TIEไฟเตอร์
tie.jpg

TIE/LN TIE Fighter

First appearance Star Wars Episode IV: A New Hope
Length 6.4 m
Armor titanium alloy
Armaments

 • laser cannon

ยานขับไล่ที่ไซนาร์ฟลีทซิสเต็มพัฒนาให้จักรวรรดิกาแล็กติกโดยดัดแปลงรูปแบบมาจากยาน T.I.E และ Vวิง ซึ่งไซนาร์เคยผลิตให้สาธารณรัฐกาแล็กติก ชื่อ TIEนั้นมาจากระบบขับเคลื่อนแบบเครื่องยนต์ทวินอิออน (Twin Ion Engine) ซึ่งหลังจากที่ไซนาร์นั้นได้พัฒนารุ่นต้นแบบออกมาหลายรุ่นก็มาลงตัวที่ TIE/LN (LiNe) ซึ่งนับว่าเป็นรูปแบบมาตรฐานของ TIEไฟเตอร์และได้รับการออกแบบให้ผลิตและดูแลรักษาได้ง่ายที่สุด ระบบขับเคลื่อนนั้นไม่มีส่วนที่เคลื่อนไหวได้เลย TIE/LN แบบมาตรฐานนั้นไม่มีเครื่องกำเนิดสนามพลัง ไฮเปอร์ไดรฟ์ ระบบยังชีพ หรือแม้แต่อุปกรณ์สำหรับลงจอดด้วยตนเอง โดยปกติแล้วจึงใช้วิธีแขวนไว้กับราวในยานแม่และนักบินก็ต้องสวมชุดอวกาศแบบเต็มตัวด้วย รูปแบบของ TIE/LN นั้นสะท้อนแนวคิดของจักรวรรดิที่ถือว่าทั้งยานรบและกำลังคนเป็นเป็นสิ่งที่สละได้ทั้งนั้น นักบินของ TIEไฟเตอร์แต่ละคนจะถูกเรียกด้วยรหัสหมายเลขแทนชื่อและได้รับการฝึกให้พร้อมสละชีพเพื่อจักรวรรดิได้ TIE/LNมีอาวุธเป็นเลเซอร์แคนนอนสองกระบอกซึ่งใช้พลังงานจากเครื่องกำเนิดพลังงานเสริมในตัวจึงมีพลังทำลายสูงทีเดียว แผงด้านข้างเป็นแผงเซลสุริยะเสริมพลังงาน ส่วนตัวยานทรงกลมนั้นนับว่าเล็กเมื่อเทียบกับแผงเซลสุริยะ ซึ่งเป็นเพราะไม่มีสนามพลังและนักบินต้องพึ่งฝีมือของตนเองหลบหลีกการโจมตี ส่วนค็อกพิตนั้นนับว่าแคบมากและแผงสุริยะก็บังวิสัยทัศน์เวลาถูกโจมตีจากด้านข้างด้วย จริงๆแล้วค็อกพิตของ TIE/LN นั้นมีระบบกันกระแทกด้วยสนามแรงโน้มถ่วงและระบบดีดที่นั่งสละยานด้วย แต่ในอวกาศนั้นส่วนใหญ่แล้วนักบินไม่ค่อยอยากเสี่ยงตายช้าๆ การโจมตีของ TIEไฟเตอร์นั้นจะใช้จำนวนเข้าว่าเป็นหลัก ซึ่งนักบินของกลุ่มสัมพันธมิตรเรียก TIE/LN ด้วยชื่อเล่นว่า ลูกตา ในกลุ่มสัมพันธมิตรนั้นก็มี TIEไฟเตอร์ที่ยึดไว้ได้อยู่ด้วย แต่เกือบทั้งหมดนั้นเก็บไว้ใช้ในภารกิจสายลับเป็นหลัก

ไซนาร์ฟลีทซิสเต็มยังได้พัฒนา TIEซีรีส์ต่อมาอีก โดยรุ่นแรกก็คือ TIE/x1 หรือ TIEแอดวานซ์ ซึ่งเดิมนั้นเป็นยานเรธ ไซนาร์ หัวหน้าวิศวกรออกแบบให้ตามที่ดาร์ธเวเดอร์ต้องการโดยเฉพาะในปีที่ก่อตั้งจักรวรรดินั่นเอง เครื่องยนต์ทวินอิออนจะยื่นออกไปด้านหลังซึ่งไซนาร์ก็ได้แก้รูปแบบของแผงสุริยะให้ยาวขึ้นตามลำยานและปรับให้ส่วนบนและล่างพับเข้าด้านใน ทำให้พื้นที่รับแสงมีขนาดเพิ่มขึ้นแต่เป็นเป้าที่เล็กลง ความเร็วของ TIEแอดวานซ์นั้นเพิ่มจากรุ่นมาตรฐานเล็กน้อยแต่มีความทนทานสูงขึ้นมากโดยใช้โลหะผสมดูราสตีลทำตัวยานและติดตั้งเครื่องกำเนิดสนามพลัง เลเซอร์แคนน่อนมีอานุภาพสูงขึ้นและยังติดตั้งมิสไซล์ลันเชอร์เอาไว้ ระบบเล็งเป้าของ TIEแอดวานซ์นั้นไม่สามารถใช้แจมเมอร์รบกวนได้ แต่นักบินก็ต้องปรับการทำงานด้วยตนเองจึงจะมีประสิทธิภาพสูงสุด TIEแอดวานซ์ยังมีไฮเปอร์ไดรฟ์ในตัว แต่ไม่ได้ติดตั้งระบบยังชีพเพราะดาร์ธเวเดอร์เป็นไซบอร์กอยู่แล้ว หลังจากสร้างให้เวเดอร์ไปแล้ว ไซนาร์ก็ได้เสนอผลิต TIEแอดวานซ์ขายให้จักรวรรดิแบบจำนวนมากแทน TIE/LN แต่นอกจากจะราคาแพงแล้ว ทางจักรวรรดิยังมีความกังวลว่าถ้ายานขับไล่ทั่วๆไปมีไฮเปอร์ไดรฟ์แล้วก็จะต้องปฏิรูปสายการบัญชาการในกองทัพเกือบทั้งหมดและอาจมีทหารหนีทัพมากขึ้นด้วย จึงได้สั่งซื้อเป็นจำนวนจำกัดให้นักบินยศสูงเท่านั้น ส่วนดาร์ธเวเดอร์ที่เป็นเจ้าของเครื่องต้นแบบนั้นได้ใช้งาน TIEแอดวานซ์เป็นยานประจำตัวโดยทำการปรับแต่งสมรรถนะเองไปตลอดจนเสียชีวิต

ไซนาร์ได้พัฒนารูปแบบของ TIEแอดวานซ์ต่อมาอีกหลายรุ่น และก็พัฒนาไปเป็น TIE/IN TIEอินเตอเซปเตอร์ ซึ่งเป็นรุ่นผลิตจำนวนมากให้จักรวรรดิโดยใช้ระบบของ TIEแอดวานซ์แต่ไม่มีสนามพลังหรือไฮเปอร์ไดรฟ์อีกและเปลี่ยนวัสดุที่ใช้ผลิตเป็นไททาเนียมเหมือน TIE/LN ปีกแผงสุริยะนั้นเปิดช่องให้นักบินสามารถมองด้านข้างได้และเพิ่มเลเซอร์แคนน่อนไว้ที่ปลายปีกรวมสี่กระบอก ระบบขับเคลื่อนของ TIEอินเตอเซปเตอร์นั้นเมื่อรวมกับน้ำหนักที่เบาลงจึงมีความเร็วและความคล่องตัวมากกว่า TIEแอดวานซ์เสียอีก ระบบเล็งเป้าของ TIEอินเตอเซปเตอร์ยังมีประสิทธิภาพในการต่อสู้ด้วยความเร็วสูงมากและสามารถใช้งานได้แม้จะถูกแจมเมอร์ของยานแม่รบกวน TIEอินเตอเซปเตอร์ยังสามารถอัพเกรดติดไฮเปอร์ไดรฟ์และสนามพลังได้ และในภายหลังจักรวรรดิยังได้เปลี่ยนระบบอาวุธโดยใช้บลาสเตอร์แคนน่อนแทนเลเซอร์แคนน่อน และติดเครื่องยิงหัวรบอเนกประสงค์ไว้ TIEอีกรุ่นที่ปรับรูปแบบมาจาก TIEแอดวานซ์นั้นก็คือ TIE/sa TIEบอมเบอร์ ซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้งานเหมือนเครื่องบินทิ้งระเบิดแทน TIE/gt ที่ใช้อยู่ก่อนหน้า ส่วนตัวยานเป็นแบบลำยานแฝดซึ่งเป็นค็อกพิตเคียงกับเครื่องยิงหัวรบเอนกประสงค์ แผงสุริยะเป็นแบบเดียวกับ TIEแอดวานซ์และใช้โลหะผสมไททาเนียมกับควอดาเนียมทำตัวเครื่อง แต่ไม่มีสนามพลังหรือไฮเปอร์ไดรฟ์ TIEบอมเบอร์นั้นบรรทุกระเบิดหรือจรวดได้ 15 ตันและมีความคล่องตัวกลางอากาศพอให้ทิ้งระเบิดภาคพื้นดินได้อย่างแม่นยำ ถ้าตรวจพบเป้าหมายเป็นยานรบจากระยะไกลนั้นก็สามารถยิงมิสไซล์โจมตีได้ แต่ในระยะใกล้นั้น TIEบอมเบอร์นับว่าช้าและไม่คล่องตัวพอที่จะยิงสู้กันได้

ก่อนยุทธการเอนดอร์ไม่นานนัก ไซนาร์ก็ผลิต TIE/D TIEดีเฟนเดอร์ โดยพัฒนามาจาก TIE/x7 และนับว่าเป็นยานขับไล่สมรรถนะสูงที่แข็งแกร่งที่สุดในยุคนั้นออกมาเพื่อให้นักบินชั้นหนึ่งใช้งานโดยเฉพาะ มีทั้งสนามพลังและไฮเปอร์ไดรฟ์เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน นักบินของ TIEดีเฟนเดอร์นั้นจะคัดเลือกจากคนที่ใช้ TIEอินเตอเซปเตอร์ออกรบมา 20 ภารกิจขึ้นไปเท่านั้นและยังต้องรับการฝึกพิเศษเพิ่มอีก ค่าใช้จ่ายในการผลิต TIEดีเฟนเดอร์นั้นสูงกว่า TIE/LN มากกว่าห้าเท่าตัว ตัวยานทำจากโลหะผสมไททาเนียม แต่แผงสุริยะแบบ TIEอินเตอเซปเตอร์ที่เพิ่มเป็นสามแผงนั้นทำจากโลหะผสมควอดาเนียมซึ่งทนทานมาก เครื่องยนต์ทวินอิออนเป็นรุ่นใหม่ที่มีกำลังมากกว่าเดิมมากและมีความเร็วสูงสุดมากกว่า TIE/LN เกือบ 40% ที่แผงสุริยะยังมีไอพ่นปรับมิศทางไว้ทำให้ความคล่องตัวสูงมาก แผงสุริยะด้านล่างนั้นติดเลเซอร์แคนน่อนเหมือนเดิม แต่ด้านบนเปลี่ยนเป็นอิออนแคนน่อนซึ่งยิงได้ต่อเนื่องกว่า ด้านล่างของตัวยานมีเครื่องยิงหัวรบเอนกประสงค์ TIEดีเฟนเดอร์ยังติดตั้งแทรคเตอร์บีมเอาไว้ ซึ่งปกติแล้วจะใช้หยุดการเคลื่อนไหวของศัตรูในการต่อสู้ระยะใกล้ แต่ก็นำมาประยุกต์ใช้ยึดยานไว้กับวัตถุขนาดใหญ่เพื่อให้เลี้ยวเปลี่ยนทิศทางเป็นวงแคบได้ เนื่องจาก TIEดีเฟนเดอร์นั้นนับเป็นสุดยอดยานรบ เวลาจอดยานจึงมีระบบพาสเวิร์ดไม่ให้คนอื่นขโมยไปใช้ได้ โชคดีของกลุ่มสัมพันธมิตรที่นายพลซาริน เดเมเทรียสซึ่งเป็นผู้ผลักดันการพัฒนา TIEดีเฟนเดอร์นั้นพยายามก่อกบฏชิงอำนาจจากจักรพรรดิพัลพาทีน สงครามภายในจักรวรรดินั้นทำให้ TIEดีเฟนเดอร์ที่ราคาแพงอยู่แล้วยิ่งผลิตออกมาน้อยเข้าไปอีก

tie-x1.jpg

TIE/x1 TIE Advanced

First appearance Star Wars Episode IV: A New Hope
Length 9.2 m
Armor reinforced durasteel alloy
Special feature deflector shield
Armaments

 • laser cannon
 • cluster missile
tie-in.jpg

TIE/IN TIE Interceptor

First appearance Star Wars Episode VI: Return of the Jedi
Length 9.6 m
Armor titanium alloy
Armaments

 • laser cannon
 • blaster cannon
 • multi purpose warhead launcher
tie-sa.jpg

TIE/sa TIE Bomber

First appearance Star Wars comics
Length 7.8 m
Armor titanium alloy, quadanium steel
Armaments

 • laser cannon
 • proton torpedo launcher
 • concussion missile launcher
 • orbit mine
 • proton bomb
 • thermal detonator
tie-d.jpg

TIE/D TIE Defender

First appearance Star Wars: TIE Fighter
Length 9.2 m
Armor titanium alloy, quadanium steel
Special feature deflector shield
Armaments

 • laser cannon
 • medium ion cannon
 • multi purpose warhead launcher
Unless otherwise stated, the content of this page is licensed under Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License