เทิร์นเอกันดั้ม
system-a-99.jpg

SYSTEM-∀99 ∀ Gundam

First appearance ∀ Gundam
Designer Syd Mead
Head height 20 m
Base weight 28.6 t Operating weight 17.5 t
Armor FE type
Powerplant DHGCP
Power output 27,000kW (+/- 5,000)
Special feature I-Field Beam Drive, nanoskin, Core Block system
Armaments

  • beam saber
  • multi-purpose silo (missile/beam drive unit)
  • beam rifle
  • hyper hammer
  • shield

Special attack

  • Moonlight Butterfly

MSซึ่งเดิมทีนั้นอยู่ในรูปปั้นที่เรียกว่าไวท์ดอล ซึ่งเมื่อชาวจันทราเริ่มการโจมตีโลกด้วย MS เทิร์นเอกันดั้มก็ทำงานด้วยระบบอัตโนมัติเป็นการตอบสนอง ก่อนที่โลรัน เซอัค ซึ่งเป็นชาวจันทราที่มาใช้ชีวิตบนโลกก่อนการมาเยือนโลกอย่างเป็นทางการจะขึ้นควบคุมเทิร์นเอกันดั้มและกลายเป็นกำลังรบสำคัญของมิลิชาในเวลาต่อมา โดยมิลิชานั้นได้เรียกเทิร์นเอกันดั้มตามชื่อรูปปั้นว่า WD-M01 ไวท์ดอล อาวุธเท่าที่ปรากฏของเทิร์นเอกันดั้มก็คือบีมเซเบอร์กับบีมไรเฟิล ที่หน้าอกของเทิร์นเอกันดั้มมีช่องอเนกประสงค์ซึ่งสามารถติดตั้งอาวุธได้หลากชนิดหรือแม้แต่เก็บของ ซึ่งปกติแล้วจะใช้เก็บมิสไซล์ เครื่องกำเนิดพลังงานของเทิร์นเอเป็นแบบ DHGCP (Discontinuous Hyperoscillation Gauge Collapsing Pile) ซึ่งก็คือแบล็คโฮลจำลอง และใช้ระบบขับเคลื่อนด้วย Iฟิลด์บีมไดรฟ์ ซึ่งทำให้ใต้เกราะของเทิร์นเอก็คือพื้นที่ว่างๆและโครงเล็กน้อยเท่านั้น ทำให้เทิร์นเอกันดั้มมีน้ำหนักเบามากและเมื่อเดินเครื่องจะทำให้น้ำหนักลดลงไปอีก จึงสามารถติดอุปกรณ์ต่างๆเสริมเข้าไปได้โดยที่ความคล่องแคล่วไม่ลดลง Iฟิลด์บาเรียร์ของเทิร์นเอมีกำลังพอที่จะใช้รับแรงกระแทกของระเบิดนิวเคลียร์หรือเบี่ยงวิถีของบาซูก้าได้ เทิร์นเอยังมีมีนาโนเทคโนโลยีทำให้เทิร์นเอสามารถซ่อมแซมความเสียหายได้ด้วยตนเอง การบังคับเทิร์นเอกันดั้มนั้นจะใช้ยานคอร์ไฟเตอร์ซึ่งอยู่ที่หว่างขา ซึ่งด้านในของครอบแก้วของคอร์ไฟเตอร์นั้นเป็นจอภาพและมีหมวก VR ซึ่งจะแสดงข้อมูลต่างๆให้นักบิน

ในยุคสมัยของประวัติศาสตร์มืดนั้น เทิร์นเอกันดั้มเป็น MSที่มนุษย์สร้างขึ้นเพื่อใช้ต่อสู้กับศัตรูจากนอกระบบสุริยะจักรวาล ซึ่งในสมัยประวัติศาสตร์มืดนั้นเทิร์นเอกันดั้มมียูนิตสนับสนุนขนาดใหญ่ DOCเบส (Device Operation Control) ซึ่งใช้เก็บอุปกรณ์ต่างๆของเทิร์นเอเพื่อให้สามารถปฏิบัติการได้ทุกรูปแบบ ซึ่งโลรันเองในภายหลังก็ได้พบกับ DOCเบสอยู่ใต้ดินแต่ผุพังไปมากจนใช้งานไม่ได้แล้วและเหลืออุปกรณ์ที่ยังใช้ได้อยู่เพียงลูกตุ้มไฮเปอร์แฮมเมอร์ซึ่งมีนาโนมาชีนหุ้มป้องกันไว้อย่างหนาแน่น ไฮเปอร์แฮมเมอร์ของเทิร์นเอกันดั้มนั้นจะใช้ Iฟิลด์เพิ่มน้ำหนักของลูกตุ้มซึ่งทำให้พลังกระแทกสูงขึ้นอีก โลรันยังเคยใช้ช่องอเนกประสงค์เก็บระเบิดนิวเคลียร์ที่ขุดขึ้นมาจากสมัยประวัติศาสตร์มืดไว้ แต่ถึงกระนั้นก็ยังไม่สามารถเทียบได้กับความสามารถสุดท้ายของเทิร์นเอกันดั้ม นั่นคือ"ผีเสื้อแสงจันทร์"ซึ่งเป็นการปล่อยนาโนแมชชีนออกมาทำลายเป้าหมายเป็นบริเวณกว้าง และในสมัยประวัติศาสตร์มืดนั้นเทิร์นเอกันดั้มก็ได้ใช้ผีเสื้อแสงจันทร์ทำลายอารยธรรมบนโลกไปจนหมดสิ้น ซึ่งเทิร์นเอกันดั้มก็เคยถูกกิม กิงกานัมยึดไปและทำการดัดแปลงโดยติดตั้งบีมแคนน่อนไว่ในช่องอเนกประสงค์ใกล้กับส่วนท้องและใช้ค็อกพิตของซูโมแทนคอร์ไฟเตอร์ที่โลรันใช้หนีออกไปก่อน

เทิร์นเอกันดั้มของโลรันนั้นจริงๆแล้วก็เป็นเครื่องสาธิตที่มีพลังไม่เท่ารุุ่นใช้งานจริงเท่านั้น กล่าวว่าเทิร์นเอกันดั้มในสมัยประวัติศาสตร์มืดนั้นสามารถเทเลพอร์ทได้และก็สามารถเทเลพอร์ทบีมที่ยิงออกไปจากบีมไรเฟิลเพื่อโจมตีเป้าหมายจากรอบทิศทางได้ด้วยเช่นกัน

ในภาค Build Fighters Honooh Try ยังมี WD-M01MS เทิร์นเอกันดั้มชิน ซึ่งเป็นกันพลาที่ปรับแต่งโดยชิมิสุ ชินยะโดยส่วนหัวจะมีหน้าที่คล้ายกับกันดั้มโดยทั่วไปมากขึ้น ชิ้นส่วนต่างๆนั้นได้เปลี่ยนไปเพื่อให้สามารถเก็บประจุอนุภาคพลาฟสกีได้ดีขึ้นและติดเสาอากาศควบคุมอนุภาค แต่รูปร่างโดยรวมก็ยังพยายามให้ออกมาเหมือนเทิร์นเอกันดั้มแบบดั้งเดิมอยู่ เทิร์นเอกันดั้มชินยังสามารถประกอบกับโอไรเซอร์เป็นเทิร์นเอไรเซอร์ได้

wd-m01ms.jpg

WD-M01MS ∀ Gundam Shin

First appearance Gundam Build Fighters Honoo Try

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License