Xวิง
t-65.jpg

T-65 X-Wing

First appearance Star Wars Episode IV: A New Hope
Length 12.5 m
Armor titanium alloy
Special feature deflector shield
Armaments

  • laser cannon
  • proton torpedo launcher

ยานขับไล่ที่บริษัทอินคอมพัฒนาจาก Z-95 เฮดฮันเตอร์ ซึ่งอินคอมเคยพัฒนาร่วมกับบริษัทซับโปรและผลิตในช่วงสงครามโคลน เมื่อจักวรรดิกาแล็กติกได้ทำการเข้าควบคุมบริษัทเอกชน ทีมวิศวกรผู้พัฒนา Xวิง ก็ได้ตัดสินใจทรยศและมอบ Xวิงรุ่นต้นแบบพร้อมพิมพ์เขียวให้กลุ่มสัมพันธมิตรแทน ซึ่งในเวลาต่อมา Xวิงก็กลายเป็นยานขับไล่หลักของกลุ่มพันธมิตร โดยปกตินั้นยานขับไล่แบบมีปีกอย่างเฮดฮันเตอร์จะมีปัญหาที่ติดอุปกรณ์ได้จำกัดเนื่องจากระบบส่งพลังงานทั้งเครื่องยนต์และปืนเลเซอร์ที่ปลายปีกจะทำให้เกิดความร้อนสูงจากการใช้งานจนส่วนปีกที่บางเสียหายได้ อินคอมได้แก้ปัญหาโดยดัดแปลงระบบปีกแบบกางได้ที่เรียกว่า Sฟอยล์ (Strike Foils หรือ Stability Foils)จากยาน ARC-70มาใช้ ซึ่งเมื่อบินด้วยความเร็วสูงหรือทำการต่อสู้ Sฟอยล์ก็จะกางออกทำให้ระบายความร้อนได้ดีกว่าปีกแบบปกติมาก จึงสามารถติดอุปกรณ์ที่มีกำลังมากกว่าเดิมได้ นอกจากนั้นการกางปีกยังทำให้เลเซอร์ที่ปลายปีกมีขอบเขตการยิงที่กว้างขึ้น รวมทั้งสามารถบินในชั้นบรรยากาศได้ดีขึ้นด้วย ชื่อ Xวิงนั้นก็มีที่มาจากลักษณะของปีก Sฟอยล์เมื่อกางออกนั่นเอง

Xวิงนั้นมีอาวุธหลักเป็นปืนเลเซอร์ที่ปลายปีกทั้งสี่ข้างซึ่งสามารถปรับโหมดการยิงได้ตั้งแต่ทีละกระบอกถึงยิงพร้อมกันสี่กระบอก ด้านหน้าของยานยังมีเครื่องยิงโปรตอนตอร์ปิโดสองกระบอกซึ่งมีอานุภาพรุนแรงมาก แต่เนื่องจากมีราคาแพงมากและการดัดแปลงไปใช้หัวรบแบบอื่นได้ก็ต้องทำการแก้ไขมากมายจนไม่คุ้มค่า Xวิงที่ใช้ในช่วงแรกของสงครามจึงมักบรรจุโปรตอนตอร์ปิโดไว้ให้ยิงได้ครั้งเดียวเท่านั้น ระบบเล็งอาวุธของ Xวิงนั้นสามารถสร้างภาพจำลองซึ่งช่วยให้นักบินยิงโจมตีได้อย่างแม่นยำมาก Xวิงนั้นมีทั้งสนามพลังป้องกันตัวและไฮเปอร์ไดรฟ์ และยังมีช่องสำหรับติดหุ่นดรอยด์อย่าง R-2ซีรีส์สำหรับช่วยสนับสนุนนักบินตั้งแต่ทำการซ่อมแซมฉุกเฉิน คำนวณการใช้งานไฮเปอร์ไดรฟ์จากข้อมูลที่บันทึกไว้ จนถึงทำหน้าที่เป็นนักบินอัตโนมัติในตอนที่นักบินพักผ่อน ฝูงบิน Xวิงจึงสามารถปฏิติการได้เป็นเวลานานในขอบเขตที่กว้างมากโดยไม่ต้องใช้ยานแม่ ซึ่งนับว่าเหมาะกับกองทัพสัมพันธมิตรที่มีกำลังด้อยกว่าจักรวรรดิมาก ระบบบังคับของ Xวิงยังใช้แบบเดียวกับของ T-16 สกายฮอปเปอร์ ซึ่งเป็นยานแอร์สปีดเดอร์ที่พลเรือนใช้กันทั่วไป คนที่บังคับสกายฮอปเปอร์จนชำนาญแล้วนั้นสามารถฝึกบังคับ Xวิงได้คล่องภายในเวลาไม่ถึงชั่วโมง ซึ่งทำให้กลุ่มสัมพันธมิตรสามารถแอบฝึกฝนนักบินได้แม้แต่บนดาวที่จักรวรรดิควบคุมอยู่

Xวิงนั้นเป็นยานที่มีบทบาทสำคัญมากมายตลอดสงครามกับจักวรรดิกาแล็กติก โดยหนึ่งในนั้นก็คือเครื่องที่ลุค สกายวอล์คเกอร์ใช้ในยุทธการยาวินและทำลายสถานีรบเดธสตาร์ได้นั่นเอง และยังมีฝูงบินไลท์สปีดแพนเธอร์ซึ่งสามารถยิง TIEไฟเตอร์ตกได้ถึง 286 ลำในช่วงเวลาเก้าเดือนโดยที่มี Xวิงถูกยิงตกเพียง 4 ลำเท่านั้น ซึ่งทำให้จักรวรรดิต้องเริ่มใช้งานยานที่มีสมรรถนะสูงขึ้นอย่าง TIEอินเตอเซปเตอร์

Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License