2 m
Base weight 32.2 t
Armor nano laminated
Powerplant Ahab reactor
Armaments

 • heavy club
 • 80 mm handgun
 • 130 mm assault rifle
 • revolver grenade launcher
tmpm02ac.jpg

TMPM02/AC Triaina

First appearance Mobile Suit Gundam Iron-Blooded Orphans Side Story: Moon Steel
Overall height 18.5 m
Base weight 32.8 t
Armor nano laminated
Powerplant Ahab reactor
Armaments

 • Maniago knife
 • 130 mm rifle
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License